ธุรกิจที่มีหนังสือเป็นสินค้า

มีธุรกิจอะไรบ้างที่มีหนังสือเป็นสินค้า เท่าที่เห็นในตลาดน่าจะมีประมาณนี้ 5 ธุรกิจที่มีหนังสือเป็นสินค้า

07 ตุลาคม 2559

ธุรกิจที่มีหนังสือเป็นสินค้า

ธุรกิจที่มีหนังสือเป็นสินค้า มีธุรกิจอะไรบ้างที่มีหนังสือเป็นสินค้า เท่าที่เห็นในตลาดน่าจะมีประมาณนี้ 5 ธุรกิจที่มีหนังสือเป็นสินค้า

 

1.สำนักพิมพ์ ธุรกิจสำนักพิมพ์นั้นสินค้าหลักคือหนังสืออย่างแน่นอนเพราะเป็นผู้ผลิตหนังสือ บางสำนักพิมพ์อาจจะเป็นผู้จัดจำหน่ายด้วยแต่บางสำนักพิมพ์ก็รับพิมพ์อย่างเดียว


2.ผู้จัดจำหน่ายหนังสือ ผู้จัดจำหน่ายหนังสือคือธุรกิจที่รับหนังสือจากสำนักพิมพ์ไปจำหน่ายให้ตามร้านหนังสือต่างๆทั่วประเทศ บางแห่งก็เป็นทั้งสำนักพิมพ์และผู้จัดจำหน่ายด้วย


3.ร้านหนังสือ ร้านหนังสือคือธุรกิจที่มีสินค้าเป็นหนังสือแน่นอน ร้านหนังสือบางแห่งเปิดขึ้นมาโดยสำนักพิมพ์อีกเช่นกัน บางแห่งก็เป็นของผู้จัดจำหน่าย หรือบางแห่งอาจจะมีเจ้าของเดียวกันหมดทั้งสำนักพิมพ์ ผู้จัดจำหน่ายและร้านหนังสือ


4.ธุรกิจหนังสือให้เช่า ธุรกิจให้เช่าหนังสือนั้นต้องเป็นธุรกิจที่มีหนังสือเป็นสินค้าอย่างแน่นอน แต่เป็นสินค้าที่ไม่ได้ขายขาดเป็นสินค้าในลักษณะให้เช่าและนำมาคืน เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ที่ไม่ต้องการซื้อหนังหรือต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อหนังสืออ่าน


5.ธุรกิจติวเตอร์ ธุรกิจติวเตอร์นั้นใช้หนังสือเพื่อประกอบการเรียนการสอนด้วย แต่อาจจะเป็นหนังสือที่พิมพ์ขึ้นมาเองเพื่อจัดจำหน่ายเฉพาะในธุรกิจของตัวเองและไม่ได้เผยแพร่ออกไปในวงกว้าง แต่ก็มีบางสำนักติวเตอร์ที่มีหนังสือแพร่หลายออกไปในวงกว้างถึงขนาดมีจำหน่ายตามร้านหนังสือทั่วไปอีกด้วย

 

ที่กล่าวมาทั้งหมดก็เป็นเพียงตัวอย่างเพื่อให้รู้ว่ามีธุรกิจใดบ้างที่มีหนังสือเป็นสินค้า แต่ก็ยังมีธุรกิจอื่นๆ ที่ไม่ได้จำหน่ายหนังสือแต่ใช้หนังสือเป็นส่วนช่วยดึงดูดลูกค้า เช่น ร้านกาแฟบางร้านที่ทำเหมือนกับเป็นห้องสมุดให้ผู้ใช้บริการสามารถไปนั่งอ่านหนังสือในร้านได้โดยมีหนังสือมากมายไว้บริการลูกค้าเป็นต้น

 

บทความโดย ณิชกมล เตชะงามสุวรรณ

Share: | View : 1,151