ซุบซิบวรรณกรรมเดือนธันวาคม 2559

ซุบซิบวรรณกรรมเดือนธันวาคม

01 ธันวาคม 2559

ซุบซิบวรรณกรรมเดือนธันวาคม 2559

 

(28 ธันวาคม 2559)

งานมอบหนังสือสิ้นสุดลงไปแล้ว แต่ความรู้ในหนังสือนั้นไม่มีที่สิ้นสุด ซอกแซกจะมาขอแนะนำ หนังสือนิทานสองภาษาชุด “นิทานแสนเพลิน : เพื่อห้องสมุดของหนู (ภาคใต้)” นั้นประกอบด้วยนิทาน จำนวน 9 เล่ม ได้แก่เรื่อง Dancing Bear: เจ้าหมีเริงระบำ, Dorje’s Stripes: ดอร์เจ...เจ้าเสือไร้ลาย, Little Vinayak: วินายัคช้างน้อยงวงยาว, Princess Easy Pleasy: องค์หญิงน้อยน้อยหน่อย, Teach a Chimpanzee to Fish! : สอนจ๋อให้อยู่รอดปลอดภัย , The Night Monster: สัตว์ประหลาดยามมืดมิด, Whose Lovely Child Can You Be?: ลูกน้อยแสนรัก, Farmer Falgu Goes to the Kumbh Mela: ชาวนาฟาลกูไปเทศกาลกุมภะ เมลา และ Dada’s Useless Present: เชอะ! ไม้เท้าของคุณปู่ ทางห้องสมุดยังได้รับหนังสืออ่านนอกเวลาที่ได้รับการคัดสรรแล้ว อีก 80 รายการ เด็กๆ และเยาวชนจะได้เรียนรู้และได้รับการปลูกฝังให้มีคุณธรรม จริยธรรม มีจิตใจที่อ่อนโยน มองเห็นคุณค่าของสิ่งที่ เรามองข้าม สอนการรู้จักการปรับตัว เรียนรู้วัฒนธรรม สภาพแวดล้อมที่ต่างจากที่ตัวเองเคยอยู่ การรู้จักช่วยเหลือเกื้อกูลผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นคนหรือสัตว์ มองโลกในแง่ดีอยู่กับปัญหาหรือข้อด้อยตัวเองอย่างมีความสุข นอกจากนี้ ยังสอนให้เห็นคุณค่าของ ความรักระหว่างคนในครอบครัว ซึ่งเป็นสถาบันที่สำคัญที่สุดในการบ่มเพาะเด็กและเยาวชนให้เป็นคนดี

 

(27 ธันวาคม 2559)

            กลับมาอีกครั้งสำหรับกิจกรรมดีๆ ที่ สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น ร่วมกับ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) บริษัท เพลินอักษร บุ๊คเซ็นเตอร์ จำกัด (ร้านนายอินทร์หาดใหญ่) จัดงานมอบหนังสือนิทานสองภาษา “นิทานแสนเพลิน : เพื่อห้องสมุดของหนู (ภาคใต้)” ให้กับห้องสมุดโรงเรียนในจังหวัดต่างๆ ของเขตภาคใต้จำนวน 200 โรงเรียน มูลค่าโรงเรียนละ 40,000 บาท มูลค่ารวม 8 ล้านบาท ณ ห้องประชุมธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) สาขาหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จุดประสงค์ของโครงการนี้ เพื่อปลูกจิตสำนึกรักการอ่านและสร้างผู้นำที่มีความพร้อมทุกด้าน ให้แก่เด็กและเยาวชน ตั้งแต่เยาว์วัย โดยเน้นการสร้างทรัพยากรมนุษย์ ด้วยการพัฒนา IQ และ EQ ควบคู่กันไป ทั้งยังช่วยส่งเสริมและเตรียมความพร้อมด้านภาษาอังกฤษให้มีประสิทธิภาพแก่เด็กและเยาวชน พร้อมเปิดโลกกว้างและฝึกให้เด็กใช้จินตนาการ เพื่อสร้างพื้นฐานการเรียนรู้ที่เผยโลกทัศน์ และกระหายที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ต่อไป

 

(26 ธันวาคม 2559)

