ซุบซิบวรรณกรรมเดือนกันยายน 2559

ซุบซิบวรรณกรรมเดือนกันยายน

01 กันยายน 2559

ซุบซิบวรรณกรรมเดือนกันยายน 2559

(30 กันยายน 2559)

         บริษัท สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น จำกัด ขอเรียนเชิญทุกท่าน ร่วมย้อนรำลึกวังบูรพา ยุค 60s ที่จะพาท่านไปสัมผัสกับกลิ่นไอของ ‘ร็อคแอนด์โรล’ จาก ‘เอลวิส เพรสลีย์’ และต้นแบบในเรื่องแฟชั่นของ ‘เจมส์ ดีน’ ดาราฮอลลีวูด พระเอกหนังขวัญใจวัยรุ่นชื่อดังที่ทำให้เกิดวัฒนธรรม ‘โก๋หลังวัง’ จนกลายเป็นตำนานให้ได้กล่าวถึงจากรุ่นสู่รุ่น พบปะพูดคุยกับนักเขียน “ปุ๊ บรรเจิด กฤษณายุธ” หรือ “ปุ๊ กรุงเกษม” หนึ่งในผู้สร้างตำนาน โก๋หลังวัง พร้อม “แหวน ฐิติมา สุตสุนทร” ภรรยา และบุตรสาว “ปันปัน เต็มฟ้า กฤษณายุธ” ที่มาให้กำลังใจและถ่ายภาพที่ระลึกร่วมกัน ในบรรยากาศเป็นกันเอง ในงานเปิดตัวหนังสือ “ย้อนตำนานโก๋หลังวัง เดินอย่างปุ๊” ผลงานจากปลายปากกาของ “ปุ๊ กรุงเกษม” วันจันทร์ที่ 3 ตุลาคม 2559 เวลา 15.00 – 17.00 น. ณ ห้องอาหาร สกายวิว 360° ชั้น 25 โรงแรมแกรนด์ ไชน่า สี่แยกราชวงศ์

 

(29 กันยายน 2559)

           เป็นที่น่าใจหาย ระส่ำหนักขึ้นทุกทีสำหรับวงการสื่อสิ่งพิมพ์ที่ดูจะเป็นขาลง เพราะมีข่าวเรื่องการล้มหายตายจากของนิตยสารให้ช็อกกันแทบจะทุกสัปดาห์ ล่าสุด! เศร้าอีกแล้วกับการประกาศยุติการพิมพ์ พร้อมลาแผง ของนิตยสาร WHO นิตยสารเกี่ยวกับคนดังของเมืองไทย ที่นำเสนอเรื่องราวต่างๆ มากว่า 8 ปี! ยังไม่ทันหายตกใจกับการจากไปของนิตยสารระดับตำนานของเมืองไทยอย่าง "สกุลไทย" ก็มีข่าวมาให้ช็อกต่อถึงการปิดตัวของนิตยสาร WHO ที่จะตีพิมพ์ฉบับสุดท้าย คือ ฉบับวันที่ 15 ตุลาคม 2559 หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยปรับการตีพิมพ์จากรายปักษ์ (ทุก 15 วัน) มาเป็นรายเดือนแล้ว แต่ท้ายที่สุดก็ไม่ขอไปต่อ ขอลาแผงหนังสือและวงการสื่อสิ่งพิมพ์ไว้เพียงเท่านี้ แต่ยังคงผลิตนิตยสารเฉพาะกิจบนเครื่องบินต่อไป

 

(27 กันยายน 2559)

          วันเสาร์ที่ 1 ตุลาคมนี้ เชิญฟังเพลงของพ่อ-สง่า อารัมภีร พบนักร้องเสียงขยี้ในฟองเบียร์ สุเทพ วงศ์กำแหง ศิลปินแห่งชาติ นางเอกนันทวัน เมฆใหญ่ สุวรรณปิยะศิริ พร้อมด้วยมิตรรักแฟนพลง รุ่งโรจน์ สาลิฟา ชัชวาลย์ ชูสกุล แนน-อิสรียะ บุญสว่าง และทายาทครูสง่า ดร.ญาดา-บูรพา อารัมภีร กับเพลงเพราะๆเช่น พี่ยังรักเธอไม่คลาย สุดที่รัก พี่รักเธอคนเดียว รักข้ามขอบฟ้า หนี้รัก ระฆังทอง วานลมจูบ น้ำตาแสงไต้ วนาสวาท คืนหนึ่ง หนึ่งในร้อย ตั้งแต่ 16.00 น. เป็นต้นไป จองที่นั่งโทร 02 230 2062 และ 02 626 3352 งานนี้ชมฟรีนะฮ้า

 

(25 กันยายน 2559)

