ซุบซิบวรรณกรรมเดือนมีนาคม 2559 : ซุบซิบวรรณกรรมเดือนมีนาคม

ซุบซิบวรรณกรรมเดือนมีนาคม 2559

(31 มีนาคม 2559)

          วันนี้เป็นวันสุดท้ายแล้วจ้า สำหรับการเลือกเล่มโปรดของน้องๆ ในโครงการ อ่าน เขียน เรียนรู้ฯ ปีที่2 สำหรับน้องๆ คนไหนที่สมัครหลังจากวันนี้จะต้องวจารณ์หนังสือที่ทางโครงการกำหนดไว้ให้เท่านั้นนะฮ้า อย่าลืมสมัครกันเข้ามานะจ๊ะ ที่ http://praphansarn.com/scholarships

          เมื่อวันพุธที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 14.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์  สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ (TK park) จับมือสำนักงานสถิติแห่งชาติ เผยผลสำรวจการอ่านปี 2558 ที่น่ายินดี พบว่าคนไทยใช้เวลาอ่านหนังสือเพิ่มมากขึ้นเป็น 66 นาทีต่อวัน(เพิ่มขึ้นจากปี 2556 ที่อยู่ที่ 37 นาทีต่อวัน) โดยกลุ่มเยาวชนใช้เวลาอ่านมากที่สุด เฉลี่ย 1 ชั่วโมง 34 นาทีต่อวัน หรือ 94 นาที กลุ่มวัยเด็กและวัยทำงานใช้เวลาอ่านเฉลี่ยต่อวันมากกว่า 1 ชั่วโมงเล็กน้อย ส่วนวัยสูงอายุใช้เวลาอ่านน้อยที่สุดเฉลี่ย 44 นาทีต่อวัน ซึ่งการที่ทุกวัยใช้เวลาอ่านเพิ่มขึ้น อาจเนื่องจากปี 2558 ได้เพิ่มการอ่านข้อความในสื่อสังคมออนไลน์ /SMS  /E-mail ด้วย  โดยกลุ่มวัยเยาวชนใช้เวลาอ่านเพิ่มขึ้นมากที่สุดถึง 44 นาที ต่อวัน จึงยืนยันภารกิจพร้อมเร่งสร้างวัฒนธรรมการอ่านให้คนไทยทุกเพศทุกวัย ด้วยโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตในทั่วทุกภูมิภาค เพื่อร่วมสร้างการเรียนรู้ที่เข้มแข็งให้เกิดในสังคม

 

(30 มีนาคม 2559)

         เข้าสู่วันที่ 2 แล้ว กับงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 44 น้องๆ คนไหนที่ไม่อยากอยู่บ้านเฉยๆ อย่าลืมมาช้อปหนังสือไว้อ่านช่วงปิดเทอมกันนะคะ รับรองว่าต้องได้หนังสือติดไม้ติดมือกลับบ้าน แบบอ่านกันไม่ไหวเลยทีเดียว

          กองทัพบก ขอเชิญนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป สมัครเข้าร่วมการประกวดโครงการปลุกจิตสำนึก รู้คุณแผ่นดินปีที่ 5 หัวข้อ "รวมพลัง จงรักภักดี สามัคคีปกป้อง สถาบันของชาติไทย" ชิงรางวัลเงินสด พร้อมโล่ และใบประกาศเกียรติคุณ ประเภทการประกวด 1. ปลุกนักวาด : ร่วมส่งภาพวาดที่สื่อถึงความรักชาติ เพื่อรวมพลังสามัคคี ปกป้องสถาบันอันเป็นที่รักของชาวไทยทุกคน 2. ปลุกนักเขียน : เชิญชวนนักเขียนมือทอง เขียนเล่าเรื่องราวเพื่อสร้างความสามัคคี ความจงรักภักดี ต่อสถาบันของชาติไทย 3. ปลุกนักคิด : ทั้งนอกกรอบและในกรอบ มาร่วมกันคิดร่วมสร้างความรัก ความสามัคคี เพื่อปกป้องสถาบันของชาว กำหนดระยะเวลา ส่งผลงานได้ตั้งแต่วันนี้ - 31 มีนาคม 2559 ติดต่อสอบถาม www.facebook.com/Thailandwakeup-189274724541413 

 

(30 มีนาคม 2559)

         และแล้ววันนี้ก็มาถึง กับงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 44 อย่าลืมมาพบกันที่บูธประพันธ์สาส์น N39 โซน C1 นะฮ้าาา ^^

