ซุบซิบวรรณกรรมเดือนกุมภาพันธ์ 2559 : ซุบซิบวรรณกรรมเดือนกุมภาพันธ์

ซุบซิบวรรณกรรมเดือนกุมภาพันธ์ 2559

 (29 กุมภาพันธ์ 2559)

           วันนี้วันสุดท้ายแล้วสำหรับการส่งผลงานเข้าร่วมโครงการรางวัลชมนาดครั้งที่ 5 รีบส่งกันเข้ามาเลยนะฮ้า สำเนาต้นฉบับ 2 ฉบับ และไฟล์ใส่แผ่นซีดี จำนวน 1 แผ่น ทางสำนักพิมพ์จะดูวันที่ประทับตราไปรษณีย์เป็นภายในวันวันที่ 29 เท่านั้นนะฮ้า ซอกแซกรออยู่

           รายการนี้น่าสนใจ...ขอเชิญจิบชาในเวิ้งฟ้า สนทนากันให้ไพศาล ว่าด้วยนวนิยายเรื่อง “ในเวิ้งฟ้าอันไพศาล”ผลงานของ “ชมัยภร แสงกระจ่าง”ในวันเสาร์ที่19 มี.ค.59 เวลา13.00-16.30น. ณ ห้องแซฟไฟร์ ชั้น 23 ร..ร.อโนมาแกรนด์ กรุงเทพฯ ร่วมเสวนาโดย คุณหญิงจำนงศรี รัตนิน,อดุล จันทรศักดิ์,ผศ.สุวรรณา เกรียงไกรเพ็ชร์,ศ.ดร.รื่นฤทัย สัจจพันธุ์ ดำเนินรายการโดย จรูญพร ปรปักษ์ประลัย พร้อมทั้งเปิดใจ ชมัยภร แสงกระจ่างด้วย

 

(28 กุมภาพันธ์ 2559)

           เหลือเวลา วันนี้และวันพรุ่งนี้อีกวันเท่านั้น สำหรับการส่งต้นฉบับเข้าร่วมในโครงการรางวัลชมนาดครั้งที่ 5 รีบส่งกันเข้ามาเยอะๆ นะคะ ผู้ได้รับรางวัลอันทรงคุณค่าคนต่อไปอาจเป็นคุณ

           จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สถาบันการศึกษาที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศ โดย ศูนย์หนังสือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สำนักพิมพ์แห่งจุฬาฯ ศูนย์สื่อสารองค์กร และภาควิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 100 ปีแห่งการสถาปนาจุฬาฯ วันที่ 26 มีนาคม 2560 จัดกิจกรรมเปิดตัวหนังสือทรงคุณค่า “พรรณไม้ในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” ผลงานเขียนโดย ศ.ดร.ทวีศักดิ์ บุญเกิด และคณะซึ่งรวบรวมพรรณไม้ในมหาวิทยาลัยมีคุณค่าและความสำคัญต่อชาวจุฬาฯ มายาวนาน อาทิ ต้น “จามจุรี” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์และต้นไม้ประจำจุฬาฯ นอกจากนี้การรวบรวมข้อมูลพรรณไม้ในจุฬาฯ เป็นการส่งเสริม กระตุ้นสร้างจิตสำนึกให้เห็นคุณค่าและตระหนักถึงการร่วมมือกันในการอนุรักษ์พรรณไม้ในธรรมชาติที่จะช่วยเติมเต็มพื้นที่สีเขียวในมหาวิทยาลัย (Green University)

 

(27 กุมภาพันธ์ 2559)

             แย่แล้วๆ เหลือเวลาอีก 2 สุดท้ายเท่านั้นกับการส่งผลงานเข้ามาร่วมรางวัลชมนาด รางวัลเพื่อนักเขียนหญิงไทยที่มีใจรักในงานเขียน ยังมีเวลาส่งไปรษณีย์ได้ถึงวันที่ 29 กุมภาพันธ์ โดยเราจะดูจากวันที่ปั๊มตราไปรษณีย์ แล้วรีบจัดส่งกันเข้ามานะคะ   

             มหาวิทยาลัยศิลปากร ขอเชิญนักเรียน และประชาชนทั่วไป ส่งผลงานและสมัครเข้าร่วมการประกวดออกแบบอักษรประดิษฐ์ “รางวัลนริศรานุวัดติวงศ์ในด้านอักษรประดิษฐ์” และ ประกวดคัดลายมือภาษาไทย “รางวัล น ในดวงใจ” เนื่องในงานวันนริศ ประจำปี 2559 ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 80,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร และเหรียญที่ระลึก สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ http://www.contestwar.com/contest/11899

