ซุบซิบวรรณกรรมเดือนสิงหาคม 2560

ซุบซิบวรรณกรรมเดือนสิงหาคม

27 กันยายน 2560

ซุบซิบวรรณกรรมเดือนสิงหาคม 2560

             มหกรรมหนังสือเคยไปกันหลายครั้งแล้ว...ลองไปมหแบหนังสือกันซักหน่อยเป็นไร เค้าเพิ่งจัดครั้งที่ ๒ เอง นะครับ SALMON BOOKS, BUNBOOKS และ BANLUE BOOKS ขอเชิญมิตรรักนักอ่านทุกท่านมาพบปะกันใน 'มหแบหนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 2: หมีใจดี Aree Bear Bear' งานเปิดบ้านแบหนังสือในราคาอารี พร้อมกิจกรรมอีกมากหมี (มี!) เพื่อเหล่าหมีนักอ่าน พบกับหนังสือทุกเล่มทุกปกในราคาพิเศษ ลดกระหน่ำเพื่อหมู่หมีที่ติดตามกันมานาน / ไอเทมสุดพรีเมียมที่เหล่านักเขียนลงมือทำด้วยตัวเอง และจะหอบหิ้วมาขายกันเอง / ดนตรีสดที่จะถูกร้องและเล่นโดยนักเขียนกับนักร้องมืออาชีพ / กิจกรรม MEET THE EDITOR สำหรับนักเขียนที่อยากส่งต้นฉบับแล้วรับคอมเมนต์จากบ.ก.ตัวเป็นๆ / จัดฉายผลงานรวมฮิตสุดฮาของชาวคณะ SALMON HOUSE / พิเศษ! เหล่าหนังสือสดใหม่ที่วางขายในงานนี้เป็นครั้งแรก วันเสาร์ที่ 9 กันยายนนี้ มารวมพลชาวหมีกันได้ตั้งแต่ 09:00 น. ถึง 19:00 น. ที่อาคารบันลือ รัชดา ซอย 3 แยก 14 (เซเว่นที่ 3 จากปากซอย) https://goo.gl/maps/7yDCL8ULVoT2 (ุ30 สิงหาคม 2560)

 

 

             ช่วงนี้มีละคร รีเมคหลายเรื่อง ที่ติดกันทั่ว้านทั่วเมืองคงหนีไม่พ้น เรื่องเจนนี่ เบลล่า ญาญ่าและ ณเดช และอีกซักพักก็จะมีเรื่องราคนครา มาให้เราชาวไทยได้ดูกัน และนักเขียนที่ถือว่าเป็นเจ้าแม่แห่งวงการละครไทย คงต้องยกให้คุณกฤษณา อโศกสิน ซึ่งนวนิยายของท่านถูกช่อวงทีวีซื้อไปทำละคร มากมายนับไม่ถ้วน แต่แว่วมาว่า ท่านกำลังจะมีผลงานเล่มใหม่ ออกมาให้แฟนๆ ได้ติดตามกัน
            ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ ๑ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ขอเชิญนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดภาพถ่ายและภาพยนตร์สั้น หัวข้อ “เที่ยวสบายๆ สไตล์ยูนิคสยาม 1 วัน 1 พัน” กับโครงการมิติใหม่การพัฒนาอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ในเชิงวัฒนธรรมและบริการที่มีคุณค่าสูง (Creative, Culture & High Value Services) ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดลำพูน จังหวัดลำปาง และจังหวัดแม่ฮ่องสอน ชิงเงินรางวัล พร้อมโล่เกียรติยศ กำหนดระยะเวลา รับผลงานตั้งแต่วันนี้ - 20 กันยายน 2560 ติดต่อสอบถาม Facebook : Northern CIV (ุ29 สิงหาคม 2560)

 

