ซุบซิบวรรณกรรมเดือนกันยายน 2558 : ซุบซิบวรรณกรรมเดือนกันยายน

ซุบซิบวรรณกรรมเดือนกันยายน 2558

(30 กันยายน 2558)

              เงินเดือนออกแล้ววววว เย้ จุดพลุฉลอง เพราะทั้งเนื้อทั้งตัวเหลือเงินอยู่ 20 บาท รันทดจีๆ เป็นเด็กน้อยผู้น่าสงสาร เงินเดือนอยู่กับเราไม่เกินวันที่หเา แม่มาม่าซิอยู่กับเราไปทั้งเดือน ช่างเป็นคำคมที่คลาสสิคจริงๆ 

             สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ขอเชิญนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดภาพถ่าย หัวข้อ “การศึกษา ๕ ช่วงวัย” ชิงเงิรางวัลมูลค่ารวมกว่า 210,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล และใบประกาศนียบัตร  ท่านใดที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://contestwar.com/contest/11489

 

(29 กันยายน 2558)

              วันนี้ซอกแซกรีบตื่นแต่เช้าตรู่ เพื่อเดินทางไปถ่ายสัมภาษณ์บุคคลสำคัญท่านหนึ่ง ลงในนิตยสาร Elite+ แต่จะเป็นท่านใดนั้น ตอนนี้ขออุ๊บไว้ก่อน เดี๋ยวจิไม่เซอร์ไพร์ อิอิ

              ตื่นเช้าแบบนี้ขอกาแฟซักแก้ว ทำงานสื่อมาหลายปีดีดักไม่รวยสักที... ทำทีวีดิจิทัลโฆษณาก็ไม่ค่อยจะมี...บางทีขายกาแฟอาจรวยได้นะ...สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ร่วมกับ บมจ.ซีพี ออลล์ และ บริษัท รีเทลลิงค์ (ไทยแลนด์) จำกัด จัดอบรมหลักสูตร “ กาแฟสร้างอาชีพ สำหรับสื่อมวลชน” วันเสาร์ที่ 17 ต.ค. ณ บริษัท รีเทลลิงค์(ไทยแลนด์)จำกัด วิภาวดี 62 สำหรับสื่อมวลชนที่สนใจสมัครด่วนที่ tjareporter@gmail.com โทร.0-2668-9422 ไม่เสียค่าลงทะเบียน ภายในวันที่ 5 ต.ค.…หลักสูตรการอบรมประกอบด้วยการบรรยายหัวข้อ “ทำร้านกาแฟให้ยั่งยืน” โดย นริศ ธรรมเกื้อกูล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ซีพี รีเทลลิงค์ จำกัด และเรียนรู้อุปกรณ์ในการชงกาแฟและเครื่องชงกาแฟ และ Work Shop กาแฟร้อน / กาแฟเย็น พร้อมทั้งเยี่ยมชมร้านกาแฟสร้างอาชีพต้นแบบ สำหรับผู้เข้าร่วมการอบรมที่อยู่เข้าร่วมอบรมจนจบหลักสูตรจะได้รับมอบใบประกาศนียบัตร โดยมีหมายกำหนดการดังนี้นะ อย่าลืมเสียล่ะ...เผื่อทีวีดิจิทัลเจ๊งจะได้ไม่ต้องตกงาน...ขายกาแฟดีกว่า! อิอิ

 

(28 กันยายน 2558)

           เมื่อวานหลับตั้งแต่เย็นจนถึงเช้า แต่ยังไม่หายง่วงคืออะไร สงสัยจะนอนมากไป ต้องตื่นมาผักผ่อนบ้าง แต่ตอนนี้ซอกแซกหิวมาก ต้องขอไปเติมพลังก่อน อะไรนะ เข้าเรื่องก่อนแล้วค่อยไปกินเหรอ อ๊ะๆ!! ก็ได้ ซอกแซกมีกิจกรรม ดีๆ มาบอก ขอเชิญร่วมเปิดงาน ศิลปกับสังคม ครั้งที่ 20 ศิลปะนานาพันธุ์ ๘ : ๗๐ ปี สันติภาพไทย สันติภาพโลก ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 26 ก.ย.-26 ต.ค. ณ หอประชุมพูนศุข พนมยงค์ วันอาทิตย์ที่ 27 ก.ย. รายการ “ปล่อยหนังสือ” : การแสดงดนตรี / อ่านบทกวี / เสวนา หัวข้อ “สันติ หรือ ภาพลวงตา” /กิจกรรม ปล่อยหนังสือ โดย เครือข่ายเพื่อนหนังสือ (ไม่เสียค่าเข้าร่วมกิจกรรม)วันเสาร์ที่ 3 ต.ค. เวลา 13.30 น. ณ ห้องกระจกและบริเวณลานน้ำพุ และที่พลาดมิได้ ร่วมฟังเสวนาวรรณกรรม หัวข้อ “อ่านหนังสือเรื่องสั้นสันติภาพ : สงครามและสันติภาพ ฉบับเสรีไทย  ในทัศนะของคนรุ่นใหม่” โดย สมิทธิ์ ถนอมศาสนะ นักวิชาการอิสระ และ อาชญาสิทธิ์ ศรีสุวรรณ นักศึกษา ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปะศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ดำเนินรายการ โดย สิทธิธรรม โรหิตะสุข และ ธนวัฏ ปรีชาจารย์

