ซุบซิบวรรณกรรมเดือนพฤศจิกายน 2559 : ซุบซิบวรรณกรรมเดือนพฤศจิกายน

ซุบซิบวรรณกรรมเดือนพฤศจิกายน 2559

(30 พฤศจิกายน 2559)

           ตอนนี้สถานการณ์ในสื่อสิ่งพิมพ์หัวใหญ่อย่าง บมจ.มติชน หรือ MATI ที่มีหนังสือพิมพ์ในเครือถึง 3 ฉบับ ได้แก่ มติชน ข่าวสด และประชาชาติธุรกิจ ที่ประสบภาวะขาดทุนเช่นกัน จนต้องออกมาตรการ “รัดเข็มขัด” หลายระลอก ทั้งการประกาศโครงการเออร์ลี่รีไทร์ ไปช่วงกลางปี 2559 ซึ่งผลปรากฎว่ามีพนักงานสมัครเข้าร่วมโครงการไม่ตามเป้า กระทั่งต้องมีการเลือกคนออก โดยผลสรุปมีคนที่ทั้งสมัครใจและถูกเลือกออก 170 คน จากจำนวนพนักงานทั้งหมด กว่า 2 พันคน  ถือเป็นมาตรการรัดเข็มขัดครั้งล่าสุดของเครือมติชน ที่ผลประกอบการช่วง 9 เดือนแรกของปี 2559 ออกมาว่า "ขาดทุนสุทธิ" ถึง 86.7 ล้านบาท   กองทัพบก โดย กรมกิจการพลเรือนทหารบก ขอเชิญนักเรียน นักศึกษา และประชนทั่วไป ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดโครงการปลุกจิตสำนึกรู้คุณแผ่นดิน ปีที่ 6 หัวข้อ "สืบสานพระราชปณิธาน พร้อมใจภักดีแด่องค์ราชัน" ชิงรางวัลมูลค่ารวมกว่า 1,000,000 บาท หัวข้อการประกวด "สืบสานพระราชปณิธาน พร้อมใจภักดีแด่องค์ราชัน" เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกด้านความมั่นคงของประชาชนชาวไทยเข้ามามีส่วนร่วมในการปกป้องสถาบันหลักของชาติให้เผยแพร่ไปสู่สังคมอย่างถูกต้องต่อไป

 

(29 พฤศจิกายน 2559)

           ลมหนาวเริ่มมา อากาศเย็นในตอนเช้า แต่กลางวันร้อนเหมือนเดิม 55555 ใครรักบทกวี อย่าลืมติตามงานนี้ งานเสวนาวรรณกรรมรำลึก ในวาระ ๑๐๐ ปีชาตกาลป๋วย อึ๊งภากรณ์ และงานมอบรางวัลประกวดกวีนิพนธ์ขนาดสั้นครั้งที่ ๒ “แรงบันดาลใจจากภาพสู่กวีนิพนธ์”  วันเสาร์ที่ ๑๗ ธันวาคม ๒๕๕๙ เวลา ๑๐.๐๐ น.-๑๗.๐๐ น.  ณ ห้องประชุม สถาบันปรีดี พนมยงค์ ชั้น ๒ มีการฉายวิดีทัศน์ หรืออ่านบทกวีระลึกป๋วย อึ๊งภากรณ์ เสวนาวรรณกรรมรำลึก สาระนิยายชีวิตป๋วย อึ๊งภากรณ์ “ดอกหญ้าเหนือผืนดิน” และนิทานคุณตาป๋วย ๓ เรื่อง และนิทานอาจารย์ป๋วย ๓ เรื่อง งูใหญ่ผู้ซื่อสัตย์ นกพิราบผู้เสียสละ และ ครูใหญ่ ป.ปลา โดย สุวรรณา เกรียงไกรเพ็ชร์ ชมัยภร แสงกระจ่าง และ แม้ว คนรักแมว ดำเนินรายการโดย ธารา ศรีอนุรักษ์ มอบรางวัลการประกวดกวีนิพนธ์ขนาดสั้น ครั้งที่ ๒ “แรงบันดาลใจจากภาพสู่กวีนิพนธ์” อ่านบทกวีที่ได้รับรางวัล ทั้ง ๙ บท เสวนาเปิดใจผู้ได้รับรางวัล ทั้ง ๙ คน  ดำเนินรายการโดย พินิจ นิลรัตน์ งานวันท่ี ๑๗ ธันวา เป็นงานรวมมิตร เอามิตรรักนักอ่านมารวมกัน ตั้งแต่งาน อาจารย์ป๋วย นิทานอาจารย์ป๋วย ไปจนกระทั่งมอบรางวัลบทกวี น้อง ๆท่ได้รับรางวัลมาพูดด้วยนะคะ 