              ฝนที่ตกทางโน้น หนาวถึงคนทางนี้ ยังอยากได้ยินทุกเรื่องราว ฮู้ฮู การขับร้องเพลง ของซอกแซกเป็นอย่างไรบ้างฮ้า ถ้าไปร้องจริง คงได้เงินเยอะน่าดู ไม่ได้ร้องเพราะ แต่เขาเอาเงินมาจ้างให้หยุดร้อง ฮ่าๆๆ  ว่าแล้วไปหาบทเพลง ที่หาฟังยาก ฟังให้ไพเราะ สะเนาะหู มากกว่าเสียงซอกแซกกันดีกว่า ขอเชิญชมการแสดงดนตรีรายการฟังดนตรีที่จุฬาฯ ในเดือนกันยายนนี้ "คีตบรรเลง เพลงวรรณคดี" การแสดงบทเพลงและจินตลีลาจากวรรณคดีและวรรณกรรมไทย โดย ผศ. ดร. สุกัญญา สมไพบูลย์ ภาควิชาวาทวิทยาและสื่อสารการแสดง และคุณนฤชิต เฮงวัฒนอาภา วันศุกร์ที่ ๑ กันยายน ๒๕๖๐ เวลา ๑๘.๐๐ น. ณ หอแสดงดนตรี อาคารศิลปวัฒนธรรม จุฬาฯ (ไม่เสียค่าเข้าชม) รายการแสดง อาทิ หนึ่งในร้อย อาลัยรัก หนาวนัก คืนหนึ่ง สาส์นรัก ความรัก ฯลฯ กรุณาสำรองที่นั่งผ่านทาง https://goo.gl/forms/9HuqTDfGFEjqsLRc2 หรือโทร. ๐๒-๒๑๘-๓๖๓๔-๕ ในวันเวลาราชการนะฮ้า (ุ27 สิงหาคม 2560)

 

 

           ชมรมอักษราชีพ” (เชียงใหม่) เชิญชวนไปทำกิจกรรมที่น่าสนใจ กิจกรรมแรกและต่อเนื่องเพราะจัดเป็นครั้งที่ 3 แล้ว คือ “อักษราชีพ เวิร์คช็อป” วันเสาร์ที่ 2 กันยายน ชวนกันมาเรียนรู้ ศาสตร์และศิลป์ของการ “เขียนบทหนังสั้นและสารคดี” กับ เชวง ไชยวรรณ นักทำหนังสั้นมือรางวัล กิจกรรมต่อมาเป็นงานใหม่และอยากทำให้ต่อเนื่องเช่นกัน นั่นคือการพิมพ์หนังสือในนามชมรมฯ นักเขียนคนแรกที่จะมีหนังสือออกมาในนาม “ชมรมอักษราชีพ” คือ “แสงสว่าง” หนึ่งในนามปากกานับร้อยของ อรุณี ตันศิริ นักเขียนที่มีผลงานหลากหลายแนว และเคยโลดแล่นในฐานะนักเขียนแนวหน้า ของนิตยสาร “พลอยแกมเพชร” ยุคหลังสุด หนังสือเล่มแรกที่จะออกในนามชมรมฯ คือ “การเดินทางของความฝัน” วรรณกรรมเยาวชนผลงานแสนรักของแสงสว่าง ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการจัดทำ คาดว่าไม่เกินเดือนกันยายนจะออกมาเป็นรูปเล่ม นอกจากนั้นที่อยากบอกก็คือ ชมรมมีแฟนเพจแล้ว https://www.facebook.com/อักษราชีพ-1379833212054031 สามารถติดตามความเคลื่อนไหวต่างๆ กันได้เลยนะฮ้า (ุ25 สิงหาคม 2560)

 

 

            ปลายฝนนี้ เตรียมพับกบพบกับ "งานจัตุรัสจามจุรีบุ๊คแฟร์ ครั้งที่ ๙" โดยสำนักพิมพ์ชั้นนำของเมืองไทย พาเหรดนำหนังสือดี ราคาถูกใจผู้ซื้อ มาลดแลกแจกแถม และยังมี กิจกรรมนักเขียนพบนักอ่าน เกมส์ และความสนุก มากมาย วันที่ ๒๕ สิงหาคม -๑๐ กันยายน ๒๕๖๐ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง นะฮ้า:)  และอีกงานคือ เรียนเชิญร่วมพิธีมอบรางวัลรางวัลวรรณกรรมแม่น้ำโขง หรือ แม่น้ำโขงอวอร์ด (Mekong River Literature Award : MERLA)”  ซึ่งเป็นรางวัลระดับนานาชาติสำหรับนักเขียนในประเทศแถบลุ่มแม่น้ำโขงคือ เวียดนาม ลาว กัมพูชา เมียนมาร์  จีน (ยูนนาน) และไทย โดยมีประธานในพิธีคือ “พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร” รองนายกรัฐมนตรี ค่ะ โดยในงานมีการร่วมพูดคุยในหัวข้อ“การเขียนในยุคมนุษย์สร้างสรรค์และทำลายสิ่งแวดล้อม” และ “มนุษยทัศน์ในกระแสวัฒนธรรมสำนึก” จากนักเขียนทั้ง 6 ชาติด้วยค่ะ งานมีวันเสาร์ที่ 26 สิงหาคมนี้ ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ตั้งแต่เวลา 8.30 น.  (ุ24 สิงหาคม 2560)

