Mahasamut Library by 'ห้องสมุดใจใหญ่' (มาหาสมุด)

Mahasamut Library by 'ห้องสมุดใจใหญ่' (มาหาสมุด)

22 มิถุนายน 2560

Mahasamut Library by 'ห้องสมุดใจใหญ่' (มาหาสมุด)

Mahasamut Library

 

ร้านกาแฟในเชียงใหม่ตอนนี้ก็มีมากมายหลายยี่ห้อ หลายคอนเซ็ป แน่นอนว่าใครที่อยากจะเปิดร้านกาแฟสักร้านหนึ่ง ก็คงต้องมีคอนเซ็ปเป็นของตัวเอง เพื่อให้แตกต่างจากคนอื่น แต่ร้านที่น้าอ้วนจะมาแนะนำในวันนี้ เขาก็ไม่เชิงว่าจะเป็นร้านกาแฟนะ เท่าที่คุยกับทางเจ้าของร้าน เขาอยากเปิดเป็นห้องสมุดมากกว่า มีหนังสือ หรือมีพื้นที่มาให้คนทำกิจกรรม แต่อาจจะมีพวกเครื่องดื่มหรือขนมแบบง่ายๆ ไว้บริการในขณะที่หลายๆ คนกำลังอินในบทประพันธ์ หรือกำลังสนุกกับเรื่องราวต่างๆ ที่ถ่ายทอดออกมาเป็นตัวหนังสือ ไว้เคียงคู่กับกิจกรรมที่แสนเพลินแบบนี้ วันนี้น้าอ้วนจะพาให้ไปรู้จักร้านนั่งอ่านหนังสืออารมณ์ชิลๆ ในโครงการบ้างข้างวัด ชื่อเก๋ๆ ว่า “มาหาสมุด”

โครงการบ้านข้างวัด ชื่อนี้หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไร (น้าอ้วนก็ไม่เคยได้ยินเหมือนกัน ๕๕๕) ซึ่งโครงการบ้านข้างวัดนี้ เขาจะสร้างเพื่อเป็นชุมชนของคนรักศิลปะ มีต้นไม้ใบหญ้า มีชีวิตช้าๆ เน้นสบายๆ ให้หลากหลายอาชีพมาอยู่ด้วยกัน ซึ่งจึงทำให้ในโครงการนี้มีทั้งร้านกาแฟ ร้านอาหาร ร้านขายของแฮนด์เมด แต่เขาไม่ได้สร้างให้มันแลดูเป็น Community Mall จ๋านะครับ มีพื้นที่สีเขียวบริเวณโครงการเยอะมาก แทบเรียกได้ว่าบริเวณพื้นที่กิจกรรม เยอะกว่าบริเวณร้านค้าเสียอีก

ตอนแรกที่น้าอ้วนมาที่นี่ บอกเลยว่าหายากเอาเรื่องอยู่ เพราะน้าอ้วนไม่ค่อยสันทัดกับพื้นที่บริเวณนี้ ไม่ค่อยได้มาบ่อย แต่คิดว่าน้องๆ มอชอ น่าจะคุ้นกับพื้นที่แถวนี้ดีนะครับ ถ้าจะให้น้าอ้วนอธิบายทางมาร้าน ก็ต้องบอกเลยว่างืดครับ ๕๕๕​ เลยขออนุญาตเอาแผนที่โครงการจากเพจโครงการ “บ้านข้างวัด” มาแปะให้แล้วกันเนอะ น่าจะดูแล้วชัดเจนกว่าถ้าน้าอ้วนจะอธิบายทางมาเอง

 

Mahasamut Library

 

