ร้าน ด๊อกเตอร์บุ๊ค (ร้อยเอ็ด) : ร้าน ด๊อกเตอร์บุ๊ค (ร้อยเอ็ด) : มุ่งเน้นที่การบริการลูกค้าและแบ่งปันความรู้

ร้าน ด๊อกเตอร์บุ๊ค (ร้อยเอ็ด)

ร้านด๊อกเตอร์บุ๊ค ร้อยเอ็ด

 

มุ่งเน้นที่การบริการลูกค้าและแบ่งปันความรู้ ร้านด๊อกเตอร์บุ๊คเป็นร้านหนังสือชั้นนำในจังหวัดร้อยเอ็ด คุณสุวิทย์ พัฒนาศูร เจ้าของร้านหนังสือด๊อกเตอร์บุ๊คเปิดเผยให้เราฟังถึงจุดเริ่มต้นของการเปิดร้านว่า

"ปรกติเป็นคนที่ชอบแบ่งปันความรู้กับผู้อื่น ชอบอ่านหนังสือ มีความสนใจในเรื่องหนังสือ คิดว่าถ้ามีร้านหนังสือคนคงมีความรู้มากขึ้น"

นอกจากนี้แล้ว คุณสุวิทย์ พัฒนาศูร ยังเผยถึงกลเม็ดที่ทำให้ลูกค้าพึงพอใจ

"เราจะทักทายลูกค้าด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม และเน้นการให้บริการเพื่อให้ลูกค้าประทับใจโดยเราถือคติที่ว่า ลูกค้าคือพระเจ้านอกจากนี้แล้วทางร้านได้ทำการส่งเสริมการขายโดยมีใบสมาชิกให้ลูกค้าคนสำคัญ และมีการลดราคาให้เมื่อซื้อเป็นจำนวนมาก"

ส่วนวิธีการคัดหนังสือเข้าร้านและการจัดวางหนังสือภายในร้านคุณสุวิทย์ พัฒนาศูร กล่าวว่า

"วิธีการคัดเลือกหนังสือเข้าร้านนั้นทางร้านเราจะคำนึงถึงความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก ส่วนการจัดวางหนัง สือในร้านนั้นเราเน้นไปที่ว่าทำอย่างไรให้ลูกค้าหยิบหาได้สะดวก"

เมื่อเราถามถึงสภาวะการณ์ปัจจุบันของร้านหนังสือที่มีการขายทางอินเตอร์เนต,ร้านหนังสือเช่าที่มีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ คุณสุวิทย์ พัฒนาศูร ได้แสดงความคิดเห็นว่าไว้อย่างน่าสนใจ

"ผมไม่ได้มองว่าการขายทางอินเตอร์เนตจะทำให้การขายในรูปแบบดั้งเดิมหรือร้านหนังสือได้รับผลกระทบแต่ในทางกลับกันการขายทางอินเตอร์เนตจะทำให้นิยสัยรักการอ่านแพร่ขยายไปมากขึ้น และจะเป้นผลดีกลับร้านหนังสือ คือว่าจำนวนลูกค้าเพิ่มมากขึ้น ทำให้ร้านหนังสือมีสมาชิกและลูกค้าประจำมากขึ้นจนทำให้ยอดการขายของร้านหนังสือเพิ่มปริมาณขึ้นตามลำดับ ส่วนในกรณีของร้านหนังสือเช่านั้นคงจะมีเพียงสินค้าบางตัวที่ได้รับผลกระทบ เช่นหนังสือการ์ตูนและหนังสือนิยาย เพราะร้านเช่าส่วนมากจะเปิดบริการให้เช่าหนังสือพวกการ์ตูนหรือนิยาย ส่วนสินค้าตัวอื่นไม่มีผลกระทบอย่างแน่นอน"

ต่อกรณีที่ว่ามีนักเขียนและสำนักพิมพ์จำนวนมากบ่นว่า ร้านหนังสือโดยเฉพาะร้านหนังสือที่มีสำนักพิมพ์เป็นของตัวเอง มีความลำเอียงอย่างมากในการจัดวางหนังสือ คือไม่โชว์ปกหนังสือของสำนักพิมพ์ต่างๆให้ทั่วถึง แต่มักจะโชว์ปกหนังสือของสำนักพิมพ์ตัวเอง ทำให้ร้านค้าเปรียบได้เสมือนโชว์รูมแสดงสินค้าของตน ไม่ได้ทำหน้าที่เป้นร้านหนังสือหรือแหล่งรวมภูมิปัญญาของชุมชนที่แท้จริง คุณสุวิทย์ พัฒนาศูร ได้แสดงความคิดเห็นไว้

"ในความรู้สึกของผมนั้น ผู้ทำการค้าทุกคนต้องการโชว์สินค้าของตนเองกันทั้งนั้น เพื่อผลักดันยอดจำหน่าย แต่ในส่วนของด๊อกเตอร์บุ๊คเองต้องการที่จะโชว์สินค้าทุกตัว โดยทำการสับเปลี่ยนการวางหนังสือให้ดูง่ายและสะดวกสำหรับการค้นหาของลูกค้า"

สุดท้ายนี้คุณสุวิทย์ พัฒนาศูร เจ้าของร้านด๊อกเตอร์บุ๊คฝากข้อคิดดีๆมาสำหรับคนที่ต้องการเปิดร้านหนังสือ

"ต้องรู้ทันเหตุการณ์ เป็นบุคคลที่รักการอ่าน และสิ่งที่สำคัญต้องเป็นบุคคลที่ต้องการเผยแพร่ความรู้ให้กับผู้อื่น"

ทางสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น ขอขอบพระคุณทาง ร้าน ด๊อกเตอร์บุ๊ค(ร้อยเอ็ด) ที่ได้กรุณาเสียสละเวลาให้สัมภาษณ์ ทำให้เราได้รับรู้ถึงทัศนะ และความจริง ตลอดจนข้อคิดเห็นจากคนทำร้านหนังสือ ในครั้งนี้...

ร้าน ด๊อกเตอร์บุ๊ค (ร้อยเอ็ด) : ด๊อกเตอร์บุ๊ค(ร้อยเอ็ด) 38 /6-8 ถ.ราษฎรอุทิศ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด รหัสไปรษณีย์ 45000 โทร.043-514116

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