ซุบซิบวรรณกรรมเดือนพฤษภาคม 2560

ซุบซิบวรรณกรรมเดือนพฤษภาคม

19 มิถุนายน 2560

ซุบซิบวรรณกรรมเดือนพฤษภาคม 2560

( 29 พฤษภาคม 2560)

          ท่วมเข้าไปอย่าได้ถอย ช่วงนี้หลายๆ ที่คงเกิดปัญหาน้ำท่วมเพราะ ฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน อย่าลืมวางแผนขนย้าสิ่งของและ การเดินทางกันด้วยนะฮ้า

          แผนกพัฒนาธุรกิจสร้างสรรค์ TCDC เปิดรับสมัครผู้ประกอบการ SMEs ประเภทธุรกิจสินค้าไลฟ์สไตล์ นักออกแบบที่มีสินค้าของตนเอง ธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่ม ธุรกิจบริการและอื่นๆ ที่สนใจจะพัฒนาธุรกิจของตนเอง เข้าอบรมเพื่อเรียนรู้การพัฒนาธุรกิจด้วยกระบวนการคิดเชิงออกเบบ (Design Thinking) รวมถึงกระบวนการอื่นๆ อาทิ การสร้างแบบจำลองธุรกิจ (Business Model Canvas) การใช้เครื่องมือการสร้างแม่แบบผลิตภัณฑ์เริ่มต้น (Lean Start up) และกลยุทธ์อื่นๆ อีกมากมาย เพื่อนำความรู้ที่ได้ทั้งหมดมาสร้างเป็นแผนธุรกิจที่สามารถนำไปใช้ได้จริง ภายในการอบรม 4 วัน การอบรมจะแบ่งกลุ่มตามประเภทของธุรกิจเป็น 2 กลุ่มใหญ่ และแบ่งตามวันอบรมเป็น 6 กลุ่มย่อย กลุ่มละ 4 วัน ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. จำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมกลุ่มละ 35 คน โดยแต่ละกลุ่มต้องสมัครล่วงหน้าอย่างช้า 1สัปดาห์ก่อนวันแรกของการอบรม ดังนี้ 1. กลุ่มธุรกิจสินค้าไลฟ์สไตล์และนักออกแบบที่มีสินค้าของตนเอง  2. กลุ่มธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่ม ธุรกิจบริการ และอื่นๆ วิทยากร: คุณมะลิวรรณ เดชาฤทธิ์ และทีม ค่าใช้จ่ายเข้าร่วมกิจกรรม 4,000 บาท พร้อมรับคำปรึกษาจากผู้ชำนาญการระหว่างการอบรม  รับสมัครกลุ่มละ 35 คน สมัครเข้าร่วมกิจกรรมได้ที่ https://goo.gl/E5oMEa

 

( 28 พฤษภาคม 2560)

              วันนี้ร้านหนังสือ คำนำ นครปฐม เปิดให้บริการเป็นวันสุดท้ายแล้ว ใครผ่านไปแถวนั้น อย่าลืมไปเก็บภาพความทรงจำ กันนะฮ้าา สำนักพิมพ์ฟรีมายด์ ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอเชิญน้องๆ อายุระหว่าง 6-12 ปี สมัครเข้าร่วมการประกวดเล่านิทานในโครงการ "นิทานสีขาวกับเรื่องราวแห่งความดีงาม" ชิงทุนการศึกษา พร้อมโล่รางวัล และเกียรติบัตร ประเภทการประกวด รุ่นอายุ 6 - 8 ปี และรุ่นอายุ 9 - 12 ปี กำหนดระยะเวลา เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ - 7 กรกฎาคม 2560 ประกวดรอบตัดสินวันเสาร์ที่ 22 กรกฎาคม 2560 ติดต่อสอบถาม แผนกประชาสัมพันธ์ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ โทร. 0-2218-9893-5 สำหนักพิมพ์ฟรีมายด์ โทร. 0-2286-2414

 

 

( 27 พฤษภาคม 2560)

          กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีเรื่องเล่าจากหลายต่อหลายคนว่าวรรณกรรม(ภาษา)เยอรมันนั้นอ่านยาก จริงจัง ไม่สนุก แต่ในที่สุด....ก็มีสำนักพิมพ์ Library House ที่มุ่งมั่นและใจกล้า จัดพิมพ์ “โยเซฟิเนอ นักร้องสาวหรือประชากรหนู และเรื่องสั้นคัดสรรอื่นๆ" มาให้เราได้อ่านกัน การันตีด้วยสำนวนแปลคุณภาพโดยอาจารย์ นักวิชาการ ผู้หลงใหลในงานของคาฟคา ศ. ถนอมนวล โอเจริญ สถาบันเกอเธ่ฯ และ Library House เปิดฟลอร์วรรณกรรม นำเสนอหนังสือแปลเรื่องสั้นของคาฟคาเล่มล่าสุด ผ่านมุมมองของนักวิชาการ นักเขียนรุ่นใหม่ และกราฟิกดีไซเนอร์ที่กำลังมาแรง "kafkaesk" คืออะไร ทำไมจึงอ่านยาก แต่กระแสไม่เคยดร็อป? เห็นว่าคาฟคาไม่ชอบดนตรี แต่ทำไมจึงพูดถึง “นักร้องสาว”? ประชากรหนูคืออะไร? “ความเป็นลิง” ก็ส่งเป็นรายงานวิชาการได้ด้วยเหรอ? หน้าปกทำไมเป็นรูปตา (หรือเปล่า?) แมงสีชมพูนี่ตกลงแมลงสาบใช่มั้ย? เราไม่มั่นใจว่าจะมีคำตอบให้คุณได้ไหม แต่ที่แน่ๆ เราอยากให้คุณมาเจอกัน รู้จักกัน นั่งคุยกัน อ่านงานด้วยกัน ดูงานด้วยกัน และขอพื้นที่เล็กๆ ในห้องหัวใจ เปิดรับวรรณกรรมภาษาเยอรมัน พบกันที่สถาบันเกอเธ่ฯ (สาทร 1 - MRT ลุมพินี ทางออกที่ 2) สำหรับผู้ที่นำรถส่วนตัวมา สามารถนำไปจอดได้ที่ 123 Parking ในซอยสาทร 1 17.30 น. ประตูเปิด 18.00 น. พูดคุยกับ ศ. ถนอมนวล โอเจริญ, jirabell (เบลล์ จิรเดช) และมานิตา ส่งเสริม (ดำเนินรายการเป็นภาษาไทย)  งานจัดกลางแจ้ง ในบรรยากาศสุดชิว แต่ถ้าฝนตก เราเตรียมให้คุณหลบเข้าห้องแอร์! สอบถามเพิ่มเติมที่ได้ที่หน้านี้, inbox หรือโทร. 02-1088242 

 

 

( 25 พฤษภาคม 2560)

           "หนังสือทุกเล่ม แถมความคิดถึง" มิตรของ"คำนำ"แจ้งความประสงค์ จะมาร่วมส่งท้าย พี่จุ้ยกับน้าเดช ขอแจม คุยกับคนอ่านหรือไม่อ่านก็ตาม หัวข้อ "รักคนอ่าน รักษ์ร้านหนังสือ" มิตรบรรเลง ขับกล่อมกู่เจิ้ง โดย ครูชิ วันอาทิตย์ที่28 พฤษภาคม 2560 เวลา บ่ายโมง เป็นต้นไป ซึ่งวันนั้นเปิดทำการ เป็นวันท้าย เศร้าใจ แต่แว่วมาว่าร้านคำนำจะย้ายไปตั้งที่ใหม่ แต่ว่าตรงไหน ต้องคอยติดตามกัน

            และข่าวร้ายของวงการ ลาแผงไปอีกราย นิตยสาร “เนชั่นสุดสัปดาห์” ยุติตีพิมพ์ วางฉบับวันที่ 2 มิ.ย. เป็นฉบับสุดท้าย ปิดตำนาน 25 ปี นิตยสารวิเคราะห์ข่าว แม้จะลดหน้าลงกว่าครึ่งเมื่อเทียบกับฉบับอื่นเพื่อลดต้นทุน เป็นที่หน้าเสียดายมากๆ ที่มีข่าวการปิดนิตยสารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่อาจจะเป็นนิมิตรหมายอันดี ในการเกิดสิ่งใหม่ขึ้นมาก็ได้นะฮ้า

 

 

( 24 พฤษภาคม 2560)

          ฝนมาอีกแล้ว หลังจากที่หายไปหลายวัน และที่สำคัญจะชอบมาตอนเย็น แล้วตอนกลางวันเธอหายไปไหนมา ฮือออ

          TCDC Social Club Season 5 ร่วมพูดคุยและแลกเปลี่ยนมุมมองในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ที่สอดรับกับอนาคตที่กำลังใกล้เข้ามากับนักสร้างสรรค์ เจ้าของผลงานกรณีศึกษาในนิทรรศการ “Creativity onwards : สำรวจความคิดสร้างสรรค์ไทยเพื่อไปต่อ” นิทรรศการที่รวบรวมผลงานสร้างสรรค์ของไทยที่เชิญผู้ชมมาร่วมสำรวจและทำความเข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงนับจากอดีตจนถึงปัจจุบัน TCDC Social Club: ครั้งที่ 19 “Creativity onwards” วันที่ 27 พฤษภาคม 2560 เวลา 16.00-19.00 น. ที่ ชั้น 5 Rooftop Garden, TCDC กรุงเทพฯ

