5 หนังสือแนะนำโดย ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ : ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ แม้ว่าชื่อเสียงของเขาจะโด่งดังขนาดไหน แต่เขายังคงมีเวลาอ่านหนังสือ

5 หนังสือแนะนำโดย  ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ


5 หนังสือแนะนำโดย  ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ

 

หากพูดถึงนักแสดงนำชาย ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ คงไม่มีใครไม่รู้จัก แม้ว่าชื่อเสียงของเขาจะโด่งดังขนาดไหน แตาเขายังคงมีเวลาอ่านหนังสือ หนังสือเล่มโปรดของเขานั้น มีทั้งวรรณกรรมคลาสสิก Fiction  และ Non-Fiction แต่ที่จะหยิบมาพูดในครั้งนี้ มีจำนวน 5 เล่มด้วยกัน คือ

 

The Old Man and the Sea  โดย  Ernest Hemingway

5 หนังสือแนะนำโดย  ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ       5 หนังสือแนะนำโดย  ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ

 

งานชิ้นเอกของนักเขียนลูกผู้ชายเฮมมิ่งเวย์ แปลไทยว่า “เฒ่าทะเล” พูดถึงความอดทน ต่อสู้ พยายามของคนๆหนึ่งเป็นแกนหลักเลย

 

"เฒ่าทะเล" เป็นเรื่องชีวิตของชายชรา คนหาปลาผู้อ้างว้าง ยากจน เต็มไปด้วยความหวัง และความหลังอันรุ่งโรจน์ แม้จะมีความรัก สงสาร ต่อสิ่งที่เขาต้องพิชิต คือปลา แต่ก็จำต้องกระทำลงไปเพราะชีวิตที่เขาไม่สามารถจะเลือกเกิดได้ ทำให้เขาต้องกำเนิดมาเป็นคนหาปลา ที่ต้องเสียสละทั้งกำลังกายและกำลังใจอย่างที่สุดในการต่อสู้ระหว่างคนกับปลา

 

  ซึ่งแม้วรรณกรรมเรื่องนี้จะถุกถ่ายทอดและตีพิมพ์มาเป็นเวลาหลายปีแต่หากอ่านให้ดีๆ ก็จะพบ”ความร่วมสมัย”ในผลงานชิ้นนี้อย่างมากมาย 

 

 

___________________________________

 

 

The Great Gatsby  โดย  F. Scott Fitzgerald

 

5 หนังสือแนะนำโดย  ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ      5 หนังสือแนะนำโดย  ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ

 

The Great Gatsby ผลงานของ เอฟ.สก๊อต ฟิทซีกราลด  หรือแปลไทยในชื่อว่า รักเธอสุดที่รัก ทางสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์นเคยตีพิมพ์ ในปี พ.ศ.2518 

 

The Great Gatsby ได้รับคัดเลือกให้เป็นหนังสือดีในรอบศตวรรษ และ นวนิยายดีเด่น100เล่มในรอบศตวรรษ  เป็นนวนิยายสะท้อนภาพชีวิตคนชั้นกลางอเมริกัน ในทศวรรษ 1920 เรื่องของเศรษฐีประเภทสร้างตัวเอง ผู้หลงทางอยู่ในสังคมที่ไม่มีวิญญาณในยุคแจซซ์ นิยายเรื่องนี้ฮอลลีวูดนำมาทำเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับการต้อนรับค่อนข้างดี เพราะทำให้คนหวนคิดถึงชีวิตในอดีตที่ดูมีชีวิตชีวาและโรแมนติกมากกว่าปัจจุบัน และลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอได้รับเป็นนักแสดงนำในเรื่องนี้ในปี พ.ศ. 2556 อีกด้วย

ได้รับการแปลในหลายสำนวนอาทิ รักเธอสุดที่รัก โดย ศ.ปรางค์ , แก๊ทสบี้ นักรักผู้ยิ่งใหญ่ โดย โชติมงคล

 

___________________________________

 

 

Revolutionary Road  โดย  Richard Yates

 

5 หนังสือแนะนำโดย  ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ      5 หนังสือแนะนำโดย  ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ

 

นวนิยายนั้นเป็น 1 ใน 100 หนังสือที่คนอเมริกันควรอ่านในชาร์ทการจัดอันดับของนิตยสารไทมส์ และถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง Revolutionary Road โฟกัสไปถึงจุดเล็กๆ ที่เป็นจุดเริ่มต้นที่อยากจะเปลี่ยนวิถีชีวิตอันคุ้นเคยของตัวเองผ่านคู่สามี-ภรรยาคู่หนึ่ง?