            ใกล้ปีใหม่ทีไร มหกรรมสินค้าทุกประเภทร่วมใจกันลดราคาขึ้นมาทันที ช่างล่อตาล่อใจ สาวๆ อย่างเราๆ มาก ไอ้นู่นก็อยากได้ ไอ้นี่ก็อยาก ไอ้นี่ก็หมด อู้ยยย คุณคะ มองตังค์ในกระเป๋าแพร็บบบ

            และเนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่ ร้านหนังสือเอเชียบุ๊ค ได้รวบรวมสุดยอดหนังสือน่าอ่านแห่งปี 2559 มาไว้เป็นของขวัญเพื่อส่งมอบความรู้สึกดีๆให้แก่กันในช่วงเดือนของการส่งความสุขนี้ เป็นหมวดหมู่ มีทั้ง หนังสือ ประเภท Homemade น่ารักๆ หนังสือสำหรับนคนชอบทำขนม หนังสือเฉพาะคนรักสัตว์ หนังสือโลกของสัตว์ป่า หนังสืของนักเขีนคนดัง หนังสือสำหรับคนชอบเที่ยว หนังสือสำหรับนักคิด หนังสือสำหรับคุณผู้หญิงและคุณผู้ชาย หนังสือน่าสะสม และหนังสือเด็ก มีครบจบในที่เดียวสำหรับทุกเพศทุกวัยจริงๆ จะซื้อเป็นของขวัญให้ตัวเอง หรือให้คนรู้ใจ ก็น่าจะถูกไม่น้อยนะฮ้า

 

(25 ธันวาคม 2559)

            วันนี้ซอกแซกกำลังจิลงไปหาดใหญ่  เพื่อไปเตรียมงานมอบหนังสือ ซึ่งประพันธ์สาส์นเป็นเจ้าภาพร่วมจัดโครงการนี้ต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 8 เดี๋ยวซอกแซกจะเก็บภาพความประทับใจมาฝากกันนะฮ้า

            โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการละครร่วมสมัยแก่เยาวชน (Theatre for Youth) โดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ชวนมาร่วมพูดคุยกับพิเชษฐ กลั่นชื่น ศิลปินศิลปาธร สาขาศิลปะการแสดง ปี 2553 ในหัวข้อที่เรายังก้าวข้ามไปไม่ได้เสียทีเกี่ยวกับความร่วมสมัยของศิลปวัฒนธรรมไทย วันที่ 25 ธันวาคม 2559 (09.00 - 12.30 น.) ณ ห้องออดิทอเรียม หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน ติดตามรายละเอียดกิจกรรม ได้ที่  ร่วมสมัยไทย ไม่ใช่ Contemporary

          

(24 ธันวาคม 2559)

          งานใหญ่ที่จัดต่อเนื่องมาทุกปี ของประพันธ์สาส์น และธนาคารกรุงเทพ กำลังะเกิดขึ้นอีกครั้ง นั่นคืองานมอบหนังสือ ให้กับโรงเรียน และในปีนี้เราได้ลงไปจัดที่หาดใหญ่เป็นปีที่ 2 เดี๋ยวซอกแซกจะเก็บภาพบรรยากาศมาฝากกันนะฮ้า 

          ปัจจุบันนิยายจีน ยังเป็นที่นิยมไม่ห่างหาย เชิญร่วมสัมมนาวิชาการ “6 ยอดนิยายคลาสสิกจีน : คุณค่าและสถานภาพในประวัติวรรณคดีจีน” (ไซอิ๋ว / ซ้องกั๋ง / สามก๊ก / บุปผาในกุณฑีทอง / หรูหลินไว่สื่อ 儒林外史 ยังมิรู้เรื่องอะไร มีแปลเป็นไทยไหม / ความฝันในหอแดง) จัดโดย ศูนย์จีนศึกษา และศูนย์การเรียนรู้จีนศึกษาบรมราชกุมารี สถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในวันศุกร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 08.30-16.00  น. ณ ห้องสัมมนากลาง สถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

 

(23 ธันวาคม 2559)

         วันนี้ซอกแซกต้องขอแสดงความยินดีกับ พลัง เพียงพิรุณ หรือ เกริกศิษฏ์ พละมาตย์ กวีรางวัลซีไรต์ ประจำปี 2559 กับผลงาน " นครคนนอก " ด้วยนะฮ้า หลังจากทีรอคอยผลกันมาอย่างยาวนาน ปรบมือรัวๆๆ จ้า