 

(26 กุมภาพันธ์ 2559)

             เหลือเวลาอีก 3 วันแล้วเจ้าคร่า กับการส่งต้นฉบับเข้าประกวดในโครงการรางวัลชมนาดครั้งที่ 5 โดยทางสำนักพิมพ์จะดูจากตราปั๊มวันที่ส่งไปรษณีย์ต้องภายในวันที่ 29 กุมภาพันธ์นี้เท่านั้น

             นิตยสารกำลังจะตาย? แม้แต่ยักษ์ใหญ่วงการนิตยสารอย่าง GM ที่ก่อตั้งมากว่า 30 ปี ยังถึงกับต้องประกาศปรับรูปแบบใหม่ เพื่อเรียกร้องความสนใจจากนักอ่าน เสนอกลยุทธ์ เอาดีด้านฟรีแม็กกาซีนและสื่อออนไลน์ ย้ำ!! คุณภาพอัดเน้นและสอดคล้องกับ Life Style คนรุ่นใหม่ หันพึ่ง “Free Copy” หนียุคสิ่งพิมพ์ตาย!!  ด้าน สรวงมณฑ์ สิทธิสมาน บรรณาธิการบริหารนิตยสาร Mother&Care กล่าวถึงกลยุทธ์ในการปรับตัวครั้งนี้ว่าเป็นการตอบสนอง life style ของพ่อแม่ในยุคดิจิตอล ทางนิตยสาร Mohter&Care มีความคิดเรื่องการเปลี่ยนแปลงทางโลกออนไลน์มานานแล้ว และได้พัฒนามาตลอด ทั้งเฟซบุ๊กและเว็บไซต์ที่ปรับปรุงรูปแบบใหม่ จนกระทั่งวันนี้ เฟซบุ๊กแฟนเพจ “Mother&Care” มียอดกดไลค์อันดับหนึ่งในกลุ่มหนังสือที่เกี่ยวข้องกับครอบครัว นอกจากนี้ยังขยายฐานผู้อ่านไปยังโรงพยาบาล โรงเรียน และกลุ่มพ่อแม่ในยุคปัจจุบันเพื่อความอยู่รอด  กล่าวโดยโดยสรุปก็คือ โลกเปลี่ยน นิตยสารไม่จำเป็นต้องตาย แค่เราเปลี่ยนวิธีนำเสนอเท่านั้น

 

(25 กุมภาพันธ์ 2559)

              เตรียมนับถอยหลัง เหลือเวลาอีก 4 วันเท่านั้น สำหรับการส่งผลงานเข้าร่วมโครงการรางวัลชมนาดครั้งที่ 5 พลาดไปแล้วจะเสียจุยนะฮ้า รีบส่งเข้ามากันได้เลย อ้ากกก ซอกแซกลุ้นยิ่งกว่าส่งเองอีกจ้าคร่า

              ช่วงนี้คงไม่มีอะไร บูม ไปกว่าการท่องเที่ยว นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม เตรียมจัดประมูลผลงานศิลปะของศิลปินแห่งชาติ ซึ่งเป็นกิจกรรมหนึ่งในการจัด “ตลาดวัฒนธรรม สยามเมืองยิ้ม” ภายใต้แนวคิดทุนวัฒนธรรมสร้างชาติ ตลาดวัฒนธรรมสร้างสุข ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-26 กุมภาพันธ์ 2559 ณ บริเวณตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล เพื่อจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทย ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการมีรายได้เพิ่มขึ้น และผู้บริโภคได้มีโอกาสในการเลือกซื้อสินค้า ผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมจากผู้ผลิตโดยตรง และสัมผัสบรรยากาศตลาดแบบวิถีไทย รวมถึงเผยแพร่ผลการดำเนินงานการแสดงพื้นบ้าน ผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม และมรดกทางภูมิปัญญาไทยแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ตามนโยบายการจัดโครงการตลาดนัดสินค้าชุมชนข้างทำเนียบรัฐบาล ริมคลองผดุงกรุงเกษม ใครผ่านไปผ่านมาแถวนั้นอย่าลืมแวะเวียนกันนะฮ้า ขอบอกว่าได้บรรยากาศมว้ากก รับรองว่าได้ของติดไม้ติดมือกลับบ้านกันเต็มไปหมดแน่เลยเจ้าคร่าาา

 

(24 กุมภาพันธ์ 2559)