          กิจกรรมการสร้างเครือข่ายทุนทางวัฒนธรรม (Cultural Stars Challenge) ภายใต้โครงการพัฒนาธุรกิจอุตสาหกรรมโดยใช้ทุนทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญา (The Cultural Heritage Based Development Project) โดย สำนักพัฒนาอุตสาหกรรมชุมชน กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ขอเชิญผู้ประกอบการ สมัครเข้าร่วมการประกวดในโครงการ Cultural Stars Challenge 2016 by DIP ชิงรางวัลเดินทางไปสร้างเครือข่ายทุนทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญาที่ต่างประเทศ http://contestwar.com/contest/11999 x

 

(29 มีนาคม 2559)

           อุ๊ย ตาย ว๊าย กรี๊ด !! พรุ่งนี้อย่าลืมมาพบพบกับโปรโมชั่นมากมาย ลดสูงสุดถึง 70% กันเลยทีเดียว ที่งานสัปดาห์หนังสือ บูธประพันธ์สาส์น N39 โซน C1 นะฮ้า

           ในวันพฤหัสที่ 21 เม.ย.นี้ ชาติ กอบจิตติจะไปเปิดตัวหนังสือเล่มใหม่ที่ร้าน Phanmaba Siamgypsy / บางซ่อน ช่วงเวลาแดดร่มลมตก ตั้งแต่สี่โมงเย็นเป็นต้นไป พร้อมถือโอกาศเปิดร้าน PhanMaBa เป็นทางการด้วย มีสัมภาษณ์ผู้เขียน ถึงที่มาของหนังสือเล่มนี้ เช่นว่า เป็นไปได้ไหมที่จะมีการวางพล็อตเรื่องในการ “เล่น” facebook จะจัดหมวดหมู่หนังสือเล่มนี้ไว้ที่ไหน จะเรียกว่านิยายได้ไหม เพราะมีองค์ประกอบครบถ้วน มีพล็อตใหญ่ (มีโครงเรื่อง/มีบทนำเรื่อง/มีเนื้อเรื่อง/มีความขัดแย้ง/มีการคลี่คลาย) มีซับพล็อต มีอารมณ์ มีจุดจบของเรื่อง จะเรียกมันว่าอย่างไร? สัมภาษณ์โดยนักวิจารณ์วรรณกรรมไทยที่เหลือน้อยเต็มทีนั่นคือ จรูญพร ปรปักษ์ประลัย  ส่วนภาคบันเทิง มีดนตรีที่พรเทพ เฮง สรรหามาให้ฟัง และคงมีเพื่อนฝูงของผู้เขียนที่ไม่ประสงค์จะออกนามมาร่วมหลายคน งานนี้ไม่มีที่นั่ง มีแต่ที่ยืน เพราะจัดงานข้างถนน ใครจะไปต้องเตรียมตัวกันไปให้พร้อมนะฮ้า

 

(27 มีนาคม 2559)

            เหลือเวลาอีกสองวันเท่านั้น เตรียมเงินในกระเป็าให้พร้อม แล้วมาพบกันที่บูธประพันธ์สาส์น N39 โซน C1 นะฮ้า ในงานนี้เตนรยมพบกับหนังสือเล่มใหม่ของคุณหมอเซียง ที่มาในชื่อ " เก้าอี้สามขา "  เรื่องราวจะเป็นอย่าวไรนั้น ต้อวมาหาซื้ออ่านกันเองนะคะ อิอิ

            วันพฤหัสบดีที่ 31 มี.ค. ที่จะถึงนี้ เวลา 10.00-10.30 น. “พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง” รองนายกรัฐมนตรี จะไปทำพิธีเปิดการประชุม งาน TK Forum 2016“นวัตกรรมห้องสมุดกับการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21”(Library Innovation and Learning in the 21st Century)ที่ห้อง Meeting Room 3-4 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ หลังจากนั้น เวลา 10.30-11.45 น. การบรรยาย เรื่อง “Managing Innovative Personalities for Successful Library Innovation” โดย คิมเบอร์ลี่ แมทธิวส์ ผู้ช่วย ผอ.ห้องสมุดประชาชนไมอามี่ สหรัฐฯ / ผู้ร่วมก่อตั้งและผู้บริหาร KD Matthews Consulting 11.45-13.00 น.

