Virginia Woolf

Virginia Woolf

ประวัติส่วนตัว :

           Virginia Woolf ชื่อเต็มคือ Adeline Virginia Stephen เกิดวันที่ 25 มกราคม 1882 ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 1941 แถบ Rodmell เมือง Sussex เธอเป็นนักเขียนชาวอังกฤษ ด้วยสไตล์การเล่าเรื่องไม่เป็นเส้นตรง กลายมาเป็นกระแสหลักของวรรณกรรมประเภทนี้
 

            Virginia Stephen เกิดในครอบครัวที่ดีเลิศ บิดาคือ Leslie Stephen เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง และเป็นบรรณาธิการคนแรก (1882-1891) ของ Dictionary of National Biography มารดาคือ Julia Jackson มีความงามและได้ชื่อว่าเป็นผู้อุทิศตัวราวกับนักบุญ ทั้งยังมีหน้าตาในสังคมและกว้างขวางในแวดวงการศิลปะ แต่ทั้งสองก็เคยแต่งงานและมีลูกติดกันมาทั้งคู่ หลังแต่งงานก็มีบุตรธิดาด้วยกัน 4 คน คือ Vanessa, Thoby, Virginia และ Andria ตามลำดับพี่น้องทั้งสี่คนมักรวมกลุ่มแยกต่างหากจากพี่น้องอื่นๆ แต่ความสัมพันธ์ภายในก็แปรไป Andria อิจฉา Virginia เพราะเธอเป็นที่รักของมารดา ในวัย 9 ขวบ Virginia แสดงอัจฉริยภาพด้านงานเขียน โดยทำ the Hyde Park Gate News  ซึ่งหนังสือพิมพ์ให้อ่านกันภายในครอบครัว ซึ่งบ่อยครั้งมักจะเขียนล้อถึง Vanessa กับ Adrian ขณะที่ Vanessa จะคอยดูแลคนอื่นๆ แต่บางครั้งเธอก็มอง Virginia เป็นคู่แข่งด้านพรสวรรค์งานเขียนของเธอ กับงานวาดของ Vanessa
 


 

                ครอบครัว Stephen มักย้ายจากบ้านในลอนดอน แถบ Kensington Gardens ไปยังย่าน Talland House ที่กันดาร บริเวณแถบชายฝั่ง Cornwall ด้วยเหตุการณ์ประจำปีเหล่านี้ ทำให้ชีวิตวัยเด็กของ Virginia มักมีขั้วตรงข้ามเสมอ ชีวิตในเมืองกับชนบท หน้าวหนาวกับหน้าร้อน ความเก็บกดและความเสรี ความแตกแยกและความเป็นเอกภาพ แต่แล้วมารดาของเธอก็เสียชีวิตลงในปี 1895 ในวัย49 ปี ขณะที่ Virginia อายุเพียง 13 ปี เธอก็หยุดเขียนเรื่องราวสนุกสนานในครอบครัว เป็นเวลาเกือบปีกว่าที่เธอจะสามารถเขียนจดหมายอันร่าเริงให้กับ Thoby พี่ชายของเธอได้ และได้พบว่าเธอได้เป็นโรคซึมเศร้า ต่อมาในปี 1897 พี่สาวต่างบิดา Stella Duckworth    ก็เสียชีวิตลงในวัยเพียง 28 ปี Virginia บันทึกถึงเหตุการณ์ครั้งนั้นว่า “ยากที่จะเขียนถึงได้” จากนั้นในปี 1904 บิดาเธอก็เสียชีวิตลง ทำให้จิตใจของเธอต้องแตกสลายและเป็นโรคประสาทไป

 

                ขณะที่ Virginia รักษาตัว Vanessa ก็ย้ายออกจากครอบครัวไปยังย่าน Bloomsbury ในลอนดอน ระหว่างนั้นเธอก็อาศัยอยู่ร่วมกับพี่น้องต่างบิดา ทำการศึกษาด้วยตนเอง ทั้งงานวาดและงานเขียน ต่อมา Thoby ก็เสียชีวิตจากโรคไข้ไทฟอยด์ ด้วยวัยเพียง 26 ปี ต่อมาไม่นาน Vanessa ก็แต่งงาน


การศึกษา :

-

รางวัลที่ได้รับ :

-

ผลงาน :

