ซุบซิบวรรณกรรมเดือนมิถุนายน 2560 : ซุบซิบวรรณกรรมเดือนมิถุนายน

ซุบซิบวรรณกรรมเดือนมิถุนายน 2560

            ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนมาร่วมงานแถลงข่าวการจัดงาน และพิธีลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) ในการจัดงานเทศกาลลิขสิทธิ์และเนื้อหาสาหรับสื่อเพื่อเด็กและเยาวชน ครั้งที่ 1 ICCRF
            บริษัท เอ็น.ซี.ซี. แมนเนจเม้นท์ แอนด์ ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด, บริษัท อีลีท ครีเอทีฟ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น ได้ผนึกกำลังร่วมกันจัดงานครั้งสำคัญ ภายใต้ชื่อโครงการ “งานเทศกาลลิขสิทธิ์และเนื้อหาสำหรับสื่อเพื่อเด็กและเยาวชน (International Children’s Content Rights Fair: ICCRF)” ระหว่างวันที่ 6 – 9 ธันวาคม 2560  ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา (CMECC) จังหวัดเชียงใหม่ โดยงานนี้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย และตั้งใจจัดอย่างต่อเนื่องทุกปีซึ่งถือว่าเป็นโครงการสนับสนุน กระตุ้นการซื้อขายลิขสิทธิ์หนังสือและเนื้อหาสร้างสรรค์เกี่ยวกับเด็กและเยาวชนในภูมิภาคอาเซียน โครงการนี้ได้รับความร่วมมือจากองค์กรไม่แสวงหากำไร (NGOs) และภาคเอกชน จากสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.), มูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก (ThaiBBY), สมาคมผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสื่อและเทคโนโลยีทางการศึกษา,ชมรม เชียงใหม่ เมกเกอร์คลับ, บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด, Bologna Fiere เจ้าของงาน Bologna Children’s Book Fair มาร่วมเป็นเจ้าภาพด้วย ทั้งนี้ คณะทำงานโครงการ  โดยงานแถลงข่าวจัดขี้นในวันพฤหัสบดีที่  6  กรกฎาคม  2560 เวลา 13.00 – 14.30 น.  ณ ห้อง Board Room 2  Zone C  ชั้น 3  ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม Center ประสานสื่อมวลชน  ณัฐญดา (โบ)  085-070-1183 / 02-448-0312  (30 มิถุนายน 2560)


          จะเป็นอย่างไรเมื่อเราต้องชมละครที่ตัวละครแสดงบทบาทด้วยการ "อ่าน" และผู้ชมรับรู้เรื่องราวด้วยการ "ฟัง" ชวนทุกคนมาสัมผัสกับ Readers Theatre ละครที่อิงเนื้อหาจากหนังสือ ดินแดนคนตาบอด ของ H. G. Wells ก่อนมางานอย่าลืมพกหนังสือที่ทำให้นึกถึงคำว่า "เข้าเมืองตาหลิ่ว..." แล้วเอามาพูดคุยกันหลังละครจบด้วยนะ เข้าร่วมฟรี สำรองที่นั่งได้ที่ fb.com/fathombookspace 1 ก.ค. เวลา 14.00-16.00 น. Fathom Bookspace, 572/3 ซอยสวนพลู (สาทร 3) ตรงข้ามสน.ทุ่งมหาเมฆ ติดธนาคารออมสิน MRT ลุมพินี (29 มิถุนายน 2560)