 

(26 มีนาคม 2559)

           นับถอยหลังเหลือเวลา อีกสามวันเท่านั้น เตรียมพบกันในงานสัปหาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 44 นะฮ้า ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ที่ บูธ O (โอ) 61 โซน C1 ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ก็มีกิจกรรมที่ครูไทยไม่ควรพลาดนั่นคือการเปิดตัวหนังสือ “สอนเด็กทำโครงงาน สอนอาจารย์ทำวิจัย” พบกับการเสวนาหัวข้อ “นวัตกรรมสร้างได้ด้วยเด็กและครู”  และเข้ารับการอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง สอนเด็กทำโครงงาน สอนอาจารย์ทำวิจัย ปฏิบัติการในชั้นเรียน” (กลวิธีสร้างนวัตกรรม) ในวันศุกร์ที่ 1 เม.ย. เวลา 09.00-16.30 น. ณ ห้อง Meeting Room 2 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ วิทยากรโดย รศ.ดร.พิมพันธ์ เดชะคุปต์, รศ.พเยาว์ ยินดีสุข, รศ.ลัดดา ภู่เกียรติ ดำเนินรายการโดย.. อ.พันตรี ดร.ราเชน มีศรีสอบถามได้ที่ 0–2218–9870-1

 

(25 มีนาคม 2559)           

            อีกสี่วันก็จะถึงงานสัดาห์หนังสือแห่งชาติแล้วนะฮ้า หลายคนต้องเงินเดือนออกแล้วแน่ๆ อย่าลืมแบ่งเงินมาช้อปหนังสือกันนน!!

            อีกกิจกรรมหนึ่งที่พบเจอในทุกๆ งานสัปดาห์หนังสือฯ คือการผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนทัศนคติใหม่ในการบริจาคหนังสือผ่านโครงการ “1 อ่าน ล้านตื่น” กิจกรรมซีเอสอาร์ที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือจากภาคีเครือข่าย 6 แห่ง รณรงค์ขอรับบริจาคเงินจัดสรรเป็นงบประมาณเพื่อส่งมอบให้พื้นที่ที่ส่งเสริมการอ่านได้มีโอกาสในการเลือกซื้อหนังสือเองตามความเหมาะสมตามช่วงวัยและความสนใจของกลุ่มคนของตน

 

(24 มีนาคม 2559)

             มาแล้วนะเค้อะ....เจ้หมอมาเองนะยะ..ใครเป็นแฟนคลับ “เพจหมอตุ๊ด” เชิญทางนี้ได้เลย...วันพฤหัสบดีที่ 31 มีนาคม เวลา 15.00-16.00 น.ณ เวทีกลางเอเทรียม สยามอินเตอร์มัลติมีเดีย จำกัด (มหาชน)ขอเรียนเชิญร่วมงานเปิดตัวหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊ก เรื่อง “กว่าเจ้จะเป็นหมอ เล่ม 2 ”  (สำนักพิมพ์ สยามอินเตอร์บุ๊ค ) พบกับ เจ้หมอตุ๊ด นพ.อุเทน บุญอรณะ เจ้าของเพจสุดฮอต “เพจหมอตุ๊ด” ที่มีคนติดตามในแฟนเพจเกือบ 2 แสนคน ร่วมพูดคุย และถ่ายทอดเรื่องราวความน่าสนใจ ของหนังสือกับเรื่องราวเม้าท์มอยสุดแซบ จากแวดวงเสื้อกาวน์ เรื่องราวอินไซด์ของนักศึกษาแพทย์ ภาคต่อของหนังสือเรื่องดัง  “กว่าเจ้จะเป็นหมอ” ที่เติบโตขึ้นทั้งในแง่ประสบการณ์และการใช้ชีวิต...

 

(23 มีนาคม 2559)

          เข้าสู่กลางสัปดาห์แล้ว เมื่อไหร่จะเข้าไปอยู่กลางใจเธอ แฮ่แฮ้ หยอดท่านผู้อ่านวันละนิดจิตแจ่มใส อิอิ

           มาเข้าเรื่องกันดีกว่า ชมรมยุวสมาชิกสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย (J-MAT) ขอเชิญเป็นนักศึกษาที่กำลังศึกษาวิชาเอกหรือโทการตลาด หรือนักศึกษาที่ลงทะเบียนวิชาโทการตลาด และกำลังจะสำเร็จการศึกษาในปีการศึกษา 2558 ชายหรือหญิง อายุไม่เกิน 25 ปี สมัครเข้าร่วมการอบรมพิเศษ “นักการตลาดรุ่นเยาว์ รุ่นที่ 30 หรือ MARKETING TRAINEE #30”   เป็นนักศึกษาที่กำลังศึกษาวิชาเอกหรือโทการตลาด หรือนักศึกษาที่ลงทะเบียนวิชาโทการตลาด และกำลังจะสำเร็จการศึกษาในปีการศึกษา 2558 นี้นะฮ้า สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.contestwar.com/seminar/11997

