บก. ปริทัศน์ เดือนมกราคม 2561

บก. ปริทัศน์ เดือนมกราคม

08 มกราคม 2561

บก. ปริทัศน์ เดือนมกราคม 2561

          พุทธศักราชใหม่ 2018  คงไม่ต้องมานั่งอ้ำๆ อึ้งๆ  เกรงใจชนิดพูดความจริงกันไม่ได้อีกแล้ว สำหรับอุตสาหกรรมหนังสือไทย นับแต่นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และจำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ได้รับความไว้วางใจชนะเลือกตั้งเป็นนายกฯ ซ้ำอีกในวาระ 2558­-2560  จวบจนกระทั่งปัจจุบัน ธุรกิจหนังสือทั้งอุตสาหกรรมดิ่งลงเหวสู่หายนะ อย่างมิอาจปฏิเสธความรับผิดชอบในฐานะผู้นำสมาคมวิชาชีพฯ ดังกล่าวได้

          ที่สำคัญการค้าขายขาดทุนกำไรนั้น เป็นเรื่องรอง แต่การที่นายกสมาคมฯ  ได้ปล่อยให้อุตสาหกรรมทั้งต้นน้ำปลายน้า เสียเครดิตต่อนักลงทุน จากอุตสาหกรรมอื่น รวมถึงการสนับสนุนสินเชื่อจากสถาบันการเงินทั้งหลาย โดยนิยามอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ที่เกี่ยวกับหนังสือทั้งหมดว่าเป็น ’ธุรกิจเสี่ยงตายหมู่” นั่นสะท้อนถึง ‘นาย’ หมดสิทธิหมดเสียง ที่จะตีสำนวนโวหารว่าธุรกิจหนังสือนั้นอัปลักษณ์ เพราะรัฐบาลไม่เหลียวแล อีกต่อไป  เพราะเมื่อนายอาสามาแล้ว ทำไม่ได้ ไปโทษคนนั้นคนนี้  โทษปัจจัยภายนอกที่นอกเหนืออำนาจการควบคุม แต่ไม่โทษตนเองว่าไร้สติปัญญา และเลือกที่ปรึกษาตลอดจนทีมงานบริหารร่วมไม่เป็นไม่เก่ง

         แม้นายจะคลานรอดระหว่างขามวลสมาชิกสมาคมฯ  และหนอนหนังสือตัวจริงทั้งปวง เพื่อขอขมา ณ เวลานี้ ก็ยังไม่สายเกินไปนะ คงไม่ต้องให้บัญชร  บ.ก.ปริทัศน์หน้าต่างนี้ ประกาศเตือนอีก.

 

 

 

Share: | View : 1,459