หนังสือแนะนำโดย Keanu Reeves : นักแสดงชื่อดัง

หนังสือแนะนำโดย Keanu Reeves

      Keanu Reeves นักแสดงชื่อดังที่มีผลงานก้องโลกอย่าง John Wick และล่าสุดกับผลงานเรื่อง The Matrix  แต่จริงๆแล้ว แม้ว่าเขาจะมีความบกพร่องในการอ่าน หรือ โรค Dyslexia แต่เขาก็มีหนังสือเล่มโปรดอยู่หลายเล่ม และหลายเล่มยังเป็นวรรณกรรมคลาสสิคอีกด้วย มีเล่มไหนกันบ้างตามไปดูกันจ้า

 

 

The Lord of the Rings เขียนโดย J.R.R. Tolkien

      เรื่องราวใน เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ เกิดขึ้นบนดินแดนในจินตนาการที่มีชื่อว่า มิดเดิลเอิร์ธ ตัวละครในเรื่องมีหลายเผ่าพันธุ์ เช่น มนุษย์ เอลฟ์ (หรือ พราย ในฉบับแปลภาษาไทย) ฮอบบิท คนแคระ พ่อมด และออร์ค หัวใจของเรื่องเกี่ยวข้องกับแหวนเอกธำมรงค์ ซึ่งสร้างโดยจอมมารเซารอน เหตุการณ์ในเรื่องเริ่มต้นจากดินแดนไชร์อันสุขสงบ ไปยังส่วนต่าง ๆ ของมิดเดิลเอิร์ธ จนถึงเหตุการณ์สงครามแหวน โดยผ่านมุมมองของตัวละครฮอบบิทคนหนึ่งที่ชื่อ โฟรโด แบ๊กกิ้นส์ ในตอนท้ายของเรื่องยังมีภาคผนวกอีก 12 ชุดที่แสดงถึงประวัติศาสตร์ ความเป็นมาของโลกในนิยาย รวมถึงภูมิหลังด้านภาษาศาสตร์ของวัฒนธรรมต่าง ๆ ในนิยายด้วย

 

 

Cloud Atlas เขียนโดย David Mitchell

      นวนิยายหกเรื่อง หกรส จากหกยุคสมัย ที่เริ่มต้นด้วยบันทึกของหนุ่มชาวอเมริกันบนเรือเดินทะเลในคริสต์ศตวรรษที่สิบเก้า ตามด้วยจดหมายเล่าเรื่องราวจากนักดนตรีหนุ่มชาวอังกฤษที่เดินทางไปเสี่ยงโชคในภาคพื้นยุโรปหลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง นวนิยายระทึกใจว่าด้วยเรื่องของนักข่าวสาวอเมริกันในยุคที่โลกกำลังรุ่มร้อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์ ภาพยนตร์ผจญภัยว่าด้วยชีวิตบรรณาธิการชราที่หนีการไล่ล่าจากแก๊งมาเฟียไป คำสารภาพว่าด้วยการปลดแอกจากการเป็นทาสจากปากมนุษย์โคลนนิ่งสาวชาวเกาหลีในโลกอนาคต และลงท้ายด้วยเรื่องเล่าข้างกองไฟว่าด้วยเรื่องการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในโลกยุคหลังการล่มสลายของอารยธรรมจากปากผู้เฒ่าชาวเกาะ

 

 

The Count of Monte Cristo เขียนโดย Alexandre Dumas

     มองเตคริสโต (Monte Cristo) บทประพันธ์จากปลายปากกาของอเล็กซานเดอร์ ดูมาส์ วรรณกรรมที่แฝงไว้ด้วยคุณธรรมอันล้ำลึกระหว่างคุณความดีกับความเลวร้ายเรื่องนี้กล่าวถึง เอ็ดมันด์ ดังเต้ส์ ชายหนุ่มผู้ซึ่งกำลังมีอนาคตยาวไกลในหน้าที่การงาน แต่ต้องประสบเคราะห์กรรมถูกจับขณะที่กำลังจะเข้าพิธีวิวาห์กับสาวคนรัก เขาต้องทนทุกข์ทรมานอยู่ในคุกนานนับแรมปี เพราะความเห็นแก่ตัวของคนบางคนที่ยัดเยียดข้อหาทั้งๆ ที่เขาปราศจากมลทินใดๆ ด้วยความอดทน กล้าหาญ และเด็ดเดี่ยว ทำให้ดังเต้ส์รอดพ้นความตายมาได้ พร้อมกับโชคชะตาที่เพื่อนร่วมชะตากรรมในคุกลิขิตให้... อะไร? คือแรงผลักดันให้เขาต้องการมีชีวิตอยู่และต่อสู้ให้ถึงที่สุด เพื่อนำเอาความสุขซึ่งได้ถูกพรากไปกลับคืนมา

 

 

 