 

(22 มีนาคม 2559)

            อื้อหือ ซอกแซกคิดถึงอากาศหนาวขึ้นมาทันที ในบรรยากาศแบบนี้ ที่ร้านอบอ้วน ซะเหลือเกิน คุณพระ ซอกแซกจะไม่บนหนาวอีกแล้วจ้า ><

            ยูเมะ พลัส ขอเชิญนิสิต นักศึกษา ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดคลิปวิดีโอ หัวข้อ “ฮอร์โมนพอเพียงกับ "สุข" ที่เพียงพอ” ความยาวไม่เกิน 5 นาที ชิงทุนการศึกษากว่า 100,000 บาท คุณสมบัติผู้เข้าประกวด ผู้เข้าประกวดเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยชั้นปีที่ 1- 4 ผู้เข้าประกวด 1 ทีม จะต้องมีสมาชิก 3-5 ท่าน และอาจารย์ที่ปรึกษา 1 ท่าน หมดเขตวันที่ 31 มีนาคมนี้แล้วนะฮ้า รีบเร่งมือกันเลยนะฮ้า สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  http://www.contestwar.com/contest/11990

 

(21 มีนาคม 2559)

            วันศุกร์ที่ 1 เมษายน เวลา 13.00 - 14.00 น.งานเปิดตัวหนังสือ ชุดหนังสือ “แจ็ค หม่า” : แจ็ค หม่า โลกของผมไม่มีคำว่าแพ้, การพูดสไตล์ แจ็ค หม่า  ร่วมค้นพบ ประสบการณ์ของมหาเศรษฐี แจ็ค หม่า แห่งอาลีบาบากรุ๊ป ร่วมพูดคุยกับผู้แปล ชาญ ธนประกอบ ดำเนินรายการโดย ฤทัย ตาเจริญ

วันเสาร์ที่ 9 เมษายน เวลา 14.00 - 15.00 น.งานเปิดตัวหนังสือ “อายุน้อยร้อยล้าน”  ร่วมพูดคุยกับ เกรียงไกร กาญจนะโภคิน , อรรฆรัตน์ นิติพน  แนะแนวคิดเพื่อเดินทางสู่นักธุรกิจเงินล้าน ดำเนินรายการโดย ฤทัย ตาเจริญ

 

(20 มีนาคม 2559)

            แม้วันเวลาจะผ่านไป...แต่ผลงานที่ยิ่งใหญ่ยังอยู่เหนือกาลเวลา....กองทุนศรีบูรพา ร่วมกับสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทยขอเชิญร่วมงานวันครบรอบชาตกาล 111 ปี “ศรีบูรพา” กุหลาบ สายประดิษฐ์  วันพฤหัสบดีที่ 31 มีนาคม เวลา 14.30-17.30 น.ณ บ้านศรีบูรพา (บ้านเลขที่ 35 ซอยราชวิถี 4) กรุงเทพฯ โดยมีกิจกรรมดังนี้ ชมห้องสมุด “ศรีบูรพา” นำชมโดย คณะกรรมการกองทุนศรีบูรพา คุณประยอม ซองทอง  ประธานกองทุนศรีบูรพากล่าวคารวะ “ศรีบูรพา” และ “จูเลียต”  บูรพา อารัมภีร นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ระลึกถึง “ศรีบูรพา” และ “จูเลียต”  อ่านบทกวี “111 ปีศรีบูรพา” โดย ชมัยภร แสงกระจ่าง/ เรวัตร์ พันธุ์พิพัฒน์ / พินิจ นิลรัตน์ นักเรียนโรงเรียนเทพศิรินทร์ ปิดท้ายด้วยการเสวนา “อ่าน “จนกว่าเราจะพบกันอีก” อีกครั้งในสถานการณ์ปัจจุบัน” โดย พินิจ นิลรัตน์,/จรูญพร ปรปักษ์ประลัยและผู้แทนนักเรียนโรงเรียนเทพศิรินทร์ ดำเนินรายการตลอดงานโดย วโรบล ไทยภักดี

 

 (19 มีนาคม 2559)

