บก.ปริทัศน์ เดือนมิถุนายน

2561

19 มิถุนายน 2561

บก.ปริทัศน์ เดือนมิถุนายน

      เซเลบริตี้ นิยามในหน้าต่างนี้คือคนดัง ที่ไม่ได้ดังมาจากการเขียนหนังสือมาก่อน

      นักเขียน นิยามในที่นี้ คือคนที่ตั้งใจยังชีพจากประพันธ์นิพนธ์อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะมีโอกาสดังเป็นเซเลบ หรือไม่ดัง แต่ก็สามารถยังชีพจากการขายงานเขียนสู่สาธารณะได้สม่ำเสมอ

       บก.ปริทัศน์เดือนนี้ จะตั้งข้อสังเกตโดยสังเขปกรณี “เซเลบกับนักเขียนในการสร้างสรรค์ชุมชนนักอ่าน” ฮา ฮา ฮา เริ่มต้นดูอาจจะซีเรียสและจะวิสัชนาเชิงหลักการหรือเปล่าคะ

       เข้าเรื่องเลย ร่ายเท่าที่รู้และฟังผู้ใหญ่ให้ข้อมูลมา เซเลบเกือบร้อยทั้งร้อย คือดังแล้ว ค่อยถูกถ่ายทอดเรื่องราวชีวิต ความคิด และการงานมาเป็นหนังสือให้อ่านให้ศึกษากัน ตรงนี้เป็นข้อดีนะคะ แต่ในสองทศวรรษที่ผ่านมา วงการหนังสือ ถูกเซเลบ Spoil อุ๊ย แปลไทย แบบชาวบ้านว่าตลาดนักอ่านหนังสือถูกลดคุณค่า โดยเซเลบดันมาเขียนหนังสือเอง หรือไม่ก็มีมือเขียน (Ghost Writer) และนักการตลาด ช่วยทำให้จากปากคำ มาบอกเล่าแทน

       นักเขียนเกือบทั้งร้อย เขียนหนังสือด้วยใจรักในอักษรศิลป์ และสร้างงานด้วยตนเองเป็นหลัก ประกอบกับค้นหาข้อเท็จจริง บวกประสบการณ์ตรง มาเล่าให้สนุกมีสีสันนำเสนอสู่ผู้อ่าน

       แล้วใครคือฝ่ายที่สร้างวัฒนธรรมการอ่าน และนักอ่านรุ่นสู่รุ่นยั่งยืนกว่ากัน สมาชิกโปรดตรองดูด้วยวิจารณญาณ

       ประเด็นพิจารณาคือ จะสร้างตลาดนักอ่านที่ยั่งยืนด้วยเซเลบ หรือนักเขียนที่ทั้งดังและไม่ดัง หรือทำคู่ขนานกันไป หรือใครคือผู้สร้างคุณค่าหลัก ที่ควรให้ความสำคัญก่อน แม้จะเริ่มต้นสร้างงานสู่สาธารณะแบบไม่ได้เปรี้ยงปร้าง

       ณ หน้าต่างปริทัศน์นี้ ไม่ได้ให้ความสำคัญว่าเซเลบและนักเขียน ฝ่ายใดหายเงินได้มากกว่ากัน

       แต่ประเด็นท้าทายคือ ใครคือฝ่ายที่สร้างสารบันเทิง ฝากผลงานแด่พื้นพิภพแห่งนี้ได้มีคุณค่าและยั่งยืนกว่ากัน เป็นประเด็นหลัก

       ปริทัศน์ก่อกวนหัวใจใครบ้าง ต้องขออภัยนะคะ ทั้งเซเล็บและคนในอุตสาหกรรมเนื้อหาบันเทิง ที่ทำการด้วยความรักทุกท่าน บัญชร (หน้าต่าง) แห่งนี้ ฝากพิจารณาร่วมด้วยเจ้าค่ะ

 

Share: | View : 645