ซุบซิบวรรณกรรมเดือนพฤษภาคม 2559 : ซุบซิบวรรณกรรมเดือนพฤษภาคม

ซุบซิบวรรณกรรมเดือนพฤษภาคม 2559

(31 พฤษภาคม 2559)

             บริษัท สื่อสากล จำกัด ขอขิญนักเรียน นิสิต นักศึกษา ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดนวัตกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 7 : THE 7th MOTOR EXPO AUTOMOTIVE INNOVATION AWARD 2016 ชิงทุนการศึกษา พร้อมโล่เกียรติยศ และประกาศนียบัตร หัวข้อการประกวด นวัตกรรม หรือสิ่งประดิษฐ์เกี่ยวกับยานยนต์ เพื่อวัตถุประสงค์อย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น การประหยัด-พลังงาน พลังงานทางเลือก ความปลอดภัย หรือภารกิจเฉพาะทาง เช่น ภัยพิบัติ การจราจร การเกษตร การสำรวจ ทางการแพทย์ อารยสถาปัตย์ (คนพิการ) คุณสมบัติผู้เข้าประกวด นักเรียน นิสิต นักศึกษา อายุระหว่าง 15 – 25 ปี http://contestwar.com/contest/12222

 

(30 พฤษภาคม 2559)

              เบื่อเป็นแอร์โฮสเตส มาเป็นนักเขียนนิยายดีกว่าเนาะ....“ลัลลาบาย” เป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของสายการบินสัญชาติอเมริกันมากว่าสิบสามปี ก่อนจะถอดปีก เก็บเครื่องแบบ เพื่อมาเป็นแม่บ้านและเขียนงานอย่างเต็มตัวเมื่อไม่นานนี้ เพราะเติบโตมาในครอบครัวที่รักการอ่าน ทำให้ชอบอ่านนิยายและหนังสือเกือบทุกแนว แต่แนวการเขียนที่ชอบคือ นิยายโรแมนติก ฆาตกรรมสืบสวน เรื่องลี้ลับ รวมทั้งแนวย้อนสมัยและล่าสุด ปัจจุบันมีสองนามปากกา คือ “ลัลลาบาย” และ “สวีทพาสเทล” มีผลงานที่ได้รับการตีพิมพ์แล้ว 10 เรื่อง อาทิ บ่วงมลทิน, บ่วงพยัคฆ์, หวานรักปาท่องโก๋, ลิขิตรักโบตั๋น, เพลงดอกปีบ, สวนรักเรือนนับดาว, หัวใจล้อมรัก และ ครั้งหนึ่ง ณ ครึ่งฟ้า ซึ่งเป็นผลงานเรื่องแรกที่ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์ที่รัก…เขียนนิยายร่ำรวยแล้วก็อย่าลืมคอลัมนิสต์จนๆ คนหนึ่งนะจ๊ะ! http://goo.gl/XHmNwp

 

(29 พฤษภาคม 2559)

            อีกไม่กี่วันเข้าสู่เดือน มิ.ย. แล้วนะฮ้า เดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้เป็นเดือนเกิดของ สุนทรภู่ มหากวีที่ยิ่งใหญ่ของเมืองไทย...มูลนิธิสโมสรมิตรภาพวัฒนธรรมสากล จัดกิจกรรมแบ่งปันความรู้ว่าด้วย “สุนทรภู่ศีกษา” ให้แก่หน่วยงานสถานศึกษาแบบบริการความรู้สู่สาธารณ โดยเริ่มวันที่ 31 พฤษภาคม เป็นต้นไป และมีหมายกำหนดการดังนี้ วันที่ 31 พฤษภาคม ณ โรงเรียนธาตุทองอำนวยวิทย์ ต.ธาตุ อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร วันที่ 18 มิถุนายน โรงเรียนปราจีนกัลยาณี อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี วันที่ 19 มิถุนายน ร่วมกับ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 1 อ.เมือง จ.นครราชสีมา กิจกรรมจัดที่ห้องประชุม สพป.นครราชสีมา เขต 1 วันที่ 20 มิถุนายน  ร่วมกับ ชมรมครูภาษาไทย สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ขอนแก่น เขต 4 และโรงเรียนบ้านนาฝายเหนือ ต.บัวเงิน อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น สถานที่จัดกิจกรรม ณ ห้องประชุมโรงเรียนบ้านนาฝายเหนือ ทั้งนี้ ยังมีอีกหลายพื้นที่ที่อยู่ระหว่างรอประสานงาน  สำหรับครู–อาจารย์ จะอยากร่วมกิจกรรมสามารถไปลงทะเบียนร่วมกิจกรรมหน้างานได้เลยโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ โดยมีเอกสารและซีดีแจกให้ฟรี

