ซุบซิบวรรณกรรมประจำเดือนพฤศจิกายน 2560

ซุบซิบวรรณกรรมประจำเดือนพฤศจิกายน

06 พฤศจิกายน 2560

ซุบซิบวรรณกรรมประจำเดือนพฤศจิกายน 2560

         ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วจ้า หลังจากที่มีกระแสออกมาอยู่พักใหญ่ กับงานแถลงข่าวรางวัลวรรณกรรม "รางวัลปีศาจ" ครั้งที่ 1 ในวันเสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560 เวลา 14.00 - 15.30 น. ณ ร้านหนังสือ Books & Belongings “รางวัลปีศาจ” ถือกำเนิดขึ้นเพื่อเป็นมาตรฐานการตัดสินรางวัลวรรณกรรมซึ่งมุ่งเน้นการเปลี่ยนแปลง  “รางวัลปีศาจ” ได้ชื่อมาจากนวนิยายเรื่องเยี่ยมของเสนีย์ เสาวพงศ์ เรื่อง ปีศาจ โดยมุ่งหมายให้เป็นรางวัลที่สนับสนุนผลงานที่มุ่งเน้นความเปลี่ยนแปลงทั้งในเชิงรูปแบบ ความคิด และวิธีการ เพื่อต่อต้านและช่วงชิงความหมายและพื้นที่ทางวัฒนธรรมที่ถูกกำหนดโดยชนชั้นนำ งานแถลงข่าวในครั้งนี้ ซึ่งจัดขึ้นเพื่อแสดงถึงหมุดหมายของการเริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการของ 'รางวัลปีศาจ' ครั้งที่ 1 ประจำปี พ.ศ. 2561 รวมถึงเป็นการชึ้แจงกติกา กำหนดการ รูปแบบของโครงการ และแนะนำคณะกรรมการแต่ละท่านให้ทราบโดยทั่วกัน (14 พฤศจิกายน 2560)

 

           เขียนนวนิยายง่ายนิดเดียว ส 16 ธค.2560 โดยชมรมบรรณาธิการไทย ○ หัวข้อการสอนและประวัติวิทยากรหลัก มีดังนี้ 1. เตรียมตัวเพื่อเป็นนักเขียนนวนิยายกันเถอะ 2. แรงบันดาลใจ สิ่งสำคัญในการเขียน 3. พล็อต - จุดเริ่มต้นของการเอาชนะใจคนอ่าน 4. เราจะได้พล็อตมาจากไหน และนำมาใช้ได้อย่างไร 5. การสร้างและขยายเรื่องจากแรงบันดาลใจเริ่มต้น จากตัวละคร และสารพันไอเดีย 6. ตบพล็อตคืออะไร ทำอย่างไร มีเทคนิคอะไรบ้าง ตลอดทั้งการสร้างแก่นเรื่อง เส้นเรื่อง และสร้างลายเซ็นเฉพาะตัวของนักเขียนให้แตกต่างและโดดเด่น 7. แบบฝึกหัดสำคัญของคนไม่เคยลงมือเขียน ไม่รู้จะเริ่มต้นเขียนอย่างไร เพื่อใช้สร้างคำ-ประโยคมากมายตั้งแต่คำแรกจนถึงคำสุดท้าย 'อวสาน' ในเรื่องฉาก, ตัวละคร, มุมมองความคิด, บทสนทนา ตลอดทั้งการสร้างความขัดแย้ง 8. การ'เท' ทุกสิ่งลงไปในนวนิยายตั้งแต่เปิดถึงปิดเรื่อง พร้อมเทคนิคพิเศษเฉพาะที่บางสิ่งยังไม่มีการบันทึก แต่เกิดจากประสบการณ์ เพื่อช่วยให้เขียนได้ เขียนง่าย และเร็วขึ้น 9. สิ่งสำคัญที่ต้องรู้และระวังก่อนเขียน ระหว่างเขีบน และเทคนิคการจัดการปัญหาต่างๆ รวมทั้งพิชิตอาการ 'ตัน’ เขียนไม่ได้' 10. เทคนิคการเปิด การดำเนินเรื่อง และปิดเรื่อง 11. การทำเรื่องย่อก่อนเขียน, ระหว่างเขียน, หลังจบเรื่องเพื่อเสนอสำนักพิมพ์ และรูปแบบเรื่องย่อเพื่อเสนอค่ายละคร - ช่องทีวี 12. การตลาดและประชาสัมพันธ์ เพื่อให้ผลงานเป็นที่รู้จัก ขายดี และยอมรับในวงกว้าง ประวัติวิทยากรหลัก การบูร สุขวิไลธารา(เดิม ประดับเกียรติ ตุมประธาน) เริ่มต้นในวงการหนังสือจากการเขียนนิยายขนาดสั้นตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษา แล้วเริ่มต้นทำงานโดยเป็นผู้จัดการร้านนายอินทร์ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด บริษัทอมรินทร์บุ๊คเซ็นเตอร์, บรรณาธิการบริหารนิตยสารกุลสตรี และบรรณาธิการคัดสรรต้นฉบับกว่าห้าร้อยเรื่อง ทั้งนวนิยายรักและนวนิยายแฟนตาซี ตลอดทั้งเป็นผู้ริเริ่มการสร้างนวนิยายชุดที่นักเขียนหลายท่านทำงานร่วมกันอีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและสำรองที่นั่งได้ที่ชมรมบรรณาธิการไทย โทร.0611969416  หรือที่กล่องข้อความเพจนี้ มีค่าใช้จ่าย 1,500 บาท นะฮ้า (13 พฤศจิกายน 2560)