          ช่วงหน้าฝนแบบนี้ เราต้องไปดูหมอกบนดอยกัน ถ้าจะให้ฟินต้องพกหนังสือเล่มโปรด ไปด้วยนะฮ้า กับกิจกรรมนี้เลย Book club in the Wild #1 โบกรถไปภูผาม่าน 9 โมงเช้า วันเสาร์ ที่ 1 - วันอาทิตย์ ที่ 2 กรกฎาคม 2560 *หยิบหนังสือเล่มโปรด เล่มที่ใช่ หรือเล่มที่เพิ่งอ่านจบไปล่าสุด พร้อมจัดกระเป๋า สะพายเป้ ออกเดินทาง โบกรถไปภูผาม่าน ล้อมวงพูดคุยกันถึงหนังสือของแต่ละคนที่เลือกกันมา แรงบันดาลใจ สิ่งที่ชอบหรือไม่ชอบ แบ่งปันเรื่องราวของชีวิตที่ได้รับจากหนังสือให้แก่กันและกัน *รูปแบบการเดินทาง ใช้วิธีโบกรถไปเรื่อยๆ โดยรวมตัวกันที่ร้านหนังสือไวลด์ด็อก เวลา 9 โมงเช้าของวันเสาร์ ที่ 1 กรกฎาคม จากนั้นเดินทางไปเริ่มโบกรถกันที่ปั้มน้ำมันแถวชานเมืองขอนแก่น หาซื้อของกินระหว่างทาง และไปสิ้นสุดที่อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน ซึ่งที่พักของทางอุทยานฯ มีบริการทั้งเต็นท์และบ้านพักขนาดย่อมไว้ให้ พัก 1 คืน และเดินทางกลับขอนแก่นในเช้าวันถัดไป (ปล,รูปแบบการเดินทางอาจปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม ด้วยเหตุแห่งสภาพอากาศและสวัสดิภาพของสมาชิกผู้ร่วมเดินทางทุกคนเป็นสำคัญ) *ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมกิจกรรม แต่ให้รับผิดชอบตัวเองในค่าอาหาร เครื่องดื่ม และค่าบริการต่างๆ ของอุทยานฯ ซึ่งประกอบด้วย ค่าเข้าอุทยานฯ คนละ 20 บาท บ้านพักขนาด 2 คนนอน คืนละ 300 บาท/หลัง เต็นท์ขนาด 3 คนนอนคืนละ 225 บาท/หลัง กรณีนำเต็นท์มาเอง 30 บาท/คน/คืน *สิ่งที่ต้องเตรียมไป - เสื้อกันฝน ถุงคลุมเป้สะพายหลัง ยารักษาโรค ยากันยุง และของใช้ส่วนตัวทั่วไป *รับสมาชิกผู้ร่วมเดินทาง (หากว่ามี) 5-7 คน โดยติดต่อเข้ามาทางกล่องข้อความของทางเพจหรือแสดงความเห็นมาใน Event ได้ ภายในวันศุกร์ ที่ 30 มิถุนายน 2560 นี้ (28 มิถุนายน 2560)              งานบรรยาย​ ขออนุญาตประชาสัมพันธ์ ขอเรียนเชิญผู้สนใจเข้าร่วมสัมมนาทางวิชาการเรื่อง "ห้องสมุดมิติใหม่กับการพัฒนาศักยภาพการบริการในยุคดิจิทัล" จัดขึ้นในวันที่ 6-7 กรกฎาคม 2560 ณ ห้องสัมมนาสื่อโสตทัศน์ ชั้น 4 (Conference Room 1) อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ ศูนย์วิทยบริการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา จัดโดย สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา สามารถลงทะเบียนและดาวน์โหลดเอกสารได้ที่  http://www.library.ssru.ac.th/seminar2017/   ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-1601155, 02-1601248-9, 086-6622780, e-mail : library@ssru.ac.th (27 มิถุนายน 2560)             “รางวัลวรรณกรรมแม่น้ำโขง” หรือ แม่น้ำโขงอวอร์ด (Mekong River Literature Award : MERLA) 2560  วันเสาร์ที่ 26 สิงหาคม 2560 สมาคมนักเขียนฯขอเรียนเชิญทุกท่านที่สนใจทั้งนักเขียน/นักอ่าน/อาจารย์/นิสิต-นักศึกษา/นักเรียน/และบุคคลทั่วไป ร่วมงานรับรางวัลและฟังวิสัยทัศน์ของนักเขียนจาก 6 ชาติในแถบลุ่มแม่น้ำโขงในหัวข้อ 1.มนุษยทัศน์ในกระแสวัฒนธรรมสำนึก 2.การเขียนในยุคมนุษย์สร้างสรรค์และทำลายสิ่งแวดล้อม ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย (มีล่ามแปลให้ในทุกภาษา) ลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีที  Email : writerassocentre@gmail.com (26 มิถุนายน 2560)


