โครงการ มอบหนังสือชุด นิทานอาเซียนแสนสนุกสองภาษา : ให้กับโรงเรียนในสังกัด กทม.

โครงการ มอบหนังสือชุด นิทานอาเซียนแสนสนุกสองภาษา

 

เมื่อวันอังคารที่ 24 ธันวาคม 2556 เวลา 08.45-13.30 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 30 ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่ บริษัท สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น จำกัด ร่วมกับ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) จัดโครงการมอบหนังสือชุด “นิทานอาเซียนแสนสนุกสองภาษา (Billingual ASEAN Series) ผนวก กิจกรรมบูรณาการ” ให้กับโรงเรียนสังกัดสำนักการศึกษา กรุงเทพมหานคร 438 แห่ง และห้องสมุดประชาชนกว่า 40 แห่ง เพื่อส่งเสริมให้เด็กไทยก้าวทันโลกยุค AEC โดยได้รับเกียรติจาก ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นตัวแทนรับมอบในครั้งนี้ และนำส่งต่อให้กับ ผู้อำนวยการสำนักการศึกษากรุงเทพมหานคร และ ผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร

ในโอกาสนี้ ยังได้มีการจัดแสดงละครเพลง เรื่อง ก่อนดอกไม้จะบาน The Musical” นำแสดงโดย น้ำผึ้ง-ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์ ร่วมคณะนักแสดงหลากหลาย ที่สร้างสรรค์เพื่อบุคลากรทางการศึกษาได้ชม และนำไปประยุกต์ใช้งานการเรียนการสอน

นับเป็นครั้งแรก!!! ของดาราสาวหน้าหวาน น้ำผึ้ง-ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์ นักแสดงเจ้าบทบาทจากละครดัง มงกุฎดอกส้ม และที่กำลังจะออนแอร์อย่าง รากบุญ 2 ยอมเคลียร์คิวทองซุ่มฝึกซ้อมอย่างหนัก เพื่อร่วมแสดงนำในละครเพลงสุดอลังการ เรื่อง “ก่อนดอกไม้จะบาน The Musical” กับบทบาทครูสาวผู้ทุ่มเททั้งหัวใจ เพื่อให้ลูกศิษย์รักการเรียนและเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต

ละครเพลงเนื้อหาสร้างสรรค์เรื่องเยี่ยมนี้ นับได้ว่าเป็นที่ถูกอก ถูกใจ “สาวน้ำผึ้ง” ถึงกับรับเล่นแทบจะทันที เพราะเห็นว่า โครงเรื่องมีความทันสมัย สอดแทรกปรัชญาให้ขบคิดแบบไม่ยัดเยียด ที่สำคัญมีความสนุกจนผู้ชมเผลอซึมซับโดยไม่รู้ตัว

“จะบอกว่าเป็นละครเพลงเรื่องแรกที่ผึ้งได้มีโอกาสเล่นก็คงจะไม่ผิด อีกทั้งยังเป็นครั้งแรกที่ผึ้งรับบทเป็นคุณครูอีกด้วย ซึ่งตอนแรกที่ได้รับบทมา ผึ้งอ่านรวดเดียวจบ แล้วรู้สึกว่าถูกอกถูกใจมากๆ เพราะโครงเรื่องมีความทันสมัย แถมยังสอดแทรกปรัชญาให้ขบคิดตลอดทั้งเรื่อง ผึ้งเชื่อว่าทุกคนที่มีโอกาสได้ชมรวมถึงคุณครูทั้งหลาย คงจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในงานการเรียนการสอนได้อย่างแน่นอน” ดาราเจ้าบทบาท กล่าว

สำหรับละครเพลง เรื่อง “ก่อนดอกไม้จะบาน The Musical” เป็นกิจกรรมการสาธิตการเรียนการสอนประกอบละครร้องบนเวที เพื่อพัฒนาการด้านการศึกษาที่ดี “ต้องอาศัยความใส่ใจของครูเป็นหลัก” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการมอบหนังสือชุด “นิทานอาเซียนแสนสนุกสองภาษา (Billingual ASEAN Series) ผนวก กิจกรรมบูรณาการ”

ทางด้าน นายอาทร เตชะธาดา กรรมการผู้จัดการสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น ได้กล่าวว่า ทางเจ้าภาพได้ใช้งบประมาณกว่า 8 ล้านบาท ในการจัดทำหนังสือนิทานชุด 2 ภาษา ที่เหมาะแก่เด็กปฐมวัย ซึ่งนอกจากจะมีพิธีมอบหนังสือแล้วนั้น ภายในงานยังมีกิจกรรมส่งเสริมการเรียนการสอน อาทิ นิทรรศการความคืบหน้าของงานมหานครแห่งการอ่าน ดำเนินงานโดย กทม. และอบรมกลวิธีการเล่านิทาน ให้แก่ ครู บรรณารักษ์ และบุคลากรด้านการศึกษาทุกท่าน

“จุดประสงค์สำคัญของโครงการนี้คือ เพื่อส่งเสริมและเตรียมความพร้อมด้านภาษาอังกฤษให้แก่เยาวชนไทย ตลอดจนครูและบรรณารักษ์ไทยให้เข้มแข็ง ก้าวทันโลกยุค AEC ครับ” อาทร กล่าว

กรุงเทพมหานคร ได้รับการคัดเลือกให้เป็นเมืองหนังสือโลกในปี ๒๕๕๖ (Bangkok World Book Capital 2013) จากคณะกรรมการตัดสินเมืองหนังสือโลก ซึ่งประกอบด้วย ผู้แทนจาก สมาคมผู้จัดพิมพ์นานาชาติ (International Publishers Association-IPA) สหพันธ์ผู้จำหน่ายหนังสือนานาชาติ (International Booksellers Federation-IBF) สหพันธ์สมาคมและสถาบันห้องสมุดนานาชาติ (International Federation of Library Associations and Institutions-IFLA) และองค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) ด้วยเหตุผลที่ว่า “…กรุงเทพมหานครแสดงความมุ่งมั่น ที่จะผนึกกำลังทั้งผู้มีส่วนได้เสียในวงการหนังสือ และภาคส่วนอื่นๆ  เข้ามาร่วมมือกันอย่างหลากหลาย พัฒนาโครงการ ที่มุ่งประโยชน์ชุมชน และมีพันธสัญญาในระดับสูงที่จะผลักดันกิจกรรมต่างๆ ที่เสนอไว้อย่างจริงจัง…” และนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นพ้นในการที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงรับโครงการฯอยู่ในพระราชูปถัมภ์

กรุงเทพมหานคร ได้ดำเนินการตามแผนงานตามภารกิจที่ได้นำเสนอต่อคณะกรรมการคัดเลือกเมืองหนังสือโลก การส่งเสริมการอ่านในเด็กและเยาวชน เป็นพันธกิจหลักเพื่อสร้างรากฐานและวัฒนธรรมการอ่านให้เกิดขึ้น ให้กับเด็กและเยาวชนมีนิสัยรักการอ่าน เพื่อสร้างทรัพยากรที่มีคุณภาพของประเทศชาติต่อไป

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