 

          สวัสดีวันของซอกแซก 11 / 11 วันคนโสด นอกจากจะโสดแล้วยังสวยด้วยนะฮ้า ถึงแม้ไม่มีคู่ในหน้าหนาว เราควรไปช้อปปิ้งกันเถอะ เพราะหลายเว็บไซส์ วันนี้ลดราคาเอาใจคนโสดอย่างเราๆ สุด แต่ก่อนที่จะไปช้อปมาหาเงินกันก่อนนะฮ้า คุรุสภา ขอเชิญผู้สนใจ ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดสปอตวิทยุ และสปอตโทรทัศน์วันครู ประจำปี 2561 หัวข้อ “เฉลิมรัชสมัย ครูไทยพัฒนา” ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวม 240,000 บาท วัตถุประสงค์ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เพื่อเป็นเวทีให้ร่วมแสดงความรู้สึก และนำเสนอมุมมองที่สะท้อนถึงความมุ่งมั่นในกำรพัฒนาตนเองของครู และพัฒนาศิษย์ให้เป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาชาติ เพื่อให้ทุกคนเกิดทัศนคติที่ดี รัก และศรัทธาในวิชาชีพครู เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมในกิจกรรมงานวันครู  สามารถส่งผลงานได้ถึง 4 ธันวาคมนะฮ้า  (11 พฤศจิกายน 2560)

