สายรุ้งกลางเมือง : รางวัลชมนาด รองชนะเลิศอันดับหนึ่ง

สายรุ้งกลางเมือง

รางวัลชมนาด รองชนะเลิศอันดับหนึ่ง The Best of Non-Fiction

สายรุ้งกลางเมือง

ผู้เขียน : นีรา

 

เรื่องย่อ
สายรุ้งกลางเมือง บอกเล่าเรื่องราวความรักความผูกพันของลูกสาวตัวน้อยกับพ่อที่ทำอาชีพผู้สื่อข่าวท้องถิ่น พาเธอจากเมืองกรุงสู่บ้านเกิด เพื่อให้ลูกสาวตัวน้อยของเขาได้รับสิ่งที่ดีที่สุดของธรรมชาติ ผู้คนในเครือญาติ พร้อมทั้งเพื่อนในวัยเด็กที่ชวนกันเล่นซนตามป่าเขาและลำธาร

เมื่อบุตรีน้อยเติบใหญ่ เธอได้กลับมาทำงานที่เมืองกรุง แต่เส้นทางชีวิตของพ่อยังคงเดิม เส้นทางของนักหนังสือพิมพ์รุ่นเก่า ที่ใครต่างมองว่าหัวแข็ง รักอุดมการณ์ สืบเสาะหาความจริงจากเล่ห์กลโกงของผู้มีอิทธิพลเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านตาดำๆจนตัวเองเกือบโดนฆ่าตาย ทั้งรายได้ยังไม่พอจุนเจือครอบครัว จนทำให้ลูกสาวที่เคยมองพ่อเป็นดั่งวีรบุรุษของวัยเยาว์แปรเปลี่ยนไป

เปรียบเทียบกับนักสื่อสารรุ่นใหม่อย่างลูกสาวที่อยู่ในโลกออนไลน์หรือที่เรียกว่าบล็อกเกอร์อินฟลูเอนเซอร์เขียนแนะนำสินค้าให้กับแบรนด์ต่างๆตามที่เจ้านายสั่งในจุดนั้นเธอไม่เข้าใจเรื่องอุดมการณ์ของพ่อเลย แต่พอถึงวันหนึ่งเธอก็รู้สึกว่างานที่ตัวเองทำตามคำสั่งนั้นเหมือนโกหกหลอกลวงผู้คนในที่สุดเธอเริ่มจะเข้าใจพ่อแล้วว่าสาเหตุที่รับความหลอกลวงไม่ได้เป็นเพราะเช่นนี้เอง สุดท้ายแล้วเธอก็เผยความในใจว่าที่ไม่พอใจพ่อนั้นมาจากช่องว่างเรื่องขาดความรักความอบอุ่นในช่วงที่เธอจากพ่อมาประกอบอาชีพบล็อกเกอร์นั่นเอง

สายรุ้งกลางเมือง ถ่ายทอดความสัมพันธ์นี้ได้อย่างละเมียดละไมทั้งใช้ถ้อยคำที่สะเทือนอารมณ์ความรู้สึกของคนที่รอคอยอยู่ข้างหลังได้เป็นอย่างดี จนอาจทำให้นักอ่านต้องคิดถึงคนที่รักและอยากกลับไปโอบกอดพูดคุยกันมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน หนังสือเล่มนี้จะทำให้ตระหนักได้ว่า แทนที่เราจะมาตั้งคำถามว่า พ่อของเราเป็น “พ่อที่ดี” หรือไม่ เราควรจะตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่า ตัวเรา “เข้าใจพ่อ” ดีพอหรือยัง?

ประวัติผู้เขียน
คุณกรกช แสนจิตร
การศึกษา ปริญญาตรี คณะมนุษยศาสตร์ ภาควิชาการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ปริญญาโท คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ปัจจุบันกำลังศึกษาต่อระดับปริญญาเอกที่ คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

การทำงานที่ผ่านมา
- บรรณาธิการความงามนิตยสาร CLEO
- ผู้ช่วยบรรณาธิการนิตยสารผู้หญิง
- รองบรรณาธิการนิตยสาร Front
- บรรณาธิการสำนักพิมพ์เปรียว
- รองบรรณาธิการนิตยสาร Her world
- บรรณาธิการสร้างสรรค์นิตยสาร Madame Figaro และ นิตยสาร Maxim (พ.ศ.2552)
- ผู้จัดการฝ่ายวางแผนและสื่อสารการตลาดบริษัทเครื่องสำอาง (ขออนุญาตไม่เปิดเผยชื่อบริษัท) (พ.ศ.2555)
- ปัจจุบัน เป็นอาจารย์ทางด้านสาขาวารสารศาสตร์และสื่อใหม่ คณะนิเทศศาสตร์มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต ควบคู่ไปกับการเขียนหนังสือ (พ.ศ. 2558)

งานเขียน
- ผลงานเรื่องสั้นรวมเล่ม “อยากบอกใครคนหนึ่งซึ่งรักมาก” (พ.ศ. 2548)
- เขียนบทละครโทรทัศน์ร่วมกับทีมเขียนบทบริษัทเป่าจินจง และ บริษัทฮั้งมโนกา ให้กับสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 และสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 (พ.ศ.2548 -2552)

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