The Writer’s Secret : เพราะโลกวรรณกรรมไม่ได้อยู่แค่ในหนังสือ

The Writer’s Secret

The Writer’s Secret

ท่ามกลางความจอแจบนถนนนครสวรรค์ ที่ขนานกับเส้นราชดำเนิน เลยแยกสะพานผ่านฟ้าไปเพียงเล็กน้อย จะพบกับตึกเก่า 1 คูหา ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้าน The Writer’s Secret และด้านบนของอาคารเป็นที่ทำการของสำนักพิมพ์ Writer โดยมีคุณบินหลา สันกาลาคีรี เป็นหัวเรือใหญ่ ร้านนี้ไม่ได้มีดีแค่หนังสือ แต่ยังมี ชา กาแฟ ขนม และเบียร์ไว้ให้ทุกคอเลือกเสพได้ตามอารมณ์

The Writer’s Secret

The Writer’s Secret

บ่ายวันเสาร์ บรรยากาศช่างเหมาะแก่การอ่านหนังสือ เคล้ากลิ่นกาแฟหอมๆ ประพันธ์สาส์น ได้มีโอกาสนั่งพูดคุยผู้จัดการร้าน คุณใหญ่ พันธวัฒน์ เศรษฐวิไล จึงขอให้เล่าความเป็นมา แรงบันดาลใจในการทำร้านหนังสือร้านนี้ คุณใหญ่เล่าให้ฟังว่า จุดเริ่มต้นของร้านมาจากการที่คุณบินหลา สันกาลาคีรี อยากทำร้านหนังสือเล็กๆ ขึ้นมา เพื่อให้เป็นที่พบปะสังสรรค์ ของนักอ่าน นักเขียน รวมไปถึงคนในแวดวงศิลปะ มีการจัดเสวนาในหัวข้อเกี่ยวกับหนังสือ ศิลปะ อาหาร ฯลฯ เป็นพื้นที่ใหม่ในการสื่อสารกับคนที่สนใจการอ่านการเขียน ศิลปะ และความเป็นไปของสังคม จากเดิมที่เคยนำเสนอผ่านนิตยสาร Writer ซึ่งปิดตัวลงไปเมื่อปลายปี 2558

เหตุที่เลือกสถานที่นี้ทำเป็นร้านหนังสือ เพราะเห็นว่า ถ.นครสวรรค์ เป็นถนนเส้นสำคัญที่มีโรงพิมพ์ สำนักพิมพ์ และร้านหนังสือเล็กๆ ตั้งอยู่มากมาย ซึ่งยุคหนึ่งเคยเฟื่องฟู และได้ชื่อว่าเป็น 'ถนนหนังสือ' ประจวบเหมาะกับที่มาเจอตึกนี้เปิดให้เช่าพอดี จึงเลือกที่ตรงนี้เป็นที่ตั้งของร้าน โดยชั้นล่างเป็นร้านหนังสือ ชั้นบนเป็นออฟฟิศ และมีห้องพัก้สำหรับนักเขียนที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดด้วย

เสน่ห์ของร้าน ซึ่งให้นักอ่านสนใจมาเยี่ยมเยือนคืออะไร

นอกจากในร้านจะมีหนังสือหลากหลายแล้ว จุดเด่นน่าจะอยู่ตรงที่เจ้าของร้านนั้นเป็นนักเขียน ก็คือคุณบินหลา สันกาลาคีรี ซึ่งมักจะเข้ามานั่งทำงานที่นี่อยูเป็นระยะ เช่นเดียวกับนักเขียนและคนทำหนังสืออีกหลายๆคน ที่ชอบแวะเวียนมานั่งทำงาน อ่านหนังสือ หรือนัดพบปะพูดคุยกันที่นี่ ถ้ามาในจังหวะที่ดี ก็มีโอกาสได้กระทบไหล่กับนักเขียนอย่างแน่นอน จุดเด่นอีกข้อก็คือการจัดงานเสวนา The Writer’s Secret น่าจะเป็นร้านที่่ถือว่าจัดงานเสวนาค่อนข้างถีาเมื่อเทียบกับร้านอื่นๆ โดยเฉลี่ยใน 1 เดือนจะมี 2-4 งาน

The Writer’s Secret

The Writer’s Secret

บรรดาลูกค้าของร้านหนังสือ ส่วนมากเป็นกลุ่มใด และมีรสนิยมอ่านหนังสืออย่างไร

ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่ชอบอ่านวรรณกรรม ทั้งของนักเขียนไทย และหนังสือแปล รวมถึงหนังสือประเภทสังคม การเมือง โดยรวมจะเป็นแนวที่ค่อนข้างจริงจัง ส่วนแนวอื่นๆ ก็มีบ้างปะปนกันไป นอกจากนี้ยังมีลูกค้าอีกกลุ่มที่มาเพื่อทานกาแฟ เครื่องดื่ม ขนมต่างๆ ใช้ร้านเป็นที่นัดพบ นั่งทำงาน และพักผ่อน รายได้ส่วนใหญ่มาจากการขายเครื่องดื่มและอาหาร มากกว่าการขายหนังสือ โดยการขายหนังสือ จะขายทาง Facebook อีกช่องทางหนึ่งด้วย ซึ่งช่วยได้เยอะ แต่รวมแล้วก็ไม่เท่าเครื่องดื่มกับอาหาร ดังนั้นการจัดเสวนา ก็เป็นการดึงลูกค้าเข้ามาอีกทางหนึ่ง

The Writer’s Secret

มองวัฒนธรรมการอ่านในสังคมไทยอย่างไรบ้าง

โดยส่วนตัวไม่ได้คิดว่าคนไทยอ่านหนังสือน้อยลง ที่น้อยลงอาจเป็นตัวหนังสือเล่ม แต่คนน่าจะอ่านในอินเตอร์เน็ตมากขึ้น ซึ่งไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องแย่ แต่จะมองในแง่ของคนผลิตคอนเท้นต์มากกว่า ว่าถ้าเรามีเรื่องที่น่าสนใจอยากนำเสนอให้คนอ่าน การทำเป็นหนังสืออย่างเดียวนั้น อาจไม่ทันเวลา และไม่ทันโลก แต่ถ้านำไปลงในเว็บไซต์หรือสื่อออนไลน์ อาจทำให้คนอ่านเข้าถึงได้ง่ายและเร็วกว่า จึงขึ้นอยู่กับวิธีคิดของคนทำคอนเทนต์ด้วย ว่าจะปรับตัวและหาช่องทางใหม่ๆ อย่างไร เพื่อให้เข้าถึงและรักษานักอ่านของตัวเองเอาไว้ให้มากที่สุด

การอยู่รอดในเชิงธุรกิจและต้องพยายามสร้างสมดุลในเชิงอุดมคติในแง่มุมของร้านหนังสืออิสระเล็กๆ ที่มีคุณภาพมีกลเม็ดเคล็ดลับอย่างไร

ต้องหาเอกลักษณ์ของตัวเองให้ได้ อย่างร้าน The Writer's Secret ก็มีจุดเด่นอย่างที่บอกไป คือเป็นร้านของนักอ่านนักเขียน ซึ่งทำให้บรรยากาศของร้านแตกต่างออกไป แต่ขณะเดียวกันก็ต้องปรับตัวไปเรื่อยๆ ทดลองหาวิธีขายแปลกๆ ใหม่ๆ โดยเฉพาะทางสื่อออนไลน์ ตอนนี้หลายอย่างก็ยังไม่ลงตัว เพราะเพิ่งเปิดมาได้แค่ปีเดียว แต่ก็เริ่มมีลูกค้าประจำเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และเริ่มเป็นที่รู้จักในระดับหนึ่ง

การเปลี่ยนผ่านของเทคโนโลยีมาสู่อีบุ๊ค E-Book จะมีการปรับตัวอย่างไร

ส่วนตัวมองว่าร้านหนังสือจะหวังการขายหนังสือทางหน้าร้านอย่างเดียวไม่ได้แล้ว ต้องมีการขายทางอื่นๆ ด้วย โดยเฉพาะทางออนไลน์ เช่น Facebook ซึ่งเป็นช่องทางที่ช่วยในการขายและการประชาสัมพันธ์ได้ดีมาก เพราะเมื่อมีหนังสือหรือข่าวสารใหม่ ๆ นักอ่านจะได้ทราบทันที และเกิดการแชร์ต่อกันไป ทำให้เพิ่มโอกาสในการขายมากขึ้น แต่ขณะเดียวกันก็ต้องคิดหากลวิธีที่น่าสนใจและดึงดูด หนังสือบางเล่มซื้อที่ร้านไหนก็ได้ โจทย์คือทำอย่างไรให้นักอ่านมาซื้อหนังสือที่ร้านเรา ซึ่งเป็นโจทย์ที่ไม่ง่ายเหมือนกัน

มีข้อเนอแนะ หรืออยากให้มีนโยบายใดเพื่อเป็นการสนับสนุนร้านหนังสืออิสระหรือร้านหนังสือเล็ก

ร้านหนังสืออาจเป็นธุรกิจในฝันของใครหลายคน โดยเฉพาะในช่วง 2-3 ปีมานี้ มีร้านหนังสืออิสระเกิดใหม่หลายร้าน แต่การทำให้อยู่รอดอาจต้องดูกันยาวๆ โดยเฉพาะในภาวะเศรษฐกิจและการเมืองที่กำลังย่ำแย่ ย่อมส่งผลต่อธุรกิจไม่มากก็น้อย ธุรกิจร้านหนังสืออาจดูสวยหรู แต่มันมีความซับซ้อนและความเสี่ยงอยู่ค่อนข้างเยอะ นอกจากใจรักและทุ่มเทแล้ว ควรมีการวางแผนธุรกิจอย่างรัดกุมรอบคอบ รวมถึงพร้อมจะปรับตัวตามความเปลี่ยนแปลงของโลกด้วย

The Writer’s Secret

The Writer’s Secret

The Writer’s Secret

 

ที่ตั้งร้าน The Writer's Secret 75 ถนน นครสวรรค์ วัดโสมมนัส ป้อมปราบศัตรูพ่าย ใกล้สน.นางเลิ้ง

fan page : https://www.facebook.com/writerthailand

เรื่องและภาพ : ศิริรัตน์ สุ่นสกุล

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