           วันที่ 24 มิ.ย. - 2 ก.ค. นี้ ขอเชิญป้อแม่ปี้น้องจาวเจียงใหม่ มาพบกับสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น บูธ E10 ที่งานเชียงใหม่ บุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 2 (Chiang Mai Book Fair 2017)  เวลา 10.30 - 20.30 น. ณ เชียงใหม่ฮอลล์  ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า เชียงใหม่ แอร์พอร์ต และเหลือเวลา อีกไม่มากแล้วสำหรับการส่งผลงานวิจารณ์หนังสือ เข้าร่วมโครงการ อ่าน เขียน เรียนรู้ สู่งานวิจารณ์วรรณกรรม ปีที่ 3 ซึ่งจะหมดเขตวันที่ 31 ก.ค. แล้ว รีบสมัครและส่งผลงานกันเข้ามานะฮ้า http://www.praphansarn.com/scholarships  (24 มิถุนายน 2560)           1 ปี จัด 1 ครั้ง เนื่องในโอกาส "สัปดาห์ร้านหนังสืออิสระ ครั้งที่ 5 ปี 2560" ครึ่งวันของวันที่ 22 มิถุนายน 2560 ให้ เด็กนักเรียน ได้รับรู้ ข้อมูลใหม่ ๆ เกี่ยวกับ มหากวีเอกของประเทศไทย "สุนทรภู่" ส่วนภาคค่ำวันเดียวกัน ขอเชิญ มิตรสหาย ของ  มาเยี่ยมร้านน้ำพุบุ๊คสโตร์/บุรีรัมย์ เพื่อเป็นพยานว่า ร้านหนังสือ ยังมีลมหายใจอยู่ พอดี "ชินวัฒน์ ตั้งสุทธิจิต" เคยจัดนำเที่ยวเมืองสามก๊กในประเทศจีน มาหลายครั้งแล้ว เผื่อ แฟน ๆ สามก๊ก ของ เมืองบุรีรัมย์ ต้องการไป ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม-ประวัติศาสตร์ จะได้มี ข้อมูล ในการตัดสินใจ สำคัญก็คือ ท่านที่จะมาร่วมงานภาคค่ำ แล้วพบกัน ซื้อหนังสือของร้านน้ำพุบุ๊คสโตร์ มีของสมณาคุณด้วยนะฮ้า (22 มิถุนายน 2560)        เสวนา "Thailand 4.0 นักเขียนไทยตายไม่ได้!" 24 มิย 60 เวลา 10.00-14.00 พบกับ วีรพร นิติประภา นักเขียนซีไรต์ 2558 ปองวุฒิ รุจิระชาคร ต้นแบบนักเขียนรุ่นใหม่ คามิน คมนีย์ อดีตกรรมการซีไรต์  แพน พงศ์พนรัตน์ อาจารย์-นักเขียน-นักอ่าน ดำเนินรายการ ในงาน ขนม(จีน)ผสมน้ำยา+วรรณกรรม รายละเอียด+จองเข้าร่วมงาน คลิก https://goo.gl/QJqccP (20 มิถุนายน 2560)         ใกล้จะถึงงานสัปดาห์หนังสืออิสระครั้งที่ 5 แล้วนะทุกคน เนื่องจากซอกแซกได้เห็นงานครั้งนี้มาตั้งแต่ครั้งที่ 1 โดยส่วนตัวมีความรู้สึกว่ามีผู้ที่สนใจกิจกรรมนี้เพิ่มขึ้นทุกปี นอกจากแต่ละร้านจะจัดโปรโมชั่น ยังมีการจัดกิจกรรมเสวนาที่น่าสนใจอีกด้วย และนักอ่านและคนในวงการหนังสือทุกคนไม่ควรพลาดกับ 2 วงเสวนาดีๆ เกี่ยวกับ "อนาคตหนังสือเล่ม" VS "การอ่านยุค Online" ในงาน #สัปดาห์ร้านหนังสืออิสระครั้งที่ 5 บ่ายวันเสาร์ 24 มิ.ย. 60 เสวนา #หนังสือเล่มยังไม่ตาย อยู่อย่างไร !!! ใครคือคนอ่าน ? ลงทะเบียนเข้าร่วมงานวันนี้ได้ที่ https://goo.gl/i1KZwC และบ่ายวันเสาร์ 1 ก.ค. 60 เสวนา #เราจะอยู่ร่วมกันอย่างไร? หนังสือเล่ม การอ่าน และโลก Online ลงทะเบียนเข้าร่วมงานวันนี้ได้ที่ https://goo.gl/nlrYVa พบกับส่วนลดหนังสือ ของแจก แลก ซื้อ ในช่วงวันงาน 24 มิ.ย. - 2 ก.ค. นี้ รายละเอียดเพิ่่มเติมดูได้ที่ https://goo.gl/nmdxnX (19 มิถุนายน 2560)             อันยองงง ทักทายแบบควันหลง เพราะช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นงาน  Seoul International Book Fair 2017 ที่ประเทศเกาหลี  หากมีภาพจะเก็บมาฝากกันทางแฟนเพจนะฮ้า