 

 

( 22 พฤษภาคม 2560)

            ข่าวร้ายต้อนรับช่วงเช้าของวัน ปิดตำนาน 25 ปี นิตยสารวิทยาศาสตร์สำหรับเด็ก Go Genius  แห่ง นานมีบุ๊คส์ น่าเสียดายมากๆ แต่นานมีบุ๊คส์ ยังคงไม่หยุดยั้งพัฒนาหนังสือสำหรับเด็กและเยาวชน แน่นนอน  ผ่านสายตาไปเห็น การเดาเทรนด์การอ่านหนังสือของไทย โดยนิ้วกลม พยากรณ์ว่าภายในสองปีนี้จะมีพฤติกรรมหนึ่งเกิดขึ้นในหมู่นักอ่านจนเป็นกระแสเล็กๆ นั่นคือการขายหนังสือออนไลน์หลังอ่านจบ ด้วยเหตุผลบางประการ ห้องเล็กลง ขี้เกียจเก็บหนังสือไว้รกห้อง  ช่องทางปล่อยของเดี๋ยวนี้สะดวกมาก โอนเงินก็ง่าย หนังสือที่ซื้อมากองไว้เริ่มล้น ลองพลิกดูใหม่ เล่มไหนไม่อ่านก็ขายทิ้งซะ เอาเงินมาซื้อเล่มใหม่ ความรู้สึกกับหนังสือเปลี่ยนไป จะเลือกเก็บเพียงบางเล่มที่รักมากเท่านั้น เล่มรองลงมาก็ปล่อยของดีกว่าพอเป็นเทรนด์ จะเกิดการขายเจ๋งๆ ถ่ายรูปสวยๆ สร้างแบรนด์ของตัวเองกันอย่างสนุกสนาน แต่ละร้าน/เพจ จะมีบุคลิกและแฟนหนังสือของตัวเอง คนคอเดียวกัน ร้านจะผุดเต็มไปหมด  คราวนี้แต่ละคนก็จะขายหนังสือกันเหมือนช่างภาพขายกล้อง ขายเลนส์ ตกรุ่นก็ลดราคา เอาตังค์มาซื้อรุ่นใหม่ เล่มใหม่  ผู้ซื้อเองก็จะกลายเป็นผู้ขายในวันหนึ่ง หนังสือจะออกแบบและพิมพ์ให้สวยขึ้น เพื่อจะให้คนเก็บหลังอ่านจบ กระนั้น ต่อให้สวยก็อาจถูกขายได้เช่นกัน เพราะยิ่งสวยยิ่งราคาดี อีกหน่อยเราจะกวาดตาช้อปหนังสือมือสองออนไลน์กันจ้าละหวั่น คึกคัก สนุกสนาน ยังมีคนซื้อมือหนึ่ง แต่จำนวนหนึ่งจะรอซื้อมือสอง ซึ่งไม่ต้องรอนาน เดือนนึงก็มีมาขายกันแล้ว  หากเทรนด์นี้เกิดจริง ยอดขายของสนพ.คงตกลงประมาณหนึ่ง เพราะหนึ่งเล่มจะมีชีวิตผ่านหลายมือ ร้านหนังสือน่าจะกระทบเช่นกัน อาจมีคนคิดสร้างสรรค์ ทำบุ๊กคลับแลกหนังสือออนไลน์กัน แลกเล่มที่อ่านจบแล้วไปมา ไม่ต้องซื้อกันใหม่ หนังสือหนึ่งเล่มจะทำหน้าที่ของมันคุ้มค่ามากขึ้น  ในแง่หนึ่งคนจะสนใจรูปเล่มน้อยลง สนเนื้อหามากกว่า เพราะเดี๋ยวก็ปล่อยของแล้ว ย่อมมีหนังสือเก่าๆ ออกมาขายด้วยอีกมากมาย  ตลาดหนังสือจะเคลื่อนไหวสนุกสนานในโลกออนไลน์ เป็นตลาดระหว่างนักอ่านกับนักอ่านด้วยกันเอง จนกระทั่ง สนพ.อาจต้องขบคิดว่า จะหาเหตุผลใดให้นักอ่านซื้อ 'หนังสือมือหนึ่ง' จากสนพ. แน่นอนว่ามีคนกลุ่มหนึ่งยังเหมือนเดิม แต่อีกกลุ่มจะสนุกสนานอย่างยิ่งกับการช้อปหนังสือกันไปมาระหว่างนักอ่านด้วยกัน ที่สำคัญ เขายังแลกเปลี่ยนรสนิยมกันได้แบบใกล้ชิดและเป็นมิตรอย่างยิ่ง จะเป็นจริงไหมอย่างไร ทุกคนเห็นอย่างไรกันบ้างฮ้า 

 

 

( 20 พฤษภาคม 2560)

            ทักทายกันวันอาทิตย์ ที่ฝนหายไปไหนแลเววันนี้ใครจะเดินทางไป งานหนังสือ ที่ Neilson Hays LibraryNeilson Hays Library คงต้องเตรียมร้อนแดดกันหน่อนะฮ้า นิทรรศการ #aday200 The Magazine Exhibition มาถึงร้านหนังสือเล็กๆแล้วค่ะ หลังจากนักอ่านมาถามไถ่กันทุกวันตั้งแต่เสาร์ที่แล้ว ฉบับนี้เป็นฉบับที่ 22 วางแผงเมื่อเดือนมิถุนายน 2002 ว่าด้วยเรื่องราวของเจ้าชายน้อย วรรณกรรมคลาสิคที่เป็นที่รักของคนทั่วโลก ร่วมสนุกได้ด้วยการมาถ่ายรูปกับนิทรรศการนี้ หรือนิตยสาร a day ฉบับไหนก็ได้ แล้วเขียนเล่าถึงความประทับใจและความทรงจำที่มีต่อ a day โพสต์ลง Facebook หรือ Instagram ติด #aday200 ตั้งค่าเป็นสาธารณะ นิตยสาร a day จะสุ่มผู้โชคดีได้รับ a day เล่ม 200 (ซึ่งไม่มีวางขายทั่วไป) นิทรรศการมีถึงวันที่ 25 พฤษภาคมนี้ แฟนๆเจ้าชายน้อยและแฟน a day มาถ่ายรูปคู่นิทรรศการได้ทุกวัน บ่ายสองโมงถึงหนึ่งทุ่ม ยกเว้นวันจันทร์และวันอังคารค่ะ จนถึง 25 พฤษภาคมนี้

 

 

( 20 พฤษภาคม 2560)

           ก่อนที่ฝนจะตกในช่วงบ่าย รีบมากันนะฮ้าา ซอกแซกจะชวนมาเดินซื้อหนังสือภาษาอังกฤษที่ Used Book Sale ของห้องสมุด Neilson Hays Library ที่เราขอนับว่าเป็นงานลดราคาหนังสือดีที่สุดแห่งหนึ่งในเมือง ซึ่งกำลังจะกลับมาอีกครั้งในวันที่ 20-21 พ.ค. เวลา 09.30-16.00 น. พร้อมกับหนังสือมือสองภาษาต่างประเทศราคาถูกแสนถูก เริ่มต้นเพียง 20 บาทเท่านั้น!สำหรับงาน Book Sale นี้จะรวบรวมหนังสือมือสองหลากหลายประเภท ตั้งแต่นวนิยาย วรรณกรรม ไกด์บุ๊ค ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงหนังสือเก่าหายาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษ มาลดกระหน่ำอย่างเต็มที่ บวกลบคูณหารแล้วก็เป็นจำนวนกว่าพันเล่มเชียว รายได้ทั้งหมดจะนำไปบำรุงรักษาห้องสมุดแห่งนี้นี่เอง อ้ออ ควรพกถุงพลาสติกและอุปกรณ์กันฝนมาด้วยนะฮ้า เพื่อกันหนังสือเปียก เพราะที่งานจะมีแต่ถุงกระดาษและถุงผ้าจำหน่ายเท่านั้น ใครมาวันนี้ไม่ทันสามารถแวะมากันได้นะคะ มีคนมาเยอะตั้งแต่งานเริ่มเลยเจ้าคร่าา

 

( 19 พฤษภาคม 2560)

           ฝนตั้งเค้าอีกแล้ว เมฆหมอกไม่แคล้ว ครอบคลุมครึ้มไป ฉันจะหลบ ได้ที่ไหน ใช่ที่รักหรือเปล่า แฮ้ มาเกี่ยวกันได้ยังไง ฝนตกแบบนี้ต้องทะเลกันเถอะ เชิญร่วมงาน “อ่านหนังสือพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ ที่พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน” โดยกิจกรรมจะจัดขึ้นในทุกวันเสาร์ที่ 3 ของทุกเดือน (เวลา 13.00 – 16.30 น.) ตั้งแต่เดือนมกราคม ถึงมิถุนายน 2560 ที่พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี นอกจากการเสวนา ภายในงานจะมีจัดแสดงนิทรรศการหนังสือพระราชนิพนธ์อีกด้วย เสาร์ที่ 20 พฤษภาคม 2560 “วาทศิลป์แห่งปัญญาในพระบรมราโชวาท” วิทยากร ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธเนศ เวศร์ภาดา 