คือน้าอ้วนจะนิยามคอนเซ็ปของร้านมาหาสมุดยังไงดี คือแบบว่าเจ้าของร้านเขาบอกว่าที่นี่เขาอยากเปิดให้เป็นห้องสมุด ที่ให้ทุกคนเข้ามาใช้บริการอ่านหนังสือ หรือทำกิจกรรมกันได้ตามอัธยาศัย แต่เขาก็จะมีพวกเครื่องดื่มหรือขนมง่ายๆ เช่นขนมปังปิ้ง ไว้บริการ คือจะเรียกว่าเป็นร้านกาแฟตรงๆ เลยน้าอ้วนก็ว่าไม่น่าจะถูกต้อง 100% (ดังนั้นถ้าน้าอ้วนจะเรียกว่าเป็นร้านกาแฟ เครื่องดื่มเลยก็คงไม่ถูกต้องเท่าไร) แต่เอาเป็นว่าร้านนี้สำหรับใครที่รักการอ่านหนังสือ อยากชิล ผ่อนคลาย บอกเลยว่าโอเคมาก ยิ่งตอนเย็นๆ แดดร่มลมตก นั่งอ่านหนังสือ มีเครื่องดื่มนักแก้ว หรือจะพ่วงขนมปังปิ้งทาแยมสักอย่าง สองอย่าง จะฟินมาก

 

Mahasamut Library

 

ถ้าสังเกตเห็นพื้นที่บริเวณของโครงการ ก็คงเห็นหลุมขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้า ซึ่งหลุมนี้เขาสร้างไว้เพื่อเป็นลานกิจกรรม อาจจะมีการจัดกิจกรรมต่างๆ ที่จากทางร้านต่างๆ ซึ่งน้าอ้วนได้ยินว่าไม่ต้องทำเรื่องขอทางโครงการ ร้านไหนต้องการที่จะจัดอะไรก็สามารถทำได้ เพื่อสร้างความสนุกสนานให้กับโครงการ โดยอาจจะมีการมาร่วมแจมของร้านค้าต่างๆ ในโครงการก็ได้ หรือถ้าช่วงไหนไม่มีกิจกรรมอะไร น้าอ้วนก็สังเกตเห็นว่าลานตรงนี้จะกลายเป็นสนามตะกร้อสร้างความเพลินเพลินกันได้เป็นอย่างดี

 

Mahasamut Library

Mahasamut Library

 

อย่างที่บอกครับว่าร้านนี้ก็จะมีเครื่องดื่มและขนมง่ายๆ ไว้บริการ อย่างที่จะมาแนะนำในวันนี้ก็จะมีประมาณ 4-5 อย่างนะครับ ลองมาดูกันว่ามีอะไรให้ทานบ้าง

ชาดำเสาวรส : เครื่องดื่มที่ไม่เคยเห็นที่ไหน ปกติจะเคยดื่มแต่ชามะนาว แต่ที่นี่เขาใช้เสาวรสแทนมะนาว ซึ่งกลิ่นจะหอมกว่ามะนาวธรรมดา และรสชาติออกเปรี้ยวอมหวาน ตามสไตล์ของเสาวรสเขาเลย

 

Mahasamut Library

 

หรืออยากจะเน้นสีสวยด้วย นมน้ำผึ้ง นมสดใส่น้ำผึ้งเบาๆ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ หวานนิดๆ สดชื่น และสีสวยมาก อิอิ

เข้มข้นและดุดันด้วยโกโก้เย็น รสชาติเข้มข้นมาก คนรักโกโก้จะต้องไม่พลาดนะจ๊ะ

 

Mahasamut Library

Mahasamut Library

 

หรือว่าจะเป็นขนมปังปิ้งเนยนม และเนยนูเทลล่า ขนมปังปิ้งกรอบกำลังดี ราดด้วยนมและนูเทล่ารสชาติเข้มข้น อ่านหนังสือไปสองบรรทัด จิ้มกินไปสักชิ้น แล้วตามด้วยเครื่องดื่ม ๕๕๕๕ น้าอ้วนว่าฟินดีนะ

 

Mahasamut Library

 

ชื่อร้าน : มาหาสมุด (Library) ร้านอ่านหนังสือในบรรยากาศชิลๆ 
ที่อยู่ : โครงการบ้านข้างวัด ซอยวัดอุโมง ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

พิกัด GPS : ติดต่อ : 087 684 8083 , https://www.facebook.com/mahasamutlibrary เวลาเปิด-ปิด : 10:00 – 21:00 น.

เปิดทุกวัน Wongnai Review : http://www.wongnai.com/restaurants/159357wA-mahasamut-library-by-ห้องสมุดใจใหญ่

ขอบคุณที่มา : http://www.hungryfatguy.com/2014/08/มาหาสมุด-library

Share: | View : 1,197