            ช่วงนี้กระแส ทศกัณฐ์ มาแรงมากๆ ออกมาตอบโต้วิจารณ์กันอย่างหนักหน่วง หลายคนก็ต่างหลายมุมมอง ซอกแซกหวังว่าเรื่องนี้คงจะจบลงด้วยดีนะฮ้า

            เดือนหน้าก็จิเป็นงานมหกรรมหนังสืออีกแล้ว เร็วไปไหน กองของปีที่แล้วยังอ่านไม่หมด วันอังคารที่ 27 กันยายน (13.00-14.30 น.) เขาจะเปิดตัวกันแล้วนะเออ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ อย่าลืมเตรียมเงินในกระเป๋า กับจัดบ้านกันให้ดั เคลียร์ที่ เคลียร์ทางกันให้เรียบร้อย แล้วลิสต์รายชื่อหนังสือ ไปสอยกันได้ที่งาน มหกรรมหนังสือครั้งที่ 21 วันที่ 13-24 ตุลาคม นี้นะฮ้า

 

(24 กันยายน 2559)

          The Writer's secret - ONLINE! ย้ำเตือนกันอีกทีจ้า เย็นวันนี้ เรามีงานแถลงข่าว 'The Writer’s secret - ONLINE!' ว่าด้วยก้าวถัดไปของ The Writer’s secret  ช่องทางใหม่ของการอุดหนุน The Writer’s secret  การกลับมาของเหล่าคอลัมนิสต์ จากนิตยสาร Writer โปรโมชั่นพิเศษช่วงตุลาฯ และงานสัปดาห์หนังสือ เปิด Pre-order หนังสือใหม่ พร้อมของที่ระลึกสุดไฉไล แถลงข่าวจบ เปิดเวทีร้องเพลงกันต่อ นำขบวนโดย ธีร์ อันมัย วรพจน ์พันธุ์พงศ์ และ บินหลา สันกาลาคีรีเวลา 17.00 เป็นต้นไป  ณ The Writer’s secret

 

(23 กันยายน 2559)

            ใกล้จะทราบผลเข้าไปทุกที สำหรับว่าที่เจ้าของรางวัลซีไรต์ในปีนี้ การประกาศผลรางวัล รางวัลหนึ่งกรรมการต้องทำงานกันอย่างหนักหน่วง ซอกแซกจะชวนไปร่วมการเสวนา  “เส้นทางกวีนิพนธ์ไทยกับ (ว่าที่) กวีซีไรต์ ประจำปี ๒๕๕๙”  วันพฤหัสบดีที่ ๒๒ กันยายน ๒๕๕๙ (๑๓:๐๐ – ๑๗:๐๐ น.) ณ ห้องโถงริมน้ำ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ กรุงเทพมหานคร วิทยากรผู้ร่วมเสวนา : ๑. โขงรัก คำไพโรจน์ “เพลงแม่น้ำ” ๒. บัญชา อ่อนดี “บางคนอาจเดินสวนทางเราไป” ๓. พลัง เพียงพิรุฬห์ “นครคนนอก” ๔. โรสนี นูรฟารีดา “ไกลกว่ารั้วบ้านของเรา” ๕. วิสุทธิ์ ขาวเนียม “พลัดหลงไปในห้วงเวลาของนักมายากล” ๖. ศิวกานท์ ปทุมสูติ “ทางจักรา” ๗. เสรี ทัศนศิลป์ กวีและกรรมการรางวัลซีไรต์ (รอบคัดเลือก) ๘. รศ.ดร.ตรีศิลป์ บุญขจร นายกสมาคมภาษาและหนังสือแห่งประเทศไทยฯ ๙.ผศ.สมเกียรติ คู่ทวีกุล ประธานคณะกรรมการรางวัลซีไรต์ (รอบคัดเลือก)๑๐. ผศ.ดร.สรตี ปรีชาปัญญากุล กรรมการรางวัลซีไรต์ (รอบคัดเลือก)ดำเนินรายการและร่วมเสวนา : ผศ.ดร.เสาวณิต จุลวงศ์ ประธานบริหารหลักสูตรปริญญาโท สาขาวิชาภาษาไทย คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 

 (22 กันยายน 2559)

          สัปดาห์หน้าเราจะมีงานครบรอบ 2 ปี ก้าวเข้าสู่ปีที่ 3 ของนิตยสารอีลิทพลัสนะฮ้า ท่านใดที่สนใจสมัครสมาชิกเราจะมีของที่ระทึก เอ้ยย ที่ระลึกมอบให้ด้วยนะคะ

