อาแล็กซ็องดร์ ดูว์มา

นักเขียนชาวฝรั่งเศส

18 ธันวาคม 2560

อาแล็กซ็องดร์ ดูว์มา

      อาแล็กซ็องดร์ ดูว์มา (ฝรั่งเศส: Alexandre Dumas; 24 กรกฎาคม ค.ศ. 1802 – 5 ธันวาคม ค.ศ. 1870) หรือ อาแล็กซ็องดร์ ดูว์มา ผู้พ่อ (Alexandre Dumas, père) เป็นนักเขียนชาวฝรั่งเศส มีผลงานที่เป็นที่รู้จักคือ สามทหารเสือ (ค.ศ. 1844) ทิวลิปดำ และ เดอะเคานต์ออฟ มองเตคริสโต (ค.ศ. 1844-1845)

      อาแล็กซ็องดร์ ดูว์มาเกิดในปี ค.ศ. 1802 ที่เมืองวีแลร์-กอเตอแร มีชื่อเกิดว่า ดูว์มา ดาวี เดอ ลา ปาแย็ตรี (Dumas Davy de la Pailleterie) เป็นบุตรของตอมา-อาแล็กซ็องดร์ ดูว์มา และมารี-หลุยส์ เอลีซาแบ็ต ลาบูเรต์ ตอมา-อาแล็กซ็องดร์ ดูว์มา บิดาของเขา เป็นนายพลในช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศสและเป็นบุคคลเชื้อสายแอฟริกาที่มียศสูงสุดในกองทัพยุโรปสมัยนั้น ดูว์มามีพี่สาว 2 คนคือ มารี อาแล็กซ็องดรีน (เกิด ค.ศ. 1794) และหลุยส์-อาแล็กซ็องดรีน (ค.ศ. 1796–1797) ในวัยเด็ก ครอบครัวของดูว์มามีฐานะยากจนและตัวเขาเองไม่ได้รับการศึกษามากนัก ในปี ค.ศ. 1822 เมื่ออายุได้ 20 ปี ดูว์มาย้ายไปอยู่ที่กรุงปารีสเพื่อทำงานที่พระราชวังหลวงของหลุยส์-ฟีลิป ยุกแห่งออร์เลอ็อง และเริ่มต้นเขียนบทความลงนิตยสาร บทละครสองเรื่องแรกของเขา Henry III and His Courts และChristine ได้รับการตอบรับที่ดี ทำให้ดูว์มาหันมาทำงานเป็นนักเขียนเต็มเวลา ในปี ค.ศ. 1830 เขาเข้าร่วมการปฏิวัติเดือนกรกฎาคมเพื่อขับไล่พระเจ้าชาร์ลที่ 10 แห่งฝรั่งเศส โดยหลุยส์-ฟีลิป ยุกแห่งออร์เลอ็อง นายจ้างของเขาขึ้นครองราชย์เป็นพระเจ้าหลุยส์-ฟีลิปที่ 1 แห่งฝรั่งเศส

      หลังประสบความสำเร็จกับการเขียนบทละคร ดูว์มาหันมาเขียนนวนิยาย ในปี ค.ศ. 1844 เขาตีพิมพ์นิยายเรื่อง สามทหารเสือ และเดอะเคานต์ออฟมอนตีคริสโต ซึ่งได้รับความนิยมและแปลในหลายภาษา The Black Tulip ได้รับการแปลไทย ถึง 2 สำนวน ดอกตุลิปดำ แปลโดย พระปฏิเวทย์วิศิษฏ์ (สาย เลขะนนท์) และ ทิวลิปดำ แปลโดย สายธาร
Alexandre Dumas2    

      ชายชาวดัตช์ผู้ร่ำรวย คอร์นเนเลียส แวนเบอร์ล พ่อของเขาฝากแง่คิดก่อนตายไว้ว่า “จงอยู่อย่างเงียบๆ และเหนือสิ่งอื่นใด, จงอยู่อย่างมีความสุข”  เขาไม่ทราบว่าจะทำให้เวลาผ่านไปด้วยวิธีใด เขาจึงเริ่มปลูกต้นทิวลิป! ช่วงเวลานั้นผู้คนต่างกำลังสนใจปลูกทิวลิปเป็นอย่างมาก เพราะด้วยเงินรางวัลก้อนใหญ่ที่ล่อตาล่อใจให้กับใครก็ตามที่สามารถจะปลูกต้นทิวลิปชนิดใหม่ ในเวลาไม่นานนักชายผู้รักดอกไม้ก็ทำสำเร็จ ทว่านั่นเป็นแค่เพียงจุดเริ่มต้นของเรื่องราวอลหม่านใน “ทิวลิปดำ” เขาปลูกทิวลิป ซึ่งไม่เหมือนกับของนักปลูกดอกไม้อื่น ๆ แต่ทุกคนก็พยายามที่จะปลูกทิวลุปซึ่งมีดอกสีดำเพื่อชื่อเสียงและเงินรางวัลก้อนใหญ่ คอร์นเนเลียสมีศัตรูคนหนึ่งชื่อ ไอแซค ซึ่งเป็นนักปลูกทิวลิปเหมือนกัน ด้วยความกลัวว่าคอร์นเนเลียสจะได้รับรางวัล บ๊อกซเตล จึงบอกความลับชิ้นหนึ่งกับรัฐบาล เป็นผลให้คอร์นเนเลียส ต้องติดคุก...  

     แม้จะมีชื่อเสียงเงินทองมากมาย แต่ดูว์มามักใช้ชีวิตอย่างฟุ่มเฟือยและติดพันกับสตรีหลายคน ในปี ค.ศ. 1851 หลังพระเจ้าหลุยส์-ฟีลิปที่ 1 ถูกขับออกจากราชสมบัติและหลุยส์-นโปเลียน โบนาปาร์ต ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ดูว์มาย้ายไปอยู่ที่เบลเยียมและย้ายต่อไปยังรัสเซีย ที่นั่น เขาออกผลงานเป็นภาษาฝรั่งเศสและได้รับการตอบรับที่ดี ต่อมาในปี ค.ศ. 1861 เมื่อพระเจ้าวิตโตรีโอ เอมานูเอเลที่ 2 ขึ้นปกครองราชอาณาจักรอิตาลี ดูว์มาเดินทางไปที่นั่นเพื่อเข้าร่วมขบวนการรวมชาติอิตาลี ก่อนจะกลับมาที่กรุงปารีสในปี ค.ศ. 1864

 

ด้านชีวิตส่วนตัว ดูว์ มาแต่งงานกับอีดา แฟรีเย ในปี ค.ศ. 1840 เขายังมีบุตรอย่างน้อย 4 คนกับสตรีคนอื่น ๆ ได้แก่

  • อาแล็กซ็องดร์ ดูว์มา (ผู้ลูก) (ค.ศ. 1824–1895) ต่อมาเป็นนักเขียนเช่นเดียวกับบิดา
  • มารี-อาแล็กซ็องดรีน ดูว์มา (ค.ศ. 1831–1878)
  • มีกาแอลา-เกลลี-โฌเซฟา-เอลีซาแบ็ต กอร์ดีเย (เกิด ค.ศ. 1860)
  • อ็องรี เบาเออร์
  • อาแล็กซ็องดร์ ดูว์มา เสียชีวิตในปี ค.ศ. 1870 ร่างของเขาได้รับการฝังที่บ้านเกิดที่เมืองวีแลร์-กอเตอแร

 

 

Share: | View : 1,748