ซุบซิบวรรณกรรมเดือนมีนาคม 2558

ซุบซิบวรรณกรรมเดือนมีนาคม

01 มีนาคม 2558

ซุบซิบวรรณกรรมเดือนมีนาคม 2558

(31 มีนาคม 2558)

             เดือนมีนากำลังจะผ่านไป คนมีใจเมื่อไหร่จะผ่านมา สิ้นเดือน เงินเดือนออกแล้ว มาช้อปหนังสือกันดีกว่า นอกจากจะช้อปหนังสือแล้ว ยังมีนิทรรศการ อบรม และสัมมนา อีกมากมายให้เลือกตามความสนใจ และในโอกาสครบรอบ 10 ปี อุทยานการเรียนรู้ TK park ขอเชิญนักอ่านทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ ร่วมชมนิทรรศการจุดประกายฝัน "Dare to Dream" ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 13 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติครั้งที่ 43 ระหว่างวันที่ 26 มีนาคม – 7 เมษายน2558 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยจะพบกับนิทรรศการสามมิติสุดเก๋ซึ่งผู้อ่านสามารถมีส่วนร่วมกับการจัดแสดงนิทรรศการ ที่ว่าด้วยเรื่องราวมากมายของการอ่านและหนังสือในวัฒนธรรมระดับโลก อาทิ เส้นทางและวิวัฒนาการของการอ่าน ตั้งแต่ก่อนยุคพุทธกาล 3,457 ปี จนถึงยุคปัจจุบัน, ตัวอย่างหนังสือแปลกๆที่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีจริง เช่น หนังสือที่ต้องฉีกพับจึงอ่านได้ ผลงานของนักเขียนชื่อดังระดับโลก เอ็ดการ์ อัลลัน โพ หรือหนังสือที่ทำขึ้นจากกระจก, เรื่องราวของห้องสมุดจักรยานที่เซาเปาโล ประเทศบราซิล, ห้องสมุดเคลื่อนที่ ซึ่งนำตู้เย็นทิ้งแล้วมาทำเป็นชั้นหนังสือเพื่อให้ทุกชุมชนได้เข้าถึงการอ่านอย่างเท่าเทีย นิทรรศการจุดประกายฝัน "Dare to Dream" จัดขึ้นบริเวณโซน C 1 ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 13 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติครั้งที่ 43 ระหว่างวันที่ 26 มีนาคม – 7 เมษายน 2558 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ 

 

(30 มีนาคม 2558) 

            แปลกแต่จริงวันนี้วันจันทร์ แต่คนมาเดินงานสัปดาห์หนังสือมากว่าวันเสาร์ - อาทิตย์ อาจจะเพราะหลายวันที่ผ่านมาฝาฝน ไม่ค่อยเป็นใจ ใครบอกว่าคนไทยไม่ชอบอ่านหนังสือ ซอกแซกแอบเห็น บางท่านเหมารถตู้กันมา หอบหนังสือเหมือนจะไม่ซื้ออีกแล้วในชาตินี้ เห็นแล้วมันปลื้มใจอย่างบอกไม่ถูก อิอิ 

           และวันนี้ซอกแซกได้ไปถ่ายสัมภาษณ์ สาวแกร่งแห่งมติชน คุณปานบัว ที่มาพูดถึงแนวคิดการบริหารงานในองค์กรของเธอ ใครอยากรู้ว่าจะดุ เด็ด เผ็ด มันส์ ขนาดไหน ติดตามอ่านกันได้ที่นิตยสาร Elite+ ฉบับต่อไปนะฮ้า สปอยกันมาขนาดนี้ ห้ามพลาดเด็ดขาดเลย 

 

(29 มีนาคม 2558)

             วันหยุดแบบนี้ใครยังไม่รู้จะออกไปไหนดี เชิญมาช้อปที่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ โปรโมชั่นดีๆ รออยู่อีกเพียบ ใครไม่มาถือว่าพลาดมว้ากกๆ ใครที่ไม่สะดวกมางาน สามารถติดต่อซอกแซกฝากหิ้วได้ ราคากันเอง จะเก็บเงินไปอัพหน้า เผื่อว่าจะมีหนุ่มๆ หลังเข้ามาจีบบ้าง คุยเรื่องนี้แล้วเครียด เปลี่ยนเรื่องดีกว่า (ได้ข่าวว่าพูดอยู่คนเดียว) คุยเรื่องหนังสืออยู่ดี เปลี่ยนมาเรื่องนี้ได้ไง งงตัวเองแพล็บ