The Brothers Karamazov เขียนโดย Fyodor Dostoyevsky

     "พี่น้องคารามาซอฟ" เป็นงานชิ้นสุดท้ายของ "ฟีโอโดร์ ดอสโตเยฟสกี" นักประพันธ์รัสเซียอีกคนหนึ่งที่ถ่ายทอดระบบคิดของตนออกมาในรูปของวรรณคดี เป็นระบบคิดที่สลับซับซ้อนมากพอๆ กับเส้นทางชีวิตของเขา ถึงแม้นิยายเล่มนี้จะเป็นงานที่เขียนไว้ไม่จบ แต่ก็สามารถถือได้ว่าเป็นผลงานสุดยอด ซึ่งเป็นตัวแทนการเขียนแบบดอสโตเยฟสกี สมรภูมิทั้งหมดของตัวละครเป็นสมรภูมิภายใน เป็นความขัดแย้งในระดับจิตวิญญาณ โดยมีผลประโยชน์ภายนอกเป็นเพียสิ่งเร้า ความชั่วความดีของผู้คนในเรื่องนี้ดูจะงอกเงยมาจากคุณสมบัติภายในของพวกเขามากกว่าสภาพแวดล้อมภายนอก เงินทองที่แย่งกันก็มิได้มากมายอะไรนัก ผู้หญิงที่เป็นตัวปัญหาก็ไม่ใช่ผู้วิเศษสูงส่ง แต่ทั้งหมดสามารถเป็นเหตุที่ทำให้พ่อกับลูกเป็นศัตรูกันได้

 

 

In Search of Lost Time เขียนโดย Marcel Proust

     หนังสือ In Search of Lost Time นวนิยาย ผลงานอมตะของมาร์แซล พรูสต์ (Marcel Proust) ที่ราวกับใช้นวนิยายไขปัญหาอภิปรัชญา เกี่ยวกับการดำรงอยู่ ความทรงจำ และกาลเวลาที่แสดงให้เห็นว่าจักรวาลที่เห็นและเป็นในกรอบความคิดของเรา รวมไปถึงความเป็นตัวตนที่เราต่างพยายามทำความเข้าใจนั้นไม่ได้เป็นอะไรมากกว่าผลรวมของ ‘เรื่องเล่า’ มากมายที่คนอื่นเล่าขานกันมา บอกเล่าเกี่ยวกับเรา และที่สำคัญที่สุดคือ เรื่องเล่าที่เราจดจำเกี่ยวกับตัวเราเอง

 

 

 

Notes from Underground เขียนโดย Fyodor Dostoyevsky

      ดอสโตยเยียสกี้เขียน "บันทึกใต้ถุนสังคม" เมื่อปี 1864 นับถึงปัจจุบันก็ 123 ปีแล้ว ขณะนั้นภรรยาของเขา มาริย่า ฟิโอโดโรฟน่า ป่วยเป็นวัณโรคกำลังจะตาย เขาเขียนนวนิยายเรื่องนี้วงวารสาร ยุคสมัย (Epoch) ซึ่งพี่ชายของเขา มิคาอิล มิคาอิลโลวิช เป็นผู้พิมพ์ ดอสโตยเยียสกี้ต้องการเขียนนิยายเรื่องนี้เพื่อวิพากษ์วิจารณ์แนวคิด สังคมนิยมเพ้อฝันของ เชอร์นี เซฟสกี้ ผู้เขียนนิยายเรื่องจะทำอะไรดี (What Is To Be Done?) "บันทึกจากใต้ถุนสังคม" เป็นงานเขียน "ที่แปลกประหลาด" ชิ้นหนึ่ง แปลกทั้งโครงสร้างของเรื่อง สไตล์การเขียนตลอดจนประเด็นที่หยิบยกขึ้นมาเขียน ภาคแรกเป็นคำสารภาพของผู้เล่าซึ่งอยู่ห้องใต้ถุนมานานถึง 40 ปี ส่วนใหญ่พูดถึงปัญหาปรัชญา สำหรับภาคหลังเป็นเหตุการร์ที่ผู้เล่าประสบในคืนที่หิมะและฝนตกหนัก

     "บันทึกจากใต้ถุนสังคม" เป็นงานเขียน "ที่แปลกประหลาด" ชิ้นหนึ่ง แปลกทั้งโครงสร้างของเรื่อง สไตล์การเขียนตลอดจนประเด็นที่หยิบยกขึ้นมาเขียน ภาคแรกเป็นคำสารภาพของผู้เล่าซึ่งอยู่ห้องใต้ถุนมานานถึง 40 ปี ส่วนใหญ่พูดถึงปัญหาปรัชญา สำหรับภาคหลังเป็นเหตุการณ์ที่ผู้เล่าประสบในคืนที่หิมะและฝนตกหนัก

 

 

The Idiot เขียนโดย Fyodor Dostoyevsky

     "อีเดียด : The Idiot " หนึ่งในสี่สุดยอดวรรณกรรมคลาสสิคของดอสโตยเยียฟกี้ "อีเดียด" เป็นเรื่องราวของชีวิตที่ยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติที่เคารพความเป็นคนของตนเอง แม้จะถูกประณามหยามเหยียดเช่นไร เป็นผลงานที่ "ดอสโตยเยียฟกี้" เขียนขึ้นในช่วงท้ายๆ ของชีวิตการประพันธ์ อันเป็นช่วงเวลาที่ชีวิตและความคิดของเขานิ่งและสงบอย่างยิ่ง

 

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