 

(28 พฤษภาคม 2559)

             วันนี้วันเสาร์แหงน แต่ไม่แสนเหงา ซอกแซกได้มีโอากาสมาร้านหนังสือ The Writer's Secret บนถนนนครสวรรค์ ใช่แล้วร้านหนังสือของคุณบินหรานั่นเองเจ้าคร่า ตอนนี้ถึงแม่ว่านิตยสาร Writer ได้ปิดตัวลงไปแล้ว แต่ยังคงทำหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊ค และร้านหนังสือแห่งนี้ ขอบอกว่าถึงแม้จะเป็นร้านเล็กๆ แต่มีทั้งชา กาแฟ และเบียร์ แถมมีแมวอีกด้วย รับรองว่าบรรดาหนอนๆ มาแล้วต้องชอบแน่นอนเจ้าคร่าา

             ไหนๆ ก็พูดถึงแล้ว ในงานวันเปิดตัวหนังสือ “ถ้าโลกนี้ไม่มีแมว” (If Cats Dissappeared feom the World) เมื่อช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาที่โรงภาพยนตร์ เอสเอฟเวิลด์ ซีเนม่า ชั้น 8 ...กัญญาภัทร สุขสมาน ผู้ช่วยผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์และอินเตอร์เน็ตบริษัท โมโน เจนเนอเรชั่น จำกัด เป็นตัวแทนจากสำนักพิมพ์ Maxx Publishing (แม็กซ์ พับลิชชิ่ง) ร่วมแสดงความยินดีกับ ดนัย คงสุวรรณ์ ผู้แปลหนังสือ โดยมีคนดังผู้เป็นทาสแมว แวน-ชนินทร จิตปรีดา และ อิ๊งค์-วรันธร เปานิล ร่วมพูดคุยและเปิดตัวตัวหนังสือเล่มนี้ด้วย

 

(27 พฤษภาคม 2559)

         สวัสดีชาวโลก เมื่อวานซอกแซกได้มีโอกาสไปร่วมในการสัมภาษณ์ ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้แอบถามถึงหนังสือหรือบุคคลที่มีอิทธิพลต่อความของท่านมาฝากชาวประพันธ์สาส์นกันดวยนะฮ้า เดี๋ยวซอกแซกจะมาเล่าให้ฟังกัน

          สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ขอเชิญเยาวชน ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ "วาดเส้น เล่นสี" หัวข้อ "เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร" เนื่องในโอกาสเจริญพระชนมายุครบ 64 พรรษา ชิงทุนการศึกษามูลค่ารวมกว่า 110,000 บาท พร้อมประกาศนียบัตร http://contestwar.com/contest/12208

 

(26 พฤษภาคม 2559)

         ปล่อยผลงานเล่มใหม่ออกมาแล้วสำหรับ “วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล” นักคิดนักเขียนคนเก่งนั่นคือ "เถื่อนเจ็ด THE SAVAGE SEVEN" จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ a book' โดยในเล่มเป็น เรื่องราวการเดินทางเสาะหาชีวิตบน 7 เส้นทางที่พ่อแม่คงไม่อยากให้คุณไป ไม่ว่าจะจับจระเข้ด้วยมือเปล่าในอะเมซอน กินองุ่นที่ปลูกในซากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล โดนทหารอิหร่านเอาปืนจ่อหน้า ดมกลิ่นศพในรวันดา เหยียบขี้อันแฉะนุ่มที่อินเดีย จิบเบียร์บนเทือกเขาเอเวอเรสต์ หรือขี่อูฐกลางทะเลทรายจอร์แดน

 

 (25 พฤษาคม 2559)            