 

( 18 พฤษภาคม 2560)

          ข่าวร้าย ของช่วง สองวันนี้คงหนีไม่พ้นเรื่องร้านหนังสือ คำนำ นครปฐม ที่โพสว่า จะเปิดให้บริการถึงแค่ ช่วงสิ้นเดือนนี้ เพราะหมดสัญญากับเจ้าของที่ แต่ยังไม่ทราบว่า จะไปเปิดร้านที่ใหม่หรือไม่อย่างไร คงต้องติดตามว่าจะเป็นบทที่ 1 หรือตอนสุดท้ายของร้านนี้กันแน่ แต่ว่าหลายคนคงรู้สึกใจหาย ทั้งคนที่เคยไปเยือนมาแล้ว และคนที่คิดว่าจะหาโอกาสไป ไม่อยากเห็นร้านหนังสือร้านไหน ต้องปิดตัวลงอีกแล้ว ขอถอนหายใจแรงๆ หนึ่งเฮือก เฮ้ออ!!

         วรรณคดีจี้เส้น สมัยรัตนโกสินทร์ วรรณคดีไทยไม่ได้มีแค่เรื่อง “ใหญ่ๆ” อย่างรามเกียรติ์, อิเหนา, ขุนช้างขุนแผน หรือพระอภัยมณี แต่ยังมีเรื่อง “เล็กๆ” ประเภทจักรๆ วงศ์ๆ อีกมากมาย ไม่ได้มีแต่เรื่องขรึมขลังศักดิ์สิทธิ์ แต่ยังมีเรื่องประเภทชวนหัวเราะหัวใคร่ อย่าง พระมะเหลเถไถ, ระเด่นลันได, เอ๋งติ๋งห้าว, พระยอนเดวา ฯลฯ จนถึงเรื่องประเภท “บาลีหวน” ที่เขียนโดยกวีหญิงผู้ยิ่งใหญ่ แต่ไม่เคยมีการพิมพ์เผยแพร่มาก่อน... เพื่อความรู้และความหฤหรรษารับหน้าฝน สโมสรศิลปวัฒนธรรมเสวนา ขอเชิญร่วมรับฟัง วรรณคดีจี้เส้น สมัยรัตนโกสินทร์ โดย ศาสตราพิชาน ล้อม เพ็งแก้ว และ ผศ. ดร. อภิลักษณ์ เกษมผลกูล มหาวิทยาลัยมหิดล วันพฤหัสบดีที่ ๒๕ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ เวลา ๑๓.๓๐-๑๖.๓๐ น. ณ มติชนอคาเดมี โปรดสำรองที่นั่งล่วงหน้า โทร. ๐ ๒๕๘๐ ๐๐๒๑-๔๐ ต่อ ๑๒๐๖, ๑๒๒๘  พิเศษ! สำหรับลูกค้า AIS สำรองที่นั่ง ๓๐ ท่านแรก รับพ็อคเก็ตบุ๊กฟรี (โปรดแสดงสิทธิ์ต่อเจ้าหน้าที่ในวันงาน) เริ่มรับลงทะเบียนวันที่ ๑๙ พฤษภาคม ๒๕๖๐ และถ่ายทอดสดตลอดการเสวนาผ่าน Facebook Live ของมติชน

 

( 17 พฤษภาคม 2560)

            ช่วงนี้ไม่รู้ฤดูอะไรกันแน่ มีทั้งฝนตกเช้ากลางวันเย็น หยุดๆ ตก ผลัดกับแดดออก เดาอารมณ์ไม่ถูกกันเลยทีเดียว และที่หนักหน่วงไม้แพ้กันคือช่วงนี้เป็นช่วงคัดเลือกนายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ และคณะกรรมการชุดใหม่ ตอนี้กำลังเร่งหาเสียง ควักนโยบายกันออกมาเต็มที่ ใครจจะได้ตำแหน่งนี้ไปครอง ต้องรอติดตามกันนะฮ้า กลุ่มศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา 19 แห่ง ในสังกัดสำนักงาน กศน. ขอเชิญนักศึกษา กศน. ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์ สำหรับนักศึกษา กศน. ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 ชิงเงินรางวัล พร้อมโล่ และเกียรติบัตร วัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โครงงานวิทยาศาสตร์ สำหรับนักศึกษา กศน. ของกลุ่มศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาร่วมกับภาคีเครือข่าย  เพื่อส่งเสริมความรู้ความเข้าใจด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และการใช้พลังงานไฟฟ้าในชีวิตประจำวันให้กับนักศึกษา กศน. เพื่อปลูกฝังกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ และสร้างทัศนคติที่ดีต่อการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ให้กับนักศึกษา กศน. รางวัลชนะเลิศ 6,000 บาท และเกียรติบัตร ติดต่อสอบถาม ส่วนพิพิธภัณฑ์ ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาโทร. 02-392-5951 - 5 ต่อ 2037