 

(27 กันยายน 2558)

           เพราะตอนนี้เป็นบ่ายวันอาทิตย์ ซอกแซกกำลังคิดถึงระเบียงงามยามแดดผ่านกลิ่นทะเล หมอนอิงใบเก่าและหนังสือที่เปิดกางไว้รอคอยให้อ่าน และแล้วซอกแซกก็ได้ยินเสียงแม่เรียกให้ตื่น คุณพระ ที่แท้ฝันกลางวัน อร้ากกก ซอกแซกเสียจุย

           เฮ้ยยย แกรรร!! ใครว่าหนังสือที่พิมพ์ด้วยกระดาษเป็นเล่มๆ จะตาย ก็ไม่แน่นอนเสมอไป ...ขอเชิญทุกท่านร่วมงานเปิดตัว “สำนักพิมพ์เมจิค” และโครงการ Magic Dreamer ปั้นนักเขียนหน้าใหม่ประดับวงการหนังสือ พูดคุยกับ การบูร สุขวิไลธารา (ประดับเกียรติ ตุมประธาน) ผู้ก่อตั้งสำนักพิมพ์ พบกับนักเขียนหน้าใหม่ ราชานกฮูก, เนชั่น, Silver Glasses, มรรษ และ kinkmj พร้อมด้วย รวิวร มะหะสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เมพ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ในประเด็น “เมจิคบุ๊คส์ จาก E-Book สู่หนังสือเล่ม” ในวันศุกร์ที่ 2 ต.ค. ลงทะเบียนเวลา 13.30 น. เริ่มงานเวลา 14.00–15.30 น. ณ ร้านหนังสือ B2S สาขา Central World

 

(26 กันยายน 2558)

            สวัสดีวันเสาร์ พบกับซอกแซกคนเดิม ที่เพิ่มเติมคือน้ำหนัก บอกว่าจะลดน้ำหนัก รอบที่ 18 ล้าน ถามว่าลดได้หรือยัง คงไม่ต้องตอบ หลักฐานมันฟ้องอยู่ ตัวจะแตก แต่ก็แหลกเข้าไป ทำตัวให้หนักๆ เดี๋ยวคานมันจะได้หักลงมาเอง ฮี๊ๆ เป็นความคิดที่ดีมาก ว่าแล้ว ไปหาไรก่อนดีกว่า

          ตอนนี้ เทรนด์รถอาหารรถ ฟู้ดทัค กำลังมาจริงๆ ด้านวงการหนังสือไม่ยอมแพ้เช่นกัน มูลนิธิกระจกเงา ขอรับบริจาคเพื่อทำรถ BookMobile ห้องสมุดสี่ล้อ ข้อมูลพื้นฐานโครงการ พื้นที่ในการดำเนินการ : กรุงเทพ ระยะเวลาในการดำเนินโครงการ : มกราคม – ธันวาคม 2559 งบประมาณที่ต้องการและรายละเอียดค่าใช้จ่าย : 269,500 บาท *ทุนสนับสนุนของทุกท่านสามารถขอใบเสร็จเพื่อนำไปหักภาษีได้ โดยท่านต้องบริจาคขั้นต่ำ 250 บาท bookmobile ห้องสมุดสี่ล้อที่จะเคลื่อนที่จะไปหาทุกคน ไม่ว่าจะอยู่ไหน ในชุมชนแออัด ชุมชนโรงงาน โรงเรียนขนาดเล็ก เราก็จะไปให้ทุกคนได้อ่านหนังสือกัน โดยจะมีกิจกรรมหนังสือ “เล่มละบาท” เพื่อให้โอกาสผู้มีรายได้น้อย เป็นเจ้าของหนังสือดี เกิดความรักและเห็นคุณค่าของการอ่านหนังสือ กิจกรรม ดูหนัง ดูละคร และกิจกรรมศิลปะ เพื่อกระตุ้นให้สนใจการอ่านอย่างยั่งยืน กิจกรรมเคาะประตูบ้านแนะนำหนังสือดีมีประโยชน์ต่อครอบครัว ท่านใดอยากบริจาคสามารถติดต่อได้ที่มูลนิธิกระจกเงาได้เลยนะฮ้า