          กิจกรรมพิเศษ แบ่งปันประสบการณ์การเขียนจากนักเขียนรุ่นพี่ที่มีผลงานเขียน ในหัวข้อ "เส้นทางสู่การเป็นนักเขียน" ในวันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2559  เวลา 10:00 - 15:00 น. ที่ร้านอาหารและร้านหนังสืออิสระ สตีลโรส ถ.ศรีนครินทร์ เขตบางนา แขวงบางนา กรุงเทพฯ (ร้านตั้งอยู่มุมแยกลาซาล ถนนศรีนครินทร์, ถ้ามาจากซอยสุขุมวิท 105 เมื่อเจอแยกลาซาลให้เลี้ยวซ้าย ขับไปประมาณ 200 เมตรก็จะเจอร้าน, ถ้ามาจากถนนบางนา-ตราด ห้ามขึ้นสะพานข้ามแยกลาซาล ให้ยูเทิร์นใต้สะพานแล้วชิดซ้าย ขับไปประมาณ 200 เมตรก็จะเจอร้าน) ร่วมขีดเขียนโดย  อ.ณรงค์วิทย์ แสนทอง วิทยากร ที่ปรึกษา นักเขียนที่มีผลงานเขียนกว่า 30 เล่ม อ.บุ้ง ดีดติ่งหู (วิชาวุธ จริงจิตร) ที่ปรึกษาการขาย และการตลาด ที่มีประสบกาณ์มาอย่างยาวนาน และผลงานเขียนด้านการตลาด ที่ได้รับการยอมรับในวงกว้าง อ.ตุ้ย (สิทธิศักดิ์ ศรีธรรมวัฒนา) วิทยากร ที่ปรึกษา นักเขียนหนังสือและบทความด้าน กฏหมาย บริหาร และนวนิยาย ลงทะเบียนเพียงท่านละ 800.-บาท  รวมอาหารกลางวันและเครื่องดื่มแล้ว  สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/events/185929808473224

 

(24 พฤษภาคม 2559)

           เล่าสู่กันฟังเรื่องหนังสือ ครั้งที่ 10  "ชีวิต อดีตและความทรงจำในหนังสืออนุสรณ์ผู้วายชนม์ : จากมุมมองของผู้เขียนและผู้อ่าน" วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม 2559 เวลา 13.00-16.30 น. ร่วมเสวนากับวิทยากรทั้ง 3 ท่าน - คุณปาริชาติ คุ้มรักษา  ผู้เขียนหนังสืออนุสรณ์งานศพ เช่น “ชีวิต 4 แผ่นดิน คุณหญิงเพลิน เทพหัสดิน ณ อยุธยา”  จะมาบอกเล่าประสบการณ์ที่มาของการมาเขียนหนังสืออนุสรณ์งานศพ ประสบการณ์การทำงาน และแนะนำการเขียนหนังสืออนุสรณ์งานศพสำหรับตัวเอง - คุณนภนิศ อิศรางกูร ณ อยุธยา  สถาปนิก ผู้ที่สนใจสะสมหนังสืออนุสรณ์งานศพ - คุณอนุเทพ หน่อบุญโยง นักวิชาการอิสระ ทำวิทยานิพนธ์เรื่องการศึกษาขบวนการค้าหนังสืออนุสรณ์งานศพ สำรองที่นั่งได้ที่ http://goo.gl/miSZoL -ขอบอกว่ารับจำนวนจำกัดนะฮ้า

 

(23 พฤษภาคม 2559)

           วันนี้ซอกแซกได้มีโอกาสมาร่วมฟังสัมมนา การใช้แอพพลิเคชั่น Line@ สำหรับผู้ประกอบการ SMEs แต่จะประโยชน์อย่างไรสำหรับธุรกิจหนังสือแบบเรานั้น ไว้จะมาเล่าให้ฟังกันนะฮ้า