      ในช่วงปี 1908 Virginia ได้ทำการปรับปรุงรูปแบบนิยายโดยรวบรวมมุมมองที่พยายามหลีกหนีออกจากวรรณกรรมแบบวิคตอเรีย ขณะที่ยังเป็นนักวิจารณ์นิรนามให้กับ The Times Literary Supplement และหนังสือพิมพ์หัวอื่นๆ เธอได้เขียนนิยายแนวทดลองเรื่อง Melymbrosia ต่อมาในเดือนสิงหาคม 1912 เธอแต่งงานกับ Leonard Woolf ไม่นานเขาก็ได้เขียนนิยายต่อต้านแนวคิดจักรวรรดินิยมเรื่อง The Village in the Jungle (1913) และ The Wise Virgins (1914) และได้กลายเป็นนักเขียนแนวการเมือง และสนับสนุนความสันติและความยุติธรรม
 

       ระหว่างปี 1910-1915 สุขภาพจิตของ Virginia ย่ำแย่ลง แต่อย่างไรก็ดี ปี 1913 เธอได้นำ Melymbrosia มาเขียนใหม่และใช้ชื่อเรื่องว่า The Voyage Out โดยตัวละครในเรื่องอิงจากบุคคลในชีวิตจริงของเธอเอง
 

       ภาวะซึมเศร้าและกังวล(ว่าเธอตกต่ำในฐานะนักเขียนและความเป็นผู้หญิง และคิดว่าเธอถูก Vanessa เหยียดหยามและไม่เป็นที่รักของ Leonard) ได้กระตุ้นให้เธอพยายามฆ่าตัวตายในเดือนกันยายน ปี 1913 ส่งผลให้การตีพิมพ์ The Voyage Out ต้องเลื่อนออกไปถึงปี 1915 เธอตกอยู่ในภาวะวิตกจริตจนคลุ้มคลั่งบ่อยครั้ง ปีต่อมาเธอจึงสามารถเอาชนะตัวร้ายในจินตนาการได้ ซึ่งมันคอยทำให้เธอเสียสติ เธอเก็บปีศาจบ้าและความซึมเศร้าไว้กับตัวนานชั่วชีวิต
 

         ปี 1917 สองสามีภรรยาได้จัดซื้อแท่นพิมพ์และก่อตั้งสำนักพิมพ์ Hogarth Press โดยตั้งตามชื่อบ้านของพวกเขาในชานเมืองของลอนดอน พวกเขาตีพิมพ์หนังสือของพวกเขาเอง คือ Two Stories พิมพ์ขึ้นในปี 1917 โดยประกอบด้วยเรื่อง Three Jewsของ Leonard และ The Mark on the Wall ของ Virginia
 

            เธอได้พิสูจน์ฝีมือว่าสามารถเขียนงานแบบดั้งเดิมได้อย่างเยี่ยมยอด ด้วยวรรณกรรมเรื่อง Night and Day (1919) หนังสือเล่มนี้เน้นรายละเอียดที่เธอลบออกไปจาก The Voyage Out ด้วยบทสนทนาที่ชวนคล้อยตาม บรรยายถึงสภาพยุคสมัยก่อยศตวรรษที่ 20 ทั้งยังลงลึกไปถึงเรื่องชนชั้น การเมือง และสิทธิการออกเสียงเลือกตั้ง

 


 

                ปี 1919 เธอเขียน essay เรื่อง “Modern Novels” (เวอร์ชั่นปรับปรุงใหม่ ปี 1925 เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “Modern Fiction) เป็นการเขียนโจมตีกลุ่มวัตถุนิยมที่มักเขียนงานอย่างผิวเผินมากกว่าจะลงลึกไปถึงจิตวิญญาณหรือกล่าวถึงประสบการณ์ตื่นรู้ นอกจากนี้ Virginia ยังมีหนังสือพิมพ์มือด้วยตนเอง พร้อมทั้งภาพประกอบโดย Vanessa ด้วยผลงานเรื่อง Kew Gardens (1919)
 

                ต้นปี 1924 ครอบครัว Woolf ย้ายกลับไปยังเมือง Bloombury ซึ่งเต็มไปด้วยผู้คนพลุกพล่าน ไม่นาน สาวชนชั้นสูง  Vita Sackville-West ก็เข้ามาจีบ Virginia และกลายเป็นความสัมพันธ์เลสเบียนชู้สาว ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นเรื่องราวในหนังสือเรื่อง Mrs. Dalloway (1925)

                To the Lighthouse ตีพิมพ์ขึ้นในวันที่ 5 พฤษภาคม 1927 ในโอกาสครบรอบ 32 ปี การเสียชีวิตของ Julia Stephen และในปี 1927 เธอก็เขียนบทความ essay ออกมาสองเรื่อง คือ The Art of Fiction และ The New Biography เธอกล่าวไว้ว่านักเขียนนิยายควรจะลดความใส่ใจต่อความจริงจัง และให้ความสำคัญต่อการสร้างสรรค์ถ้อยคำมากขึ้น
 
Share: | View : 1,397