แฟรงก์" และ "เอพริล" (รับบทโดย ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ,เคท วินสเล็ต) คู่สามีภรรยาที่เริ่มสัมผัสได้ถึงความเหินห่าง และความรู้สึกหยั่งลึกที่ยากจะเข้าใจของฝ่ายเอพริลนำมาซึ่งความระหองระแหง?และกลายสภาพเป็นความสิ้นหวังในชีวิตคู่ที่นำมาสู่โศกนาฏกรรม

โดยสาระของเรื่องราวที่สะท้อนแง่มุมของชีวิตครอบครัวอเมริกัน และสภาพสังคมยุคแรกเริ่มของทุนนิยมผ่านฉากมนุษย์เงินเดือนทำงานออฟฟิศ

แฟรงก์คือหนึ่งในหัวหน้าครอบครัวจำนวนมากมายที่แต่งตัวใส่สูทผูกเน็คไทสวมหมวกเดินทางออกมาทำงานพร้อมๆ กัน มีโต๊ะทำงานส่วนตัวเล็กๆ ที่ถูกกั้นเป็นคอก เป็นภาพมนุษย์เงินเดือนยุคอเมริกันดรีมผ่านตัวละครแฟรงก์ที่สะท้อนการเป็นทาสที่ขยับเขยื้อนไปไหนไม่ได้ของระบบทุนนิยม ขณะที่เอพริลคือตัวละครฝั่งตรงข้ามที่อยากจะปลดแอกความซ้ำซากจำเจ แต่ก็ต้องพ่ายให้ระบบในที่สุด

เมื่อไม่สามารถยอมรับกับสภาพความเป็นจริง และรูปแบบวิถีชีวิตของคนส่วนมากที่พร้อมหลั่งไหลเป็นมนุษย์ยุคทุนนิยมได้พวกเขาจึงต้องอยู่กับความ?สิ้นหวัง" มากกว่าจะเป็น "ความหวัง?

___________________________________

 

This Changes Everything  โดย Naomi Klein

 

5 หนังสือแนะนำโดย  ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ

 

เขียนโดย Naomi Klien ซึ่งเป็นหนังสือเบสท์เซเลอร์ในรอบปี 2015 พูดถึงปัญหาโลกร้อนความสัมพันธ์ระหว่างการเติบโตของประชากรกับระบบเศรษฐกิจและการใช้พลังงานที่ขาดสมดุลอันเป็นที่มาของการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของสภาพแวดล้อมครั้งใหญ่ ซึ่งนำภัยพิบัติมาสู่มนุษย์

โดยดึงเราไปสู่มุมมองการต่อสู้ภาคประชาชนที่เดือดร้อนเพราะกลุ่มอุตสาหกรรม โรงงาน หรือธุรกิจที่ไร้ความรับผิดชอบต่อสภาพแวดล้อม เหมือนเขาจะชี้นำกลายๆ ว่างานนี้ถ้าคนตัวเล็กๆ ไม่ลุกขึ้นจับมือกันเรียกร้อง ก็คงต้องตกเป็นเบี้ยล่างให้กับนโยบายของรัฐ กลุ่มทุน ที่เน้นจะขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจไปโดยขาดความรับผิดชอบและกลายเป็นผู้รับชะตากรรมนั้นต่อไป การถ่ายทำใช้เวลากว่า 4 ปี ใน 9 ประเทศ และ 5 ทวีป เก็บเกี่ยวภาพสภาพแวดล้อมที่ทรุดโทรมและเหตุการณ์การชุมนุมประท้วงตามที่ต่างๆ ที่มาเรียกร้องต่อเจ้าหน้าที่รัฐหรือผู้รับผิดชอบให้หันมามองความเป็นไปของสิ่งแวดล้อมบ้าง นี่คงถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องเปลี่ยน ไม่ใช่แค่พฤติกรรมการบริโภค แต่ปรับเปลี่ยนนโยบายรัฐและการทำธุรกิจ เพราะถ้าเราไม่เปลี่ยน โลกนั่นแหละจะเปลี่ยนเราเอง

บางทีอาจเป็นความล้มเหลวจองระบบเศรษฐกิจก็ได้ที่สร้างปัญหาที่ใหญ่กว่าให้กับโลก และทุกคนได้รับผลกระทบจากระบบนั้น สำหรับสื่อเพื่อเผยแพร่แนวคิดใดๆ ก็ตามคำถามก็คือมันมีพลังมากพอจะขับเคลื่อนสังคมมั้ย และน่าจะเป็นสิ่งที่นักสร้างหนังทุกคนใฝ่ฝัน 

___________________________________

 

The Last Hours of Ancient Sunlight โดย Thom Hartmann

 

5 หนังสือแนะนำโดย  ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ

 

ว่ากันว่า หนังสือเล่มนี้เป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างแรงบันดาลใจของเขา ในเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อม ซึ่งพูดถึง ในโลกของเราทุกวันนี้เริ่มเสื่อมสภาพลงไปเรื่อยๆ แต่เราทุกคนบนโลก สามารถช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมได้ ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปีพศ. 2541 และได้กลายเป็นหนังสือคู่มือขั้นพื้นฐานของขบวนการเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม

 

___________________________________


อ้างอิงจาก : creativemove.com , dek.D.com , siamzone.com , pantip.com

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