 

(25 กันยายน 2558)

                  เมื่อวานนี้เป็นวันมหิดล คุณหมอเซียง ได้ไปบรรยายพิเศษ เรื่องเขาตราหน้าว่าหมอฆ่าคน ที่โรงพยาบาลราชบุรี ซึ่งงานนี้ได้รับความสนใจจากบุคลากรทางการแพทย์ เป็นอย่างดี เลยทีเดียวนะฮ้า

              ปล่อยหนังสือ @เทศกาลศิลปะนานาพันธุ์ 8 เครือข่ายเพื่อนหนังสือร่วมกับ สถาบันปรีดี พนมยงค์ ขอเชิญร่วมงาน "ปล่อยหนังสือศิลปะ" ณ.สถาบันปรีดี ทองหล่อ อา 27 ก.ย 2558 13.30 น.เป็นต้นไป พบกับ 13.30 น. ดนตรี วงสามล้อ และผองเพื่อน 14.00 น. บทกวี คุณวันฟ้าใหม่ เทพจันทร์ คุณอมรศักดิ์ ศรีสุขกลาง คุณฐิติภัทร มงคลชู คุณกฤษฎิ์ศักดิ์ เคหะวัฒกานนท์ คุณกชมล 15.00 น. เสวนา"สันติ - หรือภาพลวงตา 2558" โดย อ.เดช พุ่มคชา และ ด.ร วุฒิพงศ์ เพรียบจริยวัตร 15.40 -17.00 น. ปล่อยหนังสือ

 

(24 กันยายน 2558)

               ใกล้งานมหกรรมหนังสือเข้ามาเรื่อย เหลือเวลาอีก 1 เดือน เตรียมตังค์ เอ้ยเตรียมตัวกันพร้อมหรือยังห้า ตอนนี้หลายสำนักพิมพ์คงกำลัง แอบซุ่มผลิตหนังสือ เพื่อให้ทันงาน หรือบางสำนักพิมพ์ ก็ปล่องของ ออกมาให้เห็นกันบ้างแล้ว ใครเล็งเล่มไหมไว้ สัญญาณเตือนมาแล้ว พร้อมแล้ว ระวังงง!! ไปปป๊!! อิอิ

               ใครมีความสามารถในการสร้าง แอพลิเคชั่น ขอให้ยกมือขึ้น  โครงการ “Active Citizen : Geek so Good” ขอเชิญนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดแอพพลิเคชั่น "Active Citizen : Geek so Good พัฒนาไอเดีย ... สู่นวัตกรรมไอที เพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคมอย่างสร้างสรรค์" ชิงรางวัลและทุนสนับสนุนมูลค่ารวมกว่า 400,000 บาท ไปจิ้มๆ ดูรายละเอียดกันได้ที่นี่เลยเจ้าคร่าาา  http://contestwar.com/contest/11480              

 

(23 กันยายน 2558)

             ฝนเอย ทำไมจึงตก ฝนเอยทำไมจึงตก เพราะว่ากบมันร้อง ตกได้แล้วเอาใหญ่เลยนะยะ แล้วช่างรู้เวลาตก เหมือนตั้งเวลาไว้ ซอกแซกเลยต้องใส่เกียร์ วิ่ง 4x100 เมตร กลิ้งให้ไวที่สุด เอ้ย วิ่งให้ไวที่สุด น้ำหนักลงทันที ใช่หราา อะไรจะเห็นผลไวขนาดนั้น วิ่งเหนื่อยแล้วก็กลับไปกินเยอะกว่าเดิม เอิ่มมม ได้ข่าวว่าลดน้ำหนักอยู่ เอาเป็นว่าเรื่องนี้โทษฝนตก ที่ทำให้ซอกแซกหิว เดี๋ยวนะ ต้องโทปากตัวเองถึงจิถูกมะ เพลียตัวเองจีๆ พูดเลบ

            มหาวิทยาลัยศิลปากร ขอเชิญนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย สมัครเข้าร่วมการประกวดอ่านออกเสียงภาษาไทย “รางวัลพระยาอนุมานราชธน” ครั้งที่ 2 เนื่องในงานวันพระยาอนุมานราชธน ประจำปี 2558 ชิงทุนการศึกษา พร้อมเหรียญรางวัลพระยาอนุมานราชธน และเกียรติบัตร ดูรายละเอียดได้ที่  http://contestwar.com/contest/11463