 

(28 พฤศจิกายน 2559)

            สนพ.พันหนึ่งราตรี (1001 Nights Editions) ร่วมกับร้านหนังสือและสิ่งของ (Books & Belongings) ขอเชิญชวนทุกท่าน ร่วมกันหาถ้อยคำโดนใจจากหนังสือของ สนพ.พันหนึ่งราตรีเล่มใดก็ได้ คำใครโดนใจรับของขวัญไปเลย วิธีการร่วมสนุก ไม่ยากเลย เพียงถ่ายภาพปกหนังสือของสนพ.พันหนึ่งราตรีที่ชอบเลือกข้อความในหนังสือที่โดนใจ และเหตุผลสั้นๆ พร้อมติด #1001nightsEditions ลงในคอมเม้นท์ใต้ภาพกิจกรรมนี้ ตั้งแต่วันนี้ 28 พ.ย. - 12 ธ.ค. และประกาศรายชื่อผู้ได้รับรางวัลในวันที่ 15 ธ.ค. ศกนี้ ของรางวัลเป็น Gift Voucher มูลค่า 500 บาท เสื้อยืด และกระเป๋าจาก สนพ.พันหนึ่งราตรี

 

(27 พฤศจิกายน 2559)

           ใครที่ยังไม่มีแพลนไปไหนในวันที่ 5 ธ.ค.นี้ การรถไฟแห่งประเทศไทยเปิดให้เราจองตั๋วไปเที่ยวฉะเชิงเทราด้วยรถไฟหัวจักรไอน้ำขบวนประวัติศาสตร์ในวันที่ 5 ธันวาคม โดยไฮไลท์หลักของทริปนี้ก็คือ รถไฟหัวรถจักรไอน้ำขบวนประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นหนึ่งใน 2 คันของไทยที่มีอายุการใช้งานมามากกว่า 60 ปีแล้ว เจ้ารถไฟขบวนนี้จะพาเราเดินทางไปตามเส้นทาง “กรุงเทพ–ฉะเชิงเทรา-กรุงเทพ” ในกิจกรรมส่งเสริมการท่องเทียวทางรถไฟในปีนี้ (กิจกรรมที่ว่านี้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีนะ ติดตามรายละเอียดได้ทางแฟนเพจเลย) ทริปเที่ยวนี้จะเป็นแบบไปเช้าเย็นกลับ และจัดขึ้นในวันที่ 5 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของในหลวงรัชกาลที่ 9 อันเป็นที่รักยิ่งของชาวไทย แต่มีค่าใช้จ่ายเล็กน้อยนะฮ้า ดูรายละเอียดได้ที่นี่เลย  http://soimilk.com/travel/news/train-locomotive-tour

 

(26 พฤศจิกายน 2559)

            สวัสดีเสาร์สุดท้าย ของเดือนพฤศจิกายน อีกเดือนเดียวก็จะสิ้นปีแล้วนะฮ้า ผ่านไปเร็วยิ่งกว่าโกหกเสียอีก หออัครศิลปิน กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ขอเชิญ นักเรียน นักศึกษา เยาวชน และบุคลากรด้านการศึกษา ที่มีความสนใจในการเขียน นิยาย เรื่องสั้น กวีนิพนธ์ ร้อยแก้ว ร้อยกรอง ฯลฯ สมัครเข้าร่วมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ จากศิลปินแห่งชาติ ในโครงการถ่ายทอดงานศิลป์กับศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี ๒๕๖๐ “ลายลักษณ์วรรณศิลป์ รุ่นที่ ๓” กำหนดจัดการอบรม โครงการถ่ายทอดงานศิลป์กับศิลปินแห่งชาติ “ลายลักษณ์วรรณศิลป์ รุ่น ๓” ระหว่างวันที่ ๒๐ – ๒๔ มีนาคม ๒๕๖๐ ณ หออัครศิลปิน จังหวัดปทุมธานี เมื่อจบหลักสูตรการอบรม คณะกรรมการโดยศิลปินแห่งชาติจะพิจารณาคัดเลือกงานเขียนดีเด่น เพื่อรับเกียรติบัตรและเหรียญรางวัลเกียรติยศถ่ายทอดงานศิลป์ฯ พร้อมทั้งนำผลงานไปจัดพิมพ์เผยแพร่สู่สาธารณชนอย่างกว้างขวางต่อไป รับสมัครตั้งแต่บัดนี้จนถึง วันที่ ๒๐ มกราคม ๒๕๖๐ดาวน์โหลดเอกสารการรับสมัครได้ทาง http://www.culture.go.th/subculture8  นะฮ้า