           งานนี้คนรักแมวต้องไปนะ...สำนักพิมพ์แม็กซ์ พับลิชชิ่ง ขอเชิญท่านสื่อมวลชนและคนรักแมวร่วมงานเปิดตัวหนังสือ พร้อมชมภาพยนตร์ “ถ้าโลกนี้ไม่มีแมว : If Cats Disappeared from the World”  นิยายของ เกงคิ คาวามุระ(Genki Kawamura) ที่มียอดจำหน่ายกว่า 1.3 ล้านเล่ม และถูกดัดแปลงไปสร้างเป็นภาพยนตร์ด้วย ภายในงานพบกับผู้แปล “ดนัย คงสุวรรณ์”  พร้อมแขกรับเชิญผู้เป็นทาสแมว “แวน" ชนินทร จิตปรีดา และ “อิ้งค์" วรันธร เปานิล” ในวันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม เวลา 18.30 น. ณ โรงภาพยนตร์ เอสเอฟเวิลด์ ซีเนม่า ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์...ติดต่อสอบถามรายละเอียดการร่วมงานได้ที่ นิว 08-7685-4495, เต็นท์ 08-1640-9888, และกล้วย 08-7698-9410

 

(22 พฤษภาคม 2559)

             ซอกแซกมีข่าวดีรับวันอาทิตย์ ที่แสงแดดแผดเผา บริษัท สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น จำกัด ร่วมกับ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ได้จัดการประกวดโครงการ Chommanard Book Prize ครั้งที่ 5 งานเขียนประเภทสารคดี (NON-FICTION) โดยมุ่งเน้นยึดหลักเพื่อการสนับสนุนนักเขียนสตรีไทยที่สร้างสรรค์ผลงานเขียนเป็นอย่างดีเลิศ และมีความประณีตเพียงพอที่จะแปลและจัดพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษ เผยแพร่ไปให้ทั่วโลกได้ชื่นชมโดยการประกวดครั้งนี้มีผลงานส่งเข้าประกวด 13 เรื่อง ดังต่อไปนี้ 1.ชูกลิ่น ผู้ให้แรงบันดาลใจ 2.พระพุทธศาสนา ธรรมะที่ไม่มีวันตาย และเรื่องน่ารู้ 3.พลอยใสเม็ดทรายละเอียดแสนงาม 4.AmeRICA Study! ห้าปีที่ฉันเปลี่ยน 5.ชีวิตหนูในมือแม่ และชีวิตแม่ในมือหนู 6.ราชสำนักฝ่ายใน 7.หัวใจต้นแบบ 8.ขาเทียมเปลี่ยนชีวิต 9.บันทึกชาวดง 10.มนุษย์แม่ 11.บันทึกไม่ลับ...จากความบ้า 12.ขังหญิง 13.ขวดน้ำหอมในมือเธอ  และหลังจากคณะกรรมการร่วมกันลงคะแนนคัดเลือกต้นฉบับ จึงลงมติอย่างเป็นเอกฉันท์ได้ต้นฉบับที่ผ่านเข้ารอบตัดสินจำนวน 5 เรื่องดังต่อไปนี้  1.ชูกลิ่น ผู้ให้แรงบันดาลใจ 2.พลอยใสเม็ดทรายละเอียดแสนงาม 3.ชีวิตหนูในมือแม่ และชีวิตแม่ในมือหนู 4.บันทึกชาวดง 5.ขังหญิง สำหรับการตัดสินผลงานจะมีขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายน และประกาศผลรางวัลในเดือนกรกฎาคม ที่จะถึงนี้นะฮ้า มาเตรียมรอลุ้นผลกัน อร้ายยย !! ตื่นเต้นจีๆ

 

(21 พฤษภาคม 2559)

              วันเสาร์แบบนี้ซอกแซกว่าเราไปหาที่เงียบสงบ อ่านหนังสือให้สบายอารมณ์กันดีไหมฮ้า ใครมีที่ดีที่เด็ดที่ไหน มาแนะนำซอกแซกบ้างก็ดีนะจ๊ะ ซอกแซกจะได้ตามไปนอน เอ้ย!! ไปนั่งอ่านหนังสือ อยากจิเปลี่ยนบรรยากาศบ้างอะไรบ้าง อิอิ

             ก่อนอื่นซอกแซกต้องขอแสดงความยินดีกับ‘วิทยา ร่ำรวย’ บรรณาธิการสำนักพิมพ์บ้านพระอาทิตย์ ที่ได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานชมรมบรรณาธิการไทย คนแรก จากการประชุมสามัญประจำปีครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 12 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งในการประชุมครั้งนี้มีบรรณาธิการจากสำนักพิมพ์ต่างๆ ร่วม 200 คนมาลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ที่ห้องโลตัส ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เกี่ยวกับความเป็นมาของ ชมรมบรรณาธิการไทย นั้น ก่อตั้งขึ้นโดยการสนับสนุน จากสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ, สมาคมนักเขียนฯ และสมาคมนักแปลฯ เพื่อเป็นการปูรากฐานให้แก่องค์กรที่จะมาดูแลด้านการสร้างมาตรฐานวิชาชีพ ซอกแซกก็ได้แต่อยากเห็นนโยบายนั้นมีความเป็นรูปธรรมขึ้นมาเท่านั้นฮ่า 

 

 (20 พฤษภาคม 2559 )

           ใครที่ชอบสะสมหนังสือศิลปะและสูจิบัตรต้องไม่พลาดงานนี้...นั่นคือ มหกรรมลดราคาหนังสือศิลปะและสูจิบัตรนิทรรศการหายาก โดย bacc shop หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เปิดโกดังขุมทรัพย์หนังสือศิลปะและสูจิบัตรหายากจากนิทรรศการต่างๆ อาทิ ชุดสูจิบัตรของศิลปิน อิทธิพล ตั้งโฉลก, อินสนธิ์ วงค์สาม, ชลูด นิ่มเสมอ ฯลฯ รวบรวมออกมาจัดจำหน่ายในราคาพิเศษเพื่อนักสะสมและผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะโดยเฉพาะสิทธิพิเศษ สำหรับผู้ใช้บัตรเครดิต Kbank สยามพิฆเนศ รับส่วนลดเพิ่มอีก 10% บริการส่งสินค้าฟรีเมื่อใช้จ่ายครบ 5,000 บาทขั้นไป เฉพาะเขตกรุงเทพมหานครเท่านั้น โปรโมชั่นหมดเขตสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้เท่านั้น สนใจสอบถามได้ที่ 09-4410-2024, 0-2214-6630 ถึง 8 ต่อ 304, 305 Line ID: baccshop อีเมล: baccshop@bacc.or.th

 

(19 พฤษภาคม 2559)

           ร้อนแรงฝุดๆ ฉุดไม่อยู่....เจ้หมอ นักเขียนชื่อดังเจ้าของเพจสุดฮอต ‘หมอตุ๊ด’ ที่มีผู้ติดตามเหยียบสองแสน ก่อนหน้านี้เขียนหนังสือเม้าท์สนุกวงการเสื้อกาวน์กับเรื่องราวอินไซด์ชีวิตนักศึกษาแพทย์ ขายดิบขายดีจนต้องเขียนภาคต่อล่าสุดมีข่าวหลุดมาทางเฟซบุ๊กสำนักพิมพ์ที่รักว่า นักเขียนสุดแซบสายฮาผู้นี้กำลังจะมีผลงานเล่มใหม่ คราวนี้ไม่ใช่แนวประสบการณ์ชีวิตอย่างที่แล้วๆ มา แต่เป็นนิยายรักที่จะทำให้ทุกคน ทึ่ง อึ้ง อ้าปากค้างกันอีกรอบ...ว่าแต่จะเป็นนิยายแนวไหนล่ะหนอคุณหมอคร้า

 

(18 พฤษภาคม 2559)

           วันนี้เรามาส่งแรงใจแรงเชียร์ให้ วอลเล่บอลทีมหญิงไทยกัน โดยเฉพาะพี่ปลื้มจิต ที่ซอกแซกเห็นแล้วปลื้มใจ เท่อะไรเบอร์นั่นเค๊อะ ยังไงซอกแซกก็เอาใจช่วยอยู่ตรงนี้ไม่ใกล้ ไม่ไกลจากใจเธอนะฮ้า

            หลังจากเรื่องวุ่นๆ ในสมาคมชำระสะสางกันจนจบเรียบแล้ว....สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ภายใต้การบริหารงานของนายกสมาคมคนใหม่ ดร.สมยศ แสงสุวรรณ จึงขอเรียนเชิญ สื่อมวลชน และมิตรน้ำหมึก ร่วมแถลงข่าว แนวดำเนินนโยบาย และรับประทานอาหารเย็น ในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม ณ ห้องทับทิม โรงแรมรอยัลรัตนโกสินทร์ ถ.ราชดำเนินกลาง กรุงเทพฯ ในเวลา 17.00 น. ...ใครเป็นสมาชิกสมาคมและสื่อที่ต้องจะรู้ความเคลื่อนไหวเรื่องต่างๆ ภายในสมาคมไปได้เลย