            เฮ้ยยยแกรรร เหลือเวลาอีก5 วันเท่านั้นนะฮ้าสำหรับการส่งผลงานเข้าร่วมในโครงการชมนาดครั้งที่ 5 อย่ามัวรอช้าอยู่ใย รีบส่งกันเข้ามาเยอะๆนะฮ้า ซอกแซกรออยู่เจ้าคร่าาา ><

            และ ก่อนอื่น ต้องขอแสดงความยินดีกับ คิม จงสถิตย์วัฒนา ที่ได้ขึ้นแท่นเป็น กรรมการผู้จัดการ บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด อย่างเต็มตัว รับช่วงต่อจากคุณแม่ สุวดี จงสถิตย์วัฒนา ผู้ก่อตั้งและบริหารงานมายาวนานถึง 23 ปีหลังจากได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์มา 9 ปี เริ่มต้นจากการบริหารคลังสินค้า มาเป็นผู้บริหารฝ่ายขายและการตลาด จนถึงตำแหน่งรองกรรมการผู้จัดการ สร้างผลงานมากมาย โดยนานมีบุ๊คส์เข้าสู่ปีที่ 24 ภายใต้การนำของ คิม จงสถิตย์วัฒนา คลื่นลูกใหม่ที่เดินหน้าลุยงานอย่างเต็มที่ แถมยังเตรียมปล่อยโปรเจกต์ใหญ่อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเตรียมจัดงานสัมมนา Learning Innovation Network for Active citizen เผยแพร่แนวคิดการจัดการเรียนรู้ 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ให้กับผู้บริหารสถานศึกษาและหัวหน้าภาควิชาต่างๆ หวังเจาะกลุ่มครูครบทุกรายวิชา ในวันที่ 30 มี.ค. นี้ ถือเป็นอีกหนึ่งผู้บริหารสาวไฟแรงที่น่าจับตามองอยู่ไม่น้อย

 

(23 กุมภาพันธ์ 2559)

             ตื่นๆๆ อยู่ๆ ก็อยากร้องเพลงของปาล์มมี่ แปดโมงเช้าวันอังคาร ให้เข้ากับสถานการณ์ ของการทำงานวันแรกของสัปดาห์ หลังจากที่หยุดยาวไปสามวัน หยุดฝันแล้วตื่นมาบนโลกแห่งความจริง อ้ากก!! ซอกแซกทำใจไม่ได้ ><

             บริษัท สหโมเสคอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) และ นิตยสาร Wallpaper* ขอเชิญนิสิต นักศึกษา ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดออกแบบกระเบื้อง "DURAGRES Design Awards 2016 with Wallpaper" คอนเซ็ปต์ “Tiles That Reflect Your Style” ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่า 250,000 บาท พร้อมศึกษาดูงาน Business of Design Week ประเทศฮ่องกง และโอกาสในการตีพิมพ์ผลงานและบทสัมภาษณ์ของผู้ชนะลงในนิตยสาร Wallpaper* http://www.contestwar.com/contest/11884

 

(22 กุมภาพันธ์ 2559)

           วันนี้ซอกแซกตื่นแต่เช้า ไปทำบุญตักบาตรในวันมาฆบูชา เผื่อว่าชาติหน้าจะได้เกิดมาสวยๆ อิอิ แต่ซอกแแซกไม่อยากรอถึงชาติหน้าแล้ว ทำบุญสวยชาติหน้า แต่ทำหน้าสวยชาตินี้ค่ะคู้ณณณ ว่าแล้วขอตังค์แม่ ไปโมหน้าใหม่แป็ป

            อยากเป็นนักเขียนต้องเขียน อย่ามัวแต่นั่งฝันลมๆแล้งๆ มาทางนี้เลย...เพื่อเป็นการรำลึกถึง “ประภัสสร เสวิกุล” ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ ขอเชิญชวนให้นักเขียน นักอ่าน ที่ชื่นชอบผลงานการประพันธ์นวนิยายของท่าน ส่งผลงานนวนิยายเข้าร่วมโครงการ “รางวัลประภัสสร เสวิกุล” เพื่อค้นหานักประพันธ์รุ่นใหม่ซึ่งมีวิสัยทัศน์ มีมุมมองต่อโลกและชีวิตใกล้เคียงกับ “ประภัสสร เสวิกุล” ที่สุดให้ได้รับรางวัลนี้ โดย"รางวัล ประภัสสร เสวิกุล" จะตัดสินจากสาระสำคัญของการเล่าเรื่องในรูปแบบของนวนิยาย ซึ่งไม่ใช่การเลียนแบบหรือพยายามเป็นประภัสสร เสวิกุล คนต่อไป แต่ผู้ส่งงานเข้าร่วมโครงการจะต้องเป็นผู้ที่สามารถสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ ขึ้นมาได้โดยมีทัศนคติและมุมมอง (point of view) มีน้ำเสียงของการเล่า (voice) ผ่านตัวละครในนวนิยายใกล้เคียงกับที่ประภัสสร เสวิกุล มองโลกและชีวิต และถ่ายทอดออกมาสู่รูปแบบการบอกเล่า ส่งผ่านออกมาทางนิยายของท่าน ที่ทำให้ผู้อ่านซาบซึ้งประทับใจจากการเรียนรู้โลกและชีวิตด้วยศิลปะการประพันธ์นวนิยายจำนวนมากกว่า 60 เรื่องที่ท่านได้สร้างสรรค์ไว้ในชีวิตของท่าน สามารถอ่านรายละเอียดเพิมเติมได้ที่  http://www.komchadluek.net/detail/20160221/222744

