ซุบซิบวรรณกรรมประจำเดือนตุลาคม 2560

ประจำเดือนตุลาคม 2560

27 ตุลาคม 2560

ซุบซิบวรรณกรรมประจำเดือนตุลาคม 2560

เหลือเวลาอีก 3 วันสุดท้ายเท่านั้น สำหรับงานมหกรรมหนังสือ ในมุมของนายกสมาคมนักเขียนเป็นอย่างไร กนกวลี พจนปกรณ์ เจ้าของนวนิยายล่าสุดเรื่อง กาลกระซิบ บอกว่า วัยรุ่นไทยยังอ่านหนังสือกันอยู่มาก แต่เลือกอ่านหนังสือตามที่เขาชอบ ตามความต้องการส่วนตัว แล้ววัยรุ่นอ่านอะไร เพื่ออะไร จุดประสงค์การอ่านอาจจะต่างกัน สมัยก่อนกล่าวกันว่า นักคิดคือนักเขียน นักเขียนคือนักคิด เวลาอ่านหนังสือจะได้สิ่งดีๆ ได้ข้อคิด ความก้าวหน้า ได้ประโยชน์ ทั้งต่อสังคมและตนเอง แต่วัยรุ่นยุคนี้อ่านเพื่อความบันเทิงอย่างเดียวหรือไม่ อ่านเรื่องที่มีสาระแค่ไหน เป็นเรื่องที่น่าศึกษาและทำวิจัย นายกสมาคมนักเขียนบอกว่า แม้คนจะอ่านอีบุ๊กส์กันมาก แต่หนังสือก็ยังขายได้ และเป็นที่ต้องการของกลุ่มวัยรุ่น ประเด็นที่น่าคิดคือกลุ่มผู้ใหญ่ ปัจจุบันกลุ่มผู้ใหญ่น่าศึกษามาก เพราะว่านิตยสารที่เลิกกิจการไป และหนังสือที่ลดน้อยลงส่วนหนึ่งเป็นหนังสือตอบสนองผู้ใหญ่ เมื่อหนังสือกลุ่มผู้ใหญ่ไม่มีให้อ่าน ผู้ใหญ่วัยเกษียณส่วนหนึ่งใช้สื่อยุคใหม่ไม่เป็น ออนไลน์ไม่เป็น แต่หนังสือที่จะอ่านกลับไม่มี นี่ต้องหาคำตอบว่ามันเกิดปัญหาจากอะไร และจะส่งเสริมกันอย่างไร เพราะผู้ใหญ่บางคนไม่มีหนังสืออ่านก็ไม่อ่าน บ้างก็หันไปเล่นเกม ไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนไปอย่างไร หนังสือ ย่อมยังอยู่ แต่จะอยู่ในกระดาษมากแค่ไหน อยู่ในโลกออนไลน์เพียงใด ย่อมขึ้นอยู่กับเหตุและปัจจัยส่งเสริม (27 ตุลาคม 2560)

 

ผ่านไปแล้ว 7 วันกับงานมหกรรมหนังสือ หมดเนื้อหมดตัวกันไปเท่าไหร่แล้ว สารภาพกันมาซะดีๆ และในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ ทางสมาคมผู้จัดพิมพ์O ประกาศออกมาแล้วว่า งานมหกรรมหนังสือครั้งที่22 ขอแจ้งปิดในเวลา 15.00 น. เพื่อถวายความอาลัย และมีพิธี คนหนังสือรวมใจ ถวายความอาลัย ในหลวง รัชกาลที่ ๙ ณ บริเวณ เมนฟอร์เย่ หน้าโซน พลาซ่า เวลา 15.09-15.59 ค่ะ สำหรับบูธในงานหนังสือ ช่วงเช้าจะมีบางบูธสำนักพิมพ์ที่เปิด และบูธที่ปิดเต็มวันนะคะ (25 ตุลาคม 2560)

 

วันที่ 3 แล้วจ้ากับงานมหกรรมหนังสือ ใครยังไม่ได้มายกมือขึ้น อย่าลืมหาเวลาแวะมากันนะฮ้า ฟนังสือราคาพิเศษมากมาย รอให้ทุกท่านได้ซื้อไปดอง ไม่ใช่ๆ ซื้อไปอ่านต่างหาก อิอิ คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ขอเชิญนักเรียนชั้นมัธยมปลายหรือเทียบเท่า ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดภาพยนตร์สั้น หัวข้อ “เป็นหนึ่ง ไม่พึ่งยา” ชิงถ้วยประทานทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี พร้อมเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 20,000 บาท และใบประกาศนียบัตร ระยะเวลาจัดทำผลงาน 1 พฤศจิกายน – 23 ธันวาคม 2560 รางวัลชนะเลิศ ถ้วยประทานทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เงินรางวัล จานวน 10,000 บาท พร้อมใบประกาศนียบัตร สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://contestwar.com/contest/13590 (20 ตุลาคม 2560)