 

 (22 กันยายน 2558)

              ช่วงนี้เห็นข่าวละเมิดลิขสิทธิ์กันพอสมควร (จริง ๆ ก็มีอยู่เรื่อย ๆ นะฮ้าา) เลยขอเอาข่าวจากสำนักลิขสิทธิ์กรมทรัพย์สินทางปัญญามาบอกนะคะ นักเขียนส่วนใหญ่คงทราบแล้วว่า เราสามารถแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์หนังสือของเราได้ โดยเมื่อแจ้งแล้วทางสำนักลิขสิทธิ์จะออกหนังสือรับรอง (หรือที่พี่เรียกว่าโฉนด เพราะเหมือนโฉนดที่ดินเปี๊ยบ อิอิ) ให้เรานะคะ การแจ้งข้อมูลจะช่วยเหมือนเป็นการยืนยันสิทธิของเรา ทำให้ง่ายต่อการแสดงสิทธิในกรณีที่เกิดการละเมิดขึ้น ทำให้ง่ายต่อการแสดงว่าเราได้มีการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ ๆ ขึ้น ตั้งแต่ช่วงเวลาไหน ส่วนใครที่โชคดีไม่มีปัญหาอะไร ขอบอกว่าใบโฉนดสวยงามน่าเก็บสะสมมากมาย ดังนั้นถ้าใครยังไม่ได้ไปแจ้งจด ไปเถอะค่ะ ไม่มีอะไรเสียหาย ไม่มีค่าใช้จ่าย แค่สละเวลาของเรานิดหน่อยเท่านั้นเอง ที่สำคัญมาก...ช่วงนี้ทางสำนักลิขสิทธิ์มีโปรโมชั่น นักเขียนท่านใดที่มีผลงานเกิน 30 เรื่อง และพร้อมที่จะจด หรือนักเขียนรวมตัวกันมีหนังสือเกิน 30 เรื่อง ทางสำนักลิขสิทธิ์มีบริการไปรับแจ้งจดให้ถึงที่ โปรโมชั่นนี้หมดเขตสิ้นเดือนกันยายนนี้เท่านั้นนะคะ ฉะนั้นถ้าใครสนใจหรืออยากสอบถามหรืออยากแจ้งจดผลงานของตัวเอง ติดต่อไปได้ที่สำนักลิขสิทธิ์ กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ค่ะ เบอร์ติดต่อ 02-547-4633 , 02-547-4704 ย้ำ...ถ้าจะให้ไปรับจดถึงที่ โอกาสมีถึงสิ้นเดือนกันยายนนี้เท่านั้นนะคะ ขอบคุณข้อมูลจากคุณ Pui Parichat ค่ะ

 

(21 กันยายน 2558)

              วันจันทร์ทีไร ซอกแซกจะง่วงแบบเพิ่มไข่ดาว งงล่ะซิ มุกอาร้ายย ง่วงเป็นพิเศษไง ตะลึ่งตึ่งโป๊ะ อะไรนะ ไม่ฮาเหรอ โอเคจบ แยกนะ บรัยยย

              ใกล้จิถึงวันเอดส์โรคแว้ววว ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย ร่วมกับ 12 มหาวิทยาลัย ขอเชิญ นิสิต นักศึกษา ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดออกแบบตัวละคร (Character Design) เนื่องในวันเอดส์โลก ชิงรางวัลโล่ประทานพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ พร้อมเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 50,000 บาท และเกียรติบัตร สามารถดูรายละเอียดได้ที่ http://contestwar.com/contest/11448

 

(20 กันยายน 2558)

              ซอกแซกคัมแบ็คแล้วนะทุกโคนนน ซอกแซกคนเดิม ที่เพิ่มเติมคือน้ำหนัก อย่าลืมติดตามกันได้ในนิตยสาร Elie+ ฉบับต่อไปนะฮ้า คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ขอเชิญนักเรียนในพื้นที่ภาคเหนือ สมัครเข้าร่วมการประกวดศิลปกรรมปตท. เยาวชนภาคเหนือ ครั้งที่ 16 หัวข้อ "อนาคต...ออกแบบได้ :The Image of the Future" ชิงทุนการศึกษา พร้อมเกียรติบัตร วัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมเยาวชนในเขตภาคเหนือ ได้ฝึกฝนทักษะในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่มีคุณค่า เพื่อให้เยาวชนรู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ในทางสร้างสรรค์  เพื่อเป็นการบริการวิชาการทางด้านศิลปะแก่ชุมชน  http://contestwar.com/contest/5302