 

(21 กุมภาพันธ์ 2559)

           สวัสดีวันเสาร์เจ้าคร่า วันนี้เดินทางไปเที่ยวที่ไหนกันบ้างฮ้า อย่าลืมถ่ายรูปสวยๆ มาอวดซอกแซกบ้างนะเค๊อะ อิอิ

           คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอเชิญนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย สมัครเข้าร่วมการแข่งขันตอบปัญหาวิชาการทางรัฐศาสตร์ ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ระดับประเทศ ครั้งที่ 4 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมทุนการศึกษา เหรียญรางวัล และเกียรติบัตรhttp://www.contestwar.com/contest/11880

 

(20 กุมภาพันธ์ 2559)

          สวัสดีวันหยุดยาว คราวนี้เราจะไปเที่ยวที่ไหนกันดี ท่านใดไม่มีเพื่อนไปทำบุญ ขอเชิญมาทำบุญร่วมชาติ ตักบาตรร่วมขันกับซอกแซกได้นะฮ้า ชาติหน้าเราจะได้เกิดมาคู่กัน อิอิ

          กระทรวงสาธารณสุข ขอเชิญนิสิต นักศึกษา แบะประชาชนทั่วไป ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดผลงานนวัตกรรมซอฟแวร์ด้านสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข “ICT Innovations for eHealth & mHealth” ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 570,000 บาทhttp://www.contestwar.com/contest/11878

 

 

(19 กุมภาพันธ์ 2559)

           สวัสดีวันศุกร์ วันนี้เราจะไปปล่อยผี สูบฉีดชาบูที่ไหนกันดี ล้างท้องรอตั้งแต่เช้า จะฝาดให้เรียบ อุ้ยยย พูดอะไรออกไป ไม่เป็นกุลสตรีไทยเลย คุณพระ!!

           สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ขอเชิญนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือเทียบเท่า สมัครเข้าร่วมการประกวดการพูด ประจำปี 2559 ชิงเงินรางวัล พร้อมโล่เกียรติยศ และเกียรติบัตร คุณสมบัติ นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือเทียบเท่า ทุกสังกัดทั่วประเทศ ซึ่งเป็นตัวแทนสถานศึกษาส่งเข้าประกวดการพูด สถานศึกษาละ 1 คน กำหนดระยะเวลา สมัครตั้งแต่วันนี้ - 6 มิถุนายน 2559 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.contestwar.com/contest/11845     

 

(18 กุมภาพันธ์ 2559)

          เมื่อเทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการแสวงหาความรู้ พฤติกรรมการเข้าถึงความรู้ของผู้คนก็เปลี่ยนไป ผลกระทบจากความเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้ห้องสมุดหลายแห่งในโลกต้องปรับบทบาทให้สอดคล้องกับพฤติกรรมและความต้องการที่หลากหลายของผู้ใช้ เครื่องมือหนึ่งซึ่งถูกนำมาใช้ในการปรับเปลี่ยนห้องสมุด คือ การสร้างนวัตกรรม ไม่ว่าจะเป็นด้านการให้บริการ ด้านการพัฒนาเทคโนโลยี ด้านการพัฒนาบุคลากร ด้านการออกแบบการใช้งานพื้นที่ ด้านการบริหารจัดการ ด้านกิจกรรมและความเชื่อมโยงกับชุมชนอุทยานการเรียนรู้ TK park ขอเชิญร่วมฟัง คิด วิเคราะห์ ติดตามแนวคิดและกรณีศึกษาของห้องสมุดจากต่างแดน ที่ลงมือปรับแนวคิดเปลี่ยนบทบาทห้องสมุดด้วยนวัตกรรมด้านต่างๆ และการใช้ความคิดสร้างสรรค์ ในการประชุมวิชาการ TK Forum 2016 หัวข้อ “นวัตกรรมห้องสมุดกับการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21” (Library Innovation and Learning in the 21st Century) วันพฤหัสบดีที่ 31 มีนาคม 2559 เวลา 9.00-16.00 น. ณ ห้อง Meeting Room 3-4 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

