ชาร์ลส์ ดิกเกนส์ (Charles Dickens) นักเขียนนวนิยายที่ยิ่งใหญ่ของโลก

ผลงานที่มีชื่อเสียงที่สุด ได้แก่ โอลิเวอร์ ทวิสต์ (Oliver Twist)

19 กันยายน 2560

ชาร์ลส์ ดิกเกนส์ (Charles Dickens) นักเขียนนวนิยายที่ยิ่งใหญ่ของโลก

ชาร์ลส์ ดิกเกนส์  (Charles Dickens)

ชาวอังกฤษ ค.ศ. 1812 - 1870 ( 58 ปี )

 

ผลงานสำคัญ

เป็นนักเขียนนวนิยายที่ยิ่งใหญ่ของโลก ผลงานที่มีชื่อเสียงที่สุด ได้แก่ โอลิเวอร์ ทวิสต์ (Oliver Twist) เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ของเด็กในสังคมอุตสาหกรรมที่ ได้รับการเลี้ยงดูที่เลวร้าย งานเขียนอื่นๆ มักบรรยายถึงความเป็นอยู่ของชนชั้น กรรมาชีพในเมืองอุตสาหกรรม และวิจารณ์ความเลวร้ายของสังคมในสมัยนั้น

 

ดิคเค่นส์ เกิดวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 1812 ในเมืองแลนด์พอร์ต, แฮมไชร์ (Landport, Hamshire) ประเทศอังกฤษ พ่อของเขาชื่อจอห์น (John Dickens) ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ในสำนักงบประมาณของกองทัพเรือ และแม่ชื่ออลิซาเบธ (Elizabeth Barrow) ดิคเค่นส์เป็นลูกคนที่สองในพี่น้องทั้งหมดแปดคน 

 

เขาเริ่มเข้าเรียนหนังสือตอนอายุ 9 ขวบ ที่ dame-school 

 

1822  ย้ายมาอยู่ที่ลอนดอน ในแคมเดนทาวน์ (Camden Town) ในช่วงนี้ครอบครัวของเขาประสบปัญหาทางการเงิน

 

1824  พ่อของเขาถูกเจ้าหนี้ฟ้องจนถูกตัดสินจำคุก ดิคเค่นส์วัย 12 ปี ต้องออกจากโรงเรียน ดิกเค่นส์ถูกฝากให้อลิซาเบธ รอยแลนซ์ (Elizabeth Roylance) ซึ่งเป็นเพื่อนของพ่อและแม่ของเขาดูแล   ส่วนสมาชิกที่เหลือคนอื่นย้ายไปอยู่เชาท์วาร์ก (Southwark) ใกล้กับเรือนจำที่จอห์นอยู่ , ดิคเค่นส์ต้องออกจากโรงเรียน และถูกแม่บังคับให้ไปทำงานในโรงงานทำรองเท้า Warren’s Blacking Factory เป็นโรงงานที่มีสภาพการทำงานแย่ สกปรกและเก่า ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่เลวร้ายต่อดิกเค่นส์อย่างมากในเวลานั้น เขาเขียนเล่าในหนังสือนิยายกึ่งชีวะประวัติของตัวเอง David Copperfield ภายหลังว่าในเวลานั้นเขาปรารถนาที่จะได้ไปสวรรค์ เพราะรู้สึกโดดเดียวและขาดคนที่เข้าใจ

 

ไม่กี่เดือนหลังถูกจำคุก จอห์นก็ได้รับการปล่อยตัว แต่ว่าดิคเค่นส์ยังต้องทำงานในโรงงานรองเท้าต่อไปอีกระยะหนึ่ง  ดิคเค่นส์ได้กลับเข้าเรียนที่เวลลิงตั้นเฮาท์ (Wellington House Academy)

 

1827  โดยระหว่างเรียนได้ทำงานเป็นเสมียรในโรงแรมเล็กๆ  เกรย์อิน (Gray’s Inn)

 

1829  เริ่มทำงานเป็นนักข่าวอิสระ ให้กับสมาคมทนายความ (Doctors’ Commons) 

 

1830  พบรักกับมาเรีย บีดเนลล์ (Maria Beadnell) ทั้งคู่คบกันได้ราวสองปีก็แยกทางกันอาจเพราะครอบครัวฝ่ายหญิงไม่ยอมรับในฐานะที่แตกต่างกันมาก

 

1832  ดิกเค่นส์ได้ทำงานเป็นนักข่าวที่รัฐสภา โดยเขียนข่าวส่งไปลงให้กับหนังสือพิมพ์ The Morning Chronicle

 

1836  Sketches นวนิยายเรื่องแรกเขาพิมพ์ลงในแม็กกาซีนรายเดือน The Monthly Magazine โดยดิกเค่นส์ใช้นามปากกาว่า Boz. 

 

ความสำเร็จของ Sketches ทำให้ดิกเค่นส์ก็ได้ข้อเสนองานใหม่จากสำนักพิมพ์ Chapman and Hall เป็นนักเขียนเรื่องประกอบให้กับภาพของโรเบิร์ต เซย์มัวร์ (Robet Seymour) ในหนังสือรายเดือน Letterpress แต่ไม่นานเซย์มัวร์ฆ่าตัวตาย ดิกเค่นส์จึงได้นำเอาเรื่องที่เขียนไว้มาทำต่อและกลายเป็นนวนิยายเรื่องใหม่ The Pickwick Papers ซึ่งประสบความสำเร็จมากอย่างไม่คาดฝัน จนทำให้เขาตัดสินใจออกมาทำงานเป็นนักเขียนนิยายเพียงอย่างเดียว

 

2 เมษายน, แต่งงานกับแคทเธอรีน (Catherine Hogarth) พวกเขามีลุกด้วยกันถึงสิบคน

 

1838  Oliver Twist เริ่มพิมพ์ออกมากับแม็กกาซีน Bentley’s Miscellany

 

1842  เดินทางไปสหรัฐฯ เป็นครั้งแรกพร้อมภรรยา ในสหรัฐฯ เขาพบปัญหาว่าผลงานเขียนของเขาถูกละเมิดโดยการนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตซึ่งเขาพยายามจะร้องเรียนต่อรัฐสภาสหรัฐฯ แต่ไม่เป็นผล , นอกจากนั้นเขายังประณามการใช้แรงงานทาศในสหรัฐฯ ด้วย

 

1850  ก่อตั้งหนังสือ Household Words เป็นแม็กกาซีนรายสัปดาห์

 

1856  ซื้อบ้านชื่อ Gad’s Hill Place

 

1857  เขาพบรักกับเอลเลน เทอร์แนน (Ellen Ternan) ตอนนี้ดิกเค่นอายุ 45 แต่เทอร์แนนอายุเพียง 18 ปี เธอเป็นนักแสดงที่ดิกเค่นส์จ้างมาให้แสดงละครเรื่อง The Frozen Deep ที่เขาเขียนขึ้น

 

1858  หย่ากับแคทเธอรีน , ช่วงเวลานี้ดิกเค่นส์เริ่มหารายได้ใหม่โดยการอ่านหนังสือต่อสาธารณชนโดยเก็บเงินผู้ฟัง ซึ่งมันสร้างรายได้ให้เขาอย่างมาก เขาต้องออกทัวร์อ่านหนังสือทั้งใหนและต่างประเทศ 

 

1865  9 มิถุนายน, ประสบอุบัติเหตุรถไฟตกราง (Staplehurst rail crash) 

 

1870  9 มิถุนายน, เสียชีวิตด้วยอาการเส้นเลือดในสมองแตก

Share: | View : 4,495