 

 

            ช่วงนี้ฝนตกหนักมาก ต้องใช้ชีวิตด้วยความระมัดระวังกันด้วยนะฮ้า และเรียนเชิญพี่น้องที่เคารพรักท่านอังคาร ไปชมนิทรรศการรำลึกการจากไปครบรอบ 5 ปี ของอังคาร กัลยาณพงศ์ ในวันศุกร์ที่ 25 สิงหาคม 2560  เวลา 18.00 เริ่มลงทะเบียน ที่ Artery Gallery สีลมซอย 21 เป็นการแสดงผลงานและอุปกรณ์การเดินป่า การดำรงชีวิตของท่านอังคาร เมื่อคราวไปทำงานสำรวจและอนุรักษ์ที่สุโขทัย อยุธยา ภูกระดึง มีภาพถ่าย ภาพเขียน บทกวี ผลงานอันนอกเหนือไปจากที่เราพบเห็นซึ่งยังไม่เคยจัดแสดงมาก่อนด้วยนะฮ้า โดยมีกิจกรรมสวดชุมนุมเทวดา โดย ดร.เพชรยุพา บูรณ์สิริจรุงรัฐ การแสดง รำโนราคล้องหงส์ การแสดงดนตรี โดย วงภาพเพลง และต่อด้วยปาถกฐาเปิดงาน โดย ส.ศิวรักษ์ จ้า (ุ23 สิงหาคม 2560)

 

 

            ใคร ๆ ก็ทำหนังสือของตัวเองได้ ขอเพียงคุณมี “สาระ” ที่อยากนำเสนอ มี “เนื้อความ” ที่อยากจะบอก มีคนที่คุณอยากให้ “อ่าน” อยู่ในใจ ไม่ว่าจะเป็นงานขีดเขียน หรือที่ฝากไว้บน facebook แค่คุณจับลงกระดาษ \มี workshop การเย็บเล่มสมุด/หนังสือ ให้เรียนรู้การ “ปั้น” เป็นเล่มได้เลย HOC Book Cafe ร่วมกับ Documentary Club ร่วมกันจัด Independent Book Builders’ Talk #2 ในหัวข้อ "How to Build Collectible Books" วันอาทิตย์ เวลา 10:00 - 18:00 ช่วงเช้า ข้อความจากใจ จัดใส่เป็นเล่ม (Workshop เย็บหนังสือ) และอยากชวนเพื่อนๆ มาร่วมงานเก๋ ๆ มีเสน่ห์นี้ ที่สะท้อนความเป็นตัวเองด้วยแนวคิด Build Your Books (BYB) เพราะเรารู้ว่าคุณอยาก “ปั้น” เล่มที่จับต้องได้ ไม่ใช่แค่ปล่อยความในใจไว้ในโลกออนไลน์เท่านั้น เพียงแค่เขียน เรียบเรียงเรื่องราวที่อยากทำหนังสือ Print หรือจะเป็นการเขียนด้วยลายมือ แล้ววาดรูปเก๋ๆ ประกอบ ใส่กระดาษ A 4 พับครึ่งแนวนอนมาไม่เกิน 6 คู่ มาเท่านั้น การเย็บเล่ม ทำปก ทุกสิ่งอย่างมาเรียนเริ่ม และ จบกันที่ Class เย็บหนังสือด้วยมือของคุณเอง ค่าใช้จ่าย: 550 บาท / คน Workshop เย็บเล่มหนังสือนี้ ได้รับสนับสนุนค่าใช้จ่ายบางส่วนโดยเพจ Yep Yep Handicraft ช่วงบ่าย 14:00 - 18:00: ช่างศิลป์แห่งกระบวนการจัดพิมพ์ (ชมหนังสารคดี How to Make a Book With Steidl + วงเสวนา) มาเรียนรู้ศาสตร์และศิลป์แห่งกระบวนการทำหนังสือที่ต้องผสานวัตถุดิบและจักรกลเข้ากับจินตนาการ ความช่ำชองกับใจรัก จากภาพยนตร์สารคดี How to Make a Book With Steidl ที่กลิ่นกระดาษและกลิ่นสีแทบลอยมาจากหน้าจอ และต่อด้วยวงเสวนาเล่าถึงความอุตสาหะกว่าจะได้หนังสือเล่มหนึ่ง จากปากคำของคนในวงการทำหนังสือที่ไม่ได้เด่นอยู่หน้าฉาก แต่เคี่ยวกรำกับการ “ปั้น” หนังสือมาหลายเล่ม อยากรู้ว่าเป็นใครบ้าง ทำหน้าที่อะไรบ้างในกระบวนการทำหนังสือต้องไม่พลาดแวะมาฟังกัน ลงทะเบียนได้ที่ https://goo.gl/hS6JJX สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 081 711 3466 นะฮ้า (ุ22 สิงหาคม 2560)