           ประกาศ ผลการประกวดวรรณกรรมรางวัล เปลื้อง วรรณศรี ครั้งที่ ๓ ประเภทเรื่องสั้นดังนี้ รางวัลที่ ๑  หญิงสาวกับชายชราผู้อ่านปรัชญาชีวิตของยิบราน โดย...รมณ กมลนาวิน (รับโล่ พร้อมเกียรติบัตรและเงินรางวัล 30,000.-) รางวัลที่ ๒  การมาถึงของกังกันลม โดย...นพดล พลกูล (รับโล่ พร้อมเกียรติบัตรและเงินรางวัล 20,000.-) รางวัลที่ ๓  รอยรั่วบนหลังคาบ้านซึ่งวิญญาณไม่อาจสิ้นสลาย โดย...พิณพิพัฒน ศรีทวี (รับโล่พร้อมเกียรติบัตรและเงินรางวัล 10,000.-) รางวัลชมเชย ๓ รางวัล ดังนี้ ๑. ไม่ได้ตกตลอด แต่ตกบ้างในบางวัน / โดย... นฤพนธ์ สุดสวาท ๒. รอยยิ้มบนสะพาน / โดย...พีระวรรษน์ ๓. เสียงแห่งฮะล็อคคานี / โดย....เจษฎา กลิ่นยอ (ได้รับเกียรติบัตร และเงินรางวัล 5,000.-) เรื่องสั้นผ่านการพิจารณาเข้ารอบสุดท้ายตีพิมพ์รางวัลเปลื้อง วรรณศรี ๑๐ เรื่อง ได้แก่ ๑ / ราชาดำเนินธาร กับสัตว์ประหลาดที่ประหลาดที่สุดในป่าสัตว์ประหลาด  โดย.... กล้า สมุทวณิช ๒. / สารคดีเรื่องผ้าฝ้ายที่นำไปสู่ความตายในตัวละครเรื่องสั้น  โดย.... สุชาติ สุขประสิทธิ์  ๓./ แมวกัด โดย... ภูมิชาย คชมิตร  ๔. / เธอมาพร้อมสายฝน โดย....ชัยวุฒิ ล้อมมณีทรัพย์ ๕. / นั่งร้าน โดย.......จันทรา รัศมีทอง ๖. / ผู้ละเมิด โดย...... ฉัตรชัย คุ้มอนุวงศ์ ๗. / ปอบผีใบ้ โดย.....กวี ศรีธรรมานุกูล ๘. / อย่าลืมฝัน โดย......สุขุม คัมภีรภาพ  ๙. / พัดมาเถอะพายุ โดย.....ภาณุพงษ์ คงจันทร์ ๑๐. / สะพานอสงไขย โดย......ติกขปัญญ์ มณีนุ่ม (ได้รับเกียรติบัตร และเงิน รางวัล ชิ้นละ 3,000.-) (10 พฤศจิกายน 2560)

 

          นิทรรศการหนังสือนิทานภาพนานาชาติครั้งที่ 1  โดย มูลนิธิเมล็ดฝัน และ กิจกรรมการอ่านจากเครือข่ายส่งเสริมการอ่านของจังหวัดลำปาง  จัดโดยร้านหนังสือเล็ก ๆที่รัก (Little lovely bookshop ) และการสนับสนุนจากกัลยาณมิตรผู้ใหญ่ใจดีทุกท่าน เครือข่ายส่งเสริมการอ่านของจังหวัดลำปาง  ประกอบด้วย 1. ร้านหนังสือเล็กๆที่รัก (Little lovely bookshop) 2. ห้องสมุดอุทยานการเรียนรู้นครลำปาง (LK Park) 3. ศูนย์เรียนรู้เพื่อครอบครัวเข้มแข็ง จ.ลำปาง 4. สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดลำปาง (กศน.ลำปาง) 5. มูลนิธิโยนก 6. ศูนย์การเรียนรู้ปัทมเสวี 7. กลุ่มเยาวชนมะค่าหลวง 8. กลุ่มเฮาฮักวาดรูป จ.ลำปาง 9. กาด We Market ลำปาง ในงานนี้ เด็กๆและครอบครัวจะได้ร่วมสนุกกับ กิจกรรมการเล่านิทานโดยวิทยากรมืออาชีพ จากมูลนิธิเมล็ดฝัน .และ กิจกรรมส่งเสริมการอ่านหลากรส สนุกล้ำ จากเครืิอข่ายส่งเสริมการอ่านของบ้านเรา  งานนี้เข้าร่วมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ขณะทำกิจกรรมระหว่างวัน  หากต้องการเติมพลังงาน ยังสามารถเติมพลังด้วย เครื่องดื่มและอาหารจาก กาด We Market ตลาดเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของชาวลำปาง (9 พฤศจิกายน 2560)

 

