นักเขียนฝรั่งเศสคว้า “โนเบล” สาขาวรรณกรรม : จากนวนิยายถ่ายทอดชีวิตสมัยนาซีบุกยึดปารีส

นักเขียนฝรั่งเศสคว้า “โนเบล” สาขาวรรณกรรม

เอเอฟพี - ปาทริก โมดิอาโน นักเขียนนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ชาวฝรั่งเศส คือผู้คว้ารางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมประจำปี 2014 จากผลงานส่วนใหญ่ของเขาที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากกรุงปารีสในสมัยถูกกองทัพนาซีเข้ายึดครอง

งานเขียนของโมดิอาโน มักจะมีเนื้อหาเกี่ยวพันกับความเจ็บปวดของฝรั่งเศสที่ต้องประสบกับการรุกรานจากนาซี ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ขณะที่นิยายของเขามักจะมีรูปแบบคล้าย ๆ กัน คือการกล่าวถึง ความทรงจำ, ความสูญเสีย, ตัวตน, และการค้นหา

นิยายเล่มแรกของนักเขียนผู้นี้ ถูกตีพิมพ์ เมื่อปี พ.ศ. 2510 มีชื่อเรื่องในภาษาอังกฤษว่า “The Star’s Place” ซึ่งอ้างอิงถึงตราดาวสีเหลืองที่ชาวยิวมักจะติดกับเสื้อในสมัยก่อน ขณะที่คณะกรรมการรางวัลโนเบลได้แนะนำ หนังสือชื่อ “Missing Person” ซึ่งเป็นนวนิยายเชิงสืบสวนสอบสวน โดยที่ตัวเอกมีอาชีพเป็นนักสืบ แต่กลับสูญเสียความทรงจำ และคดีสุดท้ายที่เขาต้องแก้ คือการสืบว่าตนเองคือใคร โดยหนังสือดังกล่าวเป็นหนังสือที่ทำให้เขาได้รับรางวัลกงคอร์ทในปี พ.ศ. 2521 ด้วย

ราชบัณฑิตสวีเดน (The Swedish Academy) ซึ่งเป็นผู้ตัดสินรางวัลกล่าวว่า ต้องการยกย่องเทคนิค “ศิลปะแห่งความทรงจำ” (Art of Memory) ที่โมดิอาโน ใช้ถ่ายทอดวิถีชีวิตของผู้คนทั่วไปในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ภายใต้การยึดครองของกองทัพนาซี นับตั้งแต่ปี 1940 ถึง 1944

ปีเตอร์ อิงลุนด์ เลขาธิการถาวรประจำราชบัณฑิตระบุว่า “เขาคือคนที่เขียนหนังสือมากมายที่สะท้อนถึงกันและกัน เป็นหนังสือที่เกี่ยวกับความทรงจำ อัตลักษณ์ และความมุ่งมาดปรารถนา” โมดิอาโนจะได้รับเงินรางวัลทั้งสิ้น 8 ล้านโครนาสวีเดน (ราว 36 ล้านบาท) ทั้งนี้ เขามีกำหนดเข้ารับรางวัลในพิธีอย่างเป็นทางการ ที่กรุงสตอกโฮล์ม ในวันที่ 10 ธันวาคมนี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบการจากไปของอัลเฟรด โนเบล ผู้ให้กำเนิดรางวัลอันทรงเกียรติที่ลาโลกไปเมื่อปี 1896

ทั้งนี้ การเข้ายึดครองฝรั่งเศสโดยกองทัพนาซีได้กลายเป็นวัตถุดิบที่ โมดิอาโน หยิบมาใช้ในการรังสรรค์วรรณกรรมส่วนใหญ่ของเขา นอกจากการเขียนหนังสือมากมายหลายตอนแล้ว เมื่อต้นทศวรรษ 1970 โมดิอาโนยังได้ร่วมเขียนบทภาพยนตร์เรื่อง “ลากงบ์ ลูเซียง” (Lacombe Lucien) ซึ่งเป็นผลงานการกำกับโดย หลุยส์ มาล ที่มุ่งบอกเล่าเหตุการณ์ขณะฝรั่งเศสยอมร่วมมือกับนาซี เมื่อปีที่แล้ว รางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมได้ตกเป็นของ อลิซ มุนโร นักเขียนเรื่องสั้นชาวแคนาดา

 

นักเขียนฝรั่งเศสคว้า โนเบล สาขาวรรณกรรม

นักเขียนฝรั่งเศสคว้า โนเบล สาขาวรรณกรรม

 

ขอบคุณที่มา : http://www.manager.co.th
และ http://www.matichon.co.th

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