 

เมื่อวานเป็นวันแรกของงานมหกรรมหนังสือ มีนักอ่านหลายท่าน มาหาซื้อหนังสือเกี่ยวกับ ในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่าน เป็นจำนวนมาก โดยงานมหกรรมหนังสือฯ ครั้งนี้จัดขึ้น ภายใต้แนวคิดและถ่ายทอดผ่านนิทรรศการในชื่อ “ความท๙งจำ” เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ที่มีต่อวงการหนังสือของไทย ผ่านหนังสือพระราชนิพนธ์ และหนังสืออื่นๆ ที่เกิดขึ้นในรัชสมัยของพระองค์ ด้วยความตระหนักว่า หนังสือเป็น “สิ่งที่จะทำให้มนุษย์ก้าวหน้าได้โดยแท้” และสำหรับกืจกรรมที่น่าสนใจวันนี้ สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย จัดเสวนาวรรณกรรม ในงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ ณ Meeting room 1 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ทั้ง 'เช้า-บ่าย' ล้วนเป็นรายการที่สนใจ ดังนี้ เสวนาหัวข้อ "วัยรุ่นไทยวันนี้อ่านอะไร?" โดย คุณศศกร วัฒนาสุทธิวงศ์ บรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์แจ่มใส คุณอรรถ บุนนาค บรรณาธิการสำนักพิมพ์ JLit คุณธัชชัย ธัญญาวัลย บรรณาธิการสำนักพิมพ์ ArtyHouse คุณรวิวร มะหะสิทธิ์ แห่งเว็บ MEB อีบุ๊ก และช่วงบ่ายเสวนาหัวข้อ “วรรณกรรมเปรียบเทียบไทย-มาเลเซีย โดย Mohamad Saleeh Bin Rahamad ประธานสมาคมนักเขียนแห่งชาติมาเลเซีย , PENA, Mohd Khair Bin Ngadiron ประธานสถาบันการแปลและหนังสือแห่งชาติมาเลเซีย ITBM , ศ.ดร.รื่นฤทัย สัจจพันธุ์ เมธีวิจัยอาวุโส สกว. นักวิชาการด้านวรรณกรรม ภาณุ ตรัยเวช นักเขียนร่วมสมัยไทย ดำเนินรายการโดย ผศ.สกุล บุณยทัต พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้ร่วมเสวนาซักถามแลกเปลี่ยนความคิดเห็น สมาคมนักเขียนฯ เรียนเชิญ นักอ่าน แฟนคลับนักเขียน เรียนเชิญนักเขียน-กวี- พี่น้องในแวดวงวรรณกรรม-หนังสือ และผู้สนใจทั่วไปเข้าร่วมงานได้ งานนี้ฟรี! ตลอดวันจ้า (18 ตุลาคม 2560)

 

พรุ่งนี้แล้วจ้า กับงานมหกรรมหนังสือ พบกับหนังสือสำนักพิิมพ์ประพันธ์สาส์น ได้ที่บูธ M13 นะฮ้า พบกับโปรโมชั่น หั่นราคา อย่าลืมแวะไปเลือกหนังสือ ติดไม้ติดมือกลับบ้านกันนนน กรมการท่องเที่ยว ขอเชิญนิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดศิลปะเพื่อคนตาบอด "Art For The Blind" หัวข้อ "ท่องเที่ยวตามรอยพระราชดาริ ศาสตร์พระราชา" ชิงถ้วยพระราชทานจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ พร้อมเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 640,000 บาท พร้อมโล่ประกาศเกียรติคุณ การเปิดรับสมัคร 28 ก.ย. – 27 ต.ค. 2560 รางวัลชนะเลิศ ถ้วยรางวัลเกียรติคุณ พร้อมเงินรางวัลจ่านวน 120,000 บาท สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://contestwar.com/contest/13582 (17 ตุลาคม 2560)

 

เหลือเวลาอีก 2 วันเท่านั้นจะถึงงานมหกรรมหนังสือแล้ว เตรียมพร้อมกันหรือยังฮ้า อย่าเพิ่งเอาไปซื้อล็อตเตอร์รี่หมดนะคะ อิอิ มูลนิธิโครงการหลวง ขอเชิญผู้สนใจ ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดคลิปสั้น เชิญเที่ยวงานโครงการหลวง 2560 ภายใต้แนวคิด "ก้าวสู่ ปีที่ 49 โครงการหลวง" ชิงเงินรางวัล พร้อมใบประกาศนียบัตร เพื่อถวายสักการะเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 มีพระชนมายุครบ 85 พรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร มีพระชนมายุครบ 65 พรรษา ตลอดจนเฉลิมพระเกียรติพระบรมวงศานุวงศ์ และเพื่อเผยแพร่ผลงานทางวิชาการ การจำหน่ายผลิตผล ผลิตภัณฑ์โครงการหลวง ตลอดจนกิจกรรมการมีส่วนร่วมของเยาวชนและประชาชน ส่งผลงานตั้งแต่บัดนี้ถึง 20 พฤศจิกายน 2560 สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://contestwar.com/contest/13585 (16 ตุลาคม 2560)

