ร้าน Rhythm & Books หนังสือ:เสียงเพลง:ในบ้านของคนรู้จัก

ร้านหนังสือมีสไตล์ ณ หัวหิน

24 กรกฎาคม 2555

ร้าน Rhythm & Books หนังสือ:เสียงเพลง:ในบ้านของคนรู้จัก

เธอ ,คนหลงรักหนังสือของฉัน

จริงไหมว่า “ร้านหนังสือดีๆ ก็เหมือนกับดาวเร้นลับดวงหนึ่ง มันจะฉายแสงให้เห็น เฉพาะคนที่คอยเพ่งมองเท่านั้น”

ก็ดูสิ เวลาร้านหนังสือปรากฏขึ้นที่ไหนก็ตาม นักอ่านก็จะได้กลิ่นของมันชักชวนให้เข้าไปรู้จัก ร้าน Rhythm & Books ก็เช่นเดียวกัน แล้วร้านหนังสือนี้ ก็เป็นร้านของคนรู้จัก----ของเธอเสียด้วย นักเขียนนักเดินทาง “คนทำสารคดี” ที่เดินทางไปเกือบทั่วโลก ชื่อ “ภาณุ มณีวัฒนกุล”(พี่บาฟ)

คนที่เธอชอบหนังสือเล่มหนึ่งของเขา ที่ชื่อ “อารมณ์ดอกไม้” นั่นแหละ ตอนนี้เขาหลงเสน่ห์ของทะเลหัวหิน จนมิอาจหักห้ามใจโยกย้ายตัวเองมาจากเชียงใหม่ และหนำซ้ำเขายังหอบหิ้วสมบัติแสนรักมาอีกด้วย…

คนที่เธอชอบหนังสือเล่มหนึ่งของเขา ที่ชื่อ “อารมณ์ดอกไม้” นั่นแหละ ตอนนี้เขาหลงเสน่ห์ของทะเลหัวหิน จนมิอาจหักห้ามใจโยกย้ายตัวเองมาจากเชียงใหม่ และหนำซ้ำเขายังหอบหิ้วสมบัติแสนรักมาอีกด้วย…

สมบัติที่ว่า ล้วนเป็นของแสนรักของเขาไม่ว่าจะเป็นหนังสือต่างๆทั้งไทยและเทศ แผ่นเสียง ซีดี เทปและงานศิลปะอีกจำนวนหนึ่ง แล้ววันหนึ่ง (ซึ่งเป็นวันเดียวกับวันที่โชคดีของนักอ่าน…) เขาก็มาคิดว่าของรักพวกนี้น่าจะนำมาขาย เป็นที่มาของหัวใจของร้าน ริธึมแอนด์บุคส์ คือ “ขายของรักแต่ไม่หวง”

หัวหิน ไม่คลายมนตร์ ยี่สิบปีที่แล้วมา พี่บาฟเขาเดินทางมาหัวหินบ่อย ๆ เพราะเพื่อนคนหนึ่งมีบ้านพักชายทะเล เขาติดสอยห้อยตามมาทุกสัปดาห์ จนเกิดความรู้สึกว่าต้องมาเองทุกครั้งเมื่อมีเวลา

“หัวหินมันใกล้กรุงเทพฯทะเลก็ไม่ได้สวยมากมาย แต่มันมีบุคลิกของมันเอง อย่าง ชีวิตคนหัวหินก็สนุกดีน่ารัก ภาษาพูด การแต่งกาย และเรื่องอาหารการกิน มีรายละเอียดต่างจากจังหวัดใกล้เคียงนะ อาหารไม่หวานเหมือนเพชรบุรี แกงส้มที่นี่ก็ไม่เหมือนใครแล้วแล้วอีกหลายปีต่อมา ชีวิตก็พาเขามาเต้นรำในจังหวะของ “เจ้าของร้านหนังสือ” ในเมืองหัวหิน "