 

(19 กันยายน 2558)

              วันนี้ซอกแซกสัญจร เรายังอยู่กันที่เกาะสมุย มาทะเลแต่ไม่มีทะเล ซอกแซกไปขึ้นเขาแบบแอดเวนเจอร์ ลุยโคลน มันส์สุดติ่งกระดิ่งแมว ไส้ลงไปกองรวมกัน ไม่คิดไม่ฝันว่าสมุยจะมีที่แบบนี้ ใครอยากตามรอยมากันได้นะฮ้า

              ขึ้นโฟร์วิลกันแล้ว มาปั่นปันปัญญากันต่อ ตอน ปั่นปันสุข ลดอบายมุข สร้างสุขด้วยการอ่าน ตำบลกุดหวาย และ ตำบลโคกยาง ในวันที่19 กันยายน นี้เราไปปั่นกันที่โรงเรียนบ้านจรูกแขวะ ตำบลโคกยาง อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ และในวันที่ 20 กันยายน 2558 อบต.กุดหวาย อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ มาร่วมปั่นปันปัญญา มอบสิ่งดีๆให้กับสังคมกันคะ กำหนดการปั่นทั้งสองวัน ได้ที่นี่ http://www.happyreading.in.th/news/detail.php?id=574

 

(18 กันยายน 2558)

                  ยู้ฮู !! ทุกคนนนน ตอนนี้เราอยู่ในช่วงซอกแซกสัญจร ตะลุยเกาะสมุย หมุยๆๆๆ มาเปลี่ยนบรรยากาศที่เขียนข่าว รับลมเย็นๆ ซอกแซกมาทำอะไรบ้าง ติดตามกัยได้ใน นิตยสาร Elite+ ฉบับต่อไปนะฮ้าาา

                  ขายของเรียบร้อยแล้ว มาเปิดรับสมัครแล้ว โรงเรียนกวีรุ่น 10 ปักหมุดรอยทางหนึ่งทศวรรษ ปลุกตื่นสู่ทศวรรษที่สอง โครงการ โรงเรียนกวีรุ่นที่ 10 วันที่ 3-12 ธันวาคม 2558 หลักสูตรของการเดินทางภายนอกและภายใน...ปลุกตื่นความเปลี่ยนแปลง พร้อมเดินไปกับคุณ... คุณสมบัติผู้สมัครอายุ 15-90 ปี มีความรักและมุ่งมั่นที่จะอ่านและเขียนบทกวี มีพื้นฐานในการเขียนร้อยกรองอย่างใดอย่างหนึ่ง เคยอ่านบทกวีร่วมสมัยมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 เล่ม จำนวนที่รับ 10 คน อาจรับเกินหรือน้อยกว่าจำนวนที่กำหนดได้ตามเหตุปัจจัยที่เหมาะสม โดยวิทยากรประจำหลักสูตร คือคุณ ศิวกานท์ ปทุมสูติ วิทยากรร่วมบุญคุ้นใจ – ศักดิ์สิริ มีสมสืบ, ศุ บุญเลี้ยง วิทยากรรับเชิญ (ปีนี้) – ไพวรินทร์ ขาวงาม, โชคชัย บัณฑิต และวิทยากรกัลยาณมิตร – กวี นักเขียน และศิลปินที่แวะเวียนมาเสริมแรงบันดาลใจ

 

(17 กันยายน 2558)

                  บูธงานมหกรรมหนังสือออกแล้วนะฮ้า มาพบกับประพันธ์สาส์น Woman Publisher , Rainbow Asian Munga และนิตยสาร Elite+ ได้ที่บูธโอ 51 โซน C1 วันที่ 21 ตุลาคม - 1 พฤศจิกายน 2558 เวลา 10.00 - 21.00 น. ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ที่เก่าเวลาเดิม เพิ่มเติมเดี๋ยวบอก งานนี้ห้ามเหนื่อย ห้ามพัก ห้ามแอบรักคนขาย นะฮ้า บอกได้คำเดียวว่า คนขายสวยทุกคน โดยเฉพาะซอกแซกนี่สวยที่สุดแล้ว เหอๆ คนอาร๊ายยย ชมตัวเองก็เป็น แหมๆๆ พูดเรื่องจริงแค่นี้ทำเป็นรับไม่ได้ ซื้อหนังสือ แถมไอดีไลน์ไปด้วยเลย ถามว่าลูกค้าอยากได้ไหม เราก็จะไม่ถาม อิอิ

 

(16 กันยายน 2558)