          ตลาดนัดรวมงานศิลปะ งานฝีมือ หนังสือ อาหาร และดนตรี จัดยาวๆ 3 วันใจกลางย่านทองหล่อ กิจกรรมแต่ละวันแตกต่างกัน ไล่ตั้งแต่การอ่านบทกวีโดยศิลปินญี่ปุ่น เปรอน ยาสุ และตุล อพาร์ตเมนต์คุณป้า การแสดงละครใบ้โดย ยาโน่ คาซูกิ ดนตรีสดฟังสบายๆ รับลมหนาวจาก ธีร์ ไชยเดช, Greasy Cafe, My Life as Ali Thomas, Stoondio และ Moving and Cut ดูตารางกิจกรรมแต่ละคืนไว้ก่อนตัดสินใจจะไปวันไหน หรือจะไปทั้ง 3 วันก็ไม่ว่าเพราะงานนี้เข้าฟรีแหละ วันที่ 23 - 25 ธันวาคม 2559 (10.00 - 01.00 น.) ที่ 953 Community Mall ทองหล่อ ซอย 9 (BTS ทองหล่อ) ติดตามรายละเอียดกิจกรรมได้ที่ Winter vibes market

 

(22 ธันวาคม 2559)

        Free Live Jazz ปลายปีในบรรยากาศที่ห้อมล้อมด้วยหนังสือกลับมาอีกครั้ง ยิ่งกว่านั้นขณะเชิญทุกคนอยู่นี้ ปรากฏว่านักเขียนอเมริกันคนหนึ่งซึ่งใช้ชีวิตอยู่ในเกาหลี และได้เขียนหนังสือเกี่ยวกับเกาหลีออกมา ส่งข้อความมาว่า...เขามาเมืองไทยพอดี อยากมาทำ Book Reading ที่ร้านหนังสือเดินทางจะสะดวกไหม นั่นเลยทำให้นอกจากมี Live Jazz แล้ว ยังมี Book Reading จากนักเขียนต่างชาติด้วย เริ่มต้นด้วยฟัง Book Reading แล้วตามด้วย Live Jazz  ทั้ง 2 ช่วงนี้มีฟรีไวน์แดงให้แกล้มไปด้วย วันศุกร์ที่ 23 ธันวาคมนี้ เริ่มเวลา 18.00 น. นักเขียนอเมริกันเขียนอะไรเกี่ยวกับเกาหลี ? การฟังแจ๊สในร้านหนังสือจะให้ความรู้สึกแบบไหน?  ฟังแจ๊ส เปิดดูหนังสือ แล้วจิบไวน์ไปด้วยจะรู้สึกอย่างไร? ขอชวนทุกคนมาค้นหาไปพร้อมกัน!กิจกรรมนี้ฟรีทุกอย่างไม่ต้องจอง นัดเพื่อนมาฟัง เสร็จแล้วยังไปกินข้าวกันต่อได้ สบายๆ

 

 (21 ธันวาคม 2559)

