คนดังกับงานเขียนหนังสือ : การที่คนดังมาเขียนหนังสือขายในยุคปัจจุบันนี้ เราพบว่า คนดังบางคนมีผลงานเกี่ยวกับตัวเองเพียงเรื่องเดียว

คนดังกับงานเขียนหนังสือ

เมื่อพูดถึงงานเขียนหนังสือที่มีในท้องตลาดนั้นจำนวนมากนั้น สิ่งหนึ่งที่สำคัญคือ ทำอย่างไรจึงจะทำให้ผู้อ่านตัดสินใจซื้อหนังสือสักเล่มหนึ่งจากบรรดาหนังสือหลายหลากที่มีอยู่เต็มแผงหนังสือ แน่นอนว่า สิ่งหนึ่งที่ทำให้คนอ่านตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นนั่นก็คือ ผู้เขียน ดังนั้นจึงเห็นว่า ในยุคปัจจุบันหรือก่อนหน้านี้ สำนักพิมพ์หลายแห่งมีการตีพิมพ์ผลงานของคนดังที่เป็นที่รู้จักกันดีในสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากบุคคลผู้นั้นเป็นคนดังที่มีแฟนคลับคอยติดตามผลงานอยู่ก่อนแล้ว จะเป็นการการันตียอดขายหนังสือได้ระดับหนึ่ง

การที่คนดังมาเขียนหนังสือขายในยุคปัจจุบันนี้ เราพบว่า คนดังบางคนมีผลงานเกี่ยวกับตัวเองเพียงเรื่องเดียว แล้วก็หายไปจากวงการหนังสือ ขณะที่คนดังบางคนมีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่องและค่อนข้างได้รับความนิยมแบบชั่วข้ามคืนจนหนังสือติดอันดับเบสเซลเลอร์ ปรากฏการณ์ที่แตกต่างเหล่านี้ ผู้รู้ข้อมูลเบื้องลึกได้กล่าวถึงกรณีเช่นนี้ว่า เกิดขึ้นเนื่องจาก หนังสือบางเล่ม คนดังลงมือเขียนด้วยตัวเอง แต่บางเล่ม เพียงอาศัยชื่อของคนดังแต่มีบุคคลอื่นช่วยเขียนให้ คือ เป็น โกสต์ไรเตอร์ นั่นเอง คนดังที่เขียนหนังสือเอง ดังเอง มักไม่ปล่อยโอกาสให้หลุดลอย จะเขียนหนังสือออกมาอย่างต่อเนื่อง นั่นเป็นเพราะมีความสามารถในการถ่ายทอดเรื่องราว และมีความคิดดีๆ ที่อยากนำเสนอออกสู่สังคม ส่วนจะมีใครบ้าง เชื่อว่าหนอนหนังสือคงสามารถบอกได้ว่าคนดังท่านไหนคือ นักเขียน ท่านไหนอาศัยเพียงชื่อเสียงที่มีอยู่มาทำให้หนังสือขายได้ชั่วคราว

 

บทความโดย ณิชกมล เตชะงามสุวรรณ

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