Murasaki Shikibu

Murasaki Shikibu

ประวัติส่วนตัว :

     มุระซะกิ ชิกิบุ (紫式部 Murasaki Shikibu) (ค.ศ. 973 - ค.ศ. 1014) หนึ่งในหญิงเก่งแห่งสมัยเฮอัง เธอเป็นทั้งนักเขียน นักกวี และหญิงในสำนักพระราชวัง มุระซะกิ เกิดในปี เทนเอน ที่ 1( Ten-en 1 ) หรือราว ค ศ. 973 ในตระกูลขุนนางสาย ฟุจิวะระ ในระดับชั้นกลาง ในประทศญี่ปุ่น จริงๆแล้วไม่มีใครทราบชื่อจริงของเธอเลย เนื่องจากผู้หญิง ผู้มีชนชั้นในสังคมยุคนั้นจะไม่เปิดเผยชื่อจริงของตน หลายคนจึงตั้งข้อสันนิษฐานว่า ที่เธอรับการเรียกขานว่า มุระซะกิ ชิกิบุ นั้น มาจากชื่อของ ตัวละครนำหญิงในตำนานเก็นจิ หรือไม่ก็ มาจากคำว่า มุระซะกิ ที่แปลว่าสีม่วง พร้องกับชื่อตระกูลฟุจิวะระของเธอ ที่ ดอกฟุจิ เป็นดอกไม้สีม่วง ส่วน ชิกิบุ นั้น มาจากการที่ บิดา และ พี่ชายของเธอ ทำงานในกรมราชพิธี (ชิกิบุ) นั่นเอง
 

การศึกษา :

รางวัลที่ได้รับ :

ผลงาน :

     ผลงานที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของ มุระซะกิ ชิกิบุ คือ ตำนานเก็นจิ หรือ Genji Monogatari ไม่มีใครทราบว่า เธอเริ่มเขียนผลงานชิ้นนี้เมื่อไหร่และเขียนจบเมื่อไหร่ แต่หลักฐานจากบันทึกของเธอบอกเราว่า เธอเขียนตำนานเก็นจิแล้วในราวปี ค.ศ. 1007 หรือ 1008 และ ได้ใช้เวลามากกว่า 10 ปีในการเขียนเรื่องนี้ ถึงแม้ว่า มุระซะกิ ชิกิบุ จะเขียนตำนานเก็นจิทั้ง 54 บท ในระยะเวลาที่ค่อนข้างนาน แต่แต่ละบทที่เธอเขียนจะมีการตัดต่อระหว่างบทที่น่าอัศจรรย์มาก

 


     สาเหตุที่ชาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญต่อ ตำนานเก็นจิมาก เพราะว่าวรรณกรรมเรื่องนี้ถูกเชื่อว่าเป็นวรรณกรรมที่ถูกเขียนขึ้นมาเรื่องแรกของโลก ซึ่งตำนานเก็นจิได้พรรณนา ถึงระบอบแบบแผนในพระราชวังในสมัยเฮอังซึ่งไม่มีใครสามารถรับรู้ได้ ถ้าไม่ได้อาศัยหรือทำงานอยู่ในพระราชวัง ตำนานเก็นจิถูกจัดให้อยู่ในวรรณกรรมชั้นสูงของญี่ปุ่น ด้วยการเขียนด้วยภาษาโบราณและไม่สามารถเข้าใจได้ ตำนานเก็นจิจึงถูกละเลยโดนคนญี่ปุ่นไปนาน โดยที่ตัวต้นฉบับก็ได้หายสาบสูญไปอีกด้วย จนกระทั้งศตวรรษที่ 20 ตำนานเก็นจิได้ถูกเรียบเรียงใหม่เป็นภาษาใหม่และเข้าใจง่าย โดยนักกวีชื่อ อากิโกะ โยซะโนะ (Akiko Yosano) ชาวญี่ปุ่นจึงหันกลับมาสนใจตำนานเก็นจิอีกครั้ง ตำนานเก็นจิได้ถูกแปลเป็นภาษาอังกฤษครั้งแรกเมื่อปี 1882 แต่ก็ยังไม่เสร็จสมบูรณ์


Murasaki Shikibu


     ตำนานเก็นจิได้รับการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์หลายครั้งด้วยกัน รวมถึงถูกดักแปลงเป็นหนังสือการ์ตูน อนิเมะและ ละครเวที อีกด้วย ณ ตอนนี้ ตำนานเก็นจิได้มีพิพิธภัณฑ์เป็นของตัวเองแล้ว ใครสนใจก็ไปแวะดูแวะชมได้เลยค่ะ


Murasaki Shikibu

Share: | View : 1,219