           สวัสดีวันเสาร์เจ้าคร่า ช่วงปิดเทอมแบบนี้มีกิจกรรมสำหรับน้องๆ หนูๆ ให้เลือกเยอะมว้ากกก อีกงานหนึ่งที่หน้าสนใจไม่แพ้กัน TK Park  ชวนน้องๆ มาผจญภัยในกิจกรรม TK on Tour ตอน "สืบสานลายเส้น กินเล่นอย่างไทย" สำหรับน้องๆ อายุ 10 – 14 ปี ร่วมตะลุยหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี จ.สมุทรสาคร ในวันเสาร์ที่ 2 เมษายน 2559 ทัวร์เริ่ม 7.30 – 17.00 น. รับจำนวนจำกัดเพียง 40 คนเท่านั้น ค่าสมัครเข้าร่วมกิจกรรม 650 บาท พิเศษสมาชิก TK park และ SK park เพียง 500 บาทเท่านั้น สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 30  มีนาคม 2559 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร 022574300 ต่อ 224 หรือ http://bit.ly/1QLuDmW นะฮ้า ซอกแซกละอยากกลับไปเป็นเด็กอีกครั้งจีๆ แต่คงไม่ทันแล้ว รอมีลูกทีเดียวเลยและกันเน๊าะ ว่าแต่ยังหาพ่อของลูกไม่ได้เลยมะ อิอิ

 

(18 มีนาคม 2559)

           แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ร่วมกับ สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย และสถาบันอาร์แอลจี หรือ รักลูกกรุ๊ป จัดงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการหนังสือและการอ่านเครื่องมือพัฒนาทักษะสมอง Executive Functions (EF) ในเด็กปฐมวัย “คำตอบการปฏิรูปการศึกษาไทย?” โดยนางสุดใจ พรหมเกิด ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. กล่าวว่า แผนการอ่านฯ ภายใต้การสนับสนุนของสสส. ขับเคลื่อนงานส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยมาโดยตลอด และด้วยตระหนักในความรู้เรื่อง EF ที่สัมพันธ์อย่างยิ่งกับการอ่าน โดยการอ่านเป็นเครื่องมือสำคัญที่ส่งเสริมทักษะสมอง EF  จึงเกิดความร่วมมือครั้งสำคัญ โดยมีแนวคิดในการผสานความร่วมมืออย่างเป็นรูปธรรมเพื่อการขับเคลื่อนงานด้านการพัฒนาเด็กและเยาวชน เสริมพลังการทำงานโดยการเผยแพร่ความรู้ ตอนนี้ได้ประกาศผลมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วจากหนังสือทั้งหมด 424 เล่ม ผ่านการคัดสรรคทั้งสิ้นจำนวน 139 และมีหนังสือของประพันธ์สาส์น 4 เล่ม นั่นคือ แท่น แท่น แท้นนนน หมีน้อยผู้กล้าหาญ ผ้านวมแทนใจ เมื่อหัวใจสลาย ความใฝ่ฝันของลุงหมี น้องๆ หรือผู้ปกครองท่านใดที่สนใจสามารถมาหาซื้อกันได้ที่บูธสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น N39 โซน C1 หรือสั่งซื้ออนไลน์ได้เลยนะฮ้า

 

(17 มีนาคม 2559)

            สวัสดีเจ้าคร่า ตอนนี้น้องๆ หลายคนคงเริ่มทยอยปิดเทอมกันแล้วใช่ไหมฮ้า น่าอิจฉาจีๆ เลย ซอกแซกอยากมีปิดเทอมบ้างอะไรบ้าง สงสัยคงต้องกลับไปเรียนใหม่ อิอิ

            ปิดเทอมแบบนี้พี่ซอกแซกจะมาชวนน้องๆ ไปร่วมสนุกกับกิจกรรมดีๆ  ศูนย์การค้าเดอะพรอมานาด ขอเชิญน้องๆ อายุระหว่าง 4-9 ปี ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดระบายสี "Work Shop Kid's" ชิงรับเงินรางวัล พร้อมคอร์สเรียน clay work และประกาศนียบัตร  โดยผู้ชนะเลิศจะได้รับเงินรางวัล 3,000 บาทพร้อม คอร์สเรียน clay work 15 ครั้ง มูลค่า 7,000 บาท สามารถส่งภาพระบายสีได้ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์เดอะพรอมานาด และแฟชั่นไอส์แลนด์ หรือส่งได้ที่บูธกิจกรรมของไทก้าบริเวณหน้าร้านโอปอแปง  น้องๆ คนไหนที่สนมใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.contestwar.com/contest/11971 นะฮ้า

 

