รายชื่อ Shortlist รางวัล International Booker prize 2021

ทั้งหมด 6 เล่มจาก 125 เล่มทั่วโลก

23 เมษายน 2564

รายชื่อ Shortlist รางวัล International Booker prize 2021

     รายชื่อ Shortlist รางวัล International Booker prize 2021 มีทั้งหมด 6 เล่มด้วยกัน ผ่านการคัดเลือกจาก 125 เล่มทั่วโลก ซึ่งผู้ที่ชนะจะได้เงินรางวัล £50,000

     ซึ่งบรรดากรรมการ ได้ออกมากล่าวว่า ผลงานที่ส่งเข้ามามีหลายรูปแบบ ทั้งนวนิยาย และในด้านเชิงสารคดี ซึ่งบางเรื่องได้มีการนำเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์เข้ามาร่วมด้วย บางเรื่องเกี่ยวกับบันทึกความทรงจำของตัวผู้เขียน บางเรื่องพูดถึงความไม่เท่าเทียมอย่างดุเดือด หลายเรื่องน่าตื่นตาตื่นใจ และมีพลังแห่งจินตนาการเป็นอย่างมาก

 

เรื่อง At Night All Blood Is Black เขียนโดย David Diop แปลจากภาษาฝรั่งเศส Anna Moschovakis (Pushkin Press)

     เรื่องราวของ Alfa และ Mademba สองทหารที่สู้รบในสงครามระหว่างเยอรมันและฝรั่งเศสอย่างดุเดือด และ Mademba ถูกยิงจนเสียชีวิต Alfa รู้สึกเสียใจในการสูญเสียในครั้งนี้ เขาจึงต่อสู้กับอีกฝ่ายอย่างบ้าคลั่ง แต่ไม่รู้ว่าเขาจะต่อสู้ได้อีกนานแค่ไหน เป็นเรื่องราวที่น่าสะเทือนใจแก่ผู้อ่านเป็นอย่างมาก

 

The Dangers of Smoking in Bed เขียนโดย Mariana Enríquez แปลจากภาษาสเปน Megan McDowell (Granta Books)

      เหมือนกวีนิพนธ์ของนิทานพื้นบ้านสมัยใหม่ ในขณะที่ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในอาร์เจนตินาร่วมสมัยหนังสือเล่มนี้มีความมืดที่ให้ความรู้สึกเก่าแก่ Enríquezได้รับอิทธิพลจากบรรพบุรุษเช่นเพื่อนชาวอาร์เจนตินา Borges และCortázarใช้องค์ประกอบที่แปลกประหลาดเหนือธรรมชาติบางครั้งในเรื่องราวของเธอเพื่ออธิบายความน่ากลัวในประวัติศาสตร์และจินตนาการ ในเรื่องเพ้อฝันที่มักจะแปลกประหลาดเหล่านี้นักเขียนที่น่าขยะแขยงทำให้ยากที่จะตัดสินใจว่าใครน่ากลัวกว่า คนเป็นหรือคนตาย

 

When We Cease to Understand the World เขียนโดย Benjamín Labatut, translated from Spanish by Adrian Nathan West (Pushkin Press)

     เรื่องราวในสมัยที่โลกเพิ่งค้นพบสิ่งใหม่ๆ ของบรรดานักวิทยาศาสตร์และนักคณิตศาสตร์  ซึ่งทำให้พลิกโฉมความเป็นไปของโลก ซึ่งมีทั้งส่วนที่ทำให้โลกดีขึ้น และโลกเกิดความสับสนวุ่นวาย ซึ่งผู้เขียน Benjamín ได้เชื่อมเรื่องราวระหว่างเรื่องความเป็นจริงผสมผสานกับความเป็นนิยายได้อย่างน่าติดตาม

 

The Employees เขียนโดย Olga Ravn แปลจากภาษาเดนมาร์กโดย Martin Aitken (Lolli Editions)

     เรื่องราวของบรรดาลูกเรือ ที่ต้องอาศัยและทำงานอยู่แต่บนเรือ และวันหนึ่งเรือนี้ได้พบวัตถุประหลาดจากดาวเคราะห์ ลูกเรือรู้สึกผูกพันกับสิ่งนี้มาก ทุกคนเริ่มเจ็บปวดและคิดถึงครอบครัวที่ห่างไกล พร้อมกับถามตัวเองว่าอะไรคือความหมายของชีวิตเรากันแน่

 

In Memory of Memory เขียนโดย Maria Stepanova แปลจากภาษารัสเซียโดย Sasha Dugdale (Fitzcarraldo Editions)

     กวีชาวรัสเซียนักเขียนเรียงความและนักเขียนร้อยแก้ว เธอบอกเล่าเรื่องราว เมื่อตอนที่ป้าของเธอเสียชีวิต และเธอได้พบกับสิ่งของของป้าเธอภายในอพาร์ทเมนต์ ซึ่งสิ่งเหล่านั้นคือ รูปถ่ายเก่าๆ โปสการ์ด สมุดจดบันทึก ของที่ระลึก ซึ่งล้วนบอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมในอดีต เธอจึงได้หยิบยกเรื่องราวที่เธอได้พบเจอเขียนประกอบกันกลายเป็นหนังสือเล่มนี้

 

The War of the Poor เขียนโดย Éric Vuillard แปลจากภาษาฝรั่งเศสโดย Mark Polizzotti (Pan Macmillan)

     เรื่องราวการต่อสู้ระหว่างชนชั้น เมื่อห้าร้อยปีก่อน ช่วงการปฏิรูปศาสนาฝ่ายโปรเตสแตนต์ การปฏิรูปศาสนาได้ทำให้พวกที่ไม่ต้องการระเบียบแบบแผน และพวกที่มีความคิดเห็นรุนแรงทางศาสนาก่อการจลาจลวุ่นวายขึ้นเรียกว่า ”กบฏชาวนา” ในปี ค.ศ. 1525 ที่โบฮีเมีย มีทั้งกลุ่มอัศวินต่อสู้กับเจ้านายของตน และพวกชาวนาที่ก่อการปฏิวัติต่อเจ้าของที่ดินโดยต่างยื่นข้อเสนอเรียกร้องสิทธิของตน และกำหนดกฎเกณฑ์เอาตามใจชอบ บ้างก็ขอเสรีภาพในการถือศาสนา ดังนั้นลูเทอร์จึงได้ลุกขึ้นมาสอนให้ประชาชนเคารพประมุข และกฎหมายของรัฐ และต่อต้านการจลาจล โดยถือว่าประมุขของรัฐมีอำนาจอันชอบธรรมในสายตาของศาสนา ที่จะดำเนินการเด็ดขาดกับขบวนการเหล่านี้ เพราะฉะนั้นคำสอนของลักธิลูเทอรันส่งเสริมอำนาจชนชั้นปกครอง เรื่องราวเหล่านี้ล้วนสะท้อนสิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบันได้อย่างดี

 

 

Share: | View : 543