อ่านไป งีบไป

การนอนหลับอย่างเพียงพอจะช่วยทำให้คุณเฉลียวฉลาดขึ้นพร้อมกับมีความจำที่ดีขึ้น

09 กันยายน 2559

อ่านไป งีบไป

           การนอนหลับอย่างเพียงพอจะช่วยทำให้คุณเฉลียวฉลาดขึ้นพร้อมกับมีความจำที่ดีขึ้น เมื่อคุณหลับสมองก็ยังเต็มไปด้วยข้อมูลมากมายที่คุณกักเก็บมาทั้งวัน และเพื่อให้คุณจำข้อมูลเหล่านั้นได้ดี การนอนหลับอย่างเต็มที่จะช่วยทำให้คุณไม่ลืมสิ่งต่างๆ ที่สำคัญยังทำให้คุณเข้าใจและเรียนรู้สิ่งใหม่ มีไหวพริบปฏิภาณเร็วขึ้นนั่นเอง

 

          การนอนหลับจะทำให้คุณมีความจำดี ถ้าสังเกตให้ดีเมื่อคุณได้นอนหลับอย่างเต็มที่ คุณจะจดจำสิ่งต่างๆ ที่เรียนรู้ในวันนั้นๆ ได้ดี และในวันต่อไปคุณจะทำได้เองโดยอัตโนมัติ

 

          การนอนสามารถช่วยเก็บความจำระยะยาวได้ โดยเฉพาะหากได้นอนกลางวันนาน 90 นาที จะได้ผลดีที่สุด โดย อาร์วี คาร์นีย์ นักวิทยาศาสตร์ ได้เปิดเผยว่าการนอนงีบกลางวัน จะช่วยย่นระยะเวลาของการเก็บความจำ แทนที่ต้องใช้เวลาตั้ง 6-8 ชั่วโมง สมองสามารถบีบอัดความจำในเวลาหลับแค่ 90 นาทีได้

 

          แต่เมื่อนอนหลับไม่เพียงพอเจ้าสมองไม่ได้พักกระบวนการจดจำดังกว่าวจึงถูกขัดขวาง และหากปล่อยให้นอนหลับไม่พอบ่อยๆ สมองจะลืมสิ่งที่เคยทำหรือสิ่งที่คิดว่ากำลังจะทำ ซึ่งแม้แต่การนอนให้มากขึ้นในวันถัดไปก็ไม่สามารถนำความจำส่วนนั้นกลับมา จนกระทั่งอาจถึงขั้นจดจำการทำอะไรง่ายๆไม่ได้

 

         รู้อย่างนี้แล้วอย่าใช้งานสมองกับร่างกายหนักเกินไป จนไม่ได้พักผ่อนนะคะ รีบจัดเวลานอนให้เหมาะสมและเพียงพอกับตัวเอง วิธีง่ายๆเพียงเท่านี้ก็จะทำให้เรามีความจำที่ดีแล้วค่ะ

 

เขียนโดย พชรวี มักมะยม

 

Share: | View : 1,344