(16 มีนาคม 2559)

         เข้าสู่กลางสัปดาห์และกลางเดือน ให้ทายว่าวันนี้วันอะไรเอ่ย ติ๊กต๊อกๆๆ วันหวยออกถูกต้องนะฮ้าาา ตอนบ่ายเรามาลุ้นกันว่าซอกแซกจะถูกหรือไม่ อยากกินอะไรบอกไว้เลย อิอิ

         ใครคลั่ง “สามก๊ก” มางานนี้ดีกว่า ไม่ต้องไปยุ่งงานอื่น....ขอเชิญแฟนวรรณกรรม “สามก๊ก” ร่วมเดินทางท่องไปในดินแดน “สามก๊กตะวันออก” ตามเส้นทาง เกงจิ๋ว – สุสานกวนอู่ – เตียงปันเกี้ยว– บู๊ตึ๊ง – กู่หลงจง เมืองโบราณเซียงฝาน-เซ็กเพ็ก – อู่ฮั่น– หอกระเรียนเหลือง ตามประสาคนคอเดียวกัน นำชมโดยวิทยากรท้องถิ่น และ มหา สุรารินทร์, เปี่ยมศักดิ์ คุณากรประทีป ระหว่าง 17- 22 พ.ค.59 นี้ (จองล่วงหน้ารับจำนวนจำกัด)ทริปนี้นอกจากไม่แวะไม่ลงร้านของรัฐบาลจีน เชื่อว่าแฟนวรรณกรรม “สามก๊ก” หลายคนล้วนอยากเดินทางมาสัมผัสได้เห็นผาแดง หรือ หน้าผาเช็กเพ็กที่ครั้งหนึ่งเคยเกิดยุทธการเซ็กเพ็กสู้รบระหว่าง โจโฉ กับพันธมิตร ซุน-เล่า เป็นเหตุให้ “โจโฉแตกทัพเรือ”...สอบถามได้ที่ ชินวัฒน์ ตั้งสุทธิจิต 08-5166-6473 อีเมล mahashin19@gmail.com

 

(14 มีนาคม 2559)

           สวัสดีเช้าวันจันทร์ ตอนนี้น้องๆ หลายคนคงปิดเทอมกันไปแล้ว อย่าลืมหยอดกระปุกมาซื้อหนังสือ ปลายเดือนนี้กันด้วยนะฮ้า จะได้เอาไว้อ่านแก้เหงาในช่วงปิดเทอมรับอาการร้อนๆ แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากก้าวขาออกจากบ้านแม้แต่น้อย ก็แดดแรงซะขนาดนี้ ทำเอาซอกซอกยังกลายเป็นหมูย่างไปแล้ว อ๋อยยย

           อีสานบ้านเฮาก็คักหลายคือกันเด้อ...ขอเชิญชวนพี่น้องนักเขียน นักกลอน และผู้สนใจทั้งนักเรียน นักศึกษา ประชาชน ร่วมอ่านกวีในงาน “มหกรรมอ่านกวีอีสาน” ในวันศุกร์ที่ 1 เม.ย.2559 ณ ลานสนามหญ้า หน้าหอศิลปวัฒนธรรม ม.ขอนแก่น ตั้งแต่เวลา 15.30 น. เป็นต้นไป เพื่อส่งเสริมการอ่าน การเขียนกวีในพื้นที่ภาคอีสาน ในงานครั้งนี้จะมีศิลปินนักกวีอีสานโดยเฉพาะ ไพวรินทร์ ขาวงาม ศิลปินแห่งชาติและกวีซีไรต์ปี 2538 มาร่วมอ่านบทกวีและยังมีพี่น้องนักกวีจาก สปป.ลาว ตัวแทนสมาคมนักประพันธ์ลาวมาร่วมอ่านกวีด้วย ใครสนใจติดต่อได้ที่ สุมาลี สุวรรณกร ประธานสโมสรนักเขียนภาคอีสาน หรือ เฟซบุ๊ก @สุมาลี สุวรรณกร ได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายนะฮ้า

 

(13 มีนาคม 2559)

           อื้มหืมมม แดดแรงขนาดนี้ เข้าหน้าร้อนแบบเต็มตัวแล้วซินะ แต่ซอกแซกอ่ะไม่อยากเจอหน้าร้อน อยากเจอน่ารักมากกว่า อูยยยย ช่างกล้าเล่นนะ ขอร่วมไว้อาลัยให้มุกซอกแซก 3 นาทีเจ้าคร่า

