George R R Martin

George R R Martin

ประวัติส่วนตัว :

            George R.R. Martin ชื่อเต็มคือ George Raymond Richard Martin เกิดวันที่ 20 กันยายน 1948 เมือง Bayonne รัฐ New Jersey สหรัฐอเมริกา นักเขียนวรรณกรรมแฟนตาซีชาวอเมริกัน ผลงานที่รู้จักกันดีคือ Song of Ice and Fire (1996) วรรณกรรมมหากาพย์การเมืองเลือดสาด แก่งแย่งชิงความเป็นใหญ่ใน 7 แผ่นดิน
 

            Martin ศึกษาที่ Northwestern University และสำเร็จปริญญาตรีในปี 1970 ปริญญาโทปี 1971 สาขาวารสารศาสตร์ เขาชื่นชอบในวรรณกรรมวิทยาศาสตร์และแฟนตาซีมาตั้งแต่เด็ก เขาขายเรื่องสั้นครั้งแรกในปี 1971 และได้ชื่อว่าเป็นนักต่อต้านสงครามในช่วงสงครามเวียดนาม Martin อาสาสมัครเข้าประจำการในกองทัพ เข้าทำงานในตำแหน่งผู้ช่วยฝ่ายกฎหมายที่ชิคาโก โดยทำงานเป็นผู้จัดแข่งขันหมากรุกทัวร์นาเม้นต์ นอกจากนั้นเขายังเขียนนิยายเรื่องสั้น และเข้าร่วมวงเสวนาวรรณกรรมวิทยาศาสตร์และแฟนตาซีบ่อยครั้ง ได้รับรางวัล Hugo Award ในปี 1974 จากงานเขียนนิยายวิทยาศาสตร์เรื่อง A Song of Lya ต่อมา ปี 1976 เขารับตำแหน่งเป็นอาจารย์สอนวารสารศาสตร์ที่ Clarke College เมือง  Dubuque รัฐ Iowa
 

George R R Martin

การศึกษา :

ศึกษาที่ Northwestern University และสำเร็จปริญญาตรีในปี 1970 ปริญญาโทปี 1971 สาขาวารสารศาสตร์

รางวัลที่ได้รับ :

ผลงาน :

                ปี 1977 Martin แสดงผลงานนิยายขนาดยาว เรื่อง Dying of the Light ซึ่งเป็นเรื่องราวเล่าถึงเทศกาลของชาวโลกที่อารยธรรมสูญสิ้น สองปีต่อมา Martin ก็ย้ายไปยังเมือง Santa Fe รัฐ New Mexico เพื่อทำงานเป็นนักเขียนเต็มตัว และในปี 1982 ก็ได้รับถึงสองรางวัลด้วยกันจาก Hugo Award และ Nebula Award ด้วยผลงานเรื่อง SandKing (1981) และปีนั้นเขาได้แสดงผลงานเรื่อง Windhaven (เขียนร่วมกับ Lisa Tuttle) เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กหญิงได้รับพลังพิเศษทำให้บินได้ ตามด้วยผลงานนิยายขนาดยาวสองเล่ม เป็นวรรณกรรมแวมไพร์เรื่อง Fevre Dream (1982) กับนิยายเขย่าขวัญเรื่อง The Armageddon Rag (1983) แม้ว่าผลงานเล่มหลังจะขายไม่ดีนัก แต่ก็มีโปรดิวเซอร์เสนอซื้อลิขสิทธิ์ทำเป็นบทภาพยนตร์ แม้ว่าสุดท้ายไม่ได้ผลิตออกมาเป็นภาพยนตร์ก็ตาม แต่โปรดิวเซอร์แนะนำ Martin ให้เป็นคนแก้บทภาพยนตร์ซีรี่ย์ The Twilight Zone ในปี 1985 และ Martin ยังคงทำงานเป็นมือเขียนบทละครภาพยนตร์หลายเรื่องด้วยกัน ก่อนจะรับตำแหน่งเป็นมือเขียนบทให้กับซีรี่ย์ละครโทรทัศน์เรื่อง Beauty and the Beast (1987–1990) ในที่สุดเขาก็ได้นั่งแท่นเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับงานเทพนิยายสมัยใหม่ Martin กลับไปเขียนนิยายขนาดยาวอีกครั้งในปี 1991 หลังจากอับโชคจากการขายงานบทละครโทรทัศน์ได้ไม่ดีนัก
 

                หนึ่งในผลงานของ Martin ได้ต่อยอดกลายเป็น A Game of Thrones (1996) ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีตั้งใจว่าจะเป็นมหากาพย์สามภาคจบ กล่าวถึง 7 อาณาจักรในจินตนาการแห่งดินแดน Westeros ซีรี่ย์เรื่องนี้มีความเป็นแฟนตาซีชัดเจน แต่กลับเต็มไปด้วยความสิ้นหวัง แม้แต่ตัวละครที่ผู้ชมชื่นชอบก็มักจะชะตาขาดบ่อยครั้ง ขึ้นกับบทบาทและความเป็นไปทางการเมืองและการสงครามเพื่อชิงบัลลังก์ ต่อมาได้มีการเพิ่มจำนวนภาคออกมาเป็นซีรี่ย์ ได้แก่ A Clash of Kings (1999), A Storm of Swords (2000), A Feast for Crows (2005) และ A Dance with Dragons (2011) ซีรี่ย์ชุดนี้ได้รับการปรับบททำเป็นภาพยนตร์ซีรี่ย์ฉายในช่อง HBO ในปี 2011 โดย  Martin รับตำแหน่งเป็นโปรดิวเซอร์อำนวยการและมีส่วนช่วยในตัวบทละครหลายๆ ภาคด้วยกัน
 

George R R Martin

Share: | View : 1,344