             ในประเทศไทย มีชาวไทยเชื้อสายจีนอยู่เป็นจำนวนมาก และได้เปลี่ยนเป็นนามสกุลภษาไทย แต่ยัมีชื่อแซ่ ของบบรพบุรุษ สงสัยล่ะซิ ว่าซอกแซกจะสื่ออะไร นี่เลยการบรรยายพิเศษ เรื่อง “แซ่และชื่อบุคคลในวัฒนธรรมจีน” โดย ผศ.ถาวร สิกขโกศล ผู้เชี่ยวชาญเรื่องจีน, นักแปลดีเด่น รางวัลสุรินทราชา วันศุกร์ที่ 23 มิ.ย. 60 (12.00 – 16.30 น.) ณ ห้องประชุมประกอบ หุตะสิงห์ ชั้น 3 อาคารอเนกประสงค์ 1 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จัดโดย ศูนย์จีนศึกษา และศูนย์การเรียนรู้จีนศึกษาบรมราชกุมารี สถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกับ ชมรมศิลปวัฒนธรรมศึกษาและภูมิปัญญาตะวันออกแห่งสมาคมปัญญาภิวัฒน์ สามารถลงทะเบียนได้ที่ http://bclc-tu.com/our.activity_homepage.html  (18 มิถุนายน 2560)            สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย วธ.ขอเชิญเยาวชน นิสิต นักศึกษาและประชาชนผู้สนใจ ส่งผลงานเรียงความ (ความยาวไม่เกิน ๒ หน้ากระดาษ A4) หัวข้อ "แรงบันดาลใจจากในหลวง" เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ผู้ผ่านการพิจารณาจะได้รับหนังสือ "จิตรกรรมฝีพระหัตถ์ : พระอัจฉริยภาพล้ำเลิศ" เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชรัชกาลที่ ๙ เนื่องในโอกาสการจัดงานฉลองสิริราชสมบัติครบ ๗๐ ปี พ.ศ.๒๕๕๙ ส่งเรียงความได้ตั้งแต่บัดนี้ถึง ๙ ก.ค. ที่สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม เลขที่ ๖๖๖ อาคารธนาลงกรณ์ ชั้น ๑๗ ถ.บรมราชชนนี แขวงบางบำหรุ เขตบางพลัด กรุงเทพฯ ๑๐๗๐๐ โทร ๐-๒๔๔๖-๘๔๔๙, ๐-๒๔๒๒-๘๘๒๓ หรือ www.ocac.go.th (16 มิถุนายน 2560)            น้องๆ เยาวชนอายุไม่เกิน 25 มาทางนี้... Young Thai Artist Award 2017 มาแล้ว!! มูลนิธิเอสซีจี ชวนเยาวชนคนหัวศิลป์อายุระหว่าง 18-25 ปี มารังสรรค์ผลงานศิลปะเชิงสร้างสรรค์ แจ้งเกิดเป็นยุวศิลปินหน้าใหม่ กับโครงการ รางวัลยุวศิลปินไทย 2560 (Young Thai Artist Award 2017) เวทีการประกวดศิลปะสำหรับเยาวชนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ซึ่งสามารถส่งผลงานเข้าร่วมประกวดได้ถึง 6 สาขา ได้แก่ ศิลปะ 2 มิติ, ศิลปะ 3 มิติ, ภาพถ่าย, ภาพยนตร์, วรรณกรรม และการประพันธ์ดนตรี ชิงถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สำหรับผลงานยอดเยี่ยมแต่ละสาขาจะได้รับเงินรางวัล 150,000 บาท พร้อมทัศนศึกษาชมผลงานศิลปะในต่างประเทศ ส่วนผลงานดีเด่นจะได้รับเงินรางวัล 50,000 บาท น้องๆ เยาวชนที่สนใจแจ้งเกิดในวงการศิลปะในฐานะยุวศิลปินกับโครงการนี้ สอบถามได้ที่ 0 2586 2042 หรือสอบถามทางกล่องข้อความ  www.facebook.com/YoungThaiArtistAward  ร่วมปลุกพลังสร้างสรรค์งานศิลป์ ตั้งแต่วันนี้ – กรกฎาคม 2560  (15 มิถุนายน 2560)          คณะผู้จัดงาน Asean Fair 2017 ขอเชิญนิสิต นักศึกษาระดับอุดมศึกษา และอาชีวศึกษา ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดวัตกรรมทางความคิด "ASEAN INNOVATION DESIGN 