             เอาเนื้อๆ ดีกว่า น้ำมาเยอะและ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ขอเชิญนิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดออกแบบและตั้งชื่อ Mascot งาน "มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2558 : Thailand Research Expo 2015" ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวม 40,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลและเกียรติบัตร ใครสนใจก็ไปอ่านรายละเอียดในนี้ได้เลยนะจ๊ะ http://contestwar.com/contest/5035 ซอกแซกขอตัวลาไปขายหนังสือก่อนนะฮ้า 

 

(28 มีนาคม 2558)

               วันนี้วันที่ 3 แล้ว กับงานสัปดาห์หนังสือ ใครยังไม่ได้มาบ้าง ยกมือขึ้น ไม่เป็นไรจ้า ยังมีเวลาอีกหลายวัน รอให้เงินเดือนออกแล้วมาละลายทรัพย์กัน และสำหรับเพื่อนๆ ที่มาถามหนังสือจากสำนักพิมพ์เรนโบว์ วันนี้ทั้งวัน ใจเย็นกันหน่อยน้า ต้องขออภัยในความล่าช้าอีกทีจ้า อุตส่าห์เดินทางกันมาถึงบูทแล้วต้องผิดหวังกลับไป ไว้รอสั่งออนไลน์ทางเว็บไซต์ ฟรีค่าจัดส่งจ้า 

               และวันนี้พี่ซอกแซกก็มีกิจกรรมเฟี้ยสวฟ้าว  มาบอกต่อกันอีกล้าววว  องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) ร่วมกับ คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขอเชิญนิสิต นักศึกษา ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดแผนธุรกิจเพื่อการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ เพื่อส่งเสริมการประชาสัมพันธ์ และสร้างความยั่งยืนให้แก่การท่องเที่ยวสร้างสรรค์ในเมืองไทย : การท่องเที่ยวเรียนรู้ และลงมือทำ เพื่อส่งต่อมรดกวัฒนธรรมและวิถีชีวิตไทย (Creative Tourism in Thailand : Share and Learn) ชิงทุนการศึกษามูลค่ารวมกว่า 300,000 บาท พร้อมโล่รางวัล สามารถดูรายละเอียดได้ที่นี่เลยนะฮ้า http://contestwar.com/contest/5033

 

(27 มีนาคม 2558)

              วันที่สองแล้วน้า สำหรับงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ไม่ต้องรอถึงชาติหน้า มาช้อปกันชาติ ลดจริง อะไรจริง และสำหรับ น้องๆ เพื่อนๆ พี่ๆ ที่มาสอบหนังสือจากสำนักพิมพ์เรนโบว์ อยากโหมกระหน่ำ ทั้งที่บูธ อุตส่าเดินทางมาถึงแล้วต้องผิดหวังกันไป และที่สอบถามมาทางเฟสบุ๊ค  ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ  ตอนนี้หนังสืออยู่ในระหว่างตีพิมพ์ ถ้าหนังสือมาแล้ว ซอกแซกจะมาแจ้งให้ทันทีนะฮ้า หากไม่เกิดข้อผิดพลาด  คาดไว้ว่าน่าจะได้ประมาณวันที่ 4 เม.ย.จ้า สั่งซื้อทางเว็บไซต์ฟรีค่าจัดส่งด้วยนะคะ อดใจรอกันหน่อยน้า แล้ววันที่ 5 และวันที่ 6 จะมีนักเขียนจากสำนักพิมพ์เรนโบว์มาแจกรายเซ็นกันสดๆ ที่บูธประพันธ์สาส์นด้วยนะฮ้า แฟนๆ ห้ามพลาดเด็ดขาด เจอกันที่บูธ M09 โซน C1 จ้า 

 

(26 มีนาคม 2558) 

              วันนี้วันสุดท้ายแล้ว กับการประชุม IPA congress และตอนเย็นปิดท้ายด้วยงานเลี้ยงส่ง ผู้ที่เดินทางมาร่วมงานจากทั่วทุกมุมโลก ด้วยบรรยากาศไทยๆ จัดแบบงานวัด พร้อมชมการแสดง ที่ผสมผสานวัฒนธรรมไทยกับสากลได้อย่างลงตัว ที่ร้าน Retro ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

               และแล้ววันนี้ก็มาถึง กับงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 43 และวันนี้ยังได้รับเกียรติจากสมเด็จพระเทพฯ เดินทางมาในพิธีเปิดงาน และอย่าลืมแวะเวียนกันมาที่บูธ สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น M09 โซน C1 หนังสือดีราคาถูก คุ้มค่า คุ้มราคา รอทุกท่านมาอุดหนุนกันอยู่ >< 

 

(25 มีนาคม 2558)

              วันนี้เป็นวันที่ 2 แล้วนะฮ้า กับงาน IPA congress วันนี้ส่วนใหญ่จะว่าด้วยเรื่องกฏหมาย ลิขสิทธิ์ หนังสือของแต่ละประเทศ ยังเหลืองานพรุ่งนี้อีก 1 วัน นะคะ แต่พรุ่งนี้เป็นงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติวันแรก อย่าลืมไปพบกับสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น ได้ที่บูธ M09 โซน C1 ลดจริงแถมจริง โปรโมชั่นโดนๆ ทั้งนั้น ใครไม่ไปถือว่าพลาดแน่นอน 

               และอีกกิจกรรมหนึ่งที่น่าสนใจ สถาบันนิวเคมบริดจ์ (ประเทศไทย) ร่วมกับ บริษัทเมือง ไทยประกันชีวิต, สายการบิน EVA Airways, แคปแพล่น อินเตอร์เนชั่นแนล ขอเชิญนิสิต นักศึกษา ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดเขียนเรียงความ หัวข้อ ‘How can Thai people succeed in learning English?’ ชิงหลักสูตรเรียนภาษาอังกฤษที่ แคปแพล่น อินเตอร์เนชั่นแนล ณ มหานครลอนดอน 2 สัปดาห์ พร้อมตั๋วเครื่องบินไปกลับและที่พักฟรี มูลค่า 150,000 บาท และรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย น้องๆ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://contestwar.com/contest/5028 นะฮ้า 

          

(24 มีนาคม 2558 )

          อันยองงงง ประเทศกรุงเทพ ฝนตกหนักแป็ปเดียวน้ำท่วมกันเลยจ้า ดีนะซอกแซกลี้ภัยมาฟังการเสวนา ในงาน IPA งานนี้ไม่ได้อะไรกลับมาเลย นอกจากความอิ่ม เหอๆ อิ่มความรู้ ที่แต่ละสำนักพิมพ์ นักเขียน คนทำหนังสือ จากทั่วทุกมุมโลก มาแบ่งปันความคิด มุมมอง ประสบการณ์ ให้ฟังกัน ต้องบอกว่าอัดแน่นกันไปเลยทีเดียวเชียว แต่งานนี้ยังจัดต่อเนื่องอีก 2 วันนะฮ้า อาจจะแน่นจนอืดไปเลยก็ว่าได้ งานดีๆ แบบนี้ต้องขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีทุกท่าน ที่ช่วยกันผลักดันให้เกิดขึ้น เป็นหน้าเป็นตาแก่ประเทศไทยยิ่งหนัก ที่ได้รับการตอบรับจากผู้จัดพิมพ์ทั่วโลก เป็นอย่างดี

           และวันนี้อย่าลืมติดตามบทสัมภาษณ์ อาจารย์ชมัยภร แสงกระจ่าง และน้องที่ได้รับรางวัลจากโครงการ อ่าน เขียน เรียนรู้ ค่ายวิจารณ์วรรณกรรม ที่จะมาพูดถึงโครงการนี้ ทางรายการศิลป์ สโมสร ช่อง ไทยพีบีเอสนะฮ้า ถ้าใครดูไม่ทัน เดี๋ยวซอกแซกนำรายการย้อนหลังมาให้ชมกันนะคะ ซอกแซกขอตัวไปนอน เอ้ย ไปปฏิบัติภารกิจลับต่อกันนะฮ้า 

 

(24 มีนาคม 2558 )

          เริ่มแล้วอภิมหกรรมเครือข่ายผู้จัดพิมพ์นานาชาติ วันนี้ซอกแซกตามเจ้านายไปเลึ้ยงมื้อกลางวัน CEO ที่เดินทางมาจากทั่วโลก เตรียมสุขภาพให้เฟิร์ม พร้อมรับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนสุดาฯ ที่ทรงโปรดเกล้าบรมราชานุญาตให้ เป็น IPA congress เฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษาอย่างเป็นทางการ และพรุ่งนี้จะเป็นงานเสวนาวันแรกแล้วนะฮ้า ตื่นเต้นๆ เส้นทางหนังสือโลกจะเป็นไปในทิศทางไหน ต้องติดตามกัน

            และวันนี้ซอกแซกได้ไปถ่ายสัมภาษณ์คุณขวัญชัย เรียกได้ว่าเป็นมือวางอันดับหนึ่งของวงการรถยนต์ในบ้านเรา ทั้งการจัดงาน Motor Expo และยังมีนิตยสารรถยนต์ในเครืออีกหบายหัว บทสัมภาษณ์นี้จะเป็นอย่างไร และคุณขวัญชัย มองอนคตตลาดรถยนต์บ้านเราไว้อย่างไร ติดตามอ่านกันได้ในนิตยสาร Elite+ ฉบับต่อไปนะฮ้า 

 

(23 มีนาคม 2558)

            ไปทะเลเขาว่าไม่หนีร้อนก็หนีรัก ฮิ้ววว!! แต่ซอกแซกจะมาชวนไปทะเลแบบไม่ได้หนีอะไรทั้งนั้น แต่จะชวนไปทำบุญ ร่วมจัดสร้างห้องสมุดเพื่อน้องน้อยชาวเกาะพยาม จ.ระนอง กับโครงการ  ปั่น ปัน ปัญญา  : หนังสือที่รัก เพื่อเมืองที่รัก@เกาะพยาม (Pan Pun Panya : Cycling For Reading)  ในเสาร์ที่ 28 มีนาคม 2558 ปั่นจักรยานสู่ โรงเรียนเกาะพยาม ผู้ว่าราชการฯจังหวัดระนอง กล่าวเปิดกิจกรรมอ่านสร้างสุข@เกาะพยามและผู้จัดการสสส. มอบหนังสือแก่โรงเรียนและชุมชนเกาะพยาม นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมปั่นรอบเกาะจากโรงเรียนเกาะพยาม เดินทางสู่หมู่บ้านมอแกน เพื่อเยี่ยมเยียนและมอบตู้หนังสือให้กับเด็ก ปั่นชมวัดเกาะพยาม พระอุโบสถกลางน้ำ ที่ประดิษฐาน พระพุทธรูปปางลีลาองค์ใหญ่ ปั่นเลียบชายหาดขาวสะอาดผ่านโรงแรมเดอะบลูสกายรีสอร์ท สู่อ่างเก็บน้ำอ่าวใหญ่แวะพักผ่อนและถ่ายภาพร่วมกัน บริเวณชายหาดของอ่าวใหญ่  แวะชมกลุ่มทำผลิตภัณฑ์เมล็ด มะม่วงหิมพานต์  (ระยะทางประมาณ 15 กม.) ท่านใหดอยากเที่ยว ได้ออกทั้งกำลังกาย และกำลังใจ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://happyreading.in.th/news/detail.php?id=522 นะฮ้า 

 

(22 มีนาคม 2558)

             อร๋อยยน้องงๆ คนไหนที่อยากเป็นนักเขียนแนวสารคดี หรือชอบถ่ายภาพ มาทางนี้ มีอะไรจะบอก ที่จริงก็ไม่อยากบอกหรอก อยากเก็บไว้ไปเอง แต่ดันอายุเกินซะแล้ว ร้องไห้หนักมาก นิตยสารสารคดีเปิดรับสมัครนักเขียนและช่างภาพ ร่วมฝึกฝนประสบการณ์นักสารคดีแบบเข้มข้น  กับตัวจริงของวงการสารคดีของเมืองไทย ในโครงการค่ายสารคดีครั้งที่ 11 พบห้องเรียนพิเศษ 4 เดือน กับหลักสูตรสร้างนักสารคดีมืออาชีพ ลงพื้นที่จริงพร้อมสร้างสรรค์งานสารคดีเพื่อชุมชน ผลงานสารคดีเรื่องเด่นๆ จะได้รับการตีพิมพ์ในนิตยสารสารคดี เปิดห้องเรียน พฤษภาคม-กันยายน 2558 งานนี้ ฟรี! ตลอดโครงการ  กติกาการสมัคร สมัครเป็นนักเขียนหรือช่างภาพ (อายุระหว่าง 18 – 23 ปี) สามารถเข้าร่วมโครงการได้ตลอดระยะเวลา 4 เดือน (ในวันเสาร์และอาทิตย์ที่กำหนดให้มีการอบรม จำนวน 8 ครั้ง) ขั้นตอนการสมัคร กรอกใบสมัครที่ www.sarakadee.com ส่งตัวอย่างผลงานที่ฝ่ายกิจกรรมพิเศษ เลขที่ 28,30 ถนนปรินายก แขวงบ้านพานถม เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200 หรืออีเมล activity@sarakadee.com(ระบุที่มุมซองหรือหัวข้ออีเมลว่า โครงการค่ายสารคดีครั้งที่ 11) สำหรับนักเขียน ส่งตัวอย่างงานเขียนจำนวน 1-3 ชิ้น ไม่จำกัดรูปแบบงานเขียน สำหรับช่างภาพ ส่งตัวอย่างชุดภาพถ่าย 10-15 ภาพ หรือ ตัวอย่างผลงานภาพถ่ายในประเภทต่างๆ กรณีส่งผลงานในอีเมล ให้แนบไฟล์ภาพถ่ายมา หากผลงานอยู่ในเว็บไซต์ให้ cupture หรือแนบเป็นไฟล์ภาพต่างหากมา ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิอบรมทาง www.sarakadee.com  ในวันที่ 30 เมษายน 2558 

 

(21 มีนาคม 2558)

           พี่ชายยย ฉันร้อนนน อากาศมันร้อนแบบนี้ต้องทำใจให้เย็น ยังไงดี ใครพอจะแนะนำซอกแซกได้บ้าง อะไรน้าา ไม่มีเลยเหรอแย่จัง ไม่มีก็ไม่เป็นไร แต่ซอกแซกมี ร่วมบอกต่อเรื่องราวดีๆ อาจะทำให้ใจที่ร้อนลุ่มกลายเป็นเย็นได้  โรงเรียนศรีวิกรม์ ขอเชิญร่วมกิจกรรม "Workshop จิตอาสาฯ"ในวันที่ 30 – 31 มีนาคม 2558  เวลา 9.00 – 16.00 น. (วันละ 2 รอบ 9.00-12.00 น. และ 13.00-16.00 น.) ณ โรงเรียนศรีวิกรม์ (ถนนสุขุมวิท ใกล้สถานีรถไฟฟ้า BTS สถานีเอกมัย/พระโขนง ) ประกอบด้วย 3 กิจกรรมจิตอาสา อ่านหนังสือเสียงให้ผู้พิการทางสายตา ถักยางยืดเพื่อสุขภาพ เรียนรู้การทำปุ๋ยมูลไส้เดือน ทุกกิจกรรมไม่มีค่าใช้จ่าย ที่นั่งจำนวนจำกัด สนใจสำรองที่นั่ง/สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร.02-7121001-4 ต่อ 514 หรือ 084-6433535 นะฮ้า 

 

(20 มีนาคม 2558)

            ก่อนที่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ จะมาถึง ซอกแซกมีงานนี้มานำเสนอ กทม.จัดประชุม IPA 2015 เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพฯ ครบ 5 รอบ กทม.เป็นเจ้าภาพจัดประชุม IPA Congress 2015 เดินหน้าสานต่อพันธกิจหลักในฐานะเมืองหนังสือโลก ระดมวิทยากรชื่อดังในวงการสื่อสิ่งพิมพ์ร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นในประเด็นเด่นของอุตสาหกรรมหนังสือ

            สำหรับการประชุมผู้จัดพิมพ์นานาชาติ ครั้งที่ 30 (30th International Publishers Congress) มีผู้แทนจากสำนักพิมพ์ต่างๆเข้าร่วมกว่า 300 คน จาก 37 ประเทศทั่วโลก และมีวิทยากรผู้มีชื่อเสียงจากหลายประเทศเข้าร่วมงาน อาทิเช่น ดร.ศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตเลขาธิการการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้า และการพัฒนาประเทศ, แซนติเอโก เดอ ลาโมรา ผู้อำนวยการและหุ้นส่วนระหว่างประเทศบริษัทกูเกิล, แคทเธอลีน บลาช ที่ปรึกษาอาวุโส อินเตอร์เนชัลแนลโพลิซี สมาคมผู้จัดพิมพ์ ประเทศฝรั่งเศส, ลุย ซิมพ์สัน สมาคมผู้จัดพิมพ์ ประเทศอเมริกา, พอล โกลด์สไตน์ นักเขียน ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ด, ตรัสวิน จิตติเดชารักษ์ ผู้ก่อตั้งและเจ้าของสำนักพิมพ์ซิลค์เวอร์ม เป็นต้น ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ผู้แทนแต่ละประเทศมีโอกาสที่จะได้แสดงความเห็นและแลกเปลี่ยนกันในประเด็นต่างๆที่อุตสาหกรรมหนังสือกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบัน อาทิเช่น เสรีภาพในการพิมพ์ยุคดิจิตอล,นวัตกรรมในการจัดพิมพ์เทคโนโลยีล่าสุดและรูปแบบธุรกิจแบบใหม่,การจัดพิมพ์มีความหมายอยู่ไหม,ความท้าทายในโลกดิจิตอล,บทบาทในอนาคตของผู้จัดพิมพ์ ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ เว็บไซต์การการประชุมผู้จัดพิมพ์นานาชาติ ครั้งที่ 30  (30th International Publishers Congress)http://www.ipa2015bangkok.com

 

(19 มีนาคม 2558)

           อีกไม่กี่วันจะถึงงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติแล้วนะฮ้า เตรียมตัวกันพร้อมหรือยังเอ่ย ซอกแซกพร้อมแล้ว งานนี้โปรโมชั่นหั่นราคา ลดจริง แถมจริง มาแน่นอน อย่าลืมแวะเวียนมาที่บูธประพันธ์สาส์น M09 โซน C1 นะคะ 

           และวันนี้ซอกแซกก็มีกิจกรรมดีๆ มาฝาก กับ กิจกรรมส่งเสริมการออมสำหรับเด็กและเยาวชนชุมชนตลาดปีนัง มีสมาชิกตั้งแต่น้องๆ ชั้นอนุบาล จนถึง ปวส. - มหาวิทยาลัย วันศุกร์ 20 มีนาคม 58 เวลา 13:00 - 17:00น. ที่ศูนย์การเรียนรู้ชุมชนตลาดปีนัง คลองเตย คุณสมบัติพี่อาสา & ลักษณะกิจกรรมอาสา โดยรับสมัครพี่อาสาที่มีทักษะในการพูดคุยและตั้งคำถาม การบันทึกข้อมูล สัมภาษณ์น้องๆ โดยพูดคุย และสอบถามตามประเด็น อาศัยความเป็นกันเอง เป้าหมายการสัมภาษณ์เพือรวบรวมข้อมูลด้านการออม การใช้จายในชีวิตประจำวัน ของน้องๆ สำหรับการติดตามและประเมินผลกิจกรรมกระปุกออมฝัน 

 

(18 มีนาคม 2558)

          ตอนนี้ทางสำนักพิมพ์กำลังเร่งดำเนินการประสานงานกับธนาคารกรุงเทพในการมอบทุนการศึกษา น้องๆ ทั้ง 30 คน รอกันนิดนึงน้า ได้เงินแล้วอย่าลืมมาแบ่งพี่ซอกแซกด้วย รับรองว่าจิไม่บอกใคร อิอิ

          หรือน้องๆ คนไหนที่มีใจรักในการสร้างเรื่อง มูลนิธิเด็ก เชิญชวนผู้สนใจส่งผลงานประกวด ต้นฉบับนิทานยอดเยี่ยม รางวัลมูลนิธิเด็ก ปีที่ 18 ประจำปี 2558 เพื่อค้นหานักเขียนนิทานรุ่นใหม่สร้างสรรค์นิทานและส่งต่อจินตนาการให้กับเด็กๆ  ตั้งแต่วันนี้-30 เม.ย.58 ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่โทร. 0-2881-1734 ต่อ 31 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ส่งผลงานได้ที่ สำนักพิมพ์มูลนิธิเด็ก 460 ซอยจรัญสนิทวงศ์ 67 แขวง/เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 (ผู้ส่งผลงานกรุณาวงเล็บมุมซองว่า "ประกวดต้นฉบับนิทานยอดเยี่ยม") 

