สุกัญญา มิเกล

สุกัญญา มิเกล

ประวัติส่วนตัว :

ชื่อจริงคือ สุกัญญา เขียนเอี่ยม ชื่อที่ใช้ในวงการคือ สุกัญญา มิเกล เกิดเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2515 ที่สุตหีบ แต่มาอยู่กับตายายที่นครสวรรค์ เดินทางเข้ากรุงเทพ ฯ เมื่ออายุได้ 14 ปี เข้าวงการมีอาชีพเป็นนางแบบเมื่ออายุ 16 ปี และได้เป็นนักแสดงในภาพยนต์และละครหลายเรื่อง

เพลงอัลบั้มแรก ชุด “หน้ากาก” เมื่อ ปี พ.ศ. 2537 กับบริษัท วี.ไอ.พี. ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสีสันอวอร์ด ในฐานะศิลปินหน้าใหม่

เพลงอัลบั้มที่ 2 ชุด “เวดทาม สตอรี่” (รักเธอจริง ๆ, ดีดีกันไว้) เมื่อปี พ.ศ. 2538 กับบริษัทวอร์เนอร์มิวสิค ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลนักร้องหญิงยอดเยี่ยมในสีสันอวอร์ด

เพลงอัลบั้มที่ 3 ชุด “ครอสโอเวอร์” เมื่อปี พ.ศ. 2539 กับบริษัทวอร์เนอร์ ในอัลบั้มนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสีสันอวอร์ด 7 รางวัล รางวัลที่ได้รับคือ โปรดิวเซอร์ยอดเยี่ยมแห่งปี โดยคุณพรชัย ศรีขจร เป็นโปรดิวเซอร์ และรางวัลศิลปินหญิงร็อคยอดเยี่ยมแห่งปี

เพลงอัลบั้มที่ 4 ชุด “บอร์นทูบีฟรี” เมื่อปี พ.ศ. 2540 กับบริษัทวอร์เนอร์ ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักร้องยอดเยี่ยมแห่งปี

เพลงอัลบั้มที่ 5 ชุด “ทูรีเทิร์น” เมื่อปี พ.ศ. 2542 เป็นการสร้างงานเองในชื่อบริษัท ร็อคแอนด์โรลเฮ้าส์ โดยมี บริษัทซีเควาย เป็นตัวแทนจำหน่าย ถูกเสนอชื่อเข้าชิงเช่นกัน

ผลงานด้านการเขียน เขียนเบื้องหลังโฆษณาชุด แห่นางแมวของพานาโซนิค และเขียนนิยายเรื่องสั้นลงนิตยสารของพานาโซนิค เขียนบันทึกเรื่องสั้นลงในหนังสือ “ชีวิตต้องสู้” บันทึกเรื่องสั้นลงในนิตยสาร “แสงอรุณ” และทำหนังสือรวมเล่มเรื่อง “ครั้งหนึ่งในชีวิต” กับสำนักพิมพ์คำสมัย

นามปากกา สุกัญญา มิเกล

การศึกษา :

เข้าศึกษาโรงเรียนรังสรรค์วิทยา โรงเรียนพิพัฒศึกษาและโรงเรียนตากฟ้าวิชาประสิทธิ์

รางวัลที่ได้รับ :

ผลงาน :

ผลงานรวมเล่ม
-ชีวิตต้องสู้
-แสงอรุณ
-ครั้งหนึ่งในชีวิต
Share: | View : 1,246