 

(17 กุมภาพันธ์ 2559)

          เฮ้ยแกรรรร!! ฉันมีข่าวร้ายมาบอก ไม่มีใครตาย แต่ซอกแซกโดนหวยกิน กระซิกๆ ไม่เป็นไรชีวิตยังมีงวดหน้าเสมอ ><

          อุทยานการเรียนรู้ TK park เซ็นทรัลเวิล์ด ขอยกป่ามาไว้ในห้างสรรพสินค้ากลางกรุง เพราะแค่ก้าวท้าวเข้าไปกลางลานสานฝัน ก็ได้ยินเสียงเพื่อนร่วมโลกอย่าง “แมลง” ดังระงม แถมทั้งด้วงกว่าง ผีเสื้อ ตั๊กแตน แมงมุม ฯลฯ ยังเป็นแมลงต่างชนิดที่ยากจะเจอพร้อมกันในชีวิตจริงด้วย แต่ก็มาอยู่รวมกันได้ในนิทรรศการ “โลกของแมลง” A Bug’s Life ซึ่งอุทยานการเรียนรู้ TK park ได้ร่วมมือกับหน่วยอนุกรมวิธานแมลง กลุ่มกีฏและสัตววิทยา กรมวิชาการเกษตร จัดขึ้นมาเพื่อที่จะมอบประสบการณ์ใหม่ๆให้กับทั้งเด็กๆและผู้ใหญ่ที่สนใจโลกของแมลง ภายในนิทรรศการนอกจากจะได้เจอแมลงจริงๆที่จับต้องได้ นิทรรศการ “โลกของแมลง” A Bug’s Life มีตั้งแต่วันนี้ -วันอาทิตย์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 11.00 - 17.00 น. ณ อุทยานการเรียนรู้TK park ชั้น 8 Dazzle Zone ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ อย่าลืมแวะไปทักทายคุณแมงมุมทารันทูล่าด้วยกันนะ

 

(16 กุมภาพันธ์ 2559)

           และแล้ววันที่ซอกแซกรอคอย ลอยคอก็มาถึง จะเป็นวันอะไรไม่มิได้ นอกจากวันหวยออก มาลุ้นกัน ถ้าซอกแซกถูกรางวัล เย็นนี้จะพาไปเลี้ยงจิ้มจุ่ม ล้างท้องรอกันได้เลย ><

           คุณรู้สึก คุณเห็น คุณจดจำ ...แล้วคุณบรรยายมันออกมาได้ไหม? TK park ชวนมาฟังบรรยายกึ่งเวิร์กช็อปกับพี่วิภว์ บูรพาเดชะ นักเขียนและบรรณาธิการจากนิตยสาร happening วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 13.00 – 16.00 น. ณ ศูนย์การเรียนรู้เอนกประสงค์ ณ อุทยานการเรียนรู้ TK park ชั้น 8 Dazzle Zone ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

 

(15 กุมภาพันธ์ 2559)

            เหลือเวลาอีก 14 วันเท่านั้น ก็จะปิดรับผลงานในโครงการชมนาดครั้งที่ 5 อย่ามัวรีรอ เร่งมือกันได้เลยนะฮ้า ซอกแซกเป็นกำลังใจให้ทุกท่าคร่าาาา

            และอีกหนึ่งโครงการ สำหรับน้องๆ เยาวชน ที่มีใจรักในการอ่าน กับโครงการ อ่าน เขียน เรียนรู้ สู่งานวิจารณ์วรรณกรรม เพียงแค่น้องๆ เขียนบทวิจารณ์หนังสือเล่มโปรด ของตัวเอง พร้อมส่งไฟล์ หรือหนังสือเล่ม บทวิจารณ์ของน้องๆ ที่ได้รับคัดเลือก 40 คน จะได้รับทุน ทุนละ 20,000 บาท รวมมูลค่า 800,000 บาท ตู้หูวววว พลาดไม่ได้แล้ว รีบสมัครกันข้ามาเลยจ้าที่ http://praphansarn.com/scholarships

 

(14 กุมภาพันธ์ 2559)