 

(17 มีนาคม 2558)  

           ฮัลโหลลลลลลลลลลล ทุกคนนนนนน ซอกแซกกลับมาแล้วจ้า คิดถึงซอกแซกกันไหม ซอกแซกไปร่วมดูแล้วน้องๆ เยาวชนรุ่นใหม่ไฟแรง กล้าคิด กล้าแสดงออก กล้าทำ นี่มันสโลแกนนักการเมืองหรือเปล่า 555555 ไม่ได้เว่อร์นะเนี่ย คุณสมบัตินี้เป็นของน้องๆ ที่มาเข้าร่วมโครงการ อ่าน เขียน เรียนรู้ ค่ายวิจารณ์วรรณกรรม ขอบอกเลยว่าแต่ล่ะคนนี่สุดยอดขั้นเทพ ผ่านการคัดสรร๕์มาแล้วจริงๆ ข้าน้อยขอคารวะศิษย์พี่หนึ่งจอก แหมว่าอากาศจะร้อนซักแค่ไหน แต่น้องๆทุกคนก็สู้สุดๆ คว้ารางวัลไปครองได้สมใจ มากน้อยตามคุณภาพผลงาน เป็นไปอย่างยุติธรรม พี่ซอกแซกต้องขอแสดงความยินดีกับน้องๆ ทั้ง 30 คนด้วยนะฮ้า ว่าแต่เอามาแบ่งพวกพี่ด้วย เป็นค่าน้ำนม อ่ะล้อเล่น พี่ดีใจกับน้องจริงๆนะฮ้า ถึงงานนี้พวกพี่ทีมงานจะเหนื่อยแค่ไหน แต่ได้เห็นรอยยิ้มน้องๆ แล้วพี่ซอกแซกก็ชื่นใจ เหมือนนางเอกไหม อิอิ 

 

(14 มีนาคม 2558)

             วันพรุ่งนี้แล้วนะฮ้า สำหรับการเข้าค่าย วิจารณ์วรรณกรรม ย้ำเจือนน้องๆ ทั้ง 30 คนกันอีกครั้ง 1. นัดพบกันเช้าวันอาทิตย์ที่ 15 มีนาคม 2558 เวลา 7.30 น. เพื่อลงทะเบียนตรวจสอบรายชื่อ พร้อมขึ้นรถไปด้วยกัน เวลา 8.30 น. หน้าธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ สีลม 2. น้องๆ กรุณา...อย่าลืม!! หยิบหนังสือเรื่องที่ส่งผลงานติดตัวมาด้วย 3. เตรียมสำเนาบัตรประชาชน นำติดตัวมาด้วย พร้อมเซ็นรับรองสำเนาถูกต้อง เพื่อนำส่งให้เจ้าหน้าที่ ณ สถานที่จัดงาน 4. วันนัดพบให้ใส่ชุดลำลองมา 5. ของใช้ส่วนตัว เช่น ยาสีฟัน แปรงสีฟัน สบู่ ยาสระผม ผ้าเช็ดตัว หวี 6. เตรียมเสื้อผ้าสำหรับ 3 วัน 2 คืน ดังนี้ เสื้อยืดใส่สบายกางเกงขายาว หรือ กางเกงวอร์มไว้ใส่นอน ห้ามใส่ขาสั้นนะจ๊ะ รองเท้าผ้าใบ และรองเท้าแตะ สำหรับใส่เข้าห้องน้ำ 6. หากใครเป็นโรคประจำตัว อย่าลืมพกยาประจำตัวมาด้วยนะคะ ถ้ามีข้อสงสัย หรือหาสถานที่ไม่เจอ ติดต่อได้ที่เบอร์พี่ทีมงาน ตามที่แจ้งไว้ได้เลยนะฮ้า แล้วเจอกันพรุ่งนี้เช้าจ้า ว่าแต่พี่ซอกแซกจะไปทันน้องๆ ไหมเนี่ย เหอๆ 

 

(13 มีนาคม 2558)