 

(17 พฤษภาคม 2559)

            ที่ห้องสมุด The Reading Room กำลังมีนิทรรศการ หนังสือต้องห้าม SLEEPOVER#1: Paradise of the Blind โดย สุทธิรัตน์ ศุภปริญญา ซึ่งรวบรวมหนังสือต้องห้ามจากหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งของไทยเรามาจัดแสดงแบบไม่ห้ามอ่าน โดยชื่อของนิทรรศการอย่าง Paradise of the Blind เป็นหนึ่งในหนังสือต้องห้ามของประเทศเวียดนาม และเป็นหนึ่งในรายชื่อหนังสือต้องห้ามในเอเชียและโอเชียเนียด้วย โดยงานนี้จะมีไปถึงวันที่ 29 พฤษภาคมนี้เท่านั้น ที่ The Reading Room ถ.สีลม บางรัก กทม. 10500 โทร.0-2635-3674

 

(16 พฤษภาคม 2559)

           วันนี้น้องๆ หนู เปิดเทอมกันแล้วใช่ไหมฮ้า ตั้งใจเรียนกันด้วยนะเค๊อะ  สำหรับน้องๆ ที่กำลังขึ้น ม.4 แล้วอย่าลืมมาสมัครเข้าร่วมโครงการอ่าน เขียน เรียนรู้ สู่งานวิจารณ์วรรณกรรมปีที่ 2 กันด้วยนะฮ้า โอกาสดีๆ รออยู่ ><

           งานนี้น่าสนใจมว้ากก...อุทยานการเรียนรู้ ทีเคพาร์ค ชวนเพื่อนๆ มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ความคิด จินตนาการ ผ่านกิจกรรม TK Reading Club ที่เปิดโอกาสให้คอนักอ่านได้เจอะเจอประสบการณ์ใหม่ๆ จากการสร้างมิตรภาพกับคนรักการอ่านในมุมมองที่แตกต่างกัน  โดยชวนนักอ่านที่ชื่นชอบนวนิยายเชิงวัฒนธรรม วิถีชีวิต ย้อนเวลากลับไปในกรุงรัตนโกสินทร์ ร่วมพูดคุยถึงวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม กับนวนิยายเรื่อง “รัตนโกสินทร์” ผลงานของ “ว.วินิจฉัยกุล” พร้อมแขกรับเชิญสุดพิเศษ จรูญพร ปรปักษ์ประลัย นักวิจารณ์วรรณกรรม ดีกรีรางวัลกองทุนหม่อมหลวงบุญเหลือ เทพยสุวรรณ และนักเขียนที่มีผลงานรวมเล่มมากมายในวันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม เวลา 14.00–16.00 น. ณ ห้องมินิเธียเตอร์ 2 อุทยานการเรียนรู้ ทีเคพาร์ค ชั้น 8 แดซเซิลโซน ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

 

 

(15 พฤษภาคม 2559)

           ช่วงนี้เปิดไปตรงไหนก็เจอแต่ภาพคนแต่งงานกันนะฮ้า เห็นแล้วอิจแรง อยากแต่งบ้างอะไรบ้าง ติดอย่างเดียวคือหาคนมาขอมิได้ ขึ้นคานไปพลางๆ ให้ปู้จาย เสียดายเล่น ใครเสียดาย พูดดดค่ะลูกก 

           ใครเรียนด้านเทคนิคการแพทย์ขอให้ยกมือขึ้น ส่งเสียงเรียกมาทางนี้ สภาเทคนิคการแพทย์ ขอเชิญนิสิต นักศึกษาเทคนิคการแพทย์ และนักเทคนิคการแพทย์ หรือ ผู้ปฏิบัติงานในห้องปฏิบัติการเทคนิคการแพทย์ ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดภาพถ่าย “ภาพศิลป์...วิถี MT” ครั้งที่ 1 เรื่องราว..นักสืบสุขภาพ “นักเทคนิคการแพทย์" : The Story of a Health Detective, "The Medical Technologist" ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวม 10,000 บาท พร้อมของที่ระลึกจากสภาเทคนิคการแพทย์ http://contestwar.com/contest/12166

 

(14 พฤษภาคม 2559)