          ช่วงนี้น้องๆ กำลังเริ่มทยอยสอบกันแล้วใช่ไหมฮ้า พี่ซอกแซกจิชวนมาร่วมงานนี้ ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมการบรรยายทางวิชาการ ครั้งที่ 2 เรื่อง "Literature Reviews อ่านเร็ว อ่านเข้าใจ อ่านอย่างไร" โดย อาจารย์ ดร.อมรวิชช์ นาครทรรพ  ในวันอังคารที่ 11 ตุลาคม 2559 เวลา 12.00-13.30 น. ณ ห้องอำไพ สุจริตกุล ชั้น 1 อาคารพูนทรัพย์ นพวงศ์ ณ อยุธยา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เริ่มลงทะเบียนเวลา 12.00 น.  กรุณาสำรองที่นั่งล่วงหน้าตั้งแต่วันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม 2559 เป็นต้นไปที่http://lib.edu.chula.ac.th/ (ที่นั่งมีจำนวนจำกัด)

 

(21 กันยายน 2559)

           อุ๊ยตาย ว๊ายกรี๊ด ซอกแซกตกข่าวไปได้ออย่างไร ตอนนี้คุณสุทธิชัย หยุ่น ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งกรรมการของบริษัท เนชั่นมัลติมีเดียกรู๊ป จำกัด (มหาชน) แล้วโดยลาออกมีผลตั้งแต่วันที่ 21 กันยายน 2559 ทั้งนี้ บริษัทกำลังอยู่ระหว่างการสรรหาบุคคลากรที่มีคุณสมบัติเหมาะสมเพื่อทดแทนตำแหน่งกรรมการที่ว่างลง  มีรายงานว่า  คุณสุทธิชัย  หยุ่น ตั้งใจลาออกจากกรรมการทุกตำแหน่ง เพื่อไม่บริหารงานประจำวัน แล้วไปทำงานเกี่ยวกับสตาร์ทอัพ และ Innovation ที่เป็นยูนิตใหม่ของเนชั่น โดยคณะกรรมการบริหารเครือเนชั่น มีมติให้ตั้ง ศูนย์นวัตกรรมสื่อเครือเนชั่น หรือ Nation Media Innovation Center โดยมอบหมายให้ สุทธิชัย หยุ่น ที่ปรึกษาคณะกรรมการบริหารและกองบรรณาธิการเครือเนชั่น ว่าแล้วต้องมาดูกันว่าศูนย์นี้จะมีผลงานใหม่ๆ อะไรออกมาให้เราเห็นกันบ้าง

 

(18 กันยายน 2559)

         ในเดือนตุลา ที่กำลังจะมาถึง เรื่องที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ น่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับประชาธิปไตยเพราะเป็นเดือนที่มีเหตุการณ์สำคัญ อย่างที่เราทราบกันดี ซอกแซกเลยจะชวนไปฟังเสวนา โครงการเมธีวิจัยอาวุโส สกว. โดย ศาสตราจารย์ ดร.รื่นฤทัย สัจจพันธุ์ ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมฟังเสวนาเรื่อง "หลากมิติประชาธิปไตยในเรื่องสั้น" วันอาทิตย์ที่ 16 ตุลาคม 2559 เวลา 09.30-12.00 น. Meeting room 2 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ในงานเสวนาพบกับ อาจารย์ชมัยภร บางคมบาง ที่ปรึกษาโครงการ ศาสตราจารย์ ดร.รื่นฤทัย สัจจพันธุ์ หัวหน้าโครงการ และคณะนักวิจัย ผู้เข้าร่วมฟังเสวนา จะได้รับหนังสือ "หลากมิติประชาธิปไตยไทย:รวมบทความและปาฐกถาทางวรรณกรรม"คนละ 1 เล่ม สนใจเข้าร่วมฟังเสวนาแจ้งความจำนงมาที่ democracy2516@gmail.com

 

(17 กันยายน 2559)

