ความสำคัญของหน้าปกหนังสือ : นอกจากชื่อเสียงของนักเขียนแล้ว สิ่งที่จะดึงดูดให้ผู้อ่านซื้อหนังสือเล่มหนึ่งได้นั้นคือหน้าปกที่ออกแบบมาได้อย่างสวยงามและดึงดูดใจ

ความสำคัญของหน้าปกหนังสือ

นอกจากชื่อเสียงของนักเขียนแล้ว สิ่งที่จะดึงดูดให้ผู้อ่านซื้อหนังสือเล่มหนึ่งได้นั้นคือหน้าปกที่ออกแบบมาได้อย่างสวยงามและดึงดูดใจ ดังนั้นหน้าปกหนังสือนอกจากจะเป็นที่สำหรับบอกชื่อหนังสือแล้วยังเป็นส่วนที่โชว์ให้ผู้อ่านได้ตัดสินใจว่าจะซื้อหนังสือเล่มนั้นหรือไม่ และนอกจากนี้หน้าปกยังสามารถใช้บอกเล่าเรื่องราวคร่าวๆ ของหนังสือเล่มนั้นได้อีกด้วย

ส่วนประกอบสำคัญที่ควรมีบนปกหนังสือ ได้แก่ ชื่อเรื่อง ชื่อนักเขียน คำโปรยที่น่าสนใจ ภาพประกอบหน้าปก การออกแบบปกที่ดีจะช่วยหยุดสายตาของผู้อ่านได้ เนื่องจากในร้านหนังสือนั้นมีหนังสืออยู่นับร้อยเล่มและเวลาที่ผู้อ่านจะเลือกซื้อหนังสือนั้นมักจะใช้วิธีมองแบบผ่านๆไปเรื่อยๆ ซึ่งหากมีหนังสือเล่มไหนที่ออกแบบปกได้ดีสะดุดตา มีคำโปรยที่ดึงดูดใจแล้วย่อมมีโอกาสที่จะถูกหยิบขึ้นมาลองอ่านและซื้อไปในที่สุด

ดังนั้นจึงอาจกล่าวได้ว่าปกหนังสือมีผลต่อยอดขายหนังสือโดยตรง เพราะถึงแม้ว่าหนังสือเล่มนั้นเนื้อหาจะดีแค่ไหนแต่ปกออกแบบมาได้ไม่ดี ไม่สามารถดึงดูดและสะกดใจผู้อ่านให้หยิบขึ้นมาเปิดอ่านดูได้หนังสือเล่มนั้นย่อมไม่สามารถที่จะขายได้อย่างแน่นอนยกเว้นเสียแต่ว่าเนื้อหาดีมากจนมีการแชร์และบอกต่อกันอย่างมากมาย

เพราะฉะนั้นแล้วในทางที่ดีกว่านักเขียนควรใส่ใจในเรื่องของปกหนังสือให้มากที่สุด เพราะปกหนังสือนั้นเปรียบเสมือนเป็นเซลแมนสำหรับหนังสือเล่มนั้นๆเลยก็ว่าได้ เพราะปกที่ดีนั้นจะสามารถชี้ให้ผู้อ่านได้เห็นว่าหนังสือเล่มนี้ต้องการสื่อถึงเรื่องอะไร มีความน่าสนใจแค่ไหนเนื้อหาคร่าวๆนั้นเกี่ยวกับอะไรตรงกับใจที่ผู้อ่านต้องการหรือไม่จึงเป็นที่ยืนยันได้ว่าปกหนังสือนั้นมีความสำคัญมากพอๆกับเนื้อหาของหนังสือเล่มนั้นๆเลยทีเดียว

 

บทความ : ณิชกมล เตชะงามสุวรรณ

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