“ในชีวิตคนๆหนึ่ง ย่อมมีวันหนึ่งเกิดอยากพักผ่อนขึ้นมา ก็มองหาสถานที่เหมาะๆ สำหรับผมในนาทีนี้ มองเห็นแล้ว เป็นต้นไม้ใหญ่ร่มรื่นแตกกิ่งก้านสาขา มันงอกเงยและงดงาม โดยไม่ต้องอาศัยพื้นที่ ไม่ต้องการน้ำ หรือปุ๋ยเพื่อยังชีพ มันอยู่ได้ด้วยสิ่งเดียวครับ ความรัก..นี่เป็นที่มาของร้าน Rhythm & Books ครับ ”

ร้านหนังสือในบ้านนักเขียน

ลูกค้าบางคนของพี่บาฟ เดินเข้ามาถามว่าร้านเขามีหนังสือให้เช่าหรือเปล่า ? หลายคนเข้ามาก็บอกว่าขอถ่ายรูปอย่างเดียวได้ไหม ? พี่บาฟไม่มีความรู้เรื่องตกแต่งเลยแต่อย่างเดียวที่เขารู้ คือปรารถนาให้คนเข้ามาเกิดความรู้สึกอยากเข้ามานั่ง นอน ยืน อ่านหนังสือฟังเพลงในบ้านคนรู้จัก…

ร้าน ริธึมแอนด์บุคส์ มีหนังสือหลากหลาย ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ หนังสือเกี่ยวกับอาหาร ดนตรี ภาพยนตร์ ประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ศาสนา นิยาย กวีฯลฯ ส่วนใหญ่เป็นหนังสือมือสอง ซึ่งพี่บาฟเป็นเจ้าของเอง และมีหนังสือใหม่บ้าง หนังสือที่จัดว่าเป็นเอกซ์คลูซีฟของร้านคือ หนังสือภาพถ่าย หนังสือศิลปะ หนังสือสารคดีและหนังสือที่เขาใช้อ้างอิงเวลาเขียนงาน นอกจากนี้ยังมีเทป ซีดีและแผ่นเสียง อีกด้วย

“คือระยะหลังมานี้ ผมดูภาพยนตร์น้อยกว่าอ่านหนังสือ และอ่านหนังสือน้อยกว่าฟังดนตรี บังเอิญเป็นคนสนใจดนตรีและมีซอฟท์แวร์เกี่ยวกับดนตรีอยู่พอสมควร เช่น เทปและแผ่นเสียง สำหรับซีดีของผม มันได้มาจากเวลาผมไปไหนมาไหน เพลงจำนวนหนึ่งมาจากท้องถิ่นที่ผมไปมา ก็เลยหายาก ส่วนแผ่นเสียงเก็บสะสมมานาน มีหลายร้อยแผ่นเหมือนกัน"

“แผ่นเสียงสำหรับหลายคนมันเป็นเรื่องสะสม คือ เหมือนงานศิลปะ หายากต้องเสาะหา ราคาแผ่นสะสมไม่ใช่ถูก ผมฟังแผ่นเสียงเมื่อตั้งใจฟังเพลง เพราะเครื่องเล่นมันไม่ยกเข็มให้ เมื่อจบเพลงและต้องกลับแผ่น ทำให้เรามีสมาธิกับเพลงได้อรรถรส กับดนตรีจนจบเพลง ซีดีฟังเวลาทำอาหาร เวลาคุยกับคนรักหรือเพื่อนพ้องเช่นเดียวกับเทป ซึ่งบางม้วนผมไม่มีต้นฉบับเป็นแผ่นเสียงหรือซีดี เช่นเทปของ John Cale ชุด Artificial Intelligence คุณภาพเทปก็ยังดี ต้องเก็บรักษามันหน่อย"