          วันหยุดนี้ ใครยังไม่มีแพลนไปเที่ยวไหน ชุมชนป้อมมหากาฬมีงานชุมชนสร้างสรรค์ส่งท้ายปีเก่ามาเชิญชวนเพื่อนๆ ทุกคนร่วมแบ่งปัน เพื่อเตรียมตัวรับมือกับคำสั่งไล่รื้อภายในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า งาน มาหากัน ณ ป้อมมหากาฬ เป็นงานที่ศิลปิน นักออกแบบ นักจัดการทางศิลปะ ร่วมมืกับชาวบ้านเวิร์คชอปทำแพคเกจจิ้งสินค้าภายในชุมชน จัดทำของที่ระลึกและศิลปะทำมืออีกมากมายไว้รอต้อนรับเพื่อนๆ เสาร์อาทิตย์ 24-25 ธันวานี้ เบื้องหลังความคิดที่มาของงานจากปากคำ Roj Siam Ruay ผู้ร่วมออกแบบผลิตภัณฑ์ในงาน มาหากัน ณ ป้อมมหากาฬ กล่าวไว้น่าสนใจมาก "การสร้างอัตลักษณ์อย่างง่าย : ให้จำคำนี้ไว้ “แวดล้อมคือตัวตน” ทุกสิ่งอันจะช่วยกันเล่าและเกลี้ยกล่อมให้คนดูงาน เข้าใจและนึกไปถึงถิ่นฐานที่มาได้ ในภาพเป็นชุดตรายางจากสิ่งรายรอบของชุมชนป้อมมหากาฬ(บางส่วน) มีคน เด็ก แมว ต้นไม้ สุ่มไก่ ศาลพระภูมิ พวงมะโหตร ฯลฯ เมื่อมันทำงานพร้อมๆกัน ‘ภาพจำติด’ จะสร้างให้ผู้ที่เคยสัมผัสพื้นที่เข้าใจได้ว่านี่คือเรื่องเกี่ยวกับชาวป้อมมหากาฬ ที่มาของแบบนั้นเป็นต้นทุนเรื่องราวที่ดี เป็นเรื่องจริง ปรากฏจริง แล้วยิ่งถ้าไม้ที่ทำด้ามตรายาง เป็นไม้ที่เหลือจากการไล่รื้อด้วยล่ะ? คุณว่ามันจะเป็นที่อื่นได้ไหม?" ติดตามรายละเอียดได้ที่เพจ มาหากันนะ  ในนิทรรศการจะมีการจัดแสดงนิทรรศการผังพื้นที่ในอนาคตของทีมงานสถาปนิกจิตอาสา รวมไปถึงพื้นที่ทดลองสาธารณะ อาทิเช่น ร้านกาแฟร่วมสมัย co-working space ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ทางประวัติศาสตร์ รวมไปถึงกิจกรรมสร้างเมืองผ่านวิธีการ mapping ที่ความคิดเห็นของทุกคนถือว่าส่วนหนึ่งของงานด้วยเริ่มเปิดพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคม 2559 - 31 มกราคม 2560 ณ ลานเอนกประสงค์ ชุมชมป้อมมหากาฬติดตามรายละเอียดได้ที่ event ต่อ ลอง : ร่วมต่อไอดีย ร่วมลองสร้าง พื้นที่สาธารณะสำหรับทุกคน https://www.facebook.com/events/1317328608327533

 

(19 ธันวาคม 2559)

          สถาบันปรีดี พนมยงค์ ร่วมกับ มูลนิธิไชยวนา (ครูองุ่น มาลิก) ขอเชิญร่วมงาน เนื่องในวาระครบรอบ ๑๐๕ ปี ชาตกาล ท่านผู้หญิงพูนศุข พนมยงค์  วันเสาร์ที่ ๗ มกราคม ๒๕๖๐ / 2017 January, Saturday 7 ลงทะเบียนเวลา ๑๓.๓๐ น. ณ หอประชุมพูนศุข พนมยงค์ ฟังการแสดงปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “ผู้หญิง ความยุติธรรม และ ความทรงจำบาดแผล” โดย  นางอังคณา นีละไพจิตร  นักเคลื่อนไหวสิทธิมนุษยชน เวลา ๑๕.๐๐ น / Time 3.00 p.m. ชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง  ‘HE NAMED ME MALALA’ (2015) LANGUAGE : ENGLISH / SUBTITLES : THAI / COLOR / 88 MINUTES  โดย DAVIS GUGGENHEM และเชิญชมนิทรรศการ พระบรมวงศานุวงศ์กับ ปรีดี- พูนศุข พนมยงค์

 

(18 ธันวาคม 2559)

