หนังสือแนะนำโดย Seth Godin : นักสร้างและพัฒนาเว็บไซต์ นักการตลาด นักเขียน

หนังสือแนะนำโดย Seth Godin

                เซต กอดิน Seth Godin นักสร้างและพัฒนาเว็บไซต์ ผู้ประกอบการ นักการตลาด นักเขียน และนักพูดสร้างแรงบันดาลใจชาวอเมริกัน กล่าวกันว่าหนังสือที่แต่งโดย Seth Godin เป็นหนังสือที่ขายดีและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหนังสือให้แนวคิดเกี่ยวกับการตลาดในยุคดิจิทัล

                Seth Godin จบการศึกษาระดับปริญญาตรีในสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และปรัชญา จากมหาวิทยาลัยทัฟส์ จบปริญญาโทบริหารธุรกิจในด้านการตลาดจาก Stanford บัณฑิตวิทยาลัยธุรกิจ จากความรู้ในสาขาวิชาที่เรียนมา ทำให้ Godin นำวิเคราะห์และตระหนักถึงความเปลี่ยนแปลงด้านการตลาด ที่เกิดขึ้นในยุคดิจิตอล

                ผู้เชี่ยวชาญแบบเขาแน่นอนว่าต้องอ่านหนังสือเยอะอย่างแน่นอน มีเล่มไหนบ้างที่เป็นเล่มโปรด ตามไปเปิดกันค่ะ

 

หนังสือแนะนำโดย Seth Godin

 

“The Pumpkin Plan: A Simple Strategy to Grow a Remarkable Business in Any Field” เขียนโดย Mike Michalowicz 

                คำแนะนำแบบตรงเป้าถึงผู้ประกอบการ ซึ่งยังยึดติดกับความธรรมดาแบบล่องลอย แทนที่จะเน้นหนักอย่างมีความหมาย เต็มไปด้วยข้อคิดดีๆที่นำไปต่อยอดได้ คือคำนิยมที่ โกดิน มีให้กับหนังสือเล่มนี้ของ ไมค์ มิคาโลวิซ ที่เลือกมองธุรกิจผ่านมุมของคนปลูกฟักทอง ซึ่งเป็นตัวอย่างให้ผู้ประกอบการโฟกัสกับสิ่งที่กำลังทำ หรือกำลังจะทำ แทนที่จะเสียเวลาไปมากมายกับเรื่องที่ไม่ใช่ และดึงจุดแข็งของธุรกิจตัวเองออกมา

 

หนังสือแนะนำโดย Seth Godin

 

"A Whole New Mind: Why Right-Brainers Will Rule the Future" เขียนโดย Daniel H. Pink

                กล่าวว่า คนที่จะมีชีวิตที่ดีในปัจจุบัน และอนาคต ต้องฝึกใช้สมองซีกซ้ายและซีกขวาให้เสริมพลังซึ่งกันและกัน 

ในอดีตเชื่อกันว่าสมองที่ทำงานเด่นคือซีกซ้าย   สมองซีกขวาไม่ค่อยมีประโยชน์     แต่เวลานี้มีความรู้ มากขึ้นเรื่อยๆ ว่า สมองคนเราสองซีกทำงานต่างกัน    สมองซีกซ้ายทำงานลงรายละเอียดแยกแยะ    ส่วนสมองซีกขวาทำงานภาพใหญ่  หรือองค์รวม

                เรากำลังก้าวข้ามยุคข้อมูลข่าวสาร (information age)  สู่ยุคกรอบความคิด (conceptual age)    ดังนั้นความคิดแบบใช้สมองซีกขวาจึงกำลังทวีความสำคัญ  

                นอกจากคิดเชิงหลักการ (conceptual)  แล้ว สมองซีกขวายังทำงานเพื่อการออกแบบ   การเล่าเรื่อง   การเชื่อมโยงชิ้นส่วนความรู้หรือเรื่องราวเข้าด้วยกัน   การมีความเข้าใจเห็นอกเห็นใจผู้อื่น   การทำงานและเล่น ไปด้วยกัน (ทำให้งานไม่เป็นสิ่งเคร่งเครียด หรือการมีอารมณ์ขัน)   และการเข้าถึงความหมายหรือคุณค่า ของสิ่งต่างๆ เพื่อความพึงพอใจในชีวิต    สิ่งเหล่านี้จำเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ในชีวิตยุคปัจจุบันและอนาคต 

                การคิดโดยใช้สมองซีกซ้าย ที่ลงรายละเอียด มีเหตุมีผล มีขั้นตอน ยังคงมีความสำคัญ แต่มนุษย์ที่ต้องการมีชีวิตที่ดี ต้องฝึกใช้สมองซีกขวาให้คล่องแคล่ว พอๆ กับสมองซีกซ้าย

 

หนังสือแนะนำโดย Seth Godin

 

"Your Marketing Sucks" เขียนโดย Mark Stevens

                แปลเป็นไทยในชื่อ การตลาดสุดขีด  จะพาคุณเดินทางไปสู่พรหมแดนแห่งใหม่ที่เป็น "ขีดสุด" ของการตลาด ด้วยการแหวกทุกขนบกฎเกณฑ์และท้าทายทุกรูปแบบอุปสรรค เพื่อนำพาให้คุณเดินทางไปสู่โลกแห่งการสร้างสรรค์ทางการตลาดอย่างแท้จริง และหนังสือเล่มนี้จะพาคุณไปเสวนากับ ความเป็นไปของโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ทุกวินาทีด้วยการใช้ความเข้าใจของหลักการแห่งเหตุผลและหลักการทางด้านการตลาด (ฉีกกฎ) ที่พัฒนามาจากหลักการตลาดพื้นฐานและการตระหนักรู้ในการเปลี่ยนแปลงของโลกแห่งการตลาด

 

หนังสือแนะนำโดย Seth Godin


"Zag: The Number One Strategy of High-Performance Brands" เขียนโดย Marty Neumeier

                หนังสือเล่มนี้ จะพาคุณไปพบกับวิธีทำให้ "แบรนด์" เหนือกว่าแบบที่โลกต้องหันมาเองด้วยชั้นเชิงกลยุทธ์การตลาดที่หลากหลาย สำหรับคนที่ต้องการสร้างข้อได้เปรียบทางกลยุทธ์แข่งขันในสนามธุรกิจไม่ควรพลาด!

 

 

หนังสือแนะนำโดย Seth Godin

 

"The $100 Startup: Reinvent the Way You Make a Living, Do What You Love, and Create a New Future" เขียนโดย Chris Guillebeau

                เป็นหนังสือเล่มหนึ่งที่เขียนเกี่ยวกับการเริ่มต้นธุรกิจด้วยเงินลงทุนเพียงเล็กน้อย แต่สามารถประสบความสำเร็จได้ โดยผู้เขียน ก็คือ Chris Guillebeau ซึ่งเป็นนักธุรกิจออนไลน์ที่มีรายได้เป็นหลักล้านต่อปีจากการขาย Information Product ผ่านเว็บไซต์ 

 

หนังสือแนะนำโดย Seth Godin

 

“Crossing the Chasm: Marketing and Selling Disruptive Products to Mainstream Customers” เขียนโดย Geoffrey A. Moore 

                นี่คือหนังสือที่ทรงคุณค่าสำหรับผู้ประกอบการทุกคนคือการสรุปสั้นๆถึงความยอดเยี่ยมของหนังสือเล่มนี้จาก โกดิน ไม่ว่ายุคใดสมัยใด แนวคิดในการสร้างฐานลูกค้าจากกลุ่มเล็กๆที่เป็นเป้าหมายหลัก ก่อนจะขยายออกไปสู่กลุ่มอื่นๆที่แมสกว่า ยังใช้ได้เสมอ แม้ว่าตัวอย่างบางเรื่องในหนังสือเล่มนี้อาจจะตกยุคไปบ้าง แต่ข้อดีของแนวคิดดังกล่าวนั้นไม่มีวันหมดอายุ

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