บก. ปริทัศน์ เดือนสิงหาคม 2556

บก. ปริทัศน์ เดือนสิงหาคม

03 สิงหาคม 2556

บก. ปริทัศน์ เดือนสิงหาคม 2556

          ได้เวลาสิงหามาเยือน เดือนนี้ยังคงเป็นเดือนที่อบอุ่นและอบอวลไปด้วยความรักความผูกพันของคนในครอบครัวเสมอมา และไม่ใช่เรื่องแปลกเกินความคาดเดาแต่อย่างใด หากในเดือนนี้จะมีผู้คนจากมุมต่างๆ ในสังคมลุกขึ้นมาพูดถึงตำนานการสร้างและการเสียสละอันยิ่งใหญ่ของสตรีที่ได้ชื่อว่าแม่ ผู้เป็นสัญลักษณ์ของการก่อเกิดชีวิต ผู้มีส่วนสำคัญในการสร้างสรรค์ผลักดันคนหลากหลายรูปแบบออกมาสู่สังคม กันอย่างมากมาย ตามวาระวันแม่ที่กำลังจะเคลื่อนคล้อยมาถึง
          ใครก็ไม่อาจเถียงได้ว่า แม้ครอบครัวจะเป็นเพียงหน่วยเล็กๆ  หากแต่เป็นหน่วยตั้งต้นของสังคมที่มีส่วนสำคัญในการขับดันให้เกิดอะไรต่อมิอะไรในสังคมขึ้นอย่างมหาศาลไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กที่สุดหรือว่าเรื่องใหญ่ที่สุด เราต่างก็รู้ดีว่า ล้วนเริ่มต้นมาจากครอบครัวเป็นทุน
          บก. บัญชรแห่งนี้ก็ได้แต่เฝ้ามองการเคลื่อนไหวของหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนว่าจะมีใครสนใจและหันมาแสดงความใส่ใจ ออกมาขยับเขยื้อน มีส่วนในการร่วมสร้างสถาบันครอบครัวไทยของเราให้แข็งแกร่งขึ้นด้วยไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่งหรือไม่ เพราะก่อนที่เราจะมองการณ์ไกลแบบก้าวกระโดดข้ามขั้นตอนสำคัญ นั่งจินตนาการถึงความสำเร็จเอาไว้อย่างสวยงามว่าคนในชาติต้องมีคุณสมบัติอันวิเศษวิโสอย่างไรนั้น เพื่อสร้างคนที่จะรับมือกับความเปลี่ยนไปในวิถีโลกปัจจุบันอย่างไร เราควรจะหันหน้ามาช่วยกันสร้างสรรค์ จัดกิจกรรมดีๆ   ที่เป็นการปลูกฝังไปที่หน่วยตั้งต้นของสังคมอย่างครอบครัว อันเป็นต้นทางที่แท้จริง! นับเป็นการทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่โดยแท้ ซึ่งนี่อาจต้องอาศัยความใส่ใจและใช้ระยะเวลานานกว่าจะเห็นผล และนั่นอาจจะไม่สนองตอบต่อความต้องการของนักการเมืองของบ้านเราเท่าไรนัก ที่นิยมความสำเร็จแบบฉาบฉวย เน้นโอ้อวดให้ผู้คนได้เห็นผลความสำเร็จกันอย่างทันตา เห็น แทนที่จะค่อยเป็นค่อยไปทว่ามั่นคง คุณว่าจริงหรือไม่   
          แต่ถึงอย่างไรก็ตาม บก. บัญชรแห่งนี้ก็ยังอุ่นใจว่า สำหรับเรื่องนี้แล้ว คนในแวดวงหนังสืออย่างเราๆ ให้ความใส่ใจกันเป็นอย่างดีมาตลอด โดยจะเห็นได้จากความกระตือรือร้นในการจัดกิจกรรมต่างๆ อันเป็นการสนับสนุนให้เกิดการอ่านขึ้นในระดับครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลหนังสือครอบครัว หรือว่าเทศกาลหนังสือวันแม่ ที่จัดขึ้นหมุนเวียนเปลี่ยนกันไปตามวาระ ก็ยืนยันได้อย่างดีถึงเจตจำนงในการสร้างสรรค์สังคมแห่งการอ่านที่ไม่หลอกลวงฉาบฉวย  เพราะเราเชื่อว่าถ้าครอบครัวมีคนสนับสนุนให้พวกเขาอ่านหนังสือดีๆ อีกไม่นานคนเหล่านั้นก็จะเติบโตและได้ใช้ความรู้ที่สั่งสมไว้มาพัฒนาประเทศชาติแน่นอน เราจึงสนับสนุนให้คนทุกเพศทุกวัยรักการอ่านอยู่แล้ว ดูตัวอย่างดีๆ จากคนใหญ่คนโตในประเทศบางคนเป็นแบบอย่างสิ แม้จะอ่านถูกอ่านผิดไปบ้างในบางคำแต่ไม่ว่าจะอย่างไรท่านก็ยังรักที่จะอ่านอยู่ดี.  
 

Share: | View : 924