           เมื่อไม่กี่วันก่อน ไต้หวันมีงาน Taipei Rights Workshop 2016 ที่จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 4 โดยมี Mr.Gray Tan จาก Grayhawk Agency เป็นตัวตั้งตัวตีสำคัญ ซึ่งเป้าหมายของงานคือเพื่อเปิดโอกาสให้สำนักพิมพ์ไต้หวันได้ทำความรู้จักกับตลาดในต่างประเทศที่น่าสนใจ ตลอดทั้งช่องทางในการขายลิขสิทธิ์งานของนักเขียนไต้หวันไปยังประเทศนั้นๆ นอกจากนี้ยังเป็นการแนะนำตลาดหนังสือไต้หวันที่มีศักยภาพและงานเขียนน่าสนใจให้สำนักพิมพ์ต่างชาติรู้จัก องค์ประกอบสำคัญที่ทำให้วงการหนังสือไต้หวันแข็งแรงคือการสนับสนุนจากภาครัฐ การจัดงาน Taipei International Book Exhibition ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นรูปแบบการจัดงายายามขยายฐานรางวัลในประเทศให้มีความเป็นสากลมากขึ้น เพื่อยกระดับมาตรฐานวงการหนังสือในประเทศ ส่วนน Book Fair ที่มีความเป็นมืออาชีพมากที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย, ผลักดันให้วงการสิ่งพิมพ์เข้าสู่ยุคดิจิทัล โดยนำเสนอเทรนด์การใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อเข้าถึงช่องทางการอ่านอันหลากหลาย ควบคู่ไปกับการอ่านหนังสือเล่ม, โปรโมตสิ่งพิมพ์และวรรณกรรมที่ใช้ภาษาจีน, กระตุ้นการอ่านภายในประเทศให้เพิ่มมากขึ้น, แถวๆ นี้ ยังเขียนจดหมายเรียกร้องกันทุกรัฐบาลอยู่เลย อุ้ยยย ไม่เอาไม่พูด เดี๋ยวซอกแซกจิโดนจับไปเสียก่อน

 

(17 ธันวาคม 2559)

          ช่วงนี้มีละครนำมาปัดฝุ่น รีเมคอีกรอบ กับเรื่องดางหลงฟ้าภูผาสีเงิน โดยช่องน้อยสี จะอลังการงานสร้างขนาดไหน ต้องคอยติดตามกันนะฮ้า ไหนๆ พูดถึงเรื่อง ละครแล้ว ขอเข้าเรื่องหนังน่าดูในช่วงนี้ กับหนังเรื่อง A Monster Calls  สร้างจากวรรณกรรมเยาวชนที่แพทริค เนสส์ เขียนต่อจาก ชิโบห์น ดาวด์ นักเขียนผู้ล่วงลับ ซึ่งได้เขียนบทนำไว้ประมาณ 1,000 คำ ทั้งเขียนโครงเรื่องและออกแบบตัวละครบางตัวไว้ นิยายเรื่องนี้ได้รับการตีพิมพ์เป็นภาษาต่างๆ เกือบสี่สิบภาษา กวาดคำชมและคว้ารางวัลรางวัลมากมาย จากแวดวงวรรณกรรมหลายประเทศ และอีกเรื่อง คือ สตาร์วอร์ส ที่ปีนี้เป็น ตอนโร้ควัน ตำนานสตาร์วอร์สที่เพิ่งเข้าฉายไป แต่มีรายงานว่า มีคนนำชื่อตัวละครในเรื่องมาตั้งเป็นชื่อลูกมากมายเลยทีเดียว สงสัยพ่อแม่จะอินเอามากๆ อิอิ

 

 

(16 ธันวาคม 2559)

            วันนี้อากาศไม่หนาว เท่าเราไม่ถูกล็อตเตอร์รี่ เสียไปหลายบาทหนาวสั่นขึ้นมาทันที พูดเรื่องนี้อีกแล้ว ไม่เอาๆ เรามาเปลี่ยนเรื่องกันเถอะ เลิกเล่นการพนันมาพึ่งธรรมมะกันบ้าง กับโครงการพุทธอาสาศิลป์ ขอเชิญเยาวชน นิสิต นักศึกษา เยาวชน และผู้สนใจในงานศิลปะด้านจิตรกรรมและประติมากรรม ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดในโครงการพุทธอาสาศิลป์ ชิงโอกาสในการเข้าร่วมกิจกรรมพุทธอาสาศิลป์ Workshop ครั้งที่ 1 เพื่อรับการถ่ายทอดองค์ความรู้จากศิลปินแห่งชาติ และครูอาจารย์ระดับชาติหลายท่าน พร้อมโอกาสบินไปศึกษาดูงานศิลปะ ณ ประเทศ ญี่ปุ่น ได้เรียนรู้มุมมองด้านศิลปะและวิธีการสร้างแรงบันดาลใจจากศิลปินระดับชาติชาติ ได้แนวคิดมุมมองด้านศิลปะจากศิลปินระดับชาติ เพื่อได้นำองค์ความรู้ไปต่อยอดผลงานต่อไป ได้ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับศิลปินระดับชาติ และศิลปินรุ่นใหม่ เพื่อรวมกลุ่มสร้างสรรค์ผลงานดีๆสู่สังคมร่วมกันตลอดไป  สามารถดูรายละเอียดได้ที่ี่เลยจ้า http://contestwar.com/contest/12912