 

 

(25 พฤศจิกายน 2559)

           อมรินทร์...ขาดทุนหนัก ดึงกลุ่มเสี่ยเจริญ สิริวัฒนภักดี ซื้อหุ้นเพิ่มทุน 850 ล้านบาท หลังการเข้าซื้อหุ้นครั้งนี้ บริษัท วัฒนภักดี จำกัดจะกลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของบริษัท อมรินทร์พริ้นติ้ง แอนด์ พับลิชชิ่ง จำกัด หรือ AMARIN ด้วยสัดส่วนหุ้น 47.62% ส่วนครอบครัวอุทกะพันธุ์ผู้ก่อตั้งกลุ่มอมรินทร์ จะมีสัดส่วนหุ้นลดลงจาก 58.87% เหลือ 30.83% หนุนช่วยหรือเขมือบอาจดูได้ตรงราคาหุ้น การเสนอขายหุ้นครั้งนี้ต่ำกว่าในราคาตลาดของหุ้นอมรินทร์ 43.11% (ราคาเฉลี่ยที่คำนวณ 7.47 บาท ขายในราคา 4.25 บาท)  โดยอมรินทร์ ระบุว่าบริษัทขาดทุนในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยช่วง 9 เดือนแรกของปี 2559 ขาดทุนถึง 468.93 ล้านบาท จึงส่งผลต่อสภาพคล่องและกระแสเงินสด เพื่อใช้จ่ายค่าใบอนุญาตดิจิตอลทีวี ค่าเช่าโครงข่ายทีวี และชำระเงินกู้คืนไปยังสถาบันการเงิน บริษัทจึงต้องหาเงินทุนเพิ่มส่วนเหตุผลที่เลือกกลุ่มสิริวัฒนภักดี เป็นเพราะมีความพร้อมด้านเงินทุน และมีความเชี่ยวชาญในการดำเนินธุรกิจที่หลากหลาย น่ากลัวสำหรับซอกแซกจีๆ สำหรับธุรกิจทางทีวี ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกฝ่ายนะฮ้า

 

(24 พฤศจิกายน 2559)

            สวัสดีวันพฤหัสบดี เสาร์-อาทิตย์นี้ ยังไม่รู้จิไปไหน ซอกแซกชวนไปร้าน สมมติ & the Object โดยสำนักพิมพ์สมมตินั่นเอง อ่านบทสัมภาษณ์ได้ที่คอลัมน์คนสร้างร้านหนังสือนะฮ้า เชิญเสพ ตามอัธยาศัย สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ขอเชิญนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือเทียบเท่า สมัครเข้าร่วมการประกวดวาดภาพ หัวข้อ “วาดเส้น เติมสี จากบทเพลงของพ่อสู่ภาพวาด” ในโครงการ “ในหลวงรัชกาลที่ ๙” พระผู้ทรงเป็นแรงบันดาลใจ ชิงรางวัลมูลค่ารวมกว่า 50,000 บาท พร้อมใบประกาศเกียรติคุณ โดยรับสมัครนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่า เกณฑ์การตัดสินเทคนิคการใช้สี องค์ประกอบศิลป์ และความคิดสร้างสรรค์ ความสอดคล้องของภาพกับหัวข้อที่กำหนด ชื่อภาพและคําบรรยายใต้ภาพ วันหมดเขตการรับสมัคร วันที่ 13 มกราคม  2560 นะฮ้า

 

(23 พฤศจิกายน 2559)