           วันนี้ซอกแซกจะชวน ไปชมศิลปะ ฟังบทกวี ดนตรี ละคร รับรองว่าได้ความเพลิดเพลินไปแบบเต็มๆ  สถาบันปรีดี พนมยงค์ ร่วมกับมูลนิธิไชยวนาขอเชิญร่วมเปิดงาน-ฟังปาฐกถาศิลปกับสังคมและชมภาพยนตร์ เทศกาลศิลปะนานาพันธ์ ครั้งที่ ๙ : ๔๐ ปี ๖ ตุลาคม ๒๕๑๙ วันเสาร์ที่ ๒๔ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๙ ณ หอประชุมพูนศุข พนมยงค์ สถาบันปรีดี พนมยงค์  ชมการแสดงนิทรรศการศิลปะ การแสดงละครเวที การแสดงดนตรี การอ่านบทกวี ฯลฯ  ชมผลงานของ : สุชาติ สวัสดิ์ศรี ศรีดาวเรือง ชมัยภร แสงกระจ่าง แสงดาว ศรัทธามั่น สมปอง ดวงไสว ผดุง พรมมูล เลอพงษ์ พุฒิชาติ สินธุ์สวัสดิ์ ยอดบางเตย จตุรงค์ หิรัญกาญจน์ ไกรสร ประเสริฐ ฉลอง พินิจสุวรรณ พิบูลย์ มังกร ไมตรี หอมทอง รักษา ปิยะพงษ์ ทองธัช เทพารักษ์ แม่จำปา แสนพรม จิตติมา ผลเสวก พิมไสว หุ้มกระโทก เอกลักษณ์ จุลสุคนธ์ สมพงษ์ ทวี ชิตะวา มุนินโท ฤทธี หอมทอง กมลามาศ นะวชิระ ชวิน ถวัลย์ภิยโย ปิยนุช เกตุจรูญ มงคล เปลี่ยนบางช้าง มิ้งค์ โชคชัยชุติกุล สิทธิธรรม โรหิตะสุข กำธร เภาวัฒนสุข กิตติศักดิ์ มีสมสืบ นพวรรณ สิริเวชกุล เอกพล แก้วประดับเพชร คานธี วสุวิชย์กิต กลุ่มลานยิ้ม กลุ่มละครอนตตา พระจันทร์เสี้ยวการละคร TU Drama Culb Noise Theatre กลุ่มละครเพื่อการเรียนรู้บางเพลย์ ฯลฯ

 

(15 กันยายน 2559 )

            วันนี้วันที่ 15 กันยายน 2559 "124 ปี ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี"  ร่วมรำลึกถึง ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ผู้มีส่วนสำคัญในการก่อตั้ง ม.ศิลปากร และผู้มีคุณูปการต่อวงการศิลปะร่วมสมัยของไทย จนเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง และได้รับการยกย่องว่าเป็น “บิดาแห่งศิลปะร่วมสมัยของไทย” ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ไม่ได้มีผลงานด้านศิลปะเพียงอย่างเดียวที่เป็นที่จดจำของบรรดาลูกศิษย์ เพราะมีหลายครั้งที่ท่านหยิบยกคำสอนมาคอยเตือนใจลูกศิษย์ของตน โดยเฉพาะประโยคที่ว่า “ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น” หากใครสนใจเรื่องราวหรืออยากศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้ามาสืบค้นข้อมูลได้ที่ หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ หรือผ่านทาง http://www.opac.lib.su.ac.th 

 

 

(14 กันยายน 2559)

                วรรณกรรมไม่จำกัด ร่วมกับร้านหนังสือ Readery ขอเชิญชวนทุกท่านเข้าร่วมเสวนา อ่าน Weber ทำไมวะ!  ยุคสมัยที่เรามีชีวิตอยู่นี้ ไม่มีใครหนีคำว่าทุนนิยมได้ แต่ทุนนิยมเริ่มขึ้นที่ตรงไหนกันล่ะ เมื่อจุดตั้งต้นของระบบเศรษฐกิจที่ครองโลกในปัจจุบัน มันไม่ได้มาจากเทคโนโลยีหรือเครื่องจักร ทว่าถือกำเนิดขึ้นจาก "ระบบคิด" ของเรานั่นเอง มักซ์ เวเบอร์ (Max Weber) ผู้เป็นต้นตอของวิชาสังคมวิทยาสมัยใหม่ ก็คือคนจุดชนวนความคิดที่ว่านี้ จากความสงสัยในโครงสร้างสังคมที่ชั้นบนสุดสร้างอิทธิพลต่อชั้นล่างโดยพื้นฐานความคิดและความเชื่อคือตัวแปรที่ถูกปรับเปลี่ยนสิ่งเหล่านี้มีอะไรซ่อนอยู่ มาร่วมฟังและพูดคุยกันถึงมักซ์ เวเบอร์อดีตนักกฎหมายที่ผันมาเป็นนักปรัชญา-นักสังคมวิทยา ผู้คงมีความสำคัญและยังคงเป็นที่พูดถึงกันอยู่ในแวดวงวิชาการทุกปีกฝ่ายกันได้  ร่วมเสวนาโดย ธเนศ วงศ์ยานนาวา นักสังคมวิทยาชื่อดัง อธิป จิตตฤกษ์ ผู้แปลผลงาน The Protestant Ethic and the Spirit of Capitalism (Die protestantische Ethik und der Geist des Kapitalismus) ครั้งแรกในฉบับภาษาไทย และ พิพัฒน์ พสุธารชาติ วิศวกร-นักวิชาการอิสระ ผู้เป็นบรรณาธิการ  แค่ชื่อวิทยากรก็มันแล้ว กิจกรรมครั้งนี้ช่วยให้หลายท่านที่ยังคงไม่รู้จักกับมักซ์ เวเบอร์สามารถเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการระดมทุนสนับสนุนการแปล The Protestant Ethic and the Spirit of Capitalism ได้ง่ายยิ่งขึ้น ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนสนับสนุนได้ที่งานนี้ วันที่ 24 กันยายน 2559  เวลา 15:00-17:00 น.  ที่ร้านหนังสือ Books & Belongings สามารถเดินทางมาถึงได้ทางสถานีรถไฟฟ้าบางจาก ออกช่องทางออกที่ 5 ปากซอยสุขุม 91 (ร้านอยู่ริมถนน)