              อากาศจะร้อนอะไรเบอร์นี่คะ เลยวันสุกมาแล้ว วันนี้น่าจะชื่อวันเกรียมมากกว่าวันเสาร์นะนี่ 55555 ไว้อาลัยให้มุกซอกแซกสามนาที ไม่น่าเชื่อว่าจิมีคนกล้าเล่นใช่ไหมฮ้า ขำๆ นะ อุ๊บบ

              สํานักคณะกรรมการการอาชีวศึกษาร่วมกับ ศูนย์การค้าไชน่าเวิลด์ ขอเชิญนักศึกษาที่กําลังศึกษาอยู่ในโรงเรียนสังกัด สอศ และประชาชนทั่วไป ส่งผลงานเข้าร่วมการ ประกวดออกแบบเสื้อผ้า China World Fashion Design Contest 2016 (ครั้งที่ 6) ภายใต้ Concept “รันเวย์รักษ์โลก : Fashion for Life” ไปปะทะชุดชมพู่ อารยา ที่เมืองคาน แซวเล่น อิอิ งานนี้ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 100,000 บาท พร้อมโอกาสถ่าย Fashion Set ลงในนิตยสาร CHEEZE MAGAZINE http://contestwar.com/contest/12159

 

(13 พฤษภาคม 2559)

           อาทิตย์นึงผ่านไป ไวยิ่งกว่าโกหก เผลอแป็ปเดียวสุดสัปดาห์อีกแล้ว ต้องหาเรื่องออกไเที่ยว เพราะฉะนั้น ขาเที่ยวมามุงด่วนนนนน!!!! มีกิจกรรมดีๆสำหรับคนช่างเที่ยว คนช่างแชะมาฝากจ้าาา นักเที่ยวไทยทั้งหลาย คุณคิดว่ารู้จักเมืองไทยของเราดีหรือยัง? มาร่วมกิจกรรม “รางวัลแด่คนช่างแชะ” ลุ้นรับรางวัลพิเศษมูลค่ารวมกว่า 150,000 บาท เพียงแค่เลือกสถานที่เหมาะๆ มุมสวยๆ ถ่ายแอคชั่นเก๋ๆ แบบสร้างสรรค์ไม่ทําลายสิ่งแวดล้อม โพสขึ้น Instagram หรือ Facebook พร้อมแฮชแทค ‪#‎thailive ใส่ชื่อคุณ เบอร์ติดต่อกลับ และชื่อสถานที่ ใน comment ใต้ภาพ แค่นี้ก็มีสิทธิ์ลุ้นรางวัลกันแล้วล่ะ ซึ่งงานนี้แอดมินเป็นหนึ่งใน 3 กรรมการตัดสินรางวัลร่วมกับคุณรัฐรงค์ ศรีเลิศ และคุณอติชาติ สายทองอินทร์ กองบก.หนังสือหนีกรุงด้วยน๊าา คลิกอ่านรายละเอียดกิจกรรมได้ที่นี่เลย  www.facebook.com/thailiveofficial

 

 

(12 พฤษภาคม 2559)

           ฮัลโหลเอวี่บอดี้ ทักทายแบบโกอินเตอร์ เพราะว่มซอกแซกเดินสายไปเดินพรมแดงที่เมืองคาน ได้ข่าวว่านั่นขุ่นแม่ชมพู่ อารยา อิอิ ซอกแซกเดินสายไปเดินพรมน้ำเงินที่มาเลเซียเจ้าคร่า หลายๆ ท่านคงเห็นรูปที่ซอกแซกเก็บมาฝากกันบ้างแล้ว ขอบอกเลยว่าตลาดซื้อขายลิขสิทธิ์งานนี้เงียบเหงาพอสมควรเอาเป็นว่าให้กำลังจุยกันต่อไป เพราะปีนี้เป็นปีแรก อาจมีสิ่งผิดพลาดหลายอย่างแต่ต้องรอดูปีหน้ากันใหม่นะฮ้า