           Character Design for Business ไม่ใช่แค่ความกุ๊กกิ๊ก หรือความน่ารักที่ดีต่อใจ แต่ ‘Character Design’ ยังเป็นสื่อกลางระหว่างผลิตภัณฑ์และผู้คนได้อย่างดีเยี่ยม ! เป็นเหตุผลว่าทำไมใครๆ ก็อดใจไม่ไหว เมื่อเห็น Character เหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นบนผลิตภัณฑ์เล็กจิ๋ว ใหญ่เบิ้ม หรือสถานที่ต่างๆ ทั่วญี่ปุ่น...มาไขความลับเบื้องหลังความสำเร็จของการออกแบบ Character ที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจและส่งต่อความรู้สึกของแบรนด์ได้อย่างมีเอกลักษณ์โดย 'ป๊อป - สุมิตร สีมากุล' จากเพจ ‘Eat All Day’ ผู้ให้กำเนิดแกะเหลืองแก้มตุ่ยที่สร้างรอบนยิ้มและคว้าหัวใจใครหลายคนมาแล้ว คอร์สนี้เหมาะสำหรับ เจ้าของธุรกิจ ที่ต้องการสร้าง ‘Character’ เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวและเอกลักษณ์ของแบรนด์ สู่การสื่อสาร กับลูกค้าที่ง่ายยิ่งขึ้น นักออกแบบ หรือ Freelance ที่ต้องการเข้าใจพื้นฐานในการสร้าง ‘Character’ ให้บริษัทต่างๆ หมายเหตุ : ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานโปรแกรมออกแบบมาก่อน รายละเอียดคอร์ส วันที่: วันอาทิตย์ที่ 10 ธันวาคม 2559 เวลา: 10.00 - 16.00 น. สถานที่: HUBBA-TO @Habito mall ชั้น 3, อ่อนนุช สำรองที่นั่งได้ที่: https://www.eventpop.me/e/1069

 

(22 พฤศจิกายน 2559)

         วันนี้ซอกแวกขอเอาใจสายชอบเขียน กับกิจกรรม #novelber  ทางทวิตเตอร์ และแฟนเพจ novelber  ที่มาก็มาจาก novel+November นั่นเอง!  novelber นี้เกิดมาจากการที่ช่วง Fictober ในเดือนตุลาคมนั้น แอดมินผู้ดูแลกิจกรรมและเพื่อนๆ ไม่ค่อยว่าง เลยจัดกิจกรรมใหม่ในเดือนพฤศจิกายนดีกว่า แล้วก็เริ่มกันมาตั้งแต่ต้นเดือนจ้ะ โดยทาง Twitter ของ @Novelber_TH จะแจกโจทย์ของแต่ละวันให้ แอดมินจะตั้งหัวข้อสำหรับเขียนฟิค ในวันที่ 29 ต.ค. เวลา 12.01 ของทุกปี แล้วผู้เขียนเรื่องก็เขียนลงที่คอมเม้นใต้ภาพ หรือแปะลิงค์ของเรื่องนั้นได้เลย โดยต้องเป็ยแนววายเท่านั้น เมื่อเขียนเสร็จแล้วก็จะ rt โปรโมทให้คนที่ฟอลโลว์ได้อ่านกัน ใครสนใจก็เริ่มตั้งแต่วันนี้ได้เลยนะฮ้า

 

(21 พฤศจิกายน 2559)

            วันที่ 1-5 ธันวานี้ มาพบกับสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์นได้ที่งาน เทศกาลหนังสือของพ่อ ที่เอ็มซีซีฮอลล์ เดอะมอลล์บางกะปิ นะฮ้า พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ขอเชิญร่วมฟังบรรยายทางวิชาการตามโครงการบรรยายความรู้ทางด้านประวัติศาสตร์ โบราณคดีและการจัดกิจกรรมด้านศิลปวัฒนธรรม ครั้งที่ ๑ ในหัวข้อ “วรรณกรรมเฉลิมพระเกียรติ” เพื่อรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรรยายโดย คุณบุญเตือน ศรีวรพจน์ และรองศาสตราจารย์ ดร. เสาวณิต วิงวอน ในวันเสาร์ที่ ๒๔ ธันวาคม ๒๕๕๙ ตั้งแต่เวลา ๑๓.๐๐ น.เป็นต้นไป โดยสามารถสมัครที่ https://goo.gl/forms/Ot7EVLb7qvsdbJ8v1

 

(20 พฤศจิกายน 2559)     

              วันนี้ซอกแซกพอมีเวลาว่าง จะพาไปเดินชม นิทรรศการ ธ สถิตในดวงใจ ที่หอศิลป์ราชดำเนิน ใครยังไม่ได้ไป รีบไปกันนะฮ้า จัดถึงวันที่ 25 นี้ งานเข้าชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายจ้า เมื่อธรรมะคือการเข้าใจธรรมชาติของชีวิต และการแสดงคือกระบวนการจำลองธรรมชาติของการใช้ชีวิต ลองมาร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองสนุกๆ ระหว่างสองศาสตร์ที่เหมือนจะแตกต่างแต่หลอมรวมกันได้ดีมากๆ พร้อมเวิร์คช็อปการแสดงขั้นพื้นฐานเพื่อเปิดใจกัน งานนี้เข้าฟรี เพราะทาง ActionPlay Studio จัดขึ้นเพื่อให้ผู้มีใจรักในการแสดงได้มาทำความรู้จักกันล่ะ Date & Time: 20 พฤศจิกายน 2559 (อาทิตย์ 13.30 - 16.00 น.) ที่ ActionPlay, I'm Park สามย่าน Facebook: ACT PLAY TALK ครั้งที่ 1: How Drama Meet Dharma In Real Life