           ครบ 3 นาทีแล้ว มาเข้าเรื่องกันต่อ คุณสุวดี จงสถิตย์วัฒนา ประธานกรรมการผู้จัดการ บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด ร่วมกับ หลัน ซู่หง ผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน จัดงานเปิดตัวพระราชนิพนธ์แปลในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เรื่อง “ความรักใดจะไม่ปวดร้าว” นวนิยายรักสะท้อนปัญหาครอบครัวจากมุมมองของผู้เป็นทั้งแม่และภรรยา กับค่านิยมเก่าที่บูชาเทิดทูนความรัก ภายในงานร่วมพูดคุยกับนักเขียน ชวนหนี ดำเนินรายการโดย ผศ.ดร.สุรีย์ ชุณหเรืองเดช หัวหน้าภาควิชาภาษาตะวันออก คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ พร้อมฟังเสวนา “เรียนรู้ ติดตาม สถานการณ์ครอบครัวจีนสมัยใหม่” โดย ผศ.วรศักดิ์ มหัทธโนบล ผู้อำนวยการศูนย์จีนศึกษา สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาฯ และผศ.ก่อศักดิ์ ธรรมเจริญกิจ บรรณาธิการบริหาร วารสารจีนไทยและอาจารย์พิเศษคณะอักษรศาสตร์ ภาควิชาภาษาจีน จุฬาฯ ดำเนินรายการ โดย ดร.ศิริวรรณ วรชัยยุทธ ผอ.หลักสูตรปริญญาโทวัฒนธรรมจีนศึกษา คณะศิลปศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ในวันพุธที่ 23 มี.ค.59 เวลา 13.30-16.00 น. ณ ห้องนิทรรศการ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพมหานคร (ถนนเทียมร่วมมิตร)...สอบถามรายละเอียดได้ที่  (โบวี่) 0-2662-3000 ต่อ 5233, 08-4106-5091 และ (บุ๋มบิ๋ม) 0-2662-3000 ต่อ 4303, 08-5171-1330 E-mail:pr@nanmeebooks.com 

 

 (12 มีนาคม 2559)

             เมื่อวันที่ 9 มีนา เป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นวันครบรอบ 100 ปี ป๋วย อึ้งภากรณ์ สำนักหอสมุดธรรมศาสตร์ จัดงานวันมิตรห้องสมุด ร่วมรำลึก 100 ปี ระหว่างวันที่ 14-18 มี.ค.59 ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป ณ หอสมุดป๋วย อึ๊งภากรณ์ ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โดยมีกิจกรรมพิเศษต่างๆ มากมาย เช่น เปิดจำหน่ายหนังสือ/ตำราที่เกี่ยวข้องกับอาจารย์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ โดยมูลนิธิโครงการตำราสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ ซึ่งอาจารย์ป๋วย เป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งขึ้น เพื่อการผลิตตำราวิชาการของไทย พร้อมกันนี้มีการแนะนำบริการใหม่ ๆ ของห้องสมุด บูธจำหน่ายหนังสือราคาพิเศษ ร้านจำหน่ายสินค้า อาหารและเครื่องใช้ต่างๆ กิจกรรมบันเทิง และทำนายดวง จากทีมนักพยากรณ์ สมาคมโหรแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ โดยเฉพาะวันที่ 14 มี.ค.59 เวลา 12.30 น. เสวนา “สารป๋วยสู่คนรุ่นใหม่” โดยบรรณาธิการ สารป๋วย น. ณ เวทีกิจกรรม และวันที่ 15 มี.ค.59 ตั้งแต่เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป พิธีเปิดงานและมอบรางวัลการประกวดภาพถ่าย สำนักหอสมุด ม.ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 1 ประจำปี 2559 ในหัวข้อ Library In My Mind โดยผู้บริหารมหาวิทยาลัย พร้อมกับการเปิดตัวหนังสือ “พระคุณอาจารย์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ต่อห้องสมุด” โดยคณะทำงานโครงการ 100 ปีชาตกาลอาจารย์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ สำนักหอสมุด ม.ธรรมศาสตร์....สนใจสอบถามได้ที่ กนกวรรณ บัวงาม 08-1348-4673 และรัชฎา ปสันตา 0-2610-2352, 08-1850-4349

 

(11 มีนาคม 2559)

           อุ๊ยตาย ว้าย กรี๊ด เผลอแป็ปเดียว วันศุกร์แล้วเจ้าคร่า สายโหด และโสดแบบซอกแซกต้องออกไปฉลองกินปิ้งย่างซะหน่อย ใครมีร้านเด็ดมาแนะนำซอกแซกได้เลยแจ้ ซอกแซกจะตามไปจัดหนักถึงที่เลย