                 วันนี้ซอกแซกมากับสายฝน บอกได้คำเดียวว่าชุ่ม ตกตอนอื่นก็ไม่มีใครว่านะ อย่าตกตอนเข้ากับตอนเย็นเป็นพอ ซอกแซกใจบ่ดี เข้าใจไหมฮ้า น้องฝนจ๋า

                 และวันนี้ซอกแซกได้ไปร่วมงานพิธีมอบรางวัลที่เหมาะกับบรรยากาศฝนตกมากถึงมากที่สุด นั้นคือพานแว่นฟ้า เฉลิมพระเกียรติ ประจำปี ๒๕๕๘ ซึ่งปีนี้ มีผู้ชนะการประกวดประเภทกวีนิพนธ์ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ ๒ เพียงผู้เดียวเท่านั้น เพราะไม่มีรางวัลใดที่เหมาะสมกับการได้รับรางวัล ซึ่งหนึ่งเดียวที่คว่ารางวัลไปครอง ได้แก่ ผลงานเรื่อง หนึ่งร้อยยี่สิบปี พระบารมีพระปกเกล้าฯ โดยคุณชมพร เพชรอนันต์กุล ได้รับโล่เกียรติยศ และเกียรติบัตร ของประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และเงินรางวัล ๖๐,๐๐๐ บาท ซอกแซกต้องขอแสดงความยินดีมา ณ ที่นี้ด้วยนะฮ้า

 

(15 กันยายน 2558)

                อุ๊ต๊ะ!! เผลอแป็ปเดียว ผ่านเข้ามาถึงกลางเดือนแล้วเหรอนี่ ใจจริงซอกแซกอยากให้ข้ามไปเป็นเดือนหนัาเลยได้ไหม ตอนนี้ใช้เงินหมดแล้ว ฟังไม่ผิด และมิได้โกหก ซอกแซกพูดเรื่องจริง ไม่อิงนิยาย ไม่ได้ดราม่า แต่ว่ามันคือเรื่องจริง ยิ่งกว่าหนังสือรางวัลชมนาดเสียอีก แต่เรื่องมันเศร้า เลยเล่าไม่แซ่บ กระซิกๆ

                มีใครอยากเป็นเซียนหมากล้อมไหมฮ้าาา ต้องไม่พลาดงานนี้...นานมีบุ๊คส์ ร่วมกับสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย จัดงานเปิดตัวหนังสือการ์ตูนความรู้ “ชุดเซียนโกะ” หนังสือสอนทักษะการเล่นกีฬาหมากล้อม ผลงานโดย ครูคีธ นภัทร์ อิชยาวณิชย์ นักหมากล้อมระดับ 4 ดั้ง และการ์ตูนความรู้จากเกาหลี เซียนโกะเล่ม 1-2 โดยมี ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ นายกสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย ไปเป็นประธานเปิดงาน พร้อมปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “กีฬาหมากล้อมสร้างเยาวชนยุคใหม่ให้เก่งและดีสู่สังคมศตวรรษที่ 21 ได้อย่างไร” และร่วมพูดคุยในหัวข้อ “หมากล้อม ช่วยพัฒนาเชาวน์ปัญญาและความคิดสร้างสรรค์ได้จริงหรือ” ในวันพฤหัสบดีที่ 17 กันยายน เวลา 14.00-15.30 น.(ลงทะเบียน 13.30 น.) ณ อาคารปัญจภูมิ 1 ชั้น 3 สาทรซอย 5 มีรถตู้บริการรับส่งจากบีทีเอสศาลาแดง ทางออก 3 หน้าอาคารสีบุญเรือง ไปยังอาคารปัญจภูมิจ้า

 

(14 กันยายน 2558)

                วันนี้วันจันทร์จะง่วงมากเป็นพิเศษ มีใครรู้สึกแบบซอกแซกบ้าง นั่นไง เถียงไม่ออกกันเลยล่ะซิ อิอิ    นักอ่านเรื่องสั้นและผู้ที่ชื่นชอบงานเขียนประเภทนี้ต้องมางานนี้ให้ได้นะ.. ทีเค พาร์ค จัดกิจกรรม TK Reading Club ตอน เรื่องสั้น โดยขอเชิญชวนนักอ่านร่วมพบปะแลกเปลี่ยนมุมมองทางวรรณกรรมประเภทเรื่องสั้น พร้อมร่วมแบ่งปันประสบการณ์สุดพิเศษกับ วิภว์ บูรพาเดชะ บรรณาธิการบริหารนิตยสาร Happening ในวันเสาร์ที่ 19 กันยายน เวลา 14.00 น. ณ ห้องมินิเธียเตอร์ 2 อุทยานการเรียนรู้ ทีเค พาร์ค ชั้น 8 แดซเซิลโซน ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ งานนี้ฟรีนะจ๊ะ...หรือจะซื้อกล้วยแขกใส่ถุงไปนั่งกินในงานก็ได้