 

 

(19 พฤศจิกายน 2559)     

           นิทรรศการรวมผลงานภาพถ่ายของช่างภาพข่าวระดับโลก Steve McCurry ที่มีทั้งงานที่เราเห็นกันบ่อยๆ ตามหน้าปกนิตยสาร และงานที่ไม่เคยจัดแสดงที่ไหนมาก่อนซึ่งเขาใช้เวลากว่า 30 ปีเดินทางไปทั่วโลกเพื่อรวบรวมเป็นผลงานชุดนี้ จัดยาวๆ ไปถึงมีนาคมปีหน้า แถมยังเป็นนิทรรศการเปิดตัวแกลเลอรี่น้องใหม่ในย่านเอกมัยอย่าง House of Lucie (Center for Photography) ด้วยนะ ลองแวะไปเยี่ยมเยียนกันได้ วันที่ 14 พฤศจิกายน 2559 - มีนาคม 2560 (11.00 - 18.00 น. ปิดวันอาทิตย์และจันทร์) ที่ House of Lucie เอกมัยซอย 8 (BTS เอกมัย) Facebook: A Lifetime of Work Exhibition by Steve McCurry

 

(18 พฤศจิกายน 2559)     

          วันนี้วันศุกร์แล้ว เสาร์ - อาทิตย์นี้ ใครมีแพลนไปเที่ยวที่ไหนกันบ้างเอ่ย ช่วงนี้มีงานนิทรรศการเยอะมาก ซอกแซกอยากชวนไปเสพเทศกาลภาพยนตร์คัดสรรโดยผู้กำกับหญิงไทยครั้งสุดท้ายของปี ปิดท้ายด้วยอโนชา สุวิชากรพงศ์ เจ้าของผลงาน ดาวคะนอง ที่กำลังจะเข้าโรงภาพยนตร์ต้นเดือนธันวาคม ร่วมชม The Autobiography of Nicolae Ceausescu (2010) สารคดีที่รวมข่าวและฟุตเทจเหตุการณ์ในโรมาเนียและสหภาพโซเวียตเพื่อสะท้อนถึงการล่มสลายของระบอบคอมมิวนิสต์ ไฮไลท์อยู่ที่ อันเดร อูจิก้า ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้จะมาร่วมพูดคุยหลังฉายหนังจบด้วยนะ ค่าเข้าชมแค่ 60 บาทเท่านั้น Date & Time: 19 พฤศจิกายน 2559 (เสาร์ 16.00 - 20.30 น.) Location: ห้องออดิทอเรียม หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร Facebook: Cinema Diverse: Director’s Choice 2016 The Female Perspective 

 

 (17 พฤศจิกายน 2559)     

            เทศกาลศิลปะการแสดง ครั้งที่ 5  หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครร่วมกับกลุ่มศิลปินสาขาศิลปะการแสดงร่วมกันจัดงานเทศกาลศิลปะการแสดง ครั้งที่ 5 หรือ P.A.F. #5: Performative Art Festival # 5 ระหว่างเดือนมิถุนายน - ธันวาคม 2559 ที่ห้องสตูดิโอ และพื้นที่อื่น ๆ ในหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เพื่อเป็นอีกพื้นที่ในการเผยแพร่งานศิลปะการแสดง และเป็นสื่อกลางระหว่างศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานและประชาชน ให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้และแนวคิด เพื่อให้สังคมเกิดพลวัตรอย่างสร้างสรรค์ ทั้งนี้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน เทศกาลฯ จะประกอบไปด้วย : มหกรรมการเรียน ผ่านการเต้น / เคลื่อนไหว โดย มูลนิธิเพื่อนศิลปะ  19 พฤศจิกายน - 4 ธันวาคม 2559 สตูดิโอ ชั้น 4ประกอบไปด้วย...การสัมนาเชิงปฏิบัติการสำหรับเยาวชนจนถึงบุคคลทั่วไปทุกอายุ มีตั้งแต่ การทำสมาธิผ่านการเคลื่อนไหว (Zen Meditation) ไปจนถึง ศาสตร์การออกแบบท่าเต้น จากผู้ออกแบบท่าเต้นและเรียน เทคนิคในการเต้นจากคณะต่างๆได้เพื่อเป็นการต่อยอดให้ศิลปะการเต้นคอนเทมโพรารี ในประเทศไทยได้พัฒนาและเติบโตต่อไปในอนาคตได้  และมีการสาธิตการแสดงและพูดคุยกับนักแสดง / ผู้กำกับท่าเต้น เพื่อเป็นการทำความเข้าใจที่ดีขึ้นระหว่าง ผู้เข้าร่วมและนักแสดง THE 11th INTERNATIONAL BUTOH FESTIVAL THAILAND 2016 วันที่ 8 - 18 ธันวาคม 2559  ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.bacc.or.th l  baccpage หรือ สอบถามได้ที่ 02 214 6630-8 ต่อ 530