             วันนี้วันวาเลนไทน์ไหมซอกแซกไม่รู้ แต่ที่ซอกแซกรู้คือพรุ่งนี้วันจันทร์ เศร้ากว่ากว่าเดิมอี๊กกก แฮ่ๆ แต่ที่แน่ๆ วันนี้ซอกแซกจะไม่ออกจากบ้านเด็ดขาด กลัวอิจฉาตาร้อนเห็นคนอื่นไปเป็นคู่ๆ ทำใจไม่ได้ เศร้าแป็ป

             ทั้งสวยทั้งเก่ง...ค่ายบันลือกรุ๊ปเตรียมเฉลิมฉลองแซยิดครบรอบ 60 ปี งานนี้ไม้ต่อธุรกิจสร้างสรรค์เสียงหัวเราะอย่าง พิมพ์พิชา อุตสาหจิตหรือนิว ลูกสาวสวยเก่งของ บ.ก.วิติ๊ด ที่เข้ามาดูแลในฐานะผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจก็ไม่พลาดที่จะซุ่มจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ช่วงเดือนพฤภาคม เห็นว่าขนทั้งขบวนตัวการ์ตูนและนักเขียนขายหัวเราะทั้งรุ่นใหญ่รุ่นใหม่ที่หาตัวจับยากมาให้ใกล้ชิดแฟนๆ กันอย่างสุดๆ งานนี้จะอลังการสมกับบันลือกรุ๊ปยังไง ต้องรอติดตามกันนะ

 

 (13 กุมภาพันธ์ 2559)

            คนโฉดมีบ้างไหม เอ้ย คนโสดมีบ้างไหม ลองยกมือขึ้นหน่อย ใครยังไม่มีคู่ไว้ควงติดต่อซอกแซกได้ ทักแชทมาเลย นี่อ่อยเรงสุดๆ สวยๆ แบบนี้มีคนเดียว ช้าไปแล้วจะเสียดายแย่ (ใครเสียดายพูดดดด) อิอิ 

            จะไปออกเดตทั้งทที อย่าลืมลดความอ้วนกันด้วยนะสาวๆ อยากกินขนมต้องนี่เลย ปลาเส้น Fisho ขอเชิญนิสิต นักศึกษา ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดทำหนังโฆษณา “ฟิชโช พีคสุดในสามโลก” หัวข้อ “ตัวจริงที่ชัดเจนของวัยรุ่น” ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 250,000 บาท พร้อมใบประกาศนียบัตร และโอกาสได้แพร่ภาพจริงในสื่อโทรทัศน์ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  http://www.contestwar.com/contest/11843

 

 (12 กุมภาพันธ์ 2559)

             ใกล้ถึงวันฆ่าคนโสดเข้าไปทุกที ใครยังไม่มีคู่มาชวนซอกแซกได้เลยนะฮ้า อิอิ เหลือเวลาอีก 17 วันเท่านั้นสำหรับการปิดรับผลงานในโครงการรางวัลชมนาด เวทีของนักเขียนสตรีไทย ท่านใดที่กำลังเขียนผลงาน เร่งเครื่องเต็มกำลังกันได้เลยนะฮ้า ถ้าช้าต้องรอกันไปอีก 2 ปีเลยทีเดีายวสำหรับประเภทสารคดี ตอนนี้ก็เริ่มมีนักเขียนหลายท่าเริ่มทยอยส่งกันเข้ามาบ้างแล้ว อย่าช้านะคะ เพราะเล่มต่อไปอาจเป็นชองคุณ

             กลุ่มบริษัทสามารถ ร่วมกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ขอเชิญนิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวด “Young Technopreneur : เถ้าแก่น้อยเทคโนโลยี” ปี 5 หัวข้อ "Better Future Today" ชิงเงินรางวัล เงินสนับสนุนน และโอกาสในการศึกษาดูงานด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ต่างประเทศhttp://www.contestwar.com/contest/11832

 

(11 กุมภาพันธ์ 2559)