 

เตรียมตัวนับถอยหลัง อีก 6 วันเท่านั้น เตรียมมาพบกันที่บูธประพันธ์สาส์น M13 โซน C1 นะฮ้า ใกล้วันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ท่านใดอยากทำบุญเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล นิทรรศการศิลปะ “ดอกไม้ของพ่อ” ผลงานโดยกลุ่มศิลปิน งานศิลป์สร้างบุญ จัดแสดงระหว่างวันที่ 7 - 31 ตุลาคม 2560 และจะมีพิธีในวันเสาร์ที่ 7 ตุลาคม 2560 ณ อาคารโนเบิล ชั้น 2 ติดบีทีเอส เพลินจิต ทางออกที่ 5 โนเบิล ร่วมมือกับกลุ่มศิลปิน “งานศิลป์สร้างบุญ” (Good For The Good Of It) จัดงาน A Flower Of King Rama ๙ นิทรรศการศิลปะ “ดอกไม้ของพ่อ” วันที่ 7-31 ตุลาคมนี้ เวลา 09.00น.-19.00น.จัดการประมูลชิ้นงานของศิลปินตั้งแต่เวลา 18.30 น. – 21.00 น. ณ อาคารโนเบิล ชั้น 2 ติดบีทีเอส เพลินจิต ทางออกที่ 5 นิทรรศการศิลปะ "ดอกไม้ของพ่อ" จัดหารายได้เพื่อ มอบให้มูลนิธิ “มอบด้วยใจ ให้ด้วยรัก” ของคณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช เพื่อการพัฒนาศักยภาพในการดูแลผู้ป่วยภาวะวิกฤต ผู้ป่วยภาวะฉุกเฉิน และผู้ป่วยที่มีโรคซับซ้อน รวมถึงการจัดซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์ที่ทันสมัย เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการทางการรักษา และการช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ (12 ตุลาคม 2560)

 

ใกล้งานสัปดาห์หนังสือ เข้ามาแล้วนะฮ้าอีกสัปดาห์เดียวเท่านั้น ครั้งนี้จัดกลางเดือน ถึงปลายเดือน คงต้องบริหารกระเป๋าเงินให้ดีกันอยู่ซักหน่อย นะฮ้า จะได้ซื้อไปดองต่อ เอ้ยยย!! อ่านกันต่อ อิิิิอิ บริษัท การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด ขอเชิญผู้สนใจ ส่งผลงานเข้าร่วมการการประกวดออกแบบบอร์ดเกม โครงการ "ของขวัญจากพ่อ" ในหัวข้อ "เรียน เล่น รู้ คู่การเกษตร" ชิงรางวัลเงินสดรวมมูลค่า 200,000 บาท วัตถุประสงค์ เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจ พร้อมทั้งปลูกฝังแนวพระราชดำริ เกี่ยวกับการพัฒนาด้านการเกษตรของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้แก่เยาวชนคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มคน Gen Y และ Z เพื่อเป็นเวทีให้เยาวชน ได้แสดงความสามารถในทางที่ถูกต้อง รวมทั้งส่งเสริมและพัฒนาทักษะในการทำงานเป็นทีม เพื่อพัฒนารูปแบบสื่อให้ความรู้ให้ทันสมัย และเข้าถึงเยาวชนคนรุ่นใหม่ ได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยรางวัลชนะเลิศ จะได้รับเงินรางวัลมูลค่า 100,000 บาท กันเลยทีเดียว สามารถดูรายละเอียดได้ที่นี่เลยจ้า http://contestwar.com/contest/13580 (11 ตุลาคม 2560) วันนี้เราก็จะได้ทราบแล้วว่า ใครจะเป็นเจ้าของรางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรม ปี 2017 โดยจะมีการประกาศรางวัลในวันที่ 5 ตุลาคม เวลาหนึ่งทุ่มตรง (ตามเวลาบ้านเรา) โต๊ะพนันชื่อดังอย่าง Ladbrokes ได้เผยตัวเต็งที่มีอัตราขันต่อรองสูง ซึ่งตัวเต็งไม่มีโต๊ดในปีนี้คงหนีไม่พ้น คนที่เราลุ้นมานานอย่าง... 1. "Haruki Murakami" เฮียมูของเรา โดยมีอัตราต่อรองอยู่ที่ 5/1 ข้อ 2. และอีกคนที่ควบคู่ควบคี่ไม่แพ้กันคือ "Ngũgĩ wa Thiong’o" นักเขียนชาวเคนยา นอกนั้นแล้วก็จะมีนักเขียนมากฝีมือมากมายอย่าง 3. Margaret Atwood นักเขียนชาวแคนาดา ที่ประสบความสำเร็จกับทีวีซีรี่ย์ที่ดัดมาจากเรื่อง Handmaid’s Tale มีอัตราต่อรอง 6/1 4. นักเขียนชาวเกาหลีอย่าง "Ko Un" ก็ได้เข้าในปีนี้ด้วยเช่นกัน โดยมีอัตราต่อรองที่ 8/1 นอกเหนือจากนี้ก็มี 5. Amos Oz นักเขียนชาวอิสราเอล 6. Claudio Magris นักเขียนและนักแปลชาวอิตาลี 7. Javier Marías นักเขียนชาวสเปน แต่ที่น่าสนใจก็คือ ในปีนี้มีคนลงขันลุ้นให้ เฮียมาร์ติน "George RR Martin" ลุ้นโนเบลกับเขาด้วย (อัตราต่อรองที่ 10/1) หรือแม้แต่ "Kanye West" แร็ปเปอร์ชื่อดังก็มีคนเชียร์เช่นกัน (หลังจากที่ปีที่แล้ว Bob Dylan ที่เป็นนักร้องนักดนตรีได้รางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรมปี 2016 ไป) แล้วชาวซุบซิบเอฟซีจะเชียร์ใครกันบ้างฮ้า (5 ตุลาคม 2560)