2017" ชิงเงินรางวัลกว่า 300,000 บาท พร้อมประกาศนียบัตร หัวข้อการประกวด (สามารถเลือกได้เพียง 1 หัวข้อเท่านั้น) 1. เกษตรกรรมและการแปรรูปอาหาร 2. นวัตกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 3. เทคโนโลยีประหยัดพลังงาน  สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ - 15 กรกฎาคม 2560 ประกาศผลคัดเลือก วันที่ 30 กรกฎาคม 2560  (14 มิถุนายน 2560)          สวัสดีวันอังคารนะฮ้า ว่ากันว่า ใบมะกอกเป็นตัวแทนของสันตภาพ และชัยชนะ สถาบันสันติศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ขอเชิญนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษา หรือเทียบเท่า ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดสุนทรพจน์และคลิปวิดีโอเพื่อสันติภาพระดับชาติ 50 ปี ม.อ. "รางวัลช่อมะกอก ปีที่ 3 ประจำปี 2560 : 3rd Olive Branch Awards 2017" หัวข้อ “เมล็ดพันธุ์สันติภาพ” ชิงทุนการศึกษามูลค่ารวมกว่า 40,000 บาท เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนได้แสดงถึงบทบาทของตนในการมีส่วนร่วมในการสะท้อนปัญหา แสดงทัศนะ และนาเสนอเกี่ยวกับสถานการณ์ความขัดแย้ง ความรุนแรง การอยู่ร่วมกัน สันติวิธี และการสร้างสันติภาพ โดยผ่านการเขียนบทสุนทรพจน์ การประกวดการกล่าวสุนทรพจน์ และการประกวดคลิปวีดีโอในหัวข้อ ในหัวข้อ“เมล็ดพันธุ์สันติภาพ” ให้เยาวชนใช้ทักษะในเชิงวรรณศิลป์และวาทศิลป์ ในการสร้างสรรค์สันติภาพในสังคม เผยแพร่ชื่อเสียงของสถาบันสันติศึกษา และ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในฐานะสถาบันการศึกษาที่มีบทบาทในการส่งเสริมสันติภาพและเป็นที่พึ่งทางวิชาการในการขจัดความรุนแรงและสร้างทางเลือกที่สร้างสรรค์ในการแก้ปัญหาความขัดแย้ง ส่งผลงานได้ 2 ประเภทดด้วยกัน คือ ประเภทการประกวดสุนทรพจน์ ประเภทการประกวดคลิปวีดีโอ กำหนดระยะเวลา สิ้นสุดการรับผลงานภายในวันที่ 13 กรกฎาคม 2560 http://contestwar.com/contest/13315  (13 มิถุนายน 2560)             สวัสดีวันอาทิตย์เจ้าคร่า วันว่างๆ แบบนี้เราไปหาร้านกาแฟ รสชาติดี มีสงบ นั่งอ่านหนังสือกันเถอะ  ช่วงนี้อะไรๆ ก็เป็น 4.0 ไปหมด ถ้าใคร ตามไม่ทันต้องตกยุคแน่นอน ขอเชิญมาร่วมงาน (ฟรี) กับการสัมมนาของบางกอกโพสต์ บางกอกโพสต์ คอนเฟอเรนซ์ / อนาคตดิจิตอล: รู้ก่อน ชนะก่อน (Beyond Disruption: Opportunities in the New Era) 30 มิถุนายน 2560 ห้อง เวิลด์ บอลรูม โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ ฟังปาฐกถา โดย นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หมายเหตุ : การสัมมนา จัดเป็นภาษาไทย และมีบริการหูฟังแปลเป็นภาษาอังกฤษ สำหรับผู้ที่ต้องการ ใครสนใจ สามารถลงทะเบียนได้ฟรี ที่ www.postforum.net  (11 มิถุนายน 2560)         เวทีเชิดชูเกียรติสุดยอดนวัตกรรมของประเทศ งานนี้ห้ามพลาด!!! สนช. ขอเชิญนวัตกรรมไทยทุกท่าน และทุกองค์กรของไทยที่ได้ทุ่มเทคิดค้นพัฒนานวัตกรรมที่ก่อให้เกิดประโยชน์ขึ้นแก่ประเทศไทย ส่งผลงานนวัตกรรมเข้าร่วมประกวด "รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ ประจำปี 2560" เพื่อรับการเชิดชูเกียรติเป็น "สุดยอดนวัตกรรม" ของประเทศไทย ประจำปี 2560 โดยส่งผลงานนวัตกรรมของท่านเข้าร่วมประกวดได้ทางเว็บไซต์  http://award.nia.or.th/th/apply ปิดรับสมัครในวันที่ 20 กรกฎาคม 2560  (10 มิถุนายน 2560)          ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีด้วยนะฮ้า กับการประกาศรางวัลวรรณกรรมแม่น้ำโขง (Mekong River Literature Award : MERLA) ประจำปี 2560 สำหรับ 2 นักเขียนประเทศไทย ได้แก่...เรวัตร์ พันธุ์พิพัฒน์วีระศักดิ์ จันทร์ส่งแสง ปรบมือรัวๆ คร่าาาา   และอีกการประกวด บทกวีและเรื่องสั้น รางวัล เปลื้อง วรรณศรี 2560 เวทีประกวด ไม่ใช่เพียงการแข่งขัน แต่คือเวทีปล่อยของ มีของดีอยู่ในมือก็เอาไปแสดง ทั้งเรื่องสั้นและบทกวี ที่นี่ เวทีรางวัล เปลื้อง วรรณศรี 2560 รับงานเขียนประเภทเรื่องสั้น : ไม่จำกัดรูปแบบ เนื้อหา ประเภทบทกวี (ทั้งสองรูปแบบ คือ ฉันทลักษณ์ และไร้ฉันทลักษณ์ (กลอนเปล่า) ส่งผลงานประกวดได้ตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคม 2560 ถึงวันที่ 16 สิงหาคม 2560 (ถือเอาตราไปรษณีย์ประทับวันสิ้นสุดการปิดรับต้นฉบับ สอบถามการประกวดเพิ่มเติมได้ที่ทางหน้าเฟซบุ๊ค ไชยา วรรณศรี สุรินทร์ / และ 088-081-4828 / หรือที่หน้าเพจ การประกวดวรรณกรรมรางวัล “เปลื้อง วรรณศรี” (9 มิถุนายน 2560)

           ช่วงนี้ วงการหนังสือคึกคัก มีทั้งการหาเสียงการเลือกตั้งคณะกรรมการและนายกสามคม ผู้จัดพิมพ์ชุดใหม่ และกำลังจะมีงานร้านหนังสืออิสระครั้งที่ 5 ใครอยู่ใกล้ร้านไหนเตรียมพบกับโปรโมชั่นของแต่ละร้านกันได้เลยนะฮ้า

          MBK GROUP ขอเชิญนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดออกแบบผลิตภัณฑ์และเครื่องประดับจากกระดาษเหลือใช้ "MBK WOW Design Awards 2017" ชิงเงินรางวัลกว่า 200,000 บาท พร้อมได้พัฒนาผลงานร่วมกับท็อปดีไซเนอร์เพื่อนำไปผลิตเป็นชิ้นงานเพื่อจำหน่ายและนำรายได้ทั้งหมดมอบให้กับน้องๆ เด็กพิการ วัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมให้บุคลากรสายงานออกแบบ ได้มีส่วนร่วมในการใช้ทักษะ ความรู้ ความคิด สร้างสรรค์และความสามารถในด้านการออกแบบเพื่อแก้ปัญหาขยะ และช่วยเหลือสังคมส่วนรวม เพื่อสร้างสรรค์ผลงานจากขยะให้สวยงามมีคุณค่า และใช้ประโยชน์ได้จริง โดยไม่เกิดขยะ (Zero-waste) ในกระบวนการผลิต เพื่อจุดประกายสังคมให้เห็นว่าขยะไร้ค่าก็สามารถนําไปยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้พิการและผู้ด้อยโอกาสได้  สิ้นสุดการรับสมัครผลงาน 15 กรกฎาคม 2560 สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  http://contestwar.com/contest/13302 (7 มิถุนายน 2560)
