กว่าจะมาเป็นหนังสือหนึ่งเล่ม : กว่าจะมาเป็นหนังสือหนึ่งเล่ม นั้นต้องผ่านขั้นตอนอะไรบ้าง

กว่าจะมาเป็นหนังสือหนึ่งเล่ม

กว่าจะมาเป็นหนังสือหนึ่งเล่ม นั้นต้องผ่านขั้นตอนอะไรบ้าง หลายคนอาจสงสัยและต้องการทราบขั้นตอนการผลิตหนังสือออกมาแต่ละเล่มว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง เราจะมาดูกัน

1.ต้นฉบับ จะมีหนังสือได้ต้องมีต้นฉบับก่อน ต้นฉบับคืออะไร ต้นฉบับก็คือเรื่องที่นักเขียนได้เขียนขึ้นมาไม่ว่าจะเป็นนิยาย ประวัติบุคคล ประวัติสถานที่ หรือแนวความรู้ต่างๆ ตรงจุดนี้ต้องมีการตรวจต้นฉบับ การรีไรท์ใหม่ และการแก้ไขต้นฉบับจนกว่าจะเป็นที่พอใจ


2.พิสูจน์อักษร เมื่อได้ต้นฉบับมาแล้วก็จะมีฝ่ายพิสูจน์อักษรคอยตรวจหาคำผิดในต้นฉบับ เพื่อจะได้แก้ไขให้ถูกต้องก่อนจะนำไปสู่ขั้นตอนต่อไป


3.การจัดหน้า การจัดหน้าเป็นหน้าที่ของฝ่ายออกแบบที่มีชื่อว่ากราฟฟิคดีไซเนอร์ ที่จะมาทำการออกแบบรูปร่างหน้าตาของหนังสือว่าจะมีหน้าตาแบบไหนวางคอลัมน์ยังไง ใช้ขนาดตัวหนังสือขนาดไหนเพื่อให้หนังสือออกมาสวยงามน่าอ่าน


4.การออกแบบปก นักออกแบบปกที่เก่งๆ จะสามารถออกแบบให้ปกมีความสวยงามน่าหยิบขึ้นมาอ่าน หนังสือที่อยู่ในร้านนั้นมีจำนวนมากมาย ดังนั้นแล้วถ้าปกหนังสือเล่มไหนมีความโดดเด่นก็จะช่วยให้ขายได้เร็วขึ้น


5.การทำเพลท เพลทคือต้นฉบับสำหรับใช้ในการพิมพ์หนังสือให้ออกมาเป็นเล่ม บางคนอาจเข้าใจผิดว่าการพิมพ์หนังสือคือการปริ้นต์จากคอมพิวเตอร์ออกมาเป็นแผ่นๆ นั่นคิดผิดแล้วนะ


6.การเข้าเล่ม หลังจากต้นฉบับได้รับการพิมพ์ออกมาจากเพลทแล้ว ก็ถึงขั้นตอนการเข้าเล่มซึ่งจะมีการทากาวที่สันปกด้วย ขั้นตอนนี้ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ทำเพื่อให้ได้หนังสือที่ออกมาสวยงามตามที่ออกแบบไว้


7.ยังมีอีขั้นตอนที่ต้องทำไปพร้อมๆ กับการพิมพ์หนังสือ คือการวางแผนการตลาดนั่นเองเพื่อให้หนังสือที่จะออกวางตลาดเป็นที่รู้จักและมียอดขายเข้ามา ทั้งหมดนี้คือขั้นตอนคร่าวๆในการทำหนังสือหนึ่งเล่มนั่นเอง

 

บทความโดย ณิชกมล เตชะงามสุวรรณ

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