 

อีก 2 วันจะได้เจอน้องๆ ที่ผ่านเข้ารอบ โครงการ อ่าน เขียน เรียนรู้ฯ ทั้ง 40 คนแล้ว เจอกันเช้าวันที่ 6 ตุลานี้นะฮ้า ประกาศงานกนกพงศ์ สงสมพันธุ์ ครั้งที่ 6 ปี 2561 งานชุมนุมนักเขียน-ศิลปิน "บ้านนักเขียนกนกพงศ์ สงสมพันธุ์" ประจำปี 2561 ณ บ้านนักเขียนห้องเรียนสีสันศิลปะ บ้านจันนา อ.ควนขนุนจ.พัทลุง เริ่มวันที่ 9-10 กุมภาพันธ์ 2561 วันศุกร์-เสาร์ ค่ายวรรณกรรมเยาวชน และการชุมนุมนักเขียน-ศิลปิน วันอาทิตย์ที่ 11 กุมภาพันธ์ ประทับมือศิลปินแห่งชาติ และอ่านบทกวีที่ "หลาดใต้โหนด" พัทลุง ศิลปินสัมผัสประชาชน และ.. อย่าลืม ประกาศเรื่องสั้นเข้ารอบ "ราหูอมจันทร์ Vol.20" วันอาทิตย์ที่ 8 ตุลาคม 2560 นี้ นะฮ้า (4 ตุลาคม 2560)

 

ตอนนี้หลายคน กำลังพูดถึงกระแสของรางวัลซีไรต์ ในหลายทิศทาง แต่ตอนนี้ประกาศผลเรื่องที่เข้ารอบมาด้วนกล้ว 8 ผลงาน ซอกแซกเลยอยากเชิญชวนไปร่วมงานเสวนา " พบนักเขียน ๘ คน เข้ารอบสุดท้ายซีไรต์๖๐ " วันที่ ๕ ตุลาคม ๒๕๖๐ เวลา ๑๔.๐๐ น. ณ ห้องเจ้าพระยาโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ พบกับ อุมมีสาลาม อุมาร เจ้าของผลงาน กลางฝูงแพะหลังหัก , อนิมมาล เล็กสวัสดิ์ เจ้าของผลงาน เงาแปลกหน้า , ภู กระดาษ เจ้าของผลงาน ดั่งเรือนร่างไร้องคาพยพ , สาคร พูลสุข เจ้าของผลงาน นักแสดงสด จิรัฏฐ์ ประเสริฐทรัพย์ เจ้าของผลงาน ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งเศร้า , เกริกศิษฏ์ พละมาตร์ เจ้าของผลงาน เรากำลังกลายพันธุ์ , จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท เจ้าของผลงาน สิงโตนอกคอก , เงาจันทร์ เจ้าของผลงาน เสน่หานุสรณ์ และดำเนินรายการโดย จรูญพร ปรปักษ์ประลัย นักวิจารณ์วรรณกรรม รางวัลกองทุนหม่อมหลวงบุญเหลือ เทพยสุวรรณ (2 ตุลาคม 2560)

Share: | View : 1,046