นักเขียนกับ Tiktok

คืนชีพให้หนังสือด้วยโลกออนไลน์

12 กันยายน 2565

นักเขียนกับ Tiktok

     Colleen Hoover เธอไม่ใช่นักเขียนหน้าใหม่ นวนิยายเรื่องแรกของเฮะ เคยตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 2012 และเธอได้เริ่มตั้งกลุ่ม Facebook ขึ้นมา มีสมาชิกประมาณ 130,000 คน ภายในกลุ่มมีการพูดคุยแลกเปลี่ยน เกี่ยวกับผลงานของเธอ 

 

     และเมื่อมีแพลตฟอร์ม Tiktok ขึ้นมา เธอจึงเข้าไปทำคลิปในติ๊กต๊อกด้วย และเธอได้รับฉายาว่า ราชินีแห่ง BookTok ซึ่งปัจจุบัน (ปี 2022) มีผู้ติดตามมากว่า 8 แสนคน ทำให้เกิดกระแส และทำให้หลายคนสนใจผลงานของเธอ จนติดอันดับหนังสือขายดีของ New York Times รวม 151 สัปดาห์ ซึ่งผลงานที่ได้รับความนิยมคือผลงานเก่าที่เคยตีพิมพ์ กลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้ง

@colleenhoover

2,000 & done. Obviously taking up singing next. #booktok

♬ original sound – Colleen Hoover

 

     คลิปของเธอนอกจากพูดถึงผลงานแล้ว เธอยังบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับตัวเอง ครอบครัว รวมถึงเบื้องหลังการทำงานที่แสนวุ่นวาย การใช้มุกตลกขบขัน ทำให้ผู้คนรู้จักตัวตนของเธอมากขึ้น รวมถึงการอัพเดท ผลงาน พล็อตเรื่อง วันที่จะวางขายหนังสือเล่มใหม่

 

ทำไมต้อง Tiktok
    Tiktok มีอัลกอริทึม ที่ค่อนข้างชัดเจน สามารถ Feed คลิป ได้ตรงกลุ่มเป้าหมาย บวกกลับผู้ใช้งานไม่ได้ต้องการชมคลิปที่สมบูรณ์แบบ ผู้ใช้งานส่วนมากชอบเสพความเป็นจริง ความเป็นธรรมชาติ ตัวตนในแต่ละคน ง่าย ๆ คือ กลุ่มคนรุ่นใหม่ ชอบความจริงใจ เพราะฉะนั้น การสร้างตัวตน การบอกเล่าเบื้องหลัง แรงบันดาลใจ ในการสร้างสรรค์ผลงาน ไม่ว่าคุณจะทำอาชีพอะไร วงการไหนก็ตาม จึงถูกใจชาว Tiktok เป็นพิเศษ ซึ้งไม่น่าแปลกใจที่ Tiktok ทำให้ผลงาน ชื่อเสียงของเธอ ฝื้นคืนชีพอีกครั้ง 


    กลับมาดูฝั่งไทย อย่างพี่เอรี่ ธนัดดา สว่างเดือน ที่มีผลงานหนังสือรางวัลชมนาด และติดอันดับขายดีเมื่อหลายปีก่อน อย่างหนังสือ ฉันคือเอรี่ กับประสบการณ์ข้ามแดน และมีผลงานเล่มอื่นๆ ต่อมาอีกหลายเล่ม เธอได้มาบอกเล่าเรื่องราวของตัวเองอีกครั้ง ผ่านทางช่องทาง Youtube จุดประสงค์แรกเริ่มคืออยากถ่ายทอดเรื่องราวให้คนตาบอดได้ฟัง ซึ่งปัจจุบันช่อง I am Eri มีผู้ติดตาม 150,000 subscribers และช่องทาง Tiktok ซึ่งใช้ชื่อว่า Eri_tabby ปัจจุบันมาผู้ติดตามมากกว่า 8 หมื่นคน

 

@eri_tabby #เอากูไปด้วยEp3 #i’meri #ฉันคือเอรี่ #เอรี่เล่าเรื่อง #เล่าเรื่องบาห์เรน ♬ เสียงต้นฉบับ - Eri - เอรี่

 

    ในคลิปนอกจากมีเรื่องราวในหนังสือ แชร์ประสบการณ์ถ่ายทอดออกมาเป็นคลิปแล้ว ยังถ่ายทอดชีวิตประจำวัน และให้คำปรึกษาปัญหาชีวิตต่าง ๆ กับแฟนคลับของเธออีกด้วย  ซึ่งจุดมุ่งหมายในการถ่ายทอดเรื่องราวในรูปแบบต่าง ๆ ของช่อง I am Eri เพื่อเตือนสติแก่คนที่กำลังหลงผิด เธอเชื่อว่าประสบการณ์ของเธอ สามารถเป็นอุทาหรณ์ เป็นประโยชน์ต่อสังคม สามารถปรับเปลี่ยนชีวิต และมุมมองของใครหลาย ๆ คนได้ แน่นอนว่าการที่เธอถ่ายทอดเรื่องราวผ่านทางคลิปนั้น ทำให้หนังสือของเธอกลับมาเกิดกระแสอีกครั้ง  

    จะเห็นได้ว่า การสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ เป็นการสร้างจุดขายหรือสร้างแบรนด์ให้กับตัวเราเอง เพื่อเป็นการต่อยอดในด้านการตลาด ทำให้เกิดความเชื่อมั่นและไว้วางใจ เป็นสิ่งที่จำเป็นในปัจจุบัน โดยเริ่มจากช่องทางที่เหมาะกับตัวเอง เน้นความเป็นตัวของตัวเอง เพื่อนำเสนอตัวตนของตัวเอง และสร้างภาพลักษณ์ ให้คนจดจำเราได้ และต้องทำอย่างสม่ำเสมอ
 

Share: | View : 237