 

 

            สวัสดีวันอาทิตย์เจ้าคร่าาา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) จัดโปรเด็ดเข็ดฟัน เงินเพียง 25 บาท  อาจซื้อหนังสือมูลค่าเป็นพันได้... ร้านหนังสือ สกว. ร่วมเฉลิมฉลอง ครบรอบ “25 ปี สกว.”  จัด “โปรโมชั่นแจกความรู้”  บุฟเฟ่ต์หนังสือจาก TRF Knowledge Shelf  เอาใจหนอนหนังสือและนักวิจัยไทยทั่วประเทศ เพียงซื้อถุงผ้าราคา 25 บาท  ก็สามารถรับหนังสือกลับบ้านได้จำนวน ไม่อั้น (ตามความแน่นของพื้นที่ในกระเป๋า)  รู้อย่างนี้รออะไร เตรียมวิ่งกันเลยค่ะ  โปรเด็ดเข็ดฟัน นอกจากนี้ โปรโมชั่นทั้งลดทั้งแจก ซื้อหนังสือปกใหม่ (ลดราคา 20 %) 2 เล่ม แถมหนังสือในถังความรู้อีก 1 เล่ม ซื้อหนังสือใหม่ (ลดราคา 20 %) ครบ 1,500 บาท  แถมฟรี! สมุดปกภาพเหมือนเจ้าของ โดยศิลปินวาดภาพเหมือน 1 เล่ม“สอยความรู้ ชิงโชคมหาสนุก” บัตรราคา 25 บาท สอยรางวัล 1 ครั้ง อาจได้รางวัลใหญ่ หนังสือขายดีติดอันดับ TOP 5 จากทางร้าน พบกันที่ รอยัล พารากอน ฮอลล์ 2 สยามพารากอน เสียดายหนักมาก หากพลาดงานนี้ !  (ุ20 สิงหาคม 2560)

 

          ผ่านพ้นไปแล้วจ้า สำหรับงานสัมมนา ตื่นตัวกับลิขสิทธิ์ พิชิตตลาดเอเชีย ครั้งที่ 2 ต้อขอขอคุณเพื่อนๆ ในวงการหนังสือมากนะคะ ที่ให้ให้ความสนใจในงานครั้งนี่้ หากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะฮ้า 
         สมัยรัชกาลที่ 2 ต้องข้อหาว่าซ่องสุมกำลังเตรียมกบฏ ถึงสมัยรัชกาลที่ 3 ก็หวนกลับมาเป็นขุนพลกล้าคู่พระบารมี เป็น “เดชา” แห่งองค์พระมหาเจษฎาบดินทร์ แม่ทัพใหญ่ในสงครามยืดเยื้อไทย-ลาว-เขมร และญวน เพื่อความเข้าใจอีกฉากหนึ่งในประวัติศาสตร์รัตนโกสินทร์ สโมสรศิลปวัฒนธรรมเชิญฟังเสวนา บดินทรเดชา แม่ทัพกล้า- “ขุนพลแก้ว” คู่พระทัย โดย รศ.ดร.ศานติ ภักดีคำ และดำเนินรายการโดย ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ วันพฤหัสบดีที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2560 เวลา 13.30 – 16.30 น. ณ มติชนอคาเดมี โปรดสำรองที่นั่งล่วงหน้า โทร. 02 580 0021 ต่อ 1206 และ 1228 พิเศษ! สำหรับลูกค้า AIS สำรองที่นั่ง 30 ท่านแรก รับพ็อคเก็ตบุ๊กฟรี (โปรดแสดงสิทธิ์ต่อเจ้าหน้าที่ในวันงาน) เริ่มรับลงทะเบียนวันที่ 18 สิงหาคม 2560 (ุ18 สิงหาคม 2560)