 

(16 พฤศจิกายน 2559)     

            ขอเชิญผู้สนใจ เด็ก ๆ และผู้ปกครอง มาอ่านและมาฟังนิทานนานาชาติ นานาความคิดสร้างสรรค์ ที่เหมาะกับทุกวัย และทุกครอบครัว นิทรรศการหนังสือภาพครั้งนี้ เกิดขึ้นจากเจตนารมณ์ที่ว่า อยากจะให้คนไทยมีโอกาสเจอหนังสือภาพหลากหลาย มูลนิธิเมล็ดฝันค้นคว้าหนังสือภาพมาโดยตลอดทั้งในและต่างประเทศ ในงานมีหนังสือภาพญี่ปุ่น กว่า 500 เล่ม หนังสือภาพภาษาอังกฤษกว่า 100 เล่ม โดยจัดโชว์ให้เห็นหน้าปกทุกเล่ม มาให้ได้นะคะ รับรองว่ามีหนังสือสนุก ๆ หนังสือสร้างแรงบันดาลใจมากมายทีเดียวค่ะ หรือ มาพูดคุยแลกเปลี่ยนกับผู้รักหนังสือภาพทั้งชาวไทยและญี่ปุ่น (มีล่ามช่วยแปลนะคะ) ส่วนเด็ก ๆ พามาดูหนังสือ มาฟังนิทานได้เลยค่ะ *ทางโรงเรียนหากต้องการพาครู หรือ เด็ก ๆ มาเป็นหมู่คณะ กรุณาแจ้ง วัน เวลา เพื่อเตรียมอธิบายและพาชมงานค่ะ สอบถามเพิ่มเติม โทร. 087-828-7686 ค่ะ เปิดนิทรรศการ วัน เวลา: 18 - 21 พ.ย. 13.00 - 17.00 น. สถานที่ : มูลนิธิเมล็ดฝัน (อาคารพงศ์วราภา) ถนนพิชัย เขตดุสิต ไม่เสียค่าใช้จ่าย ก่อนเริ่มนิทรรศการฯ ช่วงเช้ามีอบรมพิเศษ เรื่อง “หนังสือทำมือ” วัน เวลา: ส. 19 พ.ย. 9.00 - 11.30 สถานที่ : มูลนิธิเมล็ดฝัน (อาคารพงศ์วราภา) ถนนพิชัย เขตดุสิต ค่าลงทะเบียน : 350 บาท/คน (รับ 20 คน * สำหรับน้อง ๆ 9 ปีขึ้นไป ทำคู่กับผู้ปกครองได้นะคะ) เรื่อง “การทำชั้งหนังสือ D.I.Y” วัน เวลา: อา. 20 พ.ย. 9.00 - 11.30 ค่าลงทะเบียน : 500 บาท/คน (รับ 20 คน) วิธีสมัครและโอนเงิน 1.แจ้งชื่อ - สกุล (กรุณาใส่คำนำหน้านาง/นางสาว/นาย) + สถานที่ทำงาน/ศึกษา มาที่ Inbox Facebook : มูลนิธิเมล็ดฝัน หรือ E-mail : info@maletfan.org

 

(15 พฤศจิกายน 2559)       