            เนื่องในโอกาส "วันกรมสมเด็จพระปรมานุชิตชิโนรส" ประจำปี ๒๕๖๐ นี้ ชุมนุมภาษาไทย คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ขอเชิญโรงเรียนที่สนใจส่งนักเรียนเข้าการประกวดและการแข่งขันดังนี้ การประกวดเล่านิทานประกอบการแสดง การประกวดอ่านออกเสียง การแข่งขันต่อคำประพันธ์ การแข่งขันตอบปัญหาวิชาการ ดาวน์โหลดรายละเอียดการประกวดและการแข่งขันต่างๆ และใบสมัครได้ที่https://goo.gl/Ci11P8 ส่งใบสมัครมาที่ princeparama@hotmail.com  หรือสมัครออนไลน์ https://goo.gl/TzQ1bC หมายเหตุ** สามารถดาวน์โหลดบทอ่านสำหรับการแข่งขันต่อคำประพันธ์ได้ที่www.arts.chula.ac.th เลือกหัวข้อ “กิจกรรมและข่าวประชาสัมพันธ์” และเฟซบุ๊ก “งานวันกรมสมเด็จพระปรมานุชิตชิโนรส” ได้ตั้งแต่วันที่ ๑๕ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ เป็นต้นไป (8 พฤศจิกายน 2560)

 

             หนาวนี้ไปหากิจกรรม น่ารัก อุ่นๆ ทำกันไหมฮ้า Workshop BOOKBINDING : ทำสมุดเย็บมือที่มีเล่มเดียวในโลก โดยคุณต้า จาก Yep Yep Handicraft จัดในวันเสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560 เริ่มเวลา 11.00 - 15.00 น. ณ ห้องสมุดวิลเลียม วอร์เรน : William Warren Library ห้องสมุดวิลเลียม วอร์เรน ขอเชิญเข้าร่วมกิจกรรมWorkshop : BOOKBINDING โดยคุณต้า จาก Yep Yep Handicraft วันเสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560 เริ่มเวลา 11.00 - 15.00 น. สถานที่ ห้องสมุดวิลเลียม วอร์เรน ชั้น 4 อาคารเฮนรี่ บี ทอมป์สัน (The program will be conducted in Thai only) WORKSHOP BOOKBINDING เวิร์คช้อปทำสมุดเย็บมือที่มีเล่มเดียวในโลก ใส่ความคิดสร้างสรรค์และความเป็นตัวคุณเองลงไปในผลงาน สามารถปั๊มชื่อหรือข้อความต่างๆได้ตามใจคุณ หากคุณกำลังมองหาตารางปฏิทินสำหรับปีใหม่หรือมองหาของขวัญสุดพิเศษสำหรับคนพิเศษและวันพิเศษ ห้ามพลาดเด็ดขาด รายละเอียด BOOKBINDING คุณสามารถเลือกได้ว่าจะใช้กระดาษแบบไหน? สมุดจดกระดาษเปล่าล้วน สมุดจดแบบมีตารางปฏิทิน สมุดจดกระดาษขาวผสมหลากสีพาสเทล เรียบเท่ แบบผสมกระดาษคราฟท์ William Warren Library ห้องสมุดวิลเลียม วอร์เรน BTS สนามกีฬาแห่งชาติ ทางออกที่ 1 (7 พฤศจิกายน 2560)

 

          ก็ฉันชอบเที่ยวมันผิดหรือไง หมายถึงท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆนะฮ้า ไม่ใช่เที่ยวกลางคืน KKday ขอเชิญนิสิต นักศึกษา ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวด "KKday Creative Travel Contest" หัวข้อ "KKday เที่ยวง่าย ได้(รู้) เรื่อง" ชิงรางวัลเที่ยวญี่ปุ่น 4 วัน 3 คืน ฟรีมูลค่ากว่า 200,000 บาท กติกาการรับสมัคร เป็นนิสิต นักศึกษา อายุระหว่าง 18-24 ปี เป็นทีม ตั้งแต่ 2-3 คนคน และไม่เกิน 3คน ส่ง Profile ของทีมโดยต้องมีข้อมูลดังต่อไปนี้ รูปรวมสมาชิกในทีม พร้อมชื่อทีม เขียนแนะนำสมาชิกในทีมคร่าวๆ (พร้อมระบุชื่อ-นามสกุล) และบรรยายว่าทำไมคุณถึงชอบท่องเที่ยวเขียนบรรยายว่าทีมของคุณจะสร้างประสบการณ์การท่องเที่ยวที่แปลกใหม่อย่างสร้างสรรค์ได้อย่างไร   ระยะเวลาเปิดรับสมัคร : 1 พฤศจิกายน – 20 พฤศจิกายน 2560  (5 พฤศจิกายน 2560)