 

           สวัสดีวันทำงาน และเปิดเทอมวันแรกของสัปดาห์เจ้าคร่าา วันพฤหัสนี้อย่าลืมเตรียมมาพบกับงานสัมมนา ตื่นตัวกับลิขสิทธิ์ พิชิตตลาดเอเชีย ครั้งที่ 2 ตอนนี้ยังสามารถส่งใบตอบรับ ได้ถึงวันที่ 16 นี้นะฮ้า  และกิจกรรมน่าสนใจช่วงปลายเดือนนี้ กิจกรรมสนทนาวิชาการหนังสือเก่าชาวสยาม ครั้งที่ 9 เรื่อง "วารสารฉบับ"ปฐมฤกษ์" สมัยรัชกาลที่ 4 ถึงปัจจุบัน: ความเป็น ความตาย และแรงปรารถนาในโลกหนังสือ"  วันอังคารที่ 29 ส.ค. 2560 ณ หอประชุม ศูนย์มานุษยวิทนาสิรินธร (องค์การมหาชน) ลงทะเบียนที่  http://www.sac.or.th/activity/register/216 โดยไม่มีค่าใช้จ่าย  และอีกงานหนึ่งซอกแซกจะชวนไปร่วมแสดงความยินดีกับนักเขียนที่ได้รับรางวัล จาก 6 ประเทศ ได้แก่ กัมพูชา จีน(ยูนนาน) ลาว เมียนมา เวียดนาม และประเทศไทย พร้อมฟังการเสวนาจากนักเขียนทั้ง 6 ประเทศ สำหรับปีนี้ นักเขียนไทยที่ได้รับรางวัล คือ เรวัตร์ พันธุ์ พิพัฒน์ และวีระศักดิ์ จันทร์ส่งแสง  ในวันที่ 26 สิงหาคมนี้ (ุ15 สิงหาคม 2560)

 

            ฮัลโหลลลทุกคนนนน กลับจากต่างจังหวัดกันหรือยังคร๊าาา ซอกแซกกลับมาแล้ว อย่างปลอดภัย หลังจาก กลับไปหาขุ่นแม่ของซอกแซกมา ขอให้ทุกท่านเดินทางโดยสวัสดิภาพทุกท่านนะฮ้า น้องๆ วัยเรียน กลับมาสู่โลกแห่งความเป็นจริง แล้วมาฟังสิ่งที่พี่ซอกแซกกำลังจิบอกกันหน่อย บริษัท ไอโออิ กรุงเทพ ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ สาขาวิชาการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ขอเชิญนิสิต นักศึกษา หรือเทียบเท่า ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดไวรัล วิดีโอ หัวข้อ "Insurance ensures your happiness ประกันภัย ใส่ใจในความสุข" ชิงทุนการศึกษามูลค่ากว่า 150,000 บาท พร้อมโล่รางวัล และประกาศนียบัตร สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  http://contestwar.com/contest/13456 (ุ14 สิงหาคม 2560)

 