            กลับมาอีกครั้ง กับงานมหกรรมหนังสือ - ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ [ เชียงใหม่บุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 2 ] วันที่ 24 มิถุนายน - 2 กรกฎาคม นี้  ณ เชียงใหม่ฮอลล์ เซ็นทรัลพลาซาเชียงใหม่แอร์พอร์ท เวลา 10.00-20.00 น. เตรียมช้อปปิ้งหนังสือมากมาย จากกว่า 200 บูธ ที่จัดมาลดกระหน่ำ 10-80% พร้อมพบนักเขียนดังในดวงใจ ยกทัพมาอย่างคับคั่ง อาทิ ทมยันตี , ดร.ป๊อบ ฐาวรา , เรไรรายวัน , ภาคีนัย , พงศกร , กิ่งฉัตร , อุรุดา โควินท์ , อาริตา , ทินกร หุตางกูล , อภิชาติ เพชรลีลา , อ.ประมวล เพ็งจันทร์ , ขจรฤทธิ์ รักษา , อ.สนั่น ธรรมธิ , อัคนี มูลเมฆ , อ.วิลักษณ์ ศรีป่าซาง , สร้อยแก้ว คำมาลา, ปัณภัส , แสงดาว ศรัทธามั่น , อรุณี ตันศิริ , บัณรส บัวคลี่ ฯลฯ เพียงเท่านั้น มารวมวงคุยกับ ตูน บอดี้สแลม และ หนุ่มเมืองจันท์ แบบถึงใกล้ชิด ในงานพบกับกิจกรรมมากมาย นิทรรศการน่าสนใจหลากหลาย ในงานเชียงใหม่บุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 2 วันที่ 24 มิถุนายน-2 กรกฎาคมนี้  ณ เชียงใหม่ฮอลล์ เซ็นทรัลพลาซาเชียงใหม่แอร์พอร์ท เวลา 10.00 - 20.00 น. นะฮ้า (6 มิถุนายน 2560)
          และแล้วงานที่เจ้าของร้านหนังสืออิสระรอคอยก็มาถึง นั่นคืองานสัปดาห์ร้านหนังสืออิสระครั้งที่ 5  งานสัปดาห์หนังสือที่จะจัดในร้านหนังสืออิสระทั่วประเทศระหว่างวันที่ 24 มิถุนายน 2017 - 02 กรกฎาคม 2017 โดยจัดแถลงข่าว วันพฤหัสบดีที่ 8 มิถุนายนนี้  คุยกับ ร้านหนังสือสุนทรภู่ คุณรัสรินทร์ กิจชัยสวัสดิ์ และ ซอมบี้บุ๊คส์ คุณกรกฤษณ์ พรอินทร์  พร้อมด้วยผู้สมัครนายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ คุณสุชาดา สหัสกุล  และ ผู้สมัครกรรมการสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ คุณเรืองเดช จันทรคีรี ร้านก็องดิด -ดวงฤทัย เอสะนาชาตัง พิธีกร ว่าด้วยความรัก ความฝัน และร้านหนังสืออิสระ ในร้านหนังสือ Fathom Bookspace ซ.สาทร 3 (สวนพลู) ติดตามกิจกรรมทั้งหมดได้ที่เพจ สโมสรคนรักร้านหนังสืออิสระ และร้านหนังสืออิสระทั่วประเทศ (5 มิถุนายน 2560)          Forbes Thailand Magazine นิตยสารธุรกิจภาษาไทยที่นำเสนอเรื่องราวความสำเร็จของเจ้าของกิจการและนักบริหาร จัดงานเสวนาประจำปี 2017 ในหัวข้อ The Next Tycoons เวที แสดงวิสัยทัศน์ แบ่งปันประสบการณ์ และร่วมสร้างแรงบันดาลใจ เพื่อสานต่อกิจการครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่นอย่างมืออาชีพ พร้อมเผยถึงปัญหา อุปสรรค และข้อคิด แก่ผู้บริหาร เจ้าของกิจการ และผู้อ่านนิตยสาร Forbes Thailand ผู้มุ่งมั่นและใฝ่ความสำเร็จ โดยงานสัมมนาแบ่งเป็น 2 ส่วน ในหัวข้อสำคัญ หัวข้อ “The Next Gen Onward” พบ พิธาน องค์โฆษิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท เคซีอี อิเลคโทรนิคส์ จำกัด (มหาชน)  ธิดา แก้วบุตตา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศรีสวัสดิ์ พาวเวอร์ 1979 จำกัด (มหาชน) วีรสิทธิ์ สินเจริญกุล กรรมการ กรรมการบริหาร และประธานกรรมการบริหารความเสี่ยง บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หัวข้อ “Elevating on the Legacies” พบ สงกรานต์ อิสสระ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ชาญอิสสระ ดีเวล็อปเมนท์ จำกัด (มหาชน)  วรสิทธิ อิสสระ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชาญอิสสระ เรสซิเดนซ์ จำกัด (4 มิถุนายน 2560)             ก่อนอื่น ซอกแซกต้องขอแสดงความอาลัยต่อการจากไปของ "บุษยมาส" นักเขียนอาวุโส รางวัลนราธิป พ.