หจก.โอเดียนสโตร์

กลับมาพบกันอีกครั้งกับคอลัมน์คนสร้างร้านหนังสือ คอลัมน์ดีๆ ที่ชี้ช่องทางให้กับ ผู้ที่อยากเป็นเจ้าของร้านกิจการหนังสือ

24 กรกฎาคม 2555

หจก.โอเดียนสโตร์

หจก.โอเดียนสโตร์

 

กลับมาพบกันอีกครั้งกับคอลัมน์คนสร้างร้านหนังสือ คอลัมน์ดีๆ ที่ชี้ช่องทางให้กับ ผู้ที่อยากเป็นเจ้าของร้านกิจการหนังสือทั้งหลาย ผ่านผู้มีประสบการณ์ การเปิดร้านหนังสือที่เราได้ไปสัมภาษณ์กันมาครับ นับว่า นี่เป็นส่วนหนึ่งที่ประพันธ์สาส์น และทีมงานคนสร้างร้านหนังสือ อยากจะมอบให้กับท่านผู้อ่านครับ

แม้ว่าตอนนี้กระแสอีบุ๊คจะมาแรงเหลือเกิน แต่ยังไงซะ หนังสือ ก็ยังเป็นที่นิยมอยู่ดี อาจจะเป็นเพราะความเคยชินของบรรดานักอ่าน หรือรูปลักษณ์เฉพาะตัวของความเป็น “หนังสือ” ก็ได้ครับ

เกริ่นมาซะยาว เรามาเข้าเรื่องกันดีกว่า วันนี้ทีมงานคนสร้างร้านหนังสือขอพาท่านผู้อ่าน บุกไปตะลุยหาร้านหนังสือแถวนี้แหละครับ แฮ่ๆ ใกล้ๆกับบริษัทเลย ซึ่งก็อยู่ย่าน ถนนอรุณอัมรินทร์ เขตบางกอกน้อยนั่นเองครับ ร้านนี้มีชื่อว่า โอเดียนสโตร์ ครับ

มาถึงตรงนี้ ผมเชื่อว่าหลายๆท่านคงคุ้นๆกับชื่อร้านนี้แล้วใช่ไหมครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง น้องๆที่ยังเรียนหนังสืออยู่ หรือใครก็ตามชื่อชอบอ่านหนังสือประเภทความรู้ทั่วไป หรือด้านสังคมศาสตร์ ก็น่าจะคุ้นชื่อกันดี เพราะนอกจากจะเป็นร้านหนังสือที่ค่อนข้างใหญ่แล้ว ยังเป็นสำนักพิมพ์อีกด้วยละครับ

เรามาฟังข้อมูลดีๆจากผู้จัดการร้าน คุณประสาน สันติวัฒนา และคุณพรพิมล อมรวรนาถ ซึ่งจะมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของร้านโอเดียสโตร์ให้เราฟังกันดีกว่าครับ

พี่ทั้งสองบอกกับทีมงานของเราถึงความเป็นมาของร้านว่า แรกเริ่มเดิมทีเจ้าของร้านเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือ จึงได้เริ่มเปิดกิจการหนังสือด้วยใจรัก ซึ่งร้านที่เปิดมานี้ก็เป็นร้านเก่าแก่ที่ยังมีลูกค้ามาใช้บริการอยู่สม่ำเสมอ โดยปกติแล้ว ทางร้านมีบริการพิเศษให้ลูกค้าในการจัดหาหนังสือตามที่ลูกค้าต้องการได้ เนื่องจากเรามีพนักงานที่เชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์เกี่ยวกับการจัดทำหนังสือ เนื่องจากทำงานกับทางสำนักพิมพ์มาเป็นระยะเวลานาน เกณฑ์ในการให้ลูกค้ามีความพอใจ เรามีโปรโมชั่นให้กับลูกค้าเป็นประจำ อีกทั้งรูปแบบหนังสือที่เราผลิตก็อยู่ในกลุ่มของหนังสือวิชาการ หรือส่งเสริมการเรียนรู้ ดังนั้นกลุ่มเป้าหมายของลูกค้าจึงค่อนข้างมาความชัดเจน

ในกรณีที่รับหนังสือต่างสำนักพิมพ์เข้ามาในร้าน ทางร้านเองก็มีนโยบายในการรับหนังสือทุกประเภท ทั้งนี้ก็เพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้า ซึ่งจะตั้งอยู่ในร้านเป็นเวลาประมาณ 6-9 เดือน

ในส่วนของการจัดทำการประชาสัมพันธ์หนังสือ ส่วนใหญ่ก็จะจัดหนังสือไว้หน้าร้าน โดยเราจะคัดหนังสือที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนั้นเป็นหลัก

ปัจจุบัน เป็นที่ทราบกันดีว่า ทุกบ้านแทบจะมีคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต ซึ่งทำให้ตลาด E-Commerce ของหนังสือ ก้าวกระโดดตามไปด้วย ซึ่งเราก็ได้สอบถามถึงเรื่องผลกระทบกับทางร้าน และพี่ทั้งสองก็ให้คำตอบกับเราว่า เรื่องการขายทางอินเตอร์เน็ต มีผลกระทบโดยตรงกับร้านหนังสือขนาดย่อมมากกว่าทางสำนักพิมพ์ และในด้านของร้านเช่าหนังสือก็มีผลกระทบบ้างเล็กน้อย แต่ไม่ถึงกับทำให้กระทบถึงการขายมากนัก

ในเรื่องที่ว่า ร้านหนังสือหลายๆร้านที่มีสำนักพิมพ์เป็นของตัวเอง มักจะวางหนังสือของสำนักพิมพ์ โชว์ไว้ที่หน้าร้านเสมอๆ นั่นก็เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยในการประชาสัมพันธ์การตลาด สุดท้ายนี้ พี่ประสาน สันติวัฒนา และพี่พรพิมล อมรวรนาถ ได้ฝากกับเพื่อนๆสำนักพิมพ์ถึงประเภทหนังสือที่อยากให้ผลิตกันออกมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้อ่านในขณะนี้ ซึ่งนั้นก็คือ หนังสือแนวปรัชญา

และในวันนี้ ทีมงานคนสร้างร้านหนังสือต้องขอขอบพระคุณ คุณประสาน สันติวัฒนา และคุณพรพิมล อมรวรนาถ ที่ช่วยบอกเล่าเรื่องราวดีๆมีประโยชน์นี้แก่พวกเราครับ

ติดต่อร้านหนังสือ โอเดียนสโตร์ 1/35 ถนน บรมราชชนนี แขวงอรุณอัมรินทร์ เขต บางกอกน้อย กรุงเทพฯ 10700 โทร 02-434-8814-5 โทรสาร 02-424-0152 E-Mail odeonstore@gmail.com

Share: | View : 1,273