           งานนี้ไม่ต้องเอาลูกเทพมานะ....เอาลูกจริงๆ มาจะดีที่สุด....บริษัท แปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด ขอเชิญชวนเด็กๆ วัย 3-7 ปี มาเปิดโลกการเรียนรู้ เสริมสร้างจินตนาการให้เด็กรู้จักคิดและแสดงออกอย่างสร้างสรรค์ รวมทั้งส่งเสริมให้คุณพ่อคุณแม่ได้ใช้เวลาแห่งความสุขร่วมกันทั้งครอบครัว ในงาน วันหยุดสุดสนุกกับแฮปปี้คิดส์ ตอน รอนานหน่อยนะ ชวนเด็กๆ มาร้องเล่นเต้นสนุกไปกับกิจกรรมเข้าจังหวะกับมาสคอทหนู้น้อยแฮปปี้คิดส์ พร้อมพัฒนาทักษะทางด้านการคิดและสติปัญญาด้วยกิจกรรมเล่านิทาน เรื่อง “รอนานหน่อยนะ” และ “หนูไม่เคยลืม” ที่จะสอนให้เด็กรู้จักพึ่งพาตนเอง อันจะนำไปสู่การดำรงชีวิตที่ดีในอนาคตด้วยความมั่นใจ นอกจากนี้เด็กๆ จะได้ฝึกการใช้กล้ามเนื้อเล็กกับการประดิษฐ์ชิ้นงานศิลปะ “หูฟังคุณหมอ” เสริมสร้างความภาคภูมิใจในตนเองและแต่งแต้มจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์อย่างเพลิดเพลิน....พบกันวันเสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ ที่ห้องประชุมชั้น 2 บริษัท แปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด อาคารภูมิสรวล ถ.กำแพงเพชร 6 แขวงและเขตดอนเมือง เปิดให้เลือกลงทะเบียน 2 รอบ รอบเช้า เวลา 10.00-12.00 น. และ รอบบ่าย เวลา 13.30-15.30 น. ค่าลงทะเบียน 450 บาท/คน พร้อมอาหารว่าง (ผู้ปกครองเข้าฟรี) พิเศษ! สมาชิก PLAN FOR KIDS CLUB 350 บาท/คน สมัครได้ที่ www.planforkids.com หรือ www.facebook.com/planforkids สอบถามโทร.0-2575-2559 ต่อ 504/505

 

 (10 กุมภาพันธ์ 2559)

          ห๊าาาา อะไรน้า กรมอุตฯ บอกว่าอากาศจะเย็นไปถึงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ค่อมวันวาเลนไทน์เยย ให้ตายสิพับผ่า นี่ฆ่าคนโสด และสวยแบบซอกแซกชัดๆ หนาวกายแล้วยังให้หนาวใจอีกเหรอ ร้องไห้แป็ป

          เริ่มแล้วนะฮ้า สำหรับโครงการอ่าน เขียน เรียนรู้ สู่งานวิจารณ์วรรณกรรม ปีที่ 2 ซึ่งจะให้น้องๆ ชั้น ม.4 ถึง ม.6 และน้องๆ ในระดับอุดมศึกษา วิจารณ์หนังสือเล่มโปรดของตัวเอง มา 1 เล่ม และน้องๆ ที่ผ่านการคัดเลือกรับทุนรางวัล จะต้องไปร่วมเข้าค่ายอบรม การวิจารณ์วรรณกรรม กับนักเขียนชื่อดัง โดยครั้งนี้จะแบ่งทุนรางวัลเป็น 40 ทุน รวมมูลค่า 800,000 บาท น้องๆ คนไหนที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครได้ที่ http://praphansarn.com/scholarships นะฮ้า หากมีข้อสงสัยสามารถโทรมาสอบถามพี่ๆ หรือถามมาทางแฟนเพจได้เลยนะฮ้า

 

(9 กุมภาพันธ์ 2559)

          โอกาสดีสำหรับน้องๆ มาแล้ว TK park ชวนมา "เขียนฝัน" กับโครงการ TK Young Writer 2016 มาฝึกฝน สะสมต้นทุนกับนักเขียนมืออาชีพ พบวิทยากรชื่อดังอย่าง วีรพร นิติประภา (นักเขียนซีไรต์ ปี 2558), วิภว์ บูรพาเดชะ (Happening), วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ (GM), อ. สกุล บุณยทัต, ภาณุมาศ ทองธนากุล (ใบพัด), จักรพันธุ์ ขวัญมงคล, จิราภรณ์ วิหวา และ กตัญญู สว่างศรี เพื่อเข้าค่ายอบรม ระหว่างวันที่ 5-8 พฤษภาคม 2559 โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ต้องเป็นเยาวชนอายุระหว่าง 16-23 ปี 10 มีนาคม 2559 (รับผลงานถึง 24.00 น.) ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการอบรมรอบที่ 1 วันที่ 14 มีนาคม 2559 และอบรบรอบที่ 1 วันที่ 19 มีนาคม 2559 เพื่อคัดเลือกผู้ร่วมอบรม 30 ท่าน เข้าค่ายอบรม ระหว่างวันที่ 5-8 พฤษภาคม 2559 ประกาศรายชื่อผู้เข้าร่วมอบรมทาง www.tkpark.or.th สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-2574300 ต่อ 307 หรือ writer@tkpark.or.th นะฮ้า