             เมื่อวานนี้ ชาววุบซิบเอฟซี พาคถณแม่ไปเที่ยว พักผ่อน ทานอาหารอร่อยๆ ที่ไหนกันมาบ้างฮ้า มาเล่าให้ซอกแซกฟังกันหน่อยย ตอบแทนพระคุณแม่เล็กๆ น้อยๆ ในวันแม่กันแล้ว ไทยพีบีเอส ขอเชิญร่วมกิจกรรม "ศาสตร์พระราชา" ภายใต้แนวคิด บันได 9 ขั้นสู่ความพอเพียง ศาสตร์พระราชากับการเรียนรู้เพื่อพัฒนามนุษย์และการลงมือทำทันทีกับ 5 โซนกิจกรรม  ในวันที่ 19-20 ส.ค.60 เวลา 10.00น.--18.00 น. ณ สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส รายละเอียด 5 โซนกิจกรรม โซน 1 : Hed Talk "ทำแล้วจึงพูด" พบกับคนที่ลงมือทำจริงมาเดี่ยวไมค์ถ่ายทอดแนวคิด ประสบการณ์ เช่น โจน จันได, อ.ยักษ์ วิวัฒน์ ศัลยกำธร, อภิวรรษ สุขพ่วง, โซนัม ลุนดุบ, ธีรธรรม วงศ์สา และอีกหลายๆคน  โซน 2 : นิทรรศการและลงมือทำ “พอกิน พอใช้ พออยู่ พอร่มเย็น”  พึ่งตนเองทำของใช้เองแบบพอเพียง  จะได้พบกับกิจกรรมที่ได้ลงมือทำ(Workshop) เช่น คั่วกาแฟ, คัดเมล็ดพันธุ์ข้าว, ทำซอสจากใบหม่อน, มัดย้อมคราม, แชมพู สบู่ น้ำยาล้างจาน, ทำปุ๋ยนมวัว, สาธิตการทำบ้านดิน, กระสุนเมล็ดพันธุ์, สอนปลูกผักในเมือง และอีกมากมายหลากหลาย...  โซน 3 : “บุญและทาน” ด้วยแนวคิด OUR LOSS IS OUR GAIN ยิ่งทำยิ่งได้ ยิ่งให้ยิ่งมี เครือข่ายชีวิตสิกขา จะมาสอนทำ ดอกบัวบูชา, ถุงชายผ้าเหลือง, ตุ๊กตาล้มแล้วลุก เติมใจผู้ป่วย ฯลฯ ในห้องสมุดจัดให้อ่านหนังสือเสียง หิวๆก็มีโรงทานมาแจกจ่ายอาหารฟรี  โซน 4 : “เก็บรักษาและขาย” Sustainable Market ยกตลาดนัดธรรมชาติมาให้เลือกสรรสินค้าปลอดภัยกันอย่างจุใจ ทั้งตลาดนัดธรรมชาติ (ยักษ์กับโจน) , ตลาดปันสุข, ร้านVery Good, ร้านชีวาดี Organic, ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากกลุ่มคนพิการบางกร่าง, Clean food Good truck โซน 5 : “ศาสตร์พระราชากับการเรียนรู้ เพื่อพัฒนามนุษย์” มีทั้งนิทรรศการให้ความรู้ ได้ลงมือทำจริง เช่น บูธเที่ยวตามศาสตร์พระราชา, นำชมการทำงานของสื่อสาธารณะ, อาสาสมัคร CPR ผู้ป่วยฉุกเฉิน, เครือข่ายกาแฟอินทรีย์ ป่า 3 อย่างประโยชน์ 4 อย่าง, อุตสาหกรรมกับปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง, นวดแผนไทย ครอบแก้ว สปาหน้า สอนทำลูกประคบ เยอะแยะไปหมด ใครที่สนใจเตรียมตัวให้พร้อม วันที่ 19-20 ส.ค.60 เวลา 10.00น.-18.00น. มาร่วมกิจกรรม"ศาสตร์พระราชา" ณ สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ถ.วิภาวดีรังสิต นะฮ้า ดูรายละเอียดเพิ่มเติม : https://goo.gl/swqmWU (ุ13 สิงหาคม 2560)

 

          กลับมาอีกครั้ง กับงานมหกรรมหนังสือครั้งยิ่งใหญ่ Big Bad Wolf Bangkok กลับมาพร้อมกับหนังสือให้เลือกกว่า 3 ล้านเล่ม ตั้งแต่หนังสือเด็ก หนังสือป๊อปอัพ หนังสือทำอาหาร สารานุกรม จักรยาน รถยนต์ กีฬา นวนิยาย การออกแบบ ความรัก สืบสวน ชีวประวัติ วรรณกรรมเยาวชน และอื่นๆ อีกมากมายก่ายกอง เราชอบที่งานนี้จัดตลอด 24 ชั่วโมงเป็นเวลา 17 วัน 17 คืน แวะไปตอนดึกๆ คือดีเพราะรถไม่ติด แถมไม่ต้องเดินเบียดกับใครด้วย 11-27 ส.ค. ตลอด 24 ชั่วโมง ฮอลล์ 9 Impact Arena เมืองทองธานี วันหยุดนี้ลองพาคุณแม่ไปเดิน หาหนังสือดีๆ อ่านกันนะอ้า (ุ10 สิงหาคม 2560)