           งานนี้น่าสนใจจริงๆสสำหรับคนรุ่นใหม่....นั่นคือชวนมาเขียนฝัน กับโครงการ TK Young Writer 2016 ที่เชิญชวนเยาวชนเข้าร่วมอบรมเพื่อฝึกฝน สะสมต้นทุนกับนักเขียนมืออาชีพ พบวิทยากรชื่อดังที่จะมามอบประสบการณ์ อาทิ วีรพร นิติประภา (นักเขียนซีไรต์ ปี 2558), วิภว์ บูรพาเดชะ (Happening), วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ (GM), ภาณุมาศ ทองธนากุล (ใบพัด), จักรพันธุ์ ขวัญมงคล, จิราภรณ์ วิหวา และ กตัญญู สว่างศรี เพื่อเข้าค่ายอบรม ระหว่างวันที่ 5-8 พฤษภาคม 2559 โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ....ของฟรียังมีในโลกและขอให้จงเจริญ! 

 

(10 มีนาคม 2559)

         "สุริยฉัตร แก้วทอง สะท้อนออกมาซึ่งภาพชีวิตของ “คนชายขอบ” ไม่ว่าจะเป็นโสเภณี แรงงาน คนยากจนในเมือง มนุษย์เงินเดือน และคนพลัดถิ่นจากชนบทที่เข้ามาปะทะสังสรรค์กับ “ความเป็นอื่น” ในเมืองหลวง หรือเมืองใหญ่ กระทั่งต้อง “ยอมทุกอย่าง” เพื่อจะเอาตัวรอดให้ได้ แต่สำหรับสุริยฉัตร แก้วทอง แล้ว เขาไม่ยอม แม้เขาจะเขียนตัวละครให้ยอมในบทกวีหลายเรื่อง แต่การเขียนให้ยอมนั่นเองที่สื่อหมายถึง “การไม่ยอม” ของกวี นี่เองที่ทำให้ “นิทานเมือง” กลายเป็นกลอนเปล่าที่มีชีวิตชีวาขึ้นมา..." ส่วนหนึ่งจากบทความนำเสนอ ของ ผศ.ดร.พิเชฐ แสงทอง จากคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี, ประเทศไทย ที่มีต่อผลงานรวมเล่มบทกวีแรก“นิทานเมือง” ของหนึ่งในกวีหนุ่มกลุ่มหน้ารามฯ

 

(9 มีนาคม 2559)

         เข้าสู่กลางสัปดาห์แล้ว เมื่อไหร่จะเข้าสู่กลางใจ อร้ายยยย เล่นเองก็เขินเอง อิอิ วันเสาร์ที่ 12 มีนาคมนี้ ซอกแซกจะชวนไปพบกับหนังสือทั้ง 100 เล่ม ที่ร้านหนังสือ Z-Books (Zombie Books) บ่ายสามโมง พบกันในร้าน และพูดคุยสนทนา กับแขกรับเชิญพิเศษ "บุรุษผู้แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี" พร้อมเปิดตัวเจ้าของหนังสือที่แนะนำหนังสือมา และได้รับการกด like มากที่สุด 10 คน ทางเฟสบุ๊ค โลกในมือนักอ่าน เพื่อมอบถุงผ้าที่จัดทำพิเศษ จำนวนจำกัด  และพูดคุยกันถึงความรัก ความหลัง ความประทับใจต่อหนังสือเล่มที่แนะนำมา อยากเป็น 1 ใน 10 คนที่จะได้รับถุงผ้า และอยากมานั่งพูดคุยถึงความรักในหนังสือ รีบๆ ระดมพล จูงมือเพื่อน ญาติให้มากด like หนังสือของตัวเองกันนะคะ ไปกด like หนังสือเล่มที่ชอบในอัลบั้ม หมดเวลากด เที่ยงคืนวันที่ 9 มีนา เพื่อนับคะแนน like และประกาศรายชื่อ 10 เล่มที่ถูก like มากที่สุดในวันที่ 10 มีนาค่ะ ซึ่งใน 100 เล่มนี้มีต้นสิมแสนรักด้วยนะฮ้า ท่านใดชอบอย่าลืมไปกดไลค์ แล้วไปเจอกันที่ร้านหนังสือร้านใหม่ในย่านอาร์ซีเอ กันค่ะ

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