          เหลือเวลาอีก 2 วันเท่านั้น ตอนนี้พี่ๆ ทีมงานกำลังเร่งเตรียมงาน ให้เสร็จทันวันเข้สค่ายกันยกใหญ่ เพื่อเป็นการดูแลน้องๆ ให้ดีที่สุด อย่าลืมมาเจอกันวันอาทิตย์นี้นะฮ้า

          และซอกแซกก็มีโครงการดีๆ มาบอกต่อ หอภาพยนตร์จัดโครงการเติมหนังสือให้ห้องสมุด โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ด้านภาพยนตร์ในแง่มุมต่าง ๆ ที่หอภาพยนตร์ได้รวบรวมผ่านการตีพิมพ์หนังสือกว่า ๒๐ เล่ม ตลอด ๕ ปี ที่หอภาพยนตร์ได้เป็นองค์การมหาชน ให้แก่ห้องสมุดในสถาบันศึกษา หรือ ห้องสมุดชุมชนทั่วประเทศ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด  ห้องสมุดใดต้องการหนังสือที่หอภาพยนตร์ได้จัดพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็น วารสารหนังไทย, ชั้นครู, หนึ่งศตวรรษภาพยนตร์ไทย, หลักหนังไทย,ว่าด้วยเรื่องหนัง ๆ ในเมืองบางกอก, คู่มือการอนุรักษ์ภาพยนตร์, คู่มือโรงหนังโรงเรียน ฯลฯ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและดาวน์โหลดใบแสดงความจำนงได้ที่www.fapot.org หนังสือมีจำนวนจำกัด 

 

(12 มีนาคม 2558)

            เหลือเวลาอีก 3 วันนะรู้ยัง จัดกระเป๋าเตรียมของครบกันหรือยังเอ่ย งานนี้รับรองว่าสนุกแน่ๆ กับค่ายวิจารณ์วรรณกรรม  ได้ทั้งความรู้และทุนการศึกษา คุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้ม  

           สำหรับน้องๆ คนไหนที่พลาดโอกาส ไปยังมีไฟ มีใจรักในงานเขียน อุทยานการเรียนรู้ TK park ขอเชิญเยาวชนอายุระหว่าง 16-23 ปี ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดกล้าเขียน กับโครงการ TK Young Writer 2015 เพื่อเข้าร่วมการอบรม ฝึกฝน และสร้างประสบการณ์เสริมความกล้าในการการเขียน ร่วมกับนักเขียนมืออาชีพ ในวันที่ 29 พฤษภาคม – 1 มิถุนายน 2558 ณ สวนศิลป์ บ้านดิน เจ็ดเสมียน จ.ราชบุรี โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ น้องๆ สามารถดูรายะละเอียดเพิ่มเติมได้ http://www.contestwar.com/contest/4940 

 

 (11 มีนาคม 2558)

           ใกล้ถึงวันเข้าค่าย วิจารณ์วรรณกรรมเข้ามาทุกที น้องๆ ทั้ง 30 คนพร้อมหรือยังเอ่ย แต่พี่ซอกแซกไม่พร้อม เหอๆ เจอกันเช้าวันอาทิตย์นี้นะฮ้า ใครมีปัญหาอะไร ติดต่อสอบถาม พี่ๆ ทีมงานมาได้เลยยย

           อุทยานการเรียนรู้ TK park ขอเชิญเยาวชนอายุ 13-18 ปี ที่มีไอเดียสุดล้ำ ความคิดสุดเลิศ ส่งผลงานเข้าร่วมการปนะกวดออกแบบแนวคิดการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ โครงการ "I(DEA) I READ" ในหัวข้อ “ทำอย่างไรให้.........อ่าน” ชิงเงินรางวัล ใบประกาศนียบัตร พร้อมร่วมค่ายสร้างสรรค์กิจกรรม โดยต้องเป็นเยาวชนอายุ 13 - 18 ปี อยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมตัวกันอย่างน้อยทีมละ 3 คน ไม่จำกัดรูปแบบไฟล์ และวิธีการนำเสนอ เปิดรับผลงาน ตั้งแต่วันนี้ – 15 มิถุนายน 2558 โดยผู้ถูกถูกคัดเลือกจะได้ทั้งเงินรางวัล  ใบประกาศนียบัตร  พร้อมร่วมค่ายสร้างสรรค์กิจกรรมด้วยนะฮ้า น้องๆ ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดได้ที่ http://www.contestwar.com/contest/4939

 

Share: | View : 939