 

          สายมโน ห้ามพลาดดดดดด!!  โปรเจกต์ใหม่ของปรากฏการณ์ดี เรามาร่วมสนุกไปด้วยกันกับโครงการ "มโนโชว์เก่ง"  ตอน "คิดเล่นๆให้เป็นเรื่อง"  เพียงคุณดูคลิปที่ https://www.youtube.com/watch?v=P3uqQntiinU แล้วมโนเขียนออกมาาเป็นพล็อตเรื่องเจ๋งๆสนุกๆ แล้วส่งมาให้พวกเราทาง Email : pkkd.mno@gmail.com พล็อตที่ชนะเลิศจะได้รับเงินรางวัล 30,000 บาท 

         และขอเชิญทุกท่าน ร่วมโต๊ะเสวนาของคนพิพิธภัณฑ์ Museum Infocus 2017 ครั้งที่ 3 ในหัวข้อ 'Museum as a civic space : บทบาทของพิพิธภัณฑ์ ผ่านการจัดพื้นที่และสิ่งอำนวยความสะดวก" โดย ผศ.ดร. ณัฏฐินี กาญจนาภรณ์ จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี วันที่ 10 สิงหาคม 2560 เวลา 14.00 - 16.30 น. ณ อาคารอเนกประสงค์ มิวเซียมสยาม (ท่าเตียน) สนใจลงทะเบียนได้ที่ https://goo.gl/5Qw9HD  (ุ9 สิงหาคม 2560)

 

           บุ๊คคลับรี้ดดริ๊งค์ครั้งที่ 18 รี้ดเดอรี่ชวนอ่าน “พิพิธภัณฑ์แห่งความไร้เดียงสา (The Museum of Innocence)“ วรรณกรรมตุรกีของ ออร์ฮาน ปามุก นักเขียนรางวัลโนเบล บอกเล่าเรื่องราวความรักบาดลึกของหนุ่มสาวต่างชนชั้น ‘เคมาล’ หนุ่มนักเรียนนอกเนื้อหอมในสังคมชั้นสูงของอิสตันบูล กำลังจะเข้าพิธีหมั้นหมายกับ ‘สิเบล’ คนรักหัวสมัยใหม่ที่ใครๆ ต่างก็ลงความเห็นว่าสมกันกับเขาในทุกด้าน แต่ทุกอย่างต้องเปลี่ยนไปเมื่อเขาบังเอิญพบกับ ‘ฟูซุน’ เด็กสาวยากจนผู้เป็นญาติห่างๆ ความรักต่างชนชั้นที่ยากจะหักห้าม ท่ามกลางการปะทะกันระหว่างค่านิยมตะวันออกและตะวันตกจึงก่อตัวขึ้น ก่อนจะกลายเป็นโศกนาฏกรรมแห่งความทรงจำ ซึ่งให้กำเนิด "พิพิธภัณฑ์แห่งความไร้เดียงสา" อนุสรณ์สถานแห่งรักที่ เคมาล และ ฟูซุน มีให้ต่อกัน วรรณกรรมเรื่องนี้เขียนขึ้นโดยมีแรงบันดาลใจมาจากความทรงจำในวัยหนุ่มของปามุก สมัยที่เศรษฐกิจอิสตันบูลกำลังเจริญรุ่งเรืองจนทั่วทั้งประเทศคราคร่ำไปด้วยเศรษฐีใหม่ และขณะที่เขียนเขาก็ได้สร้างพิพิธภัณฑ์แห่งความไร้เดียงสาของจริงไปพร้อมกันด้วย นำสนทนาโดย อรรถ บุนนาค วันอาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม 2560 เวลา 14:00–17:00 ที่ห้องสมุด The Reading Room สีลมซอย 19 (ร่วมงานฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย) สั่งซื้อได้หนังสือได้ที่: http://readery.co/9789740215530 (ุ6 สิงหาคม 2560)

 