 

(15 ธันวาคม 2559)

           ก่อนอื่นซอกแซกต้องขอแสดงความยินดีกับศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี 2559 ทั้ง 4 ท่าน ด้วยนะฮ้าได้แก่ 1. นายกิตติศักดิ์ มีสมสืบ (ศักดิ์สิริ มีสมสืบ) อ่านประวัติ : https://goo.gl/0CH1yn 2. นางชูวงศ์ ฉายะจินดา  อ่านประวัติ : https://goo.gl/0FrktU 3. นายธัญญา สังขพันธานนท์ (ไพฑูรย์ ธัญญา) อ่านประวัติ : https://goo.gl/UPyUNW 4. ศาสตราจารย์พิเศษ เรืองอุไร กุศลาสัย  ตอนนี้กำลังมีกระแสมากมาย ทั้งเรื่องการลดหย่อนภาษี จากการซื้อหนังสือ และเรื่อง พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ ที่ตอนนี้กำลังมีการลงชื่อเพื่อคัดค้าน เพราะเป็นการละเมิอสิทธิส่วนบุคคลเกินไป และยังมีคนไทยบางส่วนที่ยังไม่รู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่จะจบอย่างไรเราต้องคอยติดตามกัน

 

 (14 ธันวาคม 2559)

          ช่วงต้นปีที่ผ่านมา หลายคนอาจเคยเห็นภาพนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่ที่แต่งกายคุมโทน พร้อมด้วยท่าโพสต์ที่เอลลิเกนท์ (ที่พี่เกดก็ทำไม่ได้ คริสหรอ อย่าหวัง!) จนเกิดกระแสในเฟซบุ๊ค รวมถึงการถ่ายทอดการเดินทางด้วยภาพแฟชั่นที่กลายมาเป็นกระทู้แนะนำใน Pantip ที่ถูกแชร์ต่อกว่าแสนครั้ง และสร้างความตื่นตะลึงระดับ AEC เลยทีเดียว! เรากำลังพูดถึง ‘ Gorgeousway ’ กลุ่มเพื่อนสนิทหลากหลายสาขาอาชีพที่รวมตัวกันในทริปประจำปีและแต่งกายในธีมเดียวกัน นอกจากจะได้รับการตอบรับในโซเชียลมีเดียอย่างล้นหลามแล้ว ล่าสุดชาวแก๊งยังชนะการประกวดคลิปวิดีโอขนาดสั้นจากโครงการ ‘The 5-min Video Challenge’ ที่จัดขึ้นโดย AIS ในไทย แถมยังบินไปคว้ารางวัลไกลในสิงคโปร์อีกด้วย! พบกับเทคนิคการเล่าเรื่องและวิธีการสร้างคอนเท็นต์ที่พากลุ่มคนธรรมดา ให้ก้าวสู่วงการ Content Creator ได้อย่างสง่างามในมีทอัพแสนสนุกที่ Speaker แต่งตัวเป็นธีม ร่วมด้วย ‘กตัญูญู สว่างศรี’ Katanyu Swangsri Moderator พิเศษ ที่จะมาเจาะทุกประเด็น และไขทุกข้อสงสัยแบบไม่ให้ตกหล่น จนคุณต้องร้องว้าว พบกัน 14 ธันวาคมนี้ เวลา 18.30 น. - 21.00 น. ที่ HUBBA เอกมัยซอย 4 บัตรราคา 250 บาท (รวมอาหารและเครื่องดื่ม) สำรองบัตรได้ที่ : https://www.eventpop.me/e/1254

 

(13 ธันวาคม 2559)

           ประกาศผลไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับรางวัล Young Thai Artist Award 2016  เมื่อวันจันทร์ที่ 12 ธันวาคม 2559 มูลนิธิเอสซีจี ได้จัดงานประกาศผล และมอบรางวัล Young Thai Artist Award 2016 ซึ่งเป็นรางวัลใหญ่สำหรับเยาวชนที่ทุกคนเฝ้ารอ มีการประกวดทั้งหมด 6 สาขา คือ ศิลปะ 2 มิติ / ศิลปะ 3 มิติ / ภาพถ่าย / ภาพยนตร์ / การประพันธ์ดนตรี และวรรณกรรม สำหรับสาขาวรรณกรรมของปี 2559 นี้ ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัลยอดเยี่ยม แต่มีผู้ที่ส่งงานเข้าประกวดได้รับรางวัลดีเด่น 6 ผลงาน ได้แก่ 1.) จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท 2.) ประธาน สำราญรัมย์ 3.) รังสิมันต์ จุลหริก 4.) ศักดิ์สิทธิ์ เทวบิน 5.) อธิวัฒน์ พงษ์สุระ 6.) อนุพงษ์ จันทะแจ่มจึงขอแสดงความยินดีกับทุกท่านมา ณ โอกาสนี้ และในปี พ.ศ. 2560 หากเยาวชนผู้อายุไม่เกิน 25 ปีท่านใด สนใจส่งผลงานวรรณกรรมเข้าประกวด Young Thai Artist Award 2017 สามารถติดตามข่าวสารการประกวดจากมูลนิธิเอสซีจี และสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทยได้ในโอกาสต่อไปนะฮ้า

 

(12 ธันวาคม 2559)

       เมื่อเรากล่าวถึงอาชีพ “บรรณาธิการ” ใครก็ต้องคิดทันทีว่าต้องเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับตัวหนังสือ จริงไหมฮ้า  แต่จริงๆ แล้วเรียกว่า  “ทุกอย่างของการผลิตหนังสือ”  โดยเป็นได้ทั้งหนังสือ นิตยสาร และปัจจุบันคงต้องรวมคอนเทนต์ออนไลน์เข้าไปด้วย สมาคมภาษาและหนังสือแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ก็เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนหัวเรือใหญ่แห่งเบื้องหลังนี้ ด้วยการผลักดัน “รางวัลคุณนิลวรรณ ปิ่นทอง” ให้เป็นรางวัลสำหรับ “บรรณาธิการดีเด่น”  จนมาถึงปี 2559 ซึ่งนอกจากรางวัลเรื่องสั้นและกวีนิพนธ์ดีเด่น-ชมเชยแล้ว ก็มีบรรณาธิการที่ได้รับรางวัล “คุณนิลวรรณ ปิ่นทอง” ถึง 3 คน นั่นคือ  คุณนิรันศักดิ์ บุญจันทร์ อดีตบรรณาธิการเซ็กชั่นจุดประกายวรรณกรรม หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ และปัจจุบันเป็นบรรณาธิการเว็บไซต์สำนักข่าววรรณกรรมออนไลน์ “The Paperless” คุณนรีภพ สวัสดิรักษ์ จิระโพธิรัตน์ บรรณาธิการนิตยสาร “สกุลไทย” ที่ยืนยงคู่กับสังคมไทยมานานกว่า 60 ปี  คุณปรีดา ข้าวบ่อ บรรณาธิการอำนวยการนิตยสาร “ทางอีศาน” และสิ่งพิมพ์อื่นๆ ในเครือชนนิยม

 

 

 (11 ธันวาคม 2559)

         ก่อนอื่นซอกแซก ขอแสดงความยินดีกับผู้ได้รับรางวัล 'เรื่องสั้นและบทกวีดีเด่น' (ประจำปี 2558) จากสมาคมภาษาและหนังสือแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ทุกรางวัลทุกคน ดังนี้... เรื่องสั้น : รางวัลดีเด่น ไม่มีผลงานสมควรได้รางวัล, รางวัลชมเชย มีผู้ได้รับ 3 คน ได้แก่ ปองวุฒิ, อานนท์ นานมาแล้ว และ รมณ กมลนาวินบทกวี : รางวัลดีเด่น ได้แก่กวีใหญ่ผู้ใช้นามปากกา เหิร เดิรสมัย, รางวัลชมเชย มี 2 คน ได้แก่ โขงรัก คำไพโรจน์ กับ สุขุมพจน์ คำสุขุม

 

 

(10 ธันวาคม 2559)