คือรักที่ไม่ครอบครอง

นอกจากการอ่านแล้ว พี่บาฟยังชอบหนังสือภาพ โดยเฉพาะหนังสือเกี่ยวกับภาพถ่ายที่เขาให้ความสนใจมานาน ร้านริธึมแอนด์บุคส์ จึงมีหนังสือเกี่ยวกับภาพถ่ายชั้นดีอยู่มากมาย เป็นหนังสือที่พิมพ์ครั้งแรกของช่างภาพชั้นยอดก็หลายเล่ม อย่าง Manual Alvarez Bravo ช่างภาพชาวแม็กซิกัน, William Eggleston ช่างภาพอเมริกันที่พี่บาฟจำกัดความว่า ถ่ายความซ้ำซากน่าเบื่อได้น่าดูที่สุดแห่งยุค , Irving Penn ช่างภาพผู้ระยะหลังสนใจเรื่องการล้างฟิลม์ขาวดำ หรือ Nan Goldin ช่างภาพผู้หญิงที่ถ่ายภาพชีวิตคนใกล้ตัวออกมาเป็นงานสมัยใหม่มาก และตัวพี่บาฟเองก็จะลงมือจับกล้องถ่ายภาพอีกครั้ง แน่นอน…ภาพชีวิตของคนหัวหิน กำลังร้องเรียกเขาอยู่ไหวๆ

“ผมว่า เมื่อเปิดบ้านเป็นร้านขายหนังสือแบบนี้ ทำให้ได้เจอะเจอคนมากมาย ที่เข้ามาซื้อเพราะอ่านหนังสือที่ผมเขียนก็มีจำนวนหนึ่ง นอกจากมาซื้อแล้ว ก็มาคุย อย่างคนที่ติดตามอ่านงานของ พจนา จันทรสันติ ก็มาคุยเรื่องงานเขียนของเขา คนที่ตามอ่านงานของ นิคม รายยวา ก็สงสัยว่าเมื่อไหร่จะได้อ่านงานของเขาอีก…เป็นเจ้าของร้านริธึมแอนด์บุคส์ทำให้ผมเรียนรู้ว่า การเป็นนักฟังที่ดี มันเหมือนมีคนอ่านหนังสือให้เราฟัง"

ถนนแนบเคหาส์น ที่ใกล้ชายหาดหัวหิน พี่บาฟยังได้วิ่งออกกำลังกาย และกลับมารอต้อนรับผู้อ่านที่จะมาเยือนบ้านหนังสือ ใช่เลย ,เขารักหนังสือและเชื่อว่ามันคือชีวิต แต่บางคนสงสัยว่า ทำใจขายหนังสือแสนรักได้อย่างไร ? เขาย้ำว่าเขารัก แต่เป็นความรักแบบไม่ครอบครอง อยากให้คนอื่นได้อ่านหนังสือแบบที่เขาอ่าน หรือชอบอ่าน

“ยามเหนื่อย เมื่อยล้า ผมมักเข้าไปเอกเขนกหรือพักงีบใต้ต้นไม้นี้ เมื่อใดก็เมื่อนั้น ผมมักพบแต่ความสุข กิ่งก้านของไม้ต้นนี้ ออกดอกเป็นหนังสือ ครั้นพอสายลมพัดมา ผมก็ยินเสียงดนตรี แดดส่องลงมา ผมมองเห็นศิลปะร่ายรำอยู่เบื้องหน้า นี่คือร้านหนังสือของผมครับ…”

Rhythm&books ร้านหนังสือดีๆ ในบ้านที่เจ้าของเพียงอยากเปิดประตูให้เพื่อน หรือคนรักหนังสือ ดนตรีและศิลปะ เข้ามาเสพพบปะพูดจาประสาคนคอเดียวกัน … อยากชวนเธอ ไปบ้านของคนรู้จักคนนี้จริงๆ .

ร้าน Rhythm & Books ๔/๕๖ ถนนแนบเคหาสน์ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โทร 0814729390

เรื่องและภาพโดย:พิม กิติศัพย์

Share: | View : 1,089