 

(13 กันยายน 2558)

                ช่วงนี้ซอกแซกฟิตออกกำลังกาย ใฝฝันลมๆแล้งๆ ว่าจะปั้นซิกแพ็กแบบปู ไปรยา แต่ตอนนี้ยังวันแพ็กอยู่ และแล้วเพลงนี้ก็ดังขึ้นมาทันใด " อีกไกลแค่ไหนจนกว่าฉันจะใกล้บอกที " ประหนึ่งว่าตัวเองเป็นนางเอกเอ็มวี ให้ตายเถอะจอร์จ ออกกำลังกายแต่ละทียังเผาไอ้ที่กินไปไม่ถึงเสี้ยว อย่าว่าแต่ซิกแพ็กเลย เผาไขมันที่พุงให้หมดก่อนดีกว่ส อะเฮือกกก

 

                สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ IDEaR Unit และ PKAT ขอเชิญนิสิต นักศึกษา ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดคลิปสั้น หัวข้อ “คนรุ่นใหม่ใส่ใจการออกแบบเพื่อทุกคน” ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวม 30,000 บาท พร้อมประกาศนีบัตร คุณสมบัติผู้สมัคร เป็นนักศึกษาทุกชั้นปี ทุกเพศ ทุกวัย สมัครเป็นทีม ทีมละ 2-3 คน รับสมัคร : วันนี้ - 15 ตุลาคม 2558 ส่งผลงาน : 1 ตุลาคม - 30 พฤศจิกายน 2558 ตัดสินผลงาน : 15 ธันวาคม 2558 ติดต่อสอบถา มได้ที่ www.facebook.com/UDclipaward2015 ได้เลยนะฮ้า แต่มีสิ่งหนึ่งที่ไม่สามารถออกแบบได้ นั่นคือความรัก เคยได้ยินไหมว่า รักออกแบบไม่ได้ แต่แอบบอกได้นะฮ้าาา ฮิ้ววว ปล่อยมุกไม่เว้นวันหยุดราชการเลย อิอิ 

 

(12 กันยายน 2558)

              วันนี้ซอกแซกจะไปดูหนังเรื่องฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ หนุ่มคนไหนว่างเปิดไฟรอไว้ได้เลยจ้า เดี๋ยวซอกแซกจะไปโบก เอ๊ะเดี๋ยว นี่ปู้จายหรือแท็กซี่เนี่ย ซอกแซกก็งงๆ ไม่มีเวลาเหลือแล้ว #ไปค่ะพี่สุชาติ

             ฝ่ายศิลปวัฒนธรรม(วรรณกรรม) สถาบันปรีดี พนมยงค์ ขอเชิญผู้สนใจ ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดกวีนิพนธ์ขนาดสั้น ในโครงการ “แรงบันดาลใจจากข่าวสู่งานกวีนิพนธ์” ครั้งที่ 1 ชิงเงินรางวัล พร้อมโล่ประเภทและเนื้อหาของงาน เป็นผลงานประเภทกวีนิพนธ์ มีเนื้อหาสะท้อนสภาพสังคม โดยได้แรงบันดาลใจจากข่าว โดยเลือกเขียนประเภทใดประเภทหนึ่ง ดังต่อไปนี้ ประเภทมีฉันทลักษณ์ : จะมีฉันทลักษณ์ตามแบบที่มีมา คือ โคลง ฉันท์ กาพย์ กลอน ร่าย อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือรวมกันกี่ประเภทก็ได้ หรืออาจสร้างฉันทลักษณ์ขึ้นใหม่ก็ได้ แต่ต้องเสนอโครงสร้างมาด้วย กำหนดความยาวประมาณ 6 -10 บ หรือประเภทไม่มีฉันทลักษณ์ : จะเป็นกลอนเปล่า หรือลำนำ ก็ได้ กำหนดความยาวประมาณ 2 หน้ากระดาษเอ. 4 ดูรายละเอียดได้ที่ http://contestwar.com/contest/11380 เลยนะฮ้าา 

 

 (11 กันยายน 2558)