 

( 16 พฤษภาคม 2560)

           วันนี้ใครมีเลขดี ใครมีเลขเด่น ส่งมาให้เราที่ ไลน์ซอกแซก แอ้แฮ่ ไม่ใช่ นี่ไม่ใช่รายการเลขเด็ดนะเออ มาๆ กลับเข้าเรื่อง การประกวดกวีนิพนธ์ขนาดสั้น ครั้งที่ ๓ “แรงบันดาลใจจากประวัติศาสตร์ไทย” ฝ่ายศิลปวัฒนธรรม (วรรณกรรม) สถาบันปรีดี พนมยงค์ เห็นสมควรจัดให้มีการประกวดกวีนิพนธ์ขนาดสั้น ครั้งที่ ๓ ในหัวข้อ “แรงบันดาลใจจากประวัติศาสตร์ไทย” โดยมีรายละเอียด ดังนี้ ประเภทและเนื้อหาของงาน เป็นผลงานประเภทกวีนิพนธ์ มีเนื้อหาสะท้อนเรื่องราวของประวัติศาสตร์ไทย โดยเลือกเขียนประเภทใดประเภทหนึ่ง ดังต่อไปนี้ประเภทมีฉันทลักษณ์  จะมีฉันทลักษณ์ตามแบบที่มีมา คือ โคลง ฉันท์ กาพย์ กลอน ร่าย อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือรวมกันกี่ประเภทก็ได้ หรืออาจสร้างฉันทลักษณ์ขึ้นใหม่ก็ได้ แต่ต้องเสนอโครงสร้างมาด้วย กำหนดความยาวประมาณ ๖ -๑๐ บท และประเภทไม่มีฉันทลักษณ์ จะเป็นกลอนเปล่า หรือลำนำ ก็ได้ กำหนดความยาวประมาณ ๒ หน้ากระดาษเอ. ๔  รางวัลที่ ๑ โล่รางวัลชนะเลิศจากสถาบันพร้อมเงิน ๑๐,๐๐๐ ปิดรับเรื่องที่จะส่งเข้าพิจารณารับรางวัล วันที่ ๓๑ สิงหาคม ๒๕๖๐ ประกาศผลการตัดสินและรับรางวัล ในเดือน พฤศจิกายน ๒๕๖๐ จัดงานรับรางวัลในวันเสาร์ที่ ๔ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ ผลงานที่ได้รับรางวัล สถาบันฯ ขอลิขสิทธิ์จัดพิมพ์เผยแพร่ครั้งแรก (ร่วมกับงานประเภทอื่น ๆของสถาบันปรีดี พนมยงค์) ภายในกำหนดเวลา ๓ ปี

 

 

( 15 พฤษภาคม 2560)

            สวัสดีวันเปิดเทอมวันแรก หลังจากที่หยุดยาวกันมาหลายเดือนนะฮ้า สำหรับน้องระดับมหาวิทยาลัย คนไหน สนใจเรื่องการวิจารณ์วรรณรกรรม สามารถสมัครเข้าร่วมกิจกรรมในโครงการ อ่าน เขียน เรียนรู้ สู่งานวิจารณ์วรรณกรรม ปีที่ 3 ชิงทุนการศึกษาจากธนาคารกรุงเทพ จำรวน 40 ทุน ทุนล 20,000 บาท น้องๆ คนไหนสนใจสามารถอ่านรายละเอียดแล้ะสมัครได้ที่ http://www.praphansarn.com/scholarships นะฮ้า

            และขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมงานประชุมวิชาการระดับชาติด้านภาษา วรรณคดี และคติชนไทยของนิสิตระดับบัณฑิตศึกษา "สรรพ์วิทยา-วิชญมาลา" วันศุกร์ที่ ๒ มิถุนายน ๒๕๖๐ เวลา ๘.๓๐ – ๑๖.๓๐ น. ณ ห้อง ๓๐๓ – ๓๐๔ อาคารมหาจักรีสิรินธร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดโดย...โครงการสู่ความเป็นเลิศด้านภาษาและวรรณคดีไทย ภาควิชาภาษาไทย คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ ภาควิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ภาควิชาภาษาไทยและภาษาวัฒนธรรมตะวันออก คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  ภาควิชาภาษาไทย คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

 

( 14 พฤษภาคม 2560)

            ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวฝนตก เดี๋ยวแดดออก อย่าลืมรักษาสุขภาพกันด้วยนะฮ้า ใครไป TCDC แห่งใหม่ไปรษณย์กลางบางรักมาแล้วยกมือขึ้น ไปพบกับกิจกรรม DEBUT TALK ครั้งที่ 11 วันที่: 20 พฤษภาคม 2560 เวลา : 14.00 – 18.00 น. สถานที่ : TCDC กรุงเทพฯ, ชั้น 5 Creative Space ร่วมฟังการนำเสนอผลงาน แนวคิดและวิธีการทำงาน ในกิจกรรม DEBUT Talk พูดคุยกับ 12 นักออกแบบ ผู้ผลิต และผู้ประกอบการ ที่ถูกคัดเลือกให้เปิดตัวบน Debut Wall ครั้งที่ 11 ในวันเสาร์ที่ 20 พฤษภาคม 2560 เวลา 14.00 น เป็นต้นไป ณ TCDC กรุงเทพฯ, ชั้น 5 Creative Space ไม่เสียค่าใช้จ่าย สำรองที่นั่งผ่านระบบ Online Reservation เท่านั้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02 105 7400 ต่อ 213, 214 หมายเหตุสำรองที่นั่งล่วงหน้าออนไลน์เท่านั้น เริ่มเปิดลงทะเบียนหน้างานก่อนการบรรยายเริ่ม 30 นาที ผู้ที่สำรองที่นั่งไว้แล้ว โปรดมาลงทะเบียนยืนยันการเข้าร่วมงานก่อนงานเริ่มอย่างน้อย 30 นาที

 

( 13 พฤษภาคม 2560)

             ตอนนี้ภาพยนตร์ไทยที่ฮอตฮิสุดๆ คงหนีไม่พ้นเรื่องฉลาดเกมโกง ที่เล่าถึงการลอกข้อสอบของเด็กไทย จี้จุดเรื่องจริงในบ้านเราสุดๆ เป็นปัญหาที่แก้ไม่ตก เด็กเรียนไม่เก่ง ไม่อ่านหนังสือ ต้องคอยพึ่งเด็กที่เก่งกว่า เพราะฉะนั้นเราควรตั้งใจเรียน และอ่านหนังสือกันน้าเด็กๆ ส่วนน้องๆ คนไหน ที่มีใจรักในงานศิลปะสุด  บริษัท พานาโซนิค ซิว เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับกรมศิลปากร และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป ถนนเจ้าฟ้า ขอเชิญผู้สนใจ ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดจิตรกรรมร่วมสมัยพานาโซนิค “เพื่อความสุขของมวลมนุษยชาติ” ครั้งที่ 19 หัวข้อ “สร้างสรรค์เพื่อความสมบูรณ์แห่งชีวิต” ชิงเงินรางวัล 100,000 บาท พร้อมผลิตภัณฑ์พานาโซนิค ประกาศนียบัตร และโล่เกียรติคุณ  กำหนดระยะเวลา ส่งผลงานระหว่างวันที่ 30 พฤษภาคม - 2 มิถุนายน 2560 ติดต่อสอบถาม ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท พานาโซนิค ซิว เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด โทร.0-2731-8888 ต่อ 2918 พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิล โทร.0-2282-8525 

 

 

( 12 พฤษภาคม 2560)

           วันนี้วันที่ 12 พฤษภาคม เป็นวันคล้ายวันเกิด 107 ปี ของป.อินทรปาลิต หรือปรีชา อินทรปาลิต เจ้าของผลงานอมตะ หนังสือ พล นิกร กิมหงวน ที่ยังขายดีมีแต่คนอยากหาซื้อเก็บสะสม จนถึงทุกวันนี้ ถือว่าเป็นนักเขียนที่น่ายกย่องมากเลยคร่า

            HHK Intertrade ขอเชิญนักเรียน นิสิต นักศึกษา หรือเทียบเท่า ส่งผลงาเข้าร่วมการประกวดวาดภาพ Art and Paper Painting Contest 2017 หัวข้อ "สร้างรอยศิลป์ ตามรอยพ่อ" ชิงรางวัลและทุนการศึกษามูลค่ารวมกว่า 100,000 บาท พร้อมใบประกาศนียบัตร กำหนดระยะเวลา หมดเขตส่งผลงาน 29 กันยายน 260 ติดต่อสอบถาม ฝ่ายกิจกรรม โทร. 083-0869860 หรือ 02-8957200 www.facebook.com/HHKArtandpaper

 

( 11 พฤษภาคม 2560)