           ช่วงนี้มีนิทรรศการ รำลึกถึงในหลวง ให้เราพสกนิกรชาวไทยได้ชื่นชม ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด วันหยุดนี้ใครยังไม่มีแพลนไปไหน ลองหาข้อมูลไปกันได้นะฮ้า นอกจากจะมีนิทรรศการ แล้ว ยังมีกิจกรรมให้เยาวชนได้เข้าร่วมมากมาย ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) ขอเชิญนักเรียน ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดวาพภาพ ภายใต้หัวข้อ "อยู่ดี กินดี มีสุข ใต้ร่มพระบริบาล" เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ 2560 ชิงเงินรางวัล พร้อมโล่ประกาศเกียรติคุณ โดยคุณสมบัติ ประถมศึกษาตอนปลาย (ประถมศึกษาปีที่ 4 – 6) มัธยมศึกษาตอนต้น มัธยมศึกษาตอนปลาย

 

(9 ธันวาคม 2559)

           ช่วงนี้มีแต่กระแส การล้มหายตายจากของหนังสือพิมพ์ โดยให้เหตุผลว่าเพราะคนหันมาเสพสื่อมีเดียมากกว่า  แต่หามองกลับกัน หนังสือพิมพ์ที่ยอมรับความจริง และมองเห็นว่า สิ่งพิมพ์ทางทางอินเทอร์เน็ตไม่ใช่คู่แข่ง แต่กลับเป็นโอกาสใหม่ๆ ทางธุรกิจ จะหันมาลงทุนพัฒนาคุณภาพเนื้อหาผลิตภัณฑ์ เพื่อให้หนังสือพิมพ์ของตัวเองกลายเป็นตัวแสดงเอกในตลาดธุรกิจข้อมูลข่าวสาร ที่รวมการเผยแพร่ข่าวสารผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์

          อาคาร ซี.พี.ทาวเวอร์ 3 (พญาไท) ขอเชิญนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษา ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดภาพวาด หัวข้อ “ตามรอยพ่อ” ชิงทุนการศึกษามูลค่ารวม 10,000 บาท

คุณสมบัติ เยาวชนระดับชั้นประถมศึกษา อายุไม่เกิน 12 ปี ลักษณะผลงาน ภาพวาด ขนาด A3 โดยถ่ายทอดจินตนาการผ่านภาพวาด ในหัวข้อ “ตามรอยพ่อ” พร้อมเขียนคำบรรยายใต้ภาพถึงความรู้สึกที่ตนเองวาด (ไม่จำกัดชนิดสี) การส่งผลงาน ส่งผลงานด้วยตนเองได้ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2559 ถึง 6 มกราคม 2560

 

(7 ธันวาคม 2559)

           โครงการรำลึก 100 ปี วันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอเชิญร่วมฟังการเสวนางานวิจัยเรื่อง “พระราชนิพนธ์บทเจรจาละครเรื่องอิเหนา: พระอัจฉริยภาพด้านวรรณคดีการแสดง ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว” วิทยากรผู้วิจัย: ศาสตราจารย์ ดร.ชลดา เรืองรักษ์ลิขิต และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธานีรัตน์ จัตุทะศรี ผู้ทรงคุณวุฒิวิพากษ์ผลงาน: ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.สุรพล วิรุฬห์รักษ์ และรองศาสตราจารย์ ดร.เสาวณิต วิงวอน วันจันทร์ที่ 26 ธันวาคม 2559 เวลา 9.00-12.00 น. ห้อง 707 อาคารบรมราชกุมารี คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ลงทะเบียนล่วงหน้าได้ที่ 02-218-4687 หรือ reg.thailiterature@hotmail.com             อากาศเริ่มเย็นขึ้นทุกวัน หมูกะทะ ชาบูเท่านั้น ที่จะให้ความอบอุ่นกับซอกแซกได้ ผู้ชายนี่ชิดซ้ายไปเลย อิอิ หนาวๆ แบบนี้ไปชมงานศิลปะกันดีไหม หอศิลปฯ กทม. เรียนเชิญผู้สนใจชมนิทรรศการ 20 จอมยุทธ์หลังเลนส์ กับ 20 กวีร่วมสมัย โดยการคัดสรร-ปรุงรสจากแม่ครัวผู้เป็นทั้งครูใหญ่ของกลุ่มสห+ภาพ : จิระนันท์ พิตรปรีชา เป็นนิทรรศการศิลปะร่วมสมัยที่หอศิลปกรุงเทพฯ นำเสนอเพื่อร่วมน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณในหลวง รัชกาลที่ 9 เปิดให้ชม ตั้งแต่วันนี้ - 8 มกราคม 2560

Share: | View : 1,020