 

         ก่อนอื่นต้องขอยินดีกับธีรเชษฐ์ เพชรโชติ ขึ้นรับรางวัลดีเด่น Young Thai Artist Award รางวัลใหญ่ของ SCG (เครือซีเมนต์ไทย) จากสาระนิยายเรื่อง "วิมานที่เราอยู่...คือรูสมิแล" วรรณกรรมที่จะพลิกเปลี่ยนอารมณ์ ความรู้สึก ความคิด และจินตนาการเกี่ยวกับ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (3 พฤศจิกายน 2560)

 

         TK park เปิดรับอาสา ร่วมด้วยช่วยแชร์ เพราะบทเรียนชีวิต คือหนังสือเล่มสำคัญ หากชีวิตคุณมีเรื่องราวที่น่าสนใจ ยินดีแบ่งปันประสบการณ์จากการอ่าน การทำงาน และการใช้ชีวิต ชอบที่จะแลกเปลี่ยนความคิด กับเพื่อนนักอ่านนักค้นคว้าได้ร่วมเรียนรู้ อุทยานการเรียนรู้ TK park เปิดรับสมัครอาสาผู้ผ่านประสบการณ์ เข้าร่วม TK Café รีบบอกมา! จะเชิญคุณมาล้อมวงใน TK Café กิจกรรมสุดพิเศษเนื่องในโอกาส 13 ปี TK park : หนังสือ + ดนตรี + กิจกรรม + มัลติเมียเดีย = จินตนาการไม่รู้จบ ในวันพฤหัสที่ 25 - อาทิตย์ที่ 28 มกราคม 2561 @ อุทยานการเรียนรู้ TK park ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ประสบการณ์ของคุณ จะจุดพลังชุมชนการเรียนรู้อย่างไร้ขีดจำกัด! ส่งข้อมูลส่วนตัว แนบภาพถ่าย แล้วอธิบายบทเรียนที่คุณรู้ลึก รู้จริง และอยากแบ่งปัน (ไม่จำกัดเพศ วัย การศึกษา และไม่จำกัดอาสาสมัคร) พร้อมเบอร์ติดต่อกลับ มาที่ chavantorn@tkpark.or.th โดยระบุใน subject หรือ หัวอีเมล์ให้ชัดเจนว่า "สมัครTK Café เรื่องอะไร" ติดตามความเคลื่อนไหว www.tkpark.or.th  (2 พฤศจิกายน 2560)

 

         ขออนุญาตยั่วน้ำลายสักนิด ท่านใดสนใจหนังสือ "เคล็ดวิชาแปล" ของครูหนอนฯ อย่าพลาดวันประชุมสามัญใหญ่ประจำปี วันอาทิตย์ที่ ๕ พฤศจิกายนนี้ เวลา ๑๒.๐๐ - ๑๖.๓๐ ที่ห้องออดิทอเรียม ชั้น ๕ อาคารนานมีบุ๊คส์เฮาส์ ซอยสุขุมวิท ๓๑ (สวัสดี) ค่ะ อ่านแล้ว ขอรับรองว่าคุ้มราคา ได้ความรู้แล้วยังเพลิดเพลินสไตล์ครูหนอนฯ ค่ะ (1 พฤศจิกายน 2560)

 

Share: | View : 1,268