               สัปดาห์นี้ใครยังไม่มีแพลนไปเที่ยวไหน ีกิจกรรมน่าสนใจมาฝกกันจ้า กับนิทรรศการศิลปะที่ตั้งใจศึกษาวัฒนธรรมร่วมสมัยโดยใช้ทฤษฎีทางสังคมมาเป็นบรรทัดฐานในการวิเคราะห์ เพื่อดูว่าสังคมเราจะรับมือกับปัญหาเหล่านี้ยังไง โดยได้ศิลปิน 9 คน คือ อลิสา ฉุนเชื้อ, อานนท์ ไพโรจน์ (Thailand), ชญานิน กวางแก้ว (Thailand), จุฬญาณนนท์ ศิริผล (Thailand), กิตติคุณ หมั่นกิจ (Thailand), Antonio S. Sinaga (Indonesia), Patriot Mukmin (Indonesia), Theo Frids Hutabarat (Indonesia) และ Rega Ayundya Putri (Indonesia) ซึ่งแต่ละคนก็สำรวจความละเอียดอ่อนในการแสดงตัวตนและการปฏิสัมพันธ์ต่อผู้คนผ่านสื่อต่างๆ เช่น ภาพถ่าย ภาพวาดสีน้ำมัน วิดีโอ ไปจนถึงศิลปะการจัดวางให้เราได้ชมกัน หัวข้ออาจฟังดูหนักแต่รับรองว่าไปชมแล้วจะได้ความคิดลึกซึ้งกลับมานะ วันที่ 13 พฤษภาคม - 17 มิถุนายน 2560 (10.00 - 17.30 น.) สถานที่ Subhashok The Arts Centre สุขุมวิท 39 (BTS พร้อมพงษ์) (

 

( 10 พฤษภาคม 2560)

           สวัสดีวันวิสาขบูชา วันนี้หลังจากทำบุญแล้ว เราควรมาฝึกจิตใจให้สงบกันด้วยนะฮ้า มาร่วมแชร์ประสบการณ์ด้วยกันกับการเสวนา ถอดองค์ความรู้จากสุนทรภู่และกลวิธีการเขียนกลอนประกวด กิจกรรมมี 3 วัน รับสมาชิกเข้าร่วมกิจกรรมเพียงวันละ 80 คนเท่านั้น...ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ  วันที่ 23 – 25 พฤษภาคม 2560 ณ ห้องประชุม คึกฤทธิ์ ปราโมช อาคารอเนกประสงค์ 1 ชั้น 9 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร กิจกรรม ภาพยนตร์สารคดี ‘สุนทรภู่มหากวี’ ปฐมนิเทศโดย นายทองแถม นาถจำนง นักเขียน / นักแปล -กวี บรรยายหัวข้อ 'สุนทรภู่มหากวี :มองโลกทรรศนผ่านวรรณกรรมร่วมสมัย ' โดย ชินวัฒน์ ตั้งสุทธิจิต บรรยายหัวข้อ 'กลวิธีการเขียนกลอนประกวด' โดย นายสมศักดิ์ ศรีเอี่ยมกูล อดีตนายกสมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทยสาธิตการเล่นกลอนสด (ภาคปฎิบัติ)

 

 ( 9 พฤษภาคม 2560)

               ตอนนี้ปิดรับผลงานไปเป็นที่เรียนร้อย สำหรับโครงการรางวัลชมนาดครั้งที่ 6 ตามที่คณะจัดการประกวด “ โครงการประกวดรางวัลชมนาดครั้งที่ 6 ” อันประกอบไปด้วย บริษัท สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น จำกัด และธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ได้มุ่งเน้นยึดหลักเพื่อการสนับสนุนนักเขียนสตรีให้ก้าวสู่สากลเปิดรับผลงานของนักเขียนหญิง ในสโลแกนของรางวัล The Best of Non-Fiction มาตั้งแต่เมื่อกันยายน 2559 และสิ้นสุดรับผลงานเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2560 โดยมีผลงานที่ส่งเข้าร่วมประกวดในโครงการจำนวน 10 เรื่อง ดังนี้คือ 1.  แก้วร้าว  2.  ความฝันของฉันทนา 3.  เพียงลมหายใจให้ก้าวเดิน 4.  เพราะฉันเป็นลูก ฉันจึงเป็นแม่ 5 . ถนนแห่งความสุข 6.  ลิขิตอิตถี 7.  วางอิฐทีละก้อน  8.  กระต่ายหมายจันทร์ 9.  มิตรภาพ รอยยิ้มและน้ำตา 10.  ของขวัญจากฟ้า  และทางคณะผู้จัดงานฯ จะดำเนินการส่งต้นฉบับผลงานทั้ง 10 เรื่องดังกล่าวไปยังคณะกรรมการรอบคัดเลือกผลงาน เพื่อให้ทำการพิจารณา และร่วมกันคัดเลือกต้นฉบับที่สามารถนำส่งไปยังคณะกรรมการรอบตัดสินได้ในลำดับต่อไปนะฮ้า

 

Share: | View : 1,068