           เมื่อคืนใครไปนั่งชมพระจันทร์ Supermoon กันที่ไหนมั้งฮ้า เอารูปมาอวดซอกแซกหน่อย ซอกแซกถ่ายออกมานึกว่าแสงไฟ เห็นเป็นวงกลมจุดเล็กๆ มันไม่ซูเปอร์มูนเลย เพลีย ซอกแซกมีข่าวดีจะมาบอก ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2559 นี้ จุดประกายวรรณกรรมจะกลับมาโลดแล่นบนหน้ากระดาษหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจอีกครั้ง รับรองความน่าสนใจกว่าเดิม เพิ่มเติมคือเปลี่ยนแปลงบางอย่าง ดังนี้ มาในนามแฝงใหม่ คือ Read&Life (ก็จุดประกายวรรณกรรมนั่นแหละฮะท่านผู้ชม) ตีพิมพ์ในเซ็คชั่นจุดประกาย ทุกฉบับวันจันทร์ หน้าที่ 2 (หน้าเดียว แต่จัดเต็ม!) (น่าจะ) ประกอบด้วย สกู๊ปวรรณกรรมที่เข้มข้นทั้งเนื้อหา สนุกด้วยลีลา และทันสมัยมากขึ้น, คอลัมน์แนะนำหนังสือน่าอ่าน ที่จะอ่านเอง ชมเอง ด่าเอง และสุดท้ายคือพื้นที่ข่าวคราวแวดวงวรรณกรรมโดยรวม ที่จะไม่ทำให้แฟนวรรณกรรมต้องตกข่าวแน่นอน    

 

(14 พฤศจิกายน 2559)        

          ใครบอกไว้ว่า ลอยกระทงต้องไปลอยกันเป็นคู่ ไปลอยคนเดียว หาลูกชิ้นปิ้งกินคนเดียวก็ได้ น้ำตาจิไหล โอกาดะ*ปะทะ เหมะมูล! ขอเชิญไปฟังสองนักเขียนหนุ่ม สองชาติ สองภาษา ผู้จะมานั่งคุยกันสบายๆ เรื่องหนังสือหนังหา ละครเวที ชีวิตนักเขียน และอื่นๆ ผ่านล่าม+พิธีกรคู่หูคู่ใหม่ คุณอรรถ บุญนาค และคุณโช ฟุกุโตมิ ณ ลานเดอะแจมแฟคทอรี่ แห่งคลองสาน  วันเสาร์ที่ 19 พ.ย.นี้ งานเริ่มตอนบ่ายสี่โมง  *คุณโทชิกิ โอกาดะเป็นผู้เขียนนวนิยายขนาดสั้นในเล่ม 'ณ จุดสุดท้ายของวาระพิเศษที่เราได้รับมา' ซึ่งจะออกวางแผงในฉบับภาษาไทย แปลโดยคุณมัทนา จาตุรแสงไพโรจน์ ในวันที่ 15 พ.ย. นี้   

 

(13 พฤศจิกายน 2559)  

            เวียนมาอีกครั้งกับอีกประเพณีสำคัญของคนไทยอย่าง ประเพณีลอยกระทง ซึ่งเป็นวาระอันดีให้เราขอขมาสายน้ำและพระแม่คงคา โดยในแต่ละภาคของประเทศไทยก็จะมีธรรมเนียมปฏิบัติแตกต่างกันออกไป อาทิ งานลอยโคมในภาคเหนือ หรืองานสิบสองเพ็งในภาคอีสาน ในกรุงเทพฯ ของเราก็มีงานลอยกระทงจัดขึ้นทั่วไปเช่นกัน และหนึ่งงานที่น่าแวะไปคือ งานลอยกระทง เดอะ แจม แฟคตอรี่ ในวันจันทร์ที่ 14 พ.ย. นี้นั่นเอง นอกจากจะได้ลอยกระทงลงแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำสายสำคัญอันดับต้นของสยามประเทศ ในงานยังมี Food Street ไว้สำหรับเติมพลังลงพุง รวมถึงการฉายหนังกลางแปลงให้บรรยากาศงานวัดแบบวินเทจ โดยภาพยนตร์ที่จะนำมาฉายนั้นได้แก่ แฟนฉัน (รอบ 19:00 น.) และ รถไฟฟ้า มาหานะเธอ (รอบ 21:00 น.) สามารถเข้าชมได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ลอยกระทงเสร็จแล้วจะเดินไปดูนิทรรศการ Project Our Beloved King (เปิดนิทรรศการ 13 พ.ย. จัดถึง 31 พ.ย.) ซึ่งรวบรวมภาพวาดจากฝีมือของศิลปินจากไทยและนิวยอร์กที่รวมพลังพร้อมใจกันวาดภาพ 9 ภาพ 9 วัน โพสต์พร้อมกันตอน 09:00 น. ของทุกวัน และยังสามารถร่วมวาดภาพในหลวงลงบนผ้าแคนวาสผืนใหญ่เป็นหนึ่งเดียวกัน        

 

(12 พฤศจิกายน 2559)