 

 

(13 กันยายน 2559 )

           "พระนคร ๑๐๑" เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับย่านชุมชนเก่าของกรุงเทพฯ มากยิ่งขึ้น นอกจากวิทยากรจากมูลนิธิเล็ก-ประไพ วิริยะพันธุ์แล้ว ทางเรายังได้เชิญวิทยากรซึ่งเป็นคนในพื้นที่มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ในฐานะ "คนใน"  และวิทยากรท่านสุดท้ายคือ คุณพจนา ดุริยพันธุ์ เป็นตัวแทนของพื้นที่วัดสังเวชวิศยาราม คุณพจนาเป็นบุตรชายของครูเหนี่ยว ดุริยพันธุ์ นักร้องขับเสภาชั้นครูแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ และเป็นบ้านดนตรีไทยในย่านบางลำพูแห่งสุดท้ายที่ยังถ่ายทอดวิชาความรู้ให้กับผู้ที่สนใจอยู่จนถึงปัจจุบัน ร่วมพูดคุยถึงความเป็นมาและความเป็นอยู่ของบ้านดนตรีดุริยประณีต รวมไปถึงการเป็นศูนย์รวมคนดนตรีในย่านบางลำพูกับความเปลี่ยนแปลงของสังคม  การที่จะเข้าใจประวัติศาสตร์สังคมได้นั้นจำเป็นจะต้องเรียนรู้จาก คนในพื้นที่เป็นคนบอกเล่า กิจกรรมครั้งนี้จึงให้ความสำคัญวิทยากรที่เชิญมา ลงทะเบียน เวลา ๑๐.๐๐-๑๐.๓๐ โดยคุณอรศรี ศิลปี เป็นประธานเปิดงานพระนคร ๑๐๑ สามารถติดตามกิจกรรมครั้งนี้จาก https://www.facebook.com/Vlekprapaifoundation/?fref=ts

 

 

( 12 กันยายน 2559)

            เดือนนี้เป็นเดือนแห่งการประกวดรางวัลหนังสือจริงๆ เหลือีกรางวัลที่ยังรอลุ้นผล วันนี้ เวลาบ่าย 2 โมง เปิดตัว-เปิดใจ 'กวีผู้เข้ารอบสุดท้ายซีไรต์' ทั้งหก! สมาคมภาษาและหนังสือแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และ สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ร่วมกับโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ ขอเรียนเชิญพี่น้องสื่อมวลชน และผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงาน "พบกวีที่เข้ารอบคัดเลือก รางวัลซีไรต์ ประเภทกวีนิพนธ์ ประจำปี 2559” ในวันอังคารที่ 13 กันยายน 2559 ณ ห้องเจ้าพระยา โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เวลา 14.00 น.เป็นต้นไป

 

 

( 11 กันยายน 2559)

