10 พฤติกรรมสุดประหลาด ของนักอ่านสายโหด : พฤติกรรมสุดประหลาด ของหนอนหนังสือตัวยง

10 พฤติกรรมสุดประหลาด ของนักอ่านสายโหด

10 พฤติกรรมสุดประหลาด ของนักอ่านสายโหด

 

1. ซื้อหนังสือตลอดเวลา

แม้มีเงินหรือไม่มีเงินก็จะซื้อแต่หนังสือ จนไม่คำนึงถึงเรื่องอื่น ทั้งค่าอาหาร ค่าเช่าบ้าน ค่าไฟ ซื้อทั้งที่เพิ่งเดินผ่านหนังสือกองโตในบ้าน ซื้อเพราะความสบายใจ ชอบสูดดมกลิ่น และรู้สึกพึงพอใจกับการมีหนังสือเป็นเพื่อน ยึดครองพื้นที่ภายในบ้าน

 

2. มีหนังสือที่เหมือนกันมากกว่า 1 เล่ม

หนังสือเล่มเดิมตีพิมพ์ใหม่ เปลี่ยนปกใหม่ ก็อดใจไม่ไหวที่จะซื้อ เดินผ่านไปหัวใจก็แทบสลาย หาเหตุผลล้านแปด เพื่อจะให้ซื้อซ้ำให้ได้ หรือบางทีก็ซื้อไปซ้ำแบบเดิมกับเล่มที่บ้าน  เพราะลืมไปแล้ว ฮ่าๆๆ

 

3. ตัดสินผู้อื่นจากหนังสือที่เขาอ่าน

หนอนหนังสือบางคนจะตัดสินผู้อื่นจากหนังสือที่ผู้นั้นอ่าน การจัดชั้นหนังสือ หรือแม้แต่การเข้าไปในบ้านใครแล้วมีหนังสืออยู่เพียงไม่มีกี่เล่ม ก็จะรู้สึกไม่พอใจ และดูคุณภาพของหนังสือเล่มนั้น และเปลี่ยนการปฏิบัติต่อผู้นั้นในทันที

 

4. รู้สึกตื่นเต้นกับหนังสือเล่มใหม่ๆ

แม้วันนั้นจะเป็นวันแย่ๆ ในเรื่องของการทำงาน แต่คุณก็จะจินตนาการถึงหนังสือเซ็ตใหม่ ที่เฝ้ารออยู่ ความเครียด ความเศร้าก่อนเปิดหนังสือเล่มนั้น หายไปในทันที

 

5. ไม่ต้องสงสัยเรื่องหนังสือเวลาเดินทาง

ปกติผู้คนทั่วไป เวลาเดินทางก็จะต้องเตรียม เสื้อผ้า ของใช้ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ให้พร้อม แต่หนังสือ จะหาพื้นที่ให้เพียงพอต่อการพกไปถึง 5 - 6  เล่ม เพื่อใช้เวลาในการอ่านช่วงรอขึ้นเครื่อง  บนเครื่อง หรือเวลาว่างขณะท่องเที่ยว

 

6. เก็บหนังสือไว้ทุกที่

นี่ไม่ใช่มุกตลกนะ หนอนหนังสือสายโหด จะเก็บหนังสือไว้ทุกที่จริงๆ ทั้งในรถ บนโต๊ะทำงาน ในห้องนั่งเล่น เคาน์เตอร์ในครัว ในห้องน้ำ บนโต๊ะข้างเตียง บนโซฟา บนชั้นวางของ มองไปทางไหนก็จะเจอหนังสือวางระเกะระกะอยู่ เมื่อเราต้องการทำความสะอาดบ้าน หนังสือจะถูกเก็บไปทำความสะอาดก่อนเป็นอย่างแรก

 

7. อ่านได้ทุกที่ ทุกเวลา

นั่นคือเหตุผลว่าทำไมต้องมีหนังสือวางอยู่รอบๆ ตัว อ่านในบ้าน อ่านในห้องน้ำ อ่านขณะรอน้ำเดือด อ่านระหว่างรอรถเมล์ อ่านบนรถ อ่านขณะรอหมอ หรือแม้แต่อ่านขณะแช่ตัวลงในน้ำอุ่นๆ

 

8. อ่านหนังสือหลายประเภท ในช่วงเวลาเดียวกัน

บางคนอาจอ่านหนังสือเล่มเดียวให้จบก่อน เพราะอารมณ์ กำลังค้าง แต่นักอ่านสายโหด สามารถหยิบเล่มไหนขึ้นมาอ่านก็ได้ อ่านไปพร้อมกัน 10 เล่มก็เปลี่ยนอารมณ์ความรู้สึกได้ คุณจะรู้สึกท้าทายมาก เช่นเดียวกับการที่คุณกำลังชมการแสดงอะไรสักอย่าง พร้อมกับพูดคุยกับผู้อื่นไปพร้อมกันได้

 

9. มีความคิดแปลกๆ เกี่ยวกับเรื่องเวลา

บางครั้งคุณอาจจะกำลังไปทำอีกสิ่ง แต่กำลังอ่านหนังสืออยู่ คุณก็จะผลัดเวลาออกไปเรื่อยๆ ขออ่านให้จบอีกบทนึง แต่ไม่เป็นเช่นนั้น แน่นอนว่าคุณเสียเวลาไปหลายชั่วโมง ไม่มีข้ออ้าง และไม่มีเหตุผลใดๆ ที่จะทำให้คุณพูดว่า “ไม่มีเวลาอ่านหนังสือ”

 

10. หลงใหลในหนังสือเอามากๆ

นักอ่านสายโหด จะหลงใหลในหนังสือมากๆ และไม่ได้สนใจเรื่องการถกเถียงเรื่องการอ่านหนังสือเล่มหรือการอ่านในรูปแบบอีบุ๊ค นักอ่านสายโหดแค่รักหนังสือ และอยากให้ผู้อื่นรักหนังสือเช่นกัน เพราะการอ่าน ที่ผ่านการคิดวิเคราะห์  จะทำให้โลกนี้ดีขึ้น และมีความชาญฉลาดยิ่งขึ้น

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