          ลอยกระทงปีนี้ใครยังไม่มีคู่ ลองแอดไลน์ซอกแซกดู เผื่อจะมีคู่ลอยกระทงนะฮ้า อร้ายย หยอดวันละนิดจิตแจ่มใส กลุ่ม Urban Sketchers Thailand และ Bangkok Sketchers ได้ร่วมมือกันจัดอีเวนต์ศิลปะ ASIA-Link SketchWalk: Bangkok 2016 ในวันที่ 24-26 พ.ย. เชิญชวนนักวาดภาพไม่ว่าจะมือโปรหรือมือสมัครเล่นมาร่วมเดินเท้าวาดรูปนอกสถานที่ในย่านเมืองเก่าเกาะรัตนโกสินทร์ และความพิเศษคืองานนี้จะมีเพื่อนๆ จากอีกกว่า 12 ประเทศมาร่วมแจมด้วย อาทิ ภูฏาน จีน ฮ่องกง อินเดีย อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น มาเลยเซีย ฟิลิปปินส์  สิงคโปร์ ไต้หวัน และเวียดนาม งานนี้จะพาเหล่าศิลปินทั้งหลายไปสเก็ตซ์ภาพกันถึง 12 สถานที่รอบเมืองเก่า ได้แก่ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน ศาลเจ้าพ่อเสือ โรงเรียนตะละภัฏศึกษา ประตูธรรมศาสตร์ แพร่งภูธร วัดราชบพิธ เสาชิงช้า วัดสุทัศน์ เทวสถานโบสถ์พราหมณ์ ป้อมมหากาฬ วัดราชนัดดา และภูเขาทอง วัดสระเกศ โดยเริ่มวันแรก พฤหัส 24 พ.ย. ที่หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน และบริเวณเส้นถนน จากนั้นในวันศุกร์ที่ 25 พ.ย. บริเวณสามแพร่งในช่วงเช้า และบริเวณเสาชิงช้าในช่วงบ่าย ตามด้วยวันเสาร์ที่ 26 พ.ย. บริเวณป้อมมหากาฬในช่วงเช้า และบริเวณภูเขาทองในช่วงบ่าย หากใครไม่สะดวกช่วงเช้าหรือบ่าย ก็ยังสามารถตามมาร่วมกิจกรรมสเก็ตช์ภาพยามค่ำคืน Night Sketch ได้ทุกคืนนะ  สามารถดูตารางกิจกรรมได้ที่นี่ และติดต่อซื้อบัตรได้ที่ fb.com/ALSW.Bangkok2016 

 

 

(11 พฤศจิกายน 2559)

               อุต๊ะ เผลอแป็ปเดียววันศุกร์อีกแล้ว วันนี้ เป็นวันที่ 11 เดือน 11ตามความเชื่อของประเทศจีน เป็นวันคนโสด ช่างเหมาะกับซอกแซกมาก มีหนุ่มๆ คนไหนโสดบ้าง เรามาเป็นแฟนกันวันนี้เลย ปีหน้าจะได้เป็นวันครบรอบของเรา อี๊ๆ

                สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับเครือข่ายเยาวชนโคตรอินดี้ และสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ขอเชิญนักเรียน นักศึกษาสายอาชีวะ ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดหนังสั้น "อาชีวะทำดีเพื่อพ่อ : The Vocational Beyond Doing Great For Dad" ชิงทุนการศึกษามูลค่ารวมกว่า 35,000 บาท http://contestwar.com/contest/12887

 

(10 พฤศจิกายน 2559)

             ลมหนาวเริ่มพัดพา อากาศเย็นๆ เริ่มใกล้ฤดูหนาวเข้ามาแล้ว อากาศหน้านอนแบบสุดๆ  งานอีเว้นท์น่าสนใจสัปดาห์นี้ กลับมาแล้วกับงานหนังสือมือสองที่หลายๆ คนรอคอย ซึ่งภายในงานจะได้รวบรวมหนังสือหลากหลายประเภท ตั้งแต่นวนิยาย วรรณกรรม ไกด์บุ๊ค ประวัติศาสตร์ และหนังสือเก่าหายาก ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นภาษาอังกฤษ ที่สำคัญจัดลดกระหน่ำโดยเริ่มต้นเพียง 20 บาทเท่านั้น รายได้จะนำให้บำรุงรักษาห้องสมุดสไตล์นีโอคลาสสิกอันเก่าแก่นี้นั่นเอง แนะนำให้รีบไปเดินตั้งแต่หัววันนะ   12-13 พ.ย. เวลา 09:30-16:00 น. Neilson Hays Library 195 ถนนสุรวงษ์ โทร. 02-233-1731

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