            นิทรรศการภาพถ่ายสะท้อนเรื่องราวแห่งอาเซียน "COLOR OF ASEAN" ผลงานโดย ดร.ธนะวัฒน์ ลิขิตคีรี (Tanawat Likitkererat) จัดแสดงระหว่างวันที่ 19 พฤษภาคม - 12 มิถุนายน 2559 และจะมีพิธีเปิดในวันที่ 19 พฤษภาคม 2559 เวลา 15.00 น. ณ ห้อง อาร์ซีบี แกลลอเรีย ชั้น 2 ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ : River City นิทรรศการภาพถ่ายสะท้อนเรื่องราวแห่งอาเซียน โดย ดร.ธนะวัฒน์ ลิขิตคีรีรัตน์ หรือนิกเนมในวงการช่างภาพเรียกว่า “ช่างภาพพันทาง” พร้อมเพื่อนศิลปินอีก 7 ท่าน คือ บรามี เติมบุญเกียรติ, ชาธร โชคภัทระ, พรศักดิ์ ณ นคร, จันทร์กลาง กันทอง, เสาวลักษณ์ จันทร์อดิศร, อมรรัตน์ อรุณนวล และกฤษฎา ก๋าตา ร่วมกันนำเสนอภาพถ่ายวิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรม และทิวทัศน์ของประเทศในประชาคมอาเซียน เข้าชมฟรี ตั้งแต่วันที่ 19 พฤษภาคม - 12 มิถุนายน นี้ ที่ห้อง อาร์ซีบี แกลลอเรีย ชั้น 2 ศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก http://exhibition.contestwar.com/node/1394

 

(5 พฤษภาคม 2559)

          วันนี้ซอกแซกเตรียมตัวเดินทาง ติดสอยห้อยตามไปงานหนังสือ นานาชาติที่มาเลเซีย เดี๋ยวซอกแซกจิเก็บภาพบรรยากาศในงานที่นู่นมาฝากกันนะฮ้า งานนี้เขาจัดขึ้นเป็นครั้งแรก จะเป็นยังไง อย่าลืมติดตามกันนะเค๊อะ

           ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา และเครือข่ายศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ขอเชิญนักศึกษา กศน. ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์ สำหรับนักศึกษา กศน. ด้านการใช้และการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้าในชีวิตประจำวัน ปี 2559 ชิงเงินรางวัล พร้อมโล่ เกียรติบัตร และการศึกษาดูงานภายในประเทศ http://contestwar.com/contest/12138

 

(4 พฤษภาคม 2559)

          ช่วงนี้น้องๆ ที่สมัครร่วมโครงการอ่าน เขียน เรียนรู้ สู่งานวิจารณ์วรรณกรรม ปีที่ 2 เริ่มทยอยส่งบทวิจารณ์กันเข้ามาแล้วนะฮ้า น้องๆ คนไหน ที่ยังรอรี รีบกดปุ่มสมัครกันเข้ามาได้เลย โอกาสดีๆ รออยู่

           ธนาคารแห่งประเทศไทย ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และสถาบันการศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์ 6 แห่ง ขอเชิญนิสิต นักศึกษาระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดบทความทางเศรษฐศาสตร์และเศรษฐกิจการเงินโครงการ “เศรษฐทัศน์” ประจำปี 2559 ชิงเงินรางวัล พร้อมเกียรติบัตร http://contestwar.com/contest/12130

 

(3 พฤษภาคม 2559)

           งานนี้พิเศษสำหรับคนรักหนังสือ เพราะทุกครั้งที่มีงาน Book Sale เพื่อการกุศลที่ห้องสมุด Neilson Hays เรามักจะได้หนังสือดีๆ ในราคาถูก ถึงถูกที่สุด ราคาเริ่มต้นที่ 20 บาท! ขุ่นพระ! ให้ติดไม้ติดมือกลับบ้านไปทุกที โดยส่วนใหญ่จะเป็นหนังสือมือสองภาษาอังกฤษ และหนังสือภาษาอื่นๆ บ้างเป็นส่วนน้อย ถ้าใครเคยไปน่าจะรู้ว่าห้องสมุดแห่งนี้สวยมาก จึงมักเป็นที่จัดอีเวนต์อยู่เรื่อยๆ และพิเศษสุดครั้งนี้จะมี Hot Wheels Pizza มาบริการเสิร์ฟอาหารด้วยนะสำหรับคนขี้หิวด้วยนาจาๆ งานจัดระหว่างเวลา 11:00-16:00น. นะฮ้า   http://soimilk.com/events/news/Bangkok-pop-up-markets-May-2016

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