บก. ปริทัศน์ เดือนธันวาคม 2560

บก. ปริทัศน์ เดือนธันวาคม

25 ธันวาคม 2560

บก. ปริทัศน์ เดือนธันวาคม 2560

         เดือนธันวามาเยือนพร้อมลมหนาว ปีนี้มีหลายเรื่องราวเกิดขึ้นมากมายในวงการหนังสือ เริ่มต้นด้วยข่าวดีช่วงต้นเดือนกับงานซื้อขายลิขสิทธิ์หนังสือเด็กครั้งแรกในไทย ICCRF THAILAND  มีสำนักพิมพ์จากหลากหลายประเทศตอบรับเข้าร่วมงาน  ทั้งนี้เพื่อสนับสนุน กระตุ้นการซื้อขายลิขสิทธิ์หนังสือและเนื้อหาสร้างสรรค์เกี่ยวกับเด็กและเยาวชนในภูมิภาคอาเซียน และร่วมผลักดันให้ประเทศไทยขับเคลื่อนสู่ Thailand 4.0 ยกทัพกิจกรรมสำหรับเด็กและเยาวชนอัดแน่นตลอดงาน ขนนิทรรศการภาพประกอบหนังสือเด็กโบโลญญ่า 2017 ของนักวาดภาพประกอบหนังสือเด็กชั้นนำของโลก  มาไว้ที่ จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 6-9 ธันวาคม 2560
         นิตยสารที่อยู่คู่เมืองไทยมาอย่างยาวนาน ต้องปืดตัวลง ด้วยปัญหาต่างๆ ตามแต่ละฉบับ หากแต่นี่ไม่ได้เป็นการตอกย้ำ หากแต่เป็นการเรียนรู้ปัญหาเพื่อนำมาแก้ไข ถ้าไล่นิ้วนับดูดี ๆ ในปีนี้มีนิตยสารไล่ปิดตัวอย่างต่อเนื่องมากกว่าปีที่แล้วเสียอีก จนบางคนว่า นี่คือสัญญาณแห่งการล่มสลายของสื่อสิ่งพิมพ์ สาเหตุก็มาจากการที่โฆษณาเริ่มหดหาย โยกย้ายไปอยู่บนสื่อออนไลน์กันหมด ทำให้ตั้งแต่ต้นปีก็มีนิตยสารปิดตัวไปมาก อย่าง “แมรี แคลร์” ที่อยู่คู่แผงเป็นเพื่อนคู่คิดผู้หญิงมา 13 ปี ได้ปิดตัวลงในเดือนกุมภาพันธ์ ตามมาด้วย “เนชั่นสุดสัปดาห์”, “Men’s Health”, “ครัว” และ “Filmax” และสุดท้ายปลายปี นิตยสารหัวใหญ่ที่อยู่คู่คนไทยมากนานอย่าง "คู่สร้างคู่สม " "ขวัญเรือน" และ "ดิฉัน"  ก็ประกาศปิดตัว โดยฉบับเดือนธันวาคมจะเป็นฉบับสุดท้าย 

        และอีกเหตุการณ์อาจจะถูกใจนักอ่าน แต่มันส่งผลต่ออุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์อย่างเห็นได้ชัด เมื่อ “เคล็ดไทย” และ “มติชน” สำนักพิมพ์และสายส่งเจ้าใหญ่ของประเทศหันมาเปิดโกดัง เทกระจาดหนังสือขาย สาเหตุเป็นเพราะสองยักษ์ใหญ่แห่งวงการหนังสือต้องการหาเงินทุนมาหมุนเวียนก่อนสิ้นปีนี้ให้ได้มากที่สุด ในแง่หนึ่งมันได้สะท้อนอะไรบางอย่างของตลาดหนังสือบ้านเราอย่างชัดเจน และทั้งหมดนี้ไม่ได้เป็นการตอกย้ำวงการ บก.บัญชรเชื่อว่าหนังสือเล่มไม่มีวันตาย เพียงแต่ต้องมีการปรับตัวกันต่อไปให้ตรงใจกับความต้องการของผู้อ่านให้ได้มากที่สุด 

Share: | View : 610