               วันที่ 11 กันยายน หากใครจำได้เมื่อ 14 ปีก่อน เป็นวันที่ตึกเวิรด์เทรดโดนถล่ม โดยเครื่องบินขับมาชน ซอกแซกยังจำเหตุการณ์นั้นได้ดี อ๊ะๆๆ อย่าหาว่าซอกแซกแก่แล้วนะฮ้า ตอนนั้นซอกแซกยังเอ๊าะๆ อยู่ เลยยังจำ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ขอเชิญผู้สนใจ ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดคำขวัญ หัวข้อ “ลดเค็มครึ่งหนึ่ง” ในโครงการโรงพยาบาลต้นแบบในการลดเค็ม ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวม 6,000 บาท โดยต้องมีคำว่า “ลดเค็ม” หรือ “ลดเกลือ” ในคำขวัญที่ส่งเข้าประกวด  หมดเขตส่งคำขวัญสิ้นเดือนกันยายนนี้นะฮ้า ดูรายะละเอียดได้ที่นี่เลย http://contestwar.com/contest/11414 ซอกแซกก็ชอบเค็มนะฮ้า แต่ความเค็มของซอกแซกหมายถึงความงกน่ะ อันนี้ต้องลดไหม อิอิ

 

(10 กันยายน 2558)

                  เริ่มเข้าหน้าฝนจริงๆ แล้วซินะ ตกลงมาตั้งแต่เช้ามืดเลย มิเห็นใจคนสวยอยากซอกแซกบ้างเลย เฮ้ออ พูดแล้วเพลีย

                  นี่ๆๆ รู้ยังว่า TK park เปิดตัว TK Public Online Library ครั้งแรกในประเทศไทย!!! บริการอีบุ๊คกว่า 7,000 เล่มทั่วโลกผ่านห้องสมุดออนไลน์ ตอบรับการแสวงหาความรู้ยุคดิจิทัล “TK Public Online Library คือการให้บริการด้านการอ่านและการเรียนรู้ของห้องสมุดในช่องทางใหม่โดยใช้สื่อดิจิทัล ครอบคลุมถึงการให้บริการการอ่าน ชมและฟัง ในรูปแบบไฟล์อิเล็กทรอนิกส์หลากหลายรูปแบบ กว่า 7000 รายการ จากฐานข้อมูลภาษาไทยและภาษาต่างประเทศ จำนวน 4 ฐานข้อมูลด้วยกัน ได้แก่ TK Online Library, 2eBook, OverDrive และ Press Reader นับว่าเราคือห้องสมุดสาธารณะออนไลน์ที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดในประเทศไทยในขณะนี้ นักอ่านที่สนในสามารถใช้บริการ TK Public Online Library ผ่านคอมพิวเตอร์ระบบ Windows และ Mac หรือดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นทั้งหมดของ TK Public Online Library ฟรี ทั้งในระบบ iOS และ Androids เปิดรับสมัครสมาชิกออนไลน์แล้ววันนี้ที่  www.tkpark.or.th

 

(9 กันยายน 2558)

               ตอนนี้ไม่มีอะไรจะกระแสแรงเท่า หนังเรื่อง ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ ที่พูดถึงชีวิตของคนที่ทำงาน ฟรีแลนซ์ แต่แฝงการเล่าเรื่องความหมายของชีวิตได้อย่างลึกซึ้ง มีแต่คนสปอยว่าดี ซอกแซกต้องหาเวลาไปดูบ้างซะแล้ว ว่าแต่ไม่มีเพื่อนไปดูเลยอ่ะ หนุ่มๆ แถวนี้มีว่างบ้างไหมคะ ซอกแซกออกตัวแรง อยากจิชวนไปดูหนัง เดี๋ยวเลี้ยงป็อบคอร์นถังนึง ใครสนใจติดต่อหลังไมค์ได้เลยค่ะ อิอิ

              เชิญชวนไปร่วมกิจกรรมดีๆ ที่สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทยจัดร่วมกับมูลนิธิเอสซีจี จับตากระแสงานเขียนยุคใหม่ กับทิศทางวรรณกรรมไทย ในศควรรษที่ 21 พบสุดยอดนักเขียน เนาวรัตย์ พงษ์ไพบูลย์  ปาริฉัตร วิภว์ บูรพาเดชะ , ปองวุฒิ รุจิระชาคร, ผศ.สกุล บุญยทัต งานนี้ฟรีนะฮ้าาา  และ 50 คนแรกที่ลงทะเบียนจะได้รับหนังสือฟรีอีกด้วย พบกันนะคะ26กันยายน 2558 เวลา13.00 น.ที่สยามสแควร์วัน ร้าน Cotto Curious Cafe' สำรองที่นั่ง โทร. 02-2861190 จ้าาา #ไปค่ะพี่สุชาติ

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