หนังสือแนะนำโดย Arianna Huffington : หนึ่งในผู้ก่อตั้ง The Huffington Post

หนังสือแนะนำโดย Arianna Huffington

 

        Arianna Huffington นักเขียนหญิงชาวกรีกที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา ผู้ก่อตั้ง The Huffington Post เป็นหนังสือพิมพ์ออนไลน์ (ไม่มีเวอร์ชันกระดาษ) ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2005 พร้อมเพื่อนอีก 3 คนที่มีความเชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ กัน ทั้งด้านธุรกิจ การเมือง และไอที นอกจากเธอจะเป็นนักเขียนแล้ว เธอยังเป็นนักอ่านตัวยงเช่นกัน

 

 

AI Superpowers เขียนโดย Kai-Fu Lee

     เขียนโดย ไค-ฟู ลี หัวเรือใหญ่ของกูเกิล ประเทศจีน พูดบอกเล่าเรื่องราวของ “ปัญญาประดิษฐ์” ที่ถูกพัฒนาขึ้นในประเทศจีน และซิลิคอนวัลเลย์ ที่อเมริกา

 

 

 

Powerful: Building a Culture of Freedom and Responsibility เขียนโดย Patty McCord

      Powerful คือ หนังสือที่ Patty McCord ได้กลั่นกลองแนวปฏิบัติสำคัญของ “วัฒนธรรมการทำงานแบบ Netflix” ที่อาจเรียกได้ว่า “สุดโต่ง” และ “ฉีกกฎ” ของค่านิยมการทำงานรูปแบบเดิมๆไปอย่างสิ้นเชิงมาเรียงร้อยให้อ่านได้อย่างสนุกสุดมันส์และสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับองค์กรทุกรูปแบบจนไม่แปลกใจเลยว่า “ทำไม Netflix ถึงมีแต่คนโคตรเก่ง”

 

 

 

The Prosperity Paradox: How Innovation Can Lift Nations Out of Poverty เขียนโดย Clayton Christensen

     The Prosperity Paradox เขียนโดย Clayton Christensen และผู้เขียนร่วมอีกสองท่าน Clayton เป็นอาจารย์อยู่ที่มหาวิทยาลัย Harvard และถือเป็นกูรูทางด้านกลยุทธ์และนวัตกรรมชื่อดังของโลก Clayton เป็นผู้ที่แนะนำแนวคิดเรื่องของ Disruptive Innovation สู่โลกทางการจัดการและธุรกิจ มาคราวนี้ในหนังสือเล่มใหม่ Clayton และผู้เขียนร่วม ได้มุ่งเป้าที่จะเสนอแนะแนวทางสำหรับการยกระดับความเจริญของประเทศผ่านทางนวัตกรรม รวมทั้งการชี้โอกาสให้กับธุรกิจในการสร้างตลาดใหม่ๆ ที่ทั้งทำกำไรให้กับธุรกิจและขณะเดียวกันช่วยยกระดับความเจริญของประเทศด้วย

 

 

 

Irresistible: The Rise of Addictive Technology and the Business of Keeping Us Hooked เขียนโดย Adam Alter

     ในยุคร่วมสมัย พฤติกรรมการเสพติด (Addictive Behaviors) ของมนุษย์ไม่จำเป็นต้องเกิดจากยาเสพติดดังที่เคยเข้าใจกันมาแต่เดิม  แต่อาจเกิดได้จากสารเสพติดอื่นและพฤติกรรมต่างๆ ที่เรียกว่า การเสพติดพฤติกรรม (Behavioral Addictions) โดยมนุษย์หมกมุ่น/ครุ่นคิดกับสิ่งนั้นๆ มากเกินไปจนเกิดผลเสียหายแก่ตนเอง เช่น เสียเวลา สิ้นเปลืองทรัพย์สิน  สุขภาพทรุดโทรม ซึ่งผลจากการเปลี่ยนแปลงของสังคม เทคโนโลยี ก่อให้ผู้คนในสังคมมีพฤติกรรมการเสพติดเหล่านี้เช่นกัน

 

 

 

Brave New Work: Are You Ready to Reinvent Your Organization? เขียนโดย Aaron Dignan

     หนังสือ Brave New Work : Are You Ready to Reinvent Your Organization?  บอกว่า สองในสามของพนักงานในองค์กรต่างๆ รู้สึกเบื่องานและหมดไฟ   ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะองค์กรมีการจัดระบบงานผิด หรือผิดยุค    หลงจัดระบบงานแบบยุคอุตสาหกรรม   โดยจัดให้คนทำงานให้เข้ากับระบบเครื่องจักร หรือระบบที่ไร้วิญญาณ    ในขณะที่คนมีจิตใจ มีวิญญาณ  

     องค์กรในยุคปัจจุบัน ต้องเปลี่ยนปฏิสัมพันธ์ระหว่างนายจ้างกับลูกจ้างเสียใหม่    ให้อยู่บนฐานของความเป็นตัวของตัวเอง (autonomy),  ความเชื่อใจ (trust),  ความยืดหยุ่น (flexibility)  และอิสรภาพ (independence)    ใช้หลักการ “จัดการตนเอง” (self-managed) ซึ่งประกอบด้วยองค์ประกอบสำคัญ ๒ ประการคือ คิดบวกเกี่ยวกับคน (people positive) และ คำนึงