บก. ปริทัศน์ เดือนตุลาคม 2556

บก. ปริทัศน์ เดือนตุลาคม

05 ตุลาคม 2556

บก. ปริทัศน์ เดือนตุลาคม 2556

           ถือเวลาตุลาคมเดือนดีเดือด ออกมาสำแดงเดชกันบ้าง เดือนนี้ถือเป็นเดือนที่ดูจะเด็ดดวงและเป็นเดือนที่คนหนังสือ บรรดาสำนักพิมพ์น้อยใหญ่ ตั้งใจจะปล่อยกระสุนนัดใหญ่ ออกหนังสือใหม่มาเรียกเรตติ้ง โชว์เจตนารมณ์อันสร้างสรรค์ตามแนวทางที่ตัวเองเชื่อมั่น เพื่อสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับหนอนหนังสือผู้ตั้งตารอคอยคอนเท็นต์ดีๆ ที่ถูกจริตกับตัวเองและควรค่าแก่การสละทุนทรัพย์ที่ต้องแลกมาด้วยหยาดเหงื่อในช่วงที่ค่าครองชีพครองตนสูงเฉกเช่นนี้ กันในวาระงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 18 ที่จะจัดขึ้นในช่วงกลางเดือนนี้ไปจนถึงปลายเดือน
            และที่น่าตื่นตาพาเปิดใจที่สุดก็เห็นจะเป็นนิทรรศการเจิดๆ แจ่มๆ รำลึกครบรอบเหตุการณ์ 40 ปี 14 ตุลา ที่สร้างสรรค์บันดาลให้มีภายใต้การกำกับดูแลของสมาคมผู้จัดพิมพ์ชุดใหม่ และการเปิดโอกาสเพิ่มที่ยืนให้กับบรรดาสำนักพิมพ์ขนาดเล็กได้มีอากาศหายใจมากขึ้น ซึ่งเราจะมาดูกันว่างานมหกรรมหนังสือแห่งชาติครั้งนี้จะมีอะไรใหม่ๆ ให้สมาชิก บก. ขอคุย ได้ยลให้ชื่นอกชื่นใจกันบ้าง
            แต่ไม่ว่าอะไรจะเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาหรือเปลี่ยนไปไกลแค่ไหน ก็คงจะไม่มีความหมายอะไรหากพฤติกรรมการอ่านของเราชาวไทยยังไม่เปลี่ยน เพราะตราบใดที่การอ่านยังคงมีหนาแน่นเป็นบางที่ มีมากเป็นบางกระจุก ไม่ยอมกระจายออกไปให้ทั่วๆ กัน อย่าว่าแต่เปลี่ยนโลกเลย แค่เปลี่ยนชีวิตของเราเองก็คงต้องคิดหนักเสียแล้ว คุณว่ามั้ยล่ะ
            บก. บัญชรแห่งนี้ก็คงต้องตั้งหน้ารอความหวังจากคนผู้เกี่ยวข้องให้ช่วยกันคิดกิจกรรมดีๆ ที่ได้ผลจริงจังออกมาช่วยกระตุ้นให้อัตราการอ่านของคนไทยเพิ่มขึ้นให้สมกับที่กรุงเทพเป็นเมืองหนังสือโลก กิจกรรมที่ทำยาวนานต่อเนื่อง มิใช่การจ้างเซเลบคนดังมาส่งเสียงฮี้ฮ้อเรื่อยเปื่อย หรือว่าร้องเพลงพาเพลินแล้วจบกันไปเป็นมื้อเป็นคราว เราก็อยากเห็นเพียงแค่นี้เท่านั้น เท่านั้นจริงๆ นะ 555

Share: | View : 526