            วันแม่นี้ อยากพาคุณแม่ไปทำกิจกรรมดีๆ ซอกแซกจะมาชวนไปฟังกิจกรรมเสวนา เล่มบันดาลใจ (The Inspired Books) ตอน เล่มบันดาลใจของฌอน บูรณะหิรัญ  จัดโดย ห้องสมุดศิลปะ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร   เสาร์ที่ 12 สิงหาคม 2560 เวลา 15.00 - 17.00 น. ณ ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 วิทยากรโดย ฌอน บูรณะหิรัญ เล่มบันดาลใจ: ขุมทรัพย์สุดปลายฝัน (The Alchemists), ปรัชญาชีวิต (The Prophet) และ มูซาชิ (Miyamoto Musashi) ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมกิจกรรม การเสวนาครั้งนี้เป็นการเสวนาที่ใช้ภาษาไทยเท่านั้น ลงทะเบียนเวลา 14.00 น. ที่นั่งมีจำนวนจำกัด (200 ที่นั่ง) ขอสงวนสิทธิ์ให้แก่ผู้ที่มาลงทะเบียน 1 ท่านต่อ 1 ที่นั่ง   ผู้สนใจสามารถติดตามกิจกรรมนี้ได้ทาง Facebook Live ตามวันและเวลาที่จัดกิจกรรม กิจกรรมนี้จะมีการบันทึกเป็นวีดิทัศน์ และจะนำมาเผยแพร่ทางสื่อประชาสัมพันธ์ของหอศิลปกรุงเทพฯ ต่อไป ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมที่ ห้องสมุดศิลปะ หอศิลปกรุงเทพฯ โทร. 02 214 6630-8 ต่อ 126, 127 l อีเมล: library@bacc.or.th (4 สิงหาคม 2560)

 

           กลับมาอีกครั้ง บิ๊กแบ๊ดวู๊ฟกลับมาแล้ว! มหกรรมลดราคาหนังสือภาษาอังกฤษแห่งปีที่ทุกคนรอคอย ลดกระหน่ำ 60-80% ครั้งนี้เราได้รวบรวมหนังสือกว่า 3 ล้านเล่ม ส่งตรงสู่กรุงเทพฯ ครอบคลุมหนังสือทุกหมวดหมู่ เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นหนังสือเด็ก หนังสือป๊อบอัพ หนังสือทำอาหาร สารานุกรม จักรยาน รถยนต์ กีฬา นวนิยาย การออกแบบ ความรัก สืบสวน ชีวประวัติ วรรณกรรมเยาวชน และอื่นๆอีกมากมาย! พบกันวันที่ 11-27 สิงหาคมนี้ ที่มหกรรมหนังสือ บิ๊ก แบ๊ด วู๊ฟ บุ๊ค เซล แบงคอก 2017 ณ ฮอลล์ 9 (ฟอรั่ม) อิมแพ็ค เมืองทองธานี 17 วัน 17 คืน ตลอด 24 ชั่วโมง! (2 สิงหาคม 2560)

 

            สวัสดีวันแรกของเดือน สิงหาคม นิทรรศการโครงการค่ายเยาวชนสร้างสรรค์ผลงานศิลปะร่วมสมัย ครั้งที่ ๘ ประจำปี ๒๕๖๐ : The 8th Young Artists Talent Art Exhibition จัดแสดงระหว่างวันที่ ๔ - ๒๙ สิงหาคม ๒๕๖๐ และจะมีพิธีเปิดในวันจันทร์ที่ ๗ สิงหาคม ๒๕๖๐ เวลา ๑๗.๓๐ น. ณ ชั้น ๒ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน : Rajdumnern Contemporary Art Center สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ขอเชิญร่วมงานพิธีเปิด นิทรรศการโครงการค่ายเยาวชนสร้างสรรค์ผลงานศิลปะร่วมสมัย ครั้งที่ ๘ ประจำปี ๒๕๖๐ ในวันจันทร์ที่ ๗ สิงหาคม ๒๕๖๐ เวลา ๑๗.๓๐ ณ ชั้น ๒ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน นิทรรศการนี้จะจัดแสดงระหว่างวันที่ ๔ - ๒๙ สิงหาคม ๒๕๖๐ ณ ชั้น ๒ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน  ตั้งแต่เวลา ๑๐.๐๐ - ๑๙.๐๐ น. (หยุดทุกวันจันทร์) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ๐ ๒๔๒๒ ๘๘๓๗, ๐ ๒๒๒๔ ๘๐๓๐ ต่อ ๒๐๒ (1 สิงหาคม 2560)

Share: | View : 1,349