ศ. ๒๕๕๔ จากอาการติดเชื้อในกระแสเลือดด้วยอาการสงบ  บุษยมาส มีนวนิยายยอดนิยมที่สร้างเป็นละครวิทยุ ภาพยนตร์ และละครโทรทัศน์มากมาย เช่น สลักจิต หนึ่งในทรวง ทับเทวา หัวใจเถื่อน ดงผู้ดี มัตติกา หงส์เหิน เจ้าจอม  เพลิงรักไฟมาร เป็นละครโทรทัศน์เรื่องล่าสุด กำลังจะฉายที่ช่อง ๘ เริ่ม ๗ มิ.ย. นี้  เชิงชายชาญ เป็นละครโทรทัศน์ที่ช่อง ๗ กำลังสร้าง กรวดแกมแก้ว เป็นนิยายเรื่องสุดท้าย ซึ่งลงในนิตยสารบางกอก กำลังรวมเล่ม โดยพิธีศพ ที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน (ศาลา ๕) รดน้ำ อาทิตย์ที่ ๔ มิ.ย. สวดพระอภิธรรม ๗ คืน (อาทิตย์ที่ ๔ - เสาร์ที่ ๑๐ มิ.ย.) เก็บศพไว้ ๑๐๐ วัน (3 มิถุนายน 2560)             ช่วงสุดสัปดาห์ตลอดเดือนมิ.ย.นี้ คนรักงานศิลปะและดีไซน์ทุกคนอาจอยากไปใช้เวลาขลุกตัวอยู่ในพื้นที่โคลิฟวิ่งสเปซแห่งใหม่อย่าง Open House ที่เซ็นทรัล เอ็มบาสซีกันอย่างแน่นอน นั่นก็เพราะกิจกรรม Art and Design Weeks ได้จัดงานเสวนาและเวิร์กช็อปจากศิลปินและนักออกแบบชั้นนำอย่าง Pomme Chan และผู้กำกับมากความสามารถอย่างเต๋อ-นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ เอาเป็นว่าแค่เห็นรายชื่อก็อยากจะรีบไปจับจองที่นั่งแล้ว อย่างในเดือนพ.ค.ที่ผ่านมานั้นได้มีทั้ง เวิร์คช็อปการวาดภาพประกอบโดย Sundae Kids, เวิร์คช็อปการพิมพ์ ‘สี’ และ ‘กลิ่น’ โดย The Archivist และงานทอล์คโดย Benjamin Ponto จาก Snarkitecture สตูดิโอออกแบบจากนิวยอร์กผู้อยู่เบื้องหลัง The Beach ผลงาน Interactive Installation ที่เปลี่ยนพื้นที่ภายในอาคารให้เป็นชายหาดจำลองด้วยลูกบอลพลาสติกสีขาวจำนวนกว่า 1 ล้านลูก  สำหรับเดือน มิ.ย.-ก.ค. นี้ มาดูกันเลยว่ามีเวิร์คช็อปอะไรอีกที่เราไม่ควรพลาด (2 มิถุนายน 2560)           และแล้ว สัปดาห์ร้านหนังสืออิสระครั้งที่ 5 ได้เกิดขึ้นอย่างเป็นทางการ  ครั้งนี้พวกรวมตัวกันขึ้นมา ตามพันธกิจที่ขอเรียกว่า แด่เพื่อนพ้องและตัวเองเพราะทั้งร้านใหญ่ ร้านเล็ก ร้านออนไลน์ ได้มารวมตัวกันอย่างเป็นเอกภาพ เป็นที่น่าชื่นชมยิ่ง เราทำกันเอง แบบเพื่อนพ้อง น้อง พี่ ไม่มีแบ่งแยก แบ่งฝักแบ่งฝ่าย ให้น่ารำคาญใจ เหลือแต่เพียงแต่ขอแรงท่านทั้งหลาย ได้โปรดช่วยแชร์ข่าวนี้ ให้โลกรู้ด้วยเถิด เพราะพวกเราแรงน้อย ต้องอาศัยพลังจากท่านนั้นแล.. งานสัปดาห์ร้านหนังสืออิสระครั้งที่ 5 จัดให้มีขึ้นที่ร้านหนังสืออิสระทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 24 มิถุนายน - 2 กรกฎาคม 2560 โดยจะมีการจัดแถลงข่าวในวันที่ 8 มิถุนายน นี้ ณ ร้านFathom bookspace ซอยสาธร 3 เวลา 18:30 - 20:00 น. สำหรับร้านหนังสืออิสระ Steel Rose Bookclub ร่วมจัดกิจกรรมใน วันเสาร์ที่ 24 มิถุนายน 2560 เป็นการเสวนาในหัวข้อ วรรณกรรมผ่านการเวลา จากหนังสือ

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