นวัตกรรมของกระดาษถนอมสายตา : เกร็ดความรู้ดีๆเกี่ยวกับเรื่องกระดาษที่จะนำมาฝากกัน

นวัตกรรมของกระดาษถนอมสายตา

เกร็ดความรู้ดีๆเกี่ยวกับเรื่องกระดาษที่จะนำมาฝากกัน เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับกระดาษถนอมสายตามาบ้างไม่มากก็น้อย แต่คุณรู้หรือไม่ว่ากระดาษถนอมสายตานั้น เหมือน หรือแตกต่าง อย่างไรกับ กระดาษธรรมดา

กระดาษถนอมสายตานั้นเหมือนกับกระดาษธรรมดาตรงที่จัดอยู่ในประเภท กระดาษปอนด์เหมือนกันนั่นเป็นอย่างเดียวที่เหมือนกัน แล้วความแตกต่างล่ะ ? ความแตกต่างนั้นคือนวัตกรรมที่มีอยู่ในเนื้อกระดาษนั่นเอง แล้วมีอะไรบ้างล่ะ

กรรมวิธีการผลิตกระดาษถนอมสายตามีกรรมวิธีที่แตกต่างจากกระดาษธรรมดาดังนี้
1. การคัดเลือกเยื่อกระดาษ และ การเตรียมเยื่อกระดาษซึ่งต้องเลือกเยื่อกระดาษให้ตรงกับคุณสมบัติที่ต้องการ ซึ่งต้องใช้นวัตกรรมในการผลิตมากกว่ากระดาษธรรมดา ทำให้เนื้อกระดาษมีความฟู และมีน้ำหนักเบากว่ากระดาษธรรมดา

2. กระบวนการผลิต นั้นต้องมีการควบคุมทั้งอุณหภูมิ สารเคมีประกอบต่างๆ เป็นพิเศษกว่ากระดาษธรรมดาทำให้เนื้อของกระดาษมีผิวสัมผัสที่ไม่เรียบเนียนซึ่งช่วยลดแสงสะท้อนที่จะเข้ามาสู่ดวงตาของเราได้มากกว่า

3. การควบคุมสีของกระดาษ ที่ต่างจากกระดาษขาวทั่วไปทำให้กระดาษถนอมสายตานั้นมีความทึบแสงและเก็บได้นานโดยสีกระดาษไม่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งทำให้หนังสือไม่ดูเก่าเมื่อเก็บไว้นานๆ

ซึ่งทั้งหมดนี้คือนวัตกรรมบางส่วนที่มีอยู่ในกระดาษถนอมสายตา ที่ช่วยส่งผลให้เป็นกระดาษที่ทำให้เราอ่านหนังสือได้นานขึ้นและสบายตามากขึ้น เมื่ออ่านนานๆก็ไม่รู้สึกปวดตาเหมือนกับการอ่านจากกระดาษธรรมดาหวังว่าท่านคงจะได้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อหนังสือว่าจะซื้อหนังสือที่พิมพ์จากกระดาษธรรมดาหรือกระดาษถนอมสายตานั้นอะไรน่าซื้อมากกว่ากัน

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