หนังสือแนะนำโดย อิริค หยวน : ผู้ก่อตั้ง แอปพลิเคชั่น ZOOM

หนังสือแนะนำโดย อิริค หยวน

                ในช่วงวิกฤตโรคระบาดแบบนี้หลายคนทั่วโลกคงต้องพึ่งพาแอปพลิเคชั่น วีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ต่างๆ ในการคุยงาน ประชุม การเรียน การสอน

                ZOOM ก็เป็นอีกหนึ่ง แอปพลิเคชั่น วีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในขณะนี้  โดยผู้ก่อตั้งคือ อิริค หยวน (Eric Yuan)

                อิริค หยวน เกิดที่ประเทศจีนประมาณปี ค.ศ. 1970 คุณพ่อประกอบอาชีพวิศวกรในเหมือง ในขณะที่ตัวเขาสำเร็จการศึกษาชั้นปริญญาตรีและโท ในสาขา คณิตศาสตร์ และ วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ตามลำดับ

                และในระหว่างที่ อิริค หยวน กำลังศึกษาชั้นมหาวิทยาลัย (ประมาณปี 1987) — เขาได้คบหากับหญิงสาวชาวจีนที่อาศัยอยู่คนละเมืองกัน ซึ่งต้องใช้เวลาเดินทางทางรถไฟเที่ยวละ 10 ชั่วโมง เพื่อจะไปพบแฟนสาว ทุกครั้งที่เขาต้องเดินทาง เขามักจินตนาการถึงเทคโนโลยีที่จะช่วยให้ผู้คนสามารถเปิดสวิชแล้วก็เจอหน้าพูดคุยสด ๆ ได้ภายในเสี้ยววินาที

                แอปพลิเคชั่น Zoom ได้ถือกำเนิดขึ้นแล้วใน ‘จินตนาการ’ โดยที่เขาไม่รู้ตัวเลยว่าอีก 3 ทศวรรษหลังจากวันนี้ เขาจะกลายเป็น มหาเศรษฐี จากสิ่งที่เขาจินตนาการมันขึ้นมาในวันนั้น

                ในเว็บไซต์ glassdoor.com มีการสัมภาษณ์และถามถึงหนังสือเล่มโปรดของเขา เขาตอบว่าปกติแล้วเขาไม่ค่อยมีเวลาว่างในการอ่านหนังสือมากเท่าไหร่ แต่มีหนังสือที่เขาแนะนำให้ทุกคนอ่านก็คือ

 

หนังสือแนะนำโดย อิริค หยวน

 

The Speed of Trust เขียนโดย Stephen M. R. Covey

              บอกถึงวิธีการสร้างความวางใจในความสัมพันธ์ในชีวิตส่วนตัวและโลกธุรกิจ ซึ่งจะช่วยเปลี่ยนวิถีการทำงานและดำเนินธุรกิจของคุณให้ราบรื่น ด้วยพลานุภาพแห่งความไว้วางใจที่เป็นสิ่งเดียวที่สามารถเปลี่ยนแปลงทุกสิ่ง...เนื้อหาของหนังสือเล่มนี้น่าเชื่อถือ และทรงพลัง ให้คุณสามารถที่จะนำไปปรับใช้ในการดำเนินชีวิตของคุณได้ เป็นหนังสือที่ไม่เพียงแค่ผู้นำธุรกิจอ่านเท่านั้น หากแต่ยังเหมาะสำหรับทุกคน

 

 

หนังสือแนะนำโดย อิริค หยวน

 

Only the Paranoid Survive เขียนโดย Andy Grove

                Andy Grove คือ ผู้ก่อตั้ง Intel Inside แนวคิดการบริหารของแอนดีก็คือ “จงระแวงเข้าไว้” เขาเชื่อว่าความสำเร็จทำให้เราหลงระเริง ความหลงระเริงทำให้เราล้มเหลว มีแต่คนที่ระแวงอยู่ตลอดเท่านั้นถึงจะรอด

                เราอยากให้คุณนึกถึงธุรกิจหนังสือพิมพ์ดู ในยุคเฟื่องฟูของหนังสือพิมพ์ ทุกคนเสพข่าวสารบ้านเมืองต่างๆ ผ่านช่องทางนี้ ครอบครัวไหนจะเลือกอ่านหัวอะไรก็จะมีเด็กส่งหนังสือพิมพ์มาส่งถึงบ้านทุกเช้าเลยด้วยซ้ำ แต่การเข้ามาของอินเทอร์เน็ตได้เปลี่ยนวงจรเหล่านี้โดยสิ้นเชิง ทุกคนสามารถอ่านข่าวในเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียผ่านสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วทันใจโดยไม่จำเป็นต้องเสียเงินซื้อหนังสือพิมพ์ที่จะออกวางแผงทุกเช้าอีกต่อไป ดังนั้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเราจึงเห็นข่าวการปิดตัวลงของหนังสือพิมพ์เป็นจำนวนมาก

                ถ้าคุณใช้แนวคิดของแอนดีเป็นหลัก คุณจะระแวงตั้งแต่หนังสือพิมพ์ยังขายดิบขายดี คุณจะระแวงว่า “อนาคตจะยังขายดีแบบนี้อีกหรือไม่?” พออินเทอร์เน็ตเริ่มมีบทบาทมากขึ้นทีละนิด คุณจะระแวงว่า “อินเทอร์เน็ตจะส่งผลอะไรกับธุรกิจหนังสือพิมพ์หรือไม่?”

                ด้วยแนวคิดเช่นนี้ คุณจะทำธุรกิจด้วยความระมัดระวัง ไม่หลงระเริงไปกับความสำเร็จ และเตรียมพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่จะเกิดขึ้น คุณจะกลายเป็นคนที่ “รอด” เหมือนอย่างที่แอนดีเคยทำมาแล้วกับ Intel

 

 

อ้างอิงจาก bingobook.co , ceochannels.com

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