 

(8 กุมภาพันธ์ 2559)

           ยังคงอยู่ในเทศกาลตรุษจีน วันนี้เป็นวันเที่ยว หลายๆ ครอบครัวคงได้ไปเที่ยวพักผ่อน ใช้เวลาร่วมกัน แต่ซอกแซกขอใช้เวลาอยู่กับขนมเทียน และไก่ที่ข้างบ้านเอามาฝาก อย่างเมามัน หันมาดูอีกที ได้ข่าวว่าลดน้ำหนักอยู่ แต่ก็สายไปเสียแล้ว ลาก่อย

          งานนี้ก็ไม่เกี่ยวกับลูกเทพ..เครือข่าย Amarin Baby & Kids จัดงานมอบรางวัลหนูน้อยขวัญใจมหาชนในงาน AMARIN Baby & Kids Fair ครั้งที่ 7 “ระริน อุทกะพันธ์ ปัญจรุ่งโรจน์” กรรมการผู้จัดการใหญ่ จัดงานใหญ่เปิดตัวแบบ ครบวงจรทั้งนิตยสาร, สำนักพิมพ์, Website, Facebook, Instagram และ งานแฟร์พร้อมเปิด Poll ผลสำรวจและร่วมพูดคุยกับครอบครัวคนดัง “พ่อแม่ยุคใหม่ เลี้ยงลูกอย่างไรในเวลาจำกัด” ในวันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ ณ เวทีกิจกรรมในงาน เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป...และพลาดไม่ได้กับขบวนสินค้าสำหรับคุณแม่และลูกน้อยแบบครบครัน ถูก ดี มีคุณภาพ ให้คุณแม่ได้ช็อปจุใจกว่า 300 บูธ พร้อมรับส่วนลดสูงสุดถึง 80% ระหว่างวันที่ 24–28 กุมภาพันธ์ ณ ฮอลล์ 106 ไบเทค บางนา

 

 (7 กุมภาพันธ์ 2559)

           ซินเจียยู่อี่ ซินหนี่ฮวดไช้ วันขึ้นปีใหม่จีน ปีนี้ ขอให้มั่งมี ศรีสุข เฮงๆ รวยๆ กันทุกท่านนะฮ้า   นานมีบุ๊คส์จัดหนัก 3 งานรวด....งานแรกนานมีบุ๊คส์ขอเชิญชวนนักอ่านพบปะพูดคุยและเวิร์กช็อปกับนักเขียนชื่อดัง ภายในงาน เทศกาลบางกอกแหวกแนว ครั้งแรกในกรุงเทพฯ กับเทศกาลทางความคิด พบกับงานเสวนาแนะนำหนังสือโดย ยุง จาง นักเขียนชาวอังกฤษเชื้อสายจีน เจ้าของผลงานอัตชีวประวัติ “หงส์ป่า (Wild Swans)” เรื่องราวของสตรีจีนสามชั่วอายุคน ยาย...ผู้อยู่ภายใต้ระบบขุนศึก แม่...ทั้งชีวิตและจิตใจมอบให้พรรคคอมมิวนิสต์ และลูกสาว (ยุง จาง)...เยาวชนจีนในช่วงเวลาของการปฏิวัติวัฒนธรรม ซึ่งได้รับการตีพิมพ์กว่า 30 ภาษา และจำหน่ายไปกว่า 13 ล้านเล่มทั่วโลก และ “พระนางเจ้าซูสีไทเฮา-ผู้นำจีนยุคใหม่ (Dowager Empress Cixi-The concubine who launched modern China)” เรื่องราวของจักรพรรดินีที่ปกครองและนำพาจีนจากยุคเก่าสู่ยุคปฏิรูปจนกระทั่งการล่มสลายในปี 1908 และฟังเกร็ดประวัติศาสตร์จีนที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน ในวันเสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ เวลา 14.30-15.30 น. ณ ชั้น 3 ห้องประชุมพระยาภิรมย์ภักดี โรงเรียนราชินีนะฮ้า

           วันที่หลายท่านคงเตรียมซื้อของมาไหว้เจ้ากันแน่ๆ เลยใช่ไหมฮ้า ถ้าไหว้เสร็จแล้ว ขนมเทียม ขนมเข่ง เป็ด ไก่ ไม่รู้จะไปเก็บไว้ทางไหน โปรดให้มองมาทางซอกแซก จะรู้ว่ามีอีกคนที่รอคุณอยู่ ด้วยความหวัง อิอิ พูดแล้วหิวเลย ><

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