             วันเสาร์สัปดาห์หน้า เตรียมตัวไปพบกันที่งานงานเปิดศิลปกับสังคม ๔๐ ปี ๖ ตุลาคม ๒๕๑๙ แสดงปาฐกถาศิลปวัฒนธรรมที่ สถาบันปรีดี พนมยงค์ วันเสาร์ที่ ๒๔ กันยายน ๒๕๕๙ เริ่มเวลา ๑๓.๓๐ น.เป็นต้นไป ฟังการแสดงปาฐกถาศิลปวัฒนธรรม หัวข้อ " งานทางปัญญาในสังคมอับจนปัญญา " โดย ศาตราจารย์ ดร.ธงชัย วินิจจะกูล ประวัติศาสตร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-เเมดิสัน พิธีเปิดงานศิลปกับสังคม ๔๐ ปี ๖ ตุลาคม ๒๕๑๙ รำลึกถึง มนัส เศียรสิงห์ 'แดง' สมาชิกแนวร่วมศิลปินแห่งประเทศไทย และเพือนๆ ในวาระครบรอบ ๔๐ ปี แห่งมรณกรรม ฟังการเล่าเรื่อง โดย เพื่อนมิตรของเขา เพลงพื้นบ้านสดุดีเชดชูผู้เสียสละชีวิตในเหตุการณ์ ๖ ตุลาคม ๒๕๑๙ โดย แม่จำปา แสนพรม และคณะ ฉายภาพยนตร์สั้น "เหตุการณ์ปกติ" โดย นักสร้างหนังอิสระ .ชมผลงานของ : สุชาติ สวัสดิ์ศรี ศรีดาวเรือง ผดุง พรมมูล เลอพงษ์ พุฒิชาติ สินธุ์สวัสดิ์ ยอดบางเตย จตุรงค์ หิรัญกาญจน์ ไกรสร ประเสริฐ ฉลอง พินิจสุวรรณ พิบูลย์ มังกร ไมตรี หอมทอง รักษา ปิยะพงษ์ ทองธัช เทพารักษ์ พิมไสว หุ้มกระโทก เอกลักษณ์ จุลสุคนธ์ ชิตะวา มุนินโท ฤทธี หอมทอง กมลามาศ นะวชิระ ชวิน ถวัลย์ภิยโย ปิยนุช เกตุจรูญ มงคล เปลี่ยนบางช้าง มิ้งค์ โชคชัยชุติกุล สิทธิธรรม โรหิตะสุข กำธร เภาวัฒนสุข กิตติศักดิ์ มีสมสืบ นพวรรณ สิริเวชกุล เอกพล แก้วประดับเพชร กลุ่มลานยิ้ม ฯลฯ 

 

( 10 กันยายน 2559)

          แรงไม่หยุด ฉุดไม่อยู่หลังจากที่เปิดตัวหนังสือขังหญิงมาได้ 3 วัน ตอนนี้ไต่อันดับหนังสือขายดี ของซีเอ็ด มาอันดับที่ 67 แล้ว อย่าลืมช่วยกันอุดหนุน ผลงานดีๆ กันนะฮ้า ประพันธ์สาส์นสร้างสรรค์อีกแล้วครับท่าน (นั่นมันโฟเอสหรือเปล่า)

          แรงบันดาลในการเขียนเรื่องนี้ขึ้นมา พี่หนิงเล่าให้ฟังว่า คนที่ออกมาคุก หลายคน มักถูกโดนดูถูก และไม่ได้รับการยอมรับจากสังคม แต่หลายคน ก็ไม่ใช่คนเลวร้าย ที่ทำผิดไปอาจเป็นเพราะอารมณ์ชั่ววูบ หรือเพราะความจำเป็น น้ำตาจิไหล ทุกคนทำผิดกันได้ แต่ถ้ายอมรับและสำนึกผิดก็เป็นสิ่งที่ควรให้อภัยกันนะคะ ว่าแล้วหยิบหนังสือขังหญิงมาอ่านต่อ อย่าลืมไปซื้อหามาอ่านกันนะจ๊ะ

 

 

(9 กันยายน 2559)

           ตอนนี้หนังสือรางวัลชมนาดทั้ง 2 เรื่องมีวางจำหน่ายแล้วนะฮ้า สามารถหาซื้อได้ที่ร้านหนังสือซีเอ็ดทุกสาขา เว็บไซต์ของซีเอ็ด และเว็บไซต์ของประพันธ์สาส์นนะฮ้า และกำลังกระจายตามร้านหนังสือทั่วไป ไปสอบถามหามาอ่านกันได้เยย สำหรับสองเรื่อง สองรส " ขังหญิง" เรื่องราวในห้องขัง ที่น้อยคนนักจะรู้ และ "สองชีวิตหนึ่งใจ" เรื่องราวความรักของแม่และลูก ที่ป่วยเป็นเด็กพิเศษ พลาดไม่ได้แล้ว

           และวันนี้เป็นอีก 1 วันที่ลืมไม่ได้เลย วันนี้เป็นวันเกิดของ คุณปู่ ลีโอ ตอลสตอย เจ้าของผลงาน สงครามและสันติภาพ วรรณกรรมอันยิ่งใหญ่ของรัสเซีย เป็นอีกเล่มหนึ่งที่หนอนหนังสือตัวจริงห้ามพลาด สามารถสั่งซื้อที่เว็บไซต์ของเราได้เช่นกัน 3 เล่มจบ ราคาพิเศษนะฮ้า

 

(8 กันยายน 2559)      

            ทราบผลกันไปเป็นที่เรียบร้อย “นวกันต์” หรือธนัดดา สว่างเดือน นักเขียนหญิงคนดังซึ่งพลิกชีวิตจากหญิงขายบริการสู่เส้นทางนักเขียนขึ้นรับรางวัลชมนาดสมัยที่ 2 ของตัวเองจากงานเขียนตีแผ่ชีวิตนักโทษหญิงในเรือนจำในงานเขียนชื่อ “ขังหญิง” ในงานประกาศรางวัลชมนาด ครั้งที่ 5 ในวันนี้ (8 ก.ย. 2559) เวลา 13.00 น. ที่ห้องประชุมธนาคารกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) สำนักงานใหญ่สีลม สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น ร่วมกับธนาคารกรุงเทพจำกัด(มหาชน) จัดงานประกาศผลรางวัลชมนาด ครั้งที่ 5 (The Best of Non-Fiction) โครงการประกวดสารคดีที่สร้างสรรค์โดยนักเขียนสตรีไทย รางวัลชนะเลิศรางวัลชมนาด ครั้งที่ 5 (The Best of Non-Fiction) ตกเป็นของผลงานหนังสือ “ขังหญิง” โดย นวกันต์ หรือธนัดดา สว่างเดือน สารคดีตีแผ่ชีวิตในห้องขังหญิงที่ต้องต่อสู้ดิ้นรนเพื่อเอาชีวิตรอดวันต่อวัน ภายใต้กฎระเบียบที่รัดกุมท่ามกลางเพื่อนร่วมชะตากรรมอีกหลายร้อยชีวิตที่ต่างคนต่างก็ต้องต่อสู้ชีวิต และหาทางเอาตัวรอดจากการถูกเอารัดเอาเปรียบ ก่อนหน้านี้ ธนัดดา สว่างเดือน เคยได้รับรางวัลชมนาดมาแล้วในเวทีชมนาดครั้งที่ 2 เมื่อปี 2553 จากผลงาน “ฉันคือเอรี่ กับประสบการณ์ข้ามแดน” ผลงานสร้างชื่อที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตการขายบริการ ส่วนรางวัลรองชนะเลิศคือผลงาน “สองชีวิตหนึ่งใจ” โดย พิศมัย ไชยสิทธิ์ เจ้าของนามปากกา “ไหมพรม” เล่าเรื่องราวของแม่ที่ดูแลลูกที่มีอาการ ADS หรือเด็กพิเศษซึ่งมีพัฒนาการช้ากว่าเด็กทั่วไป      

 

(7 กันยายน 2559)

           วันพรุ่งนี้แล้วนะฮ้าที่เราจะได้รู้กันแล้วว่าใครจะคว้ารางวัลชมนาดครั้งที่ 5 ไปครอง มารอลุ้น ร่วมให้กำลังใจนักเขียนทุกท่านไปพร้อมๆ กันจ้า ที่ ชั้น 29 ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ งานนี้เข้าฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายนะฮ้า

             ตอนนี้ บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้ง แอนด์ พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ AMARIN  ได้ตกลงร่วมทุนกับ KADOKAWA Holding Asia Limited ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ KADOKAWA Corporation (“คาโดคาวะ”) เพื่อที่จะร่วมกันผลิตสื่อในรูปแบบไลท์โนเวล การ์ตูน และแอนิเมชั่นในภาษาไทย รวมทั้งพัฒนาระบบข้อมูลการท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น และสร้างแพลตฟอร์มดิจิทัลในรูปแบบต่างๆ โดยคาโดคาวะเป็นบริษัทสื่อชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีธุรกิจหลากหลายไม่ว่าจะเป็นสิ่งพิมพ์ สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์ แอนิเมชั่นและภาพยนตร์ รวมถึงเกมและสื่อดิจิทัลอื่นๆ โดยมีกลยุทธ์หลักคือการผลิตสื่อแบบประสมประสาน (Mixed media) สำหรับการร่วมทุนกันครั้งนี้ อมรินทร์ มุ่งหวังที่จะขยายศักยภาพของคอนเทนท์ไอพีอันหลากหลายของคาโดคาวะในประเทศไทย ซึ่งเป็นตลาดสิ่งพิมพ์ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยใช้ระบบจัดจาหน่ายของอมรินทร์ พร้อมกับร่วมกันสร้างแพลตฟอร์ม เพื่อรองรับการเติบโตในอนาคตของตลาดดิจิทัลในประเทศไทย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่อไป

 

(6 กันยายน 2559)

            ข่าวดี! เวทีแจ้งเกิดนักเขียนคุณภาพเปิดฉากแล้ว ครั้งนี้ปรับกติกาเพื่อเปิดโอกาสให้นักเขียนทั้งเก่าและใหม่ได้โชว์ฝีมือกันเต็มที่ โครงการประกวดวรรณกรรมรางวัลแว่นแก้วครั้งที่ 13 ปี พ.ศ. 2559 ชิงโล่พระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ประเภทการประกวด 1. นิทานภาพส่งเสริมคุณธรรม สองภาษา (ไทย-อังกฤษ) 2. หนังสือภาพเสริมความรู้ สองภาษา (ไทย-อังกฤษ) 3. นวนิยายสำหรับเยาวชน 4. สารคดีสำหรับเยาวชน ประเภทรางวัล • รางวัลชนะเลิศ ประเภทละ 1 รางวัล ได้รับโล่พระราชทานและเงินรางวัล 50,000 บาท เปิดรับผลงานตั้งแต่วันนี้-31 มีนาคม 2560 ดูรายละเอียดและดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ http://bit.ly/2bQoYlv ติดต่อสอบถาม 0-2662-3000 ต่อ 5272, 5215 e-mail : wankaew@nanmeebooks.com

 

(5 กันยายน 2559)

            อีกแค่ 4 วันเท่านั้น เราก็จิได้รู้ผลกันแล้วว่า ใครจะคว้างรางวัลชมนาดครั้งที่ 5ไปครอบครอง มาลุ้นไปพร้อมๆ กันนะฮ้าาา

            นิตยสาร 'หรอย'ดี'ฉบับปฐมฤกษ์เดือนกันยายน2559 พร้อมแจกทั่วภาคใต้และ23 จุดในกรุงเทพรวมไปถึงในร้านหนังสือB2S อีก 69สาขา เพื่อให้ผู้อ่านทั้งหลายได้รับรู้เรื่องราวของดินแดนด้ามขวาน ขอขอบคุณนักเขียนรับเชิญทุกท่านที่ยินดีร่วมงานกับผม ขอบคุณผู้สนับสนุนพื้นที่โฆษณาทุกบริษัท และขอบคุณ GM Group พันธมิตรของผม นี่คือ บทพิสูจน์ของคำว่า นกไร้ขน คนไร้พวก อย่าริทำงานใหญ่ซึ่งจะว่าไปงานที่ผมทำก็ไม่ได้ใหญ่โตอะไรหรอก แค่นิตยสารแจกฟรีที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่า จะออกให้ครบ4ภาคให้ได้ ภายในปีนี้ แต่ละภาคแต่ละเล่มจะมีเนื้อหาที่แตกต่างกันออกไป ภาคใต้ : หรอย'ดี ภาคอีสาน:แซบ'หลาย ภาคเหนือ: ม่วน'แต้ ภาคกลาง: สบาย'ดี เราจะค่อยๆก้าวไปด้วยกันครับ กินข้าวทีละคำ ทำทีละภาค แม้หลายคนจะบอกว่า ธุรกิจนิตยสารใกล้ตายแล้ว แต่คุณเอก อัคคีเชื่อว่า ในวิกฤติยังมีโอกาสเสมอ

 

(4 กันยายน 2559)

            แหลงใต้ไม่ชัด เพราะพี่เพิ่งหัดเมื่อวานนี้ พ่อ แม่ พี่น้อง ชาวใต้ อย่าลืมแวะไปช้อปหนังสือกันได้ที่งาน มหกรรมวิชาการและหนังสือภาคใต้ครั้งที่ 3 (Southern Book Expo 2016) วันที่ 2-11 กันยายน 2559 ณ ชั้น 5 หาดใหญ่ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ และมาพบกับประพันธ์สาส์นและสำนักพิมพ์ในเครือได้ที่บูธ G08 นะคะ

            ร้านหนังสือบุ๊คบุรี มีกิจกรรมดีๆ มาให้ร่วมสนุกอีกแล้วเจ้าคร่า Bookburi READ Everywhere #8 BOOK BLIND DATE at Dialogue in the Dark ในความมืดบอดยังมีอีกโลกให้คุณค้นหา มาแลกหนังสือที่ช่วยเปิดโลกใหม่ให้แก่กัน วันอาทิตย์ที่ 11 กันยายน 2559 ณ จามจุรีสแควร์ ชั้น 4 ค่าใช้จ่ายเข้างานนิทรรศการ บุคคลทั่วไป 90฿ นักศึกษา 50฿ กติกา เลือกหนังสือที่เคยเปิดโลกใหม่ให้คุณมาแล้ว 1 เล่ม ห่อปกหนังสือด้วยกระดาษสีทึบ เขียนโควตประทับใจ และคำจำกัดความสั้นๆ ของหนังสือเล่มนั้นเอาไว้บนปก โดยไม่ต้องบอกชื่อหนังสือและผู้แต่งให้เรารู้ แล้วนำมาแลกกันในวันงาน แล้วจะมีติดตามผลจ้า หนังสือทุกเล่มเมื่ออ่านจบแล้วจะส่งคืนเจ้าของเองหรือฝากบุ๊คบุรีก็ได้ ใครสนใจอยากสั่งซื้อหนังสือเล่มไหนอย่าลืมนึกถึง Bookburi นะจ๊ะ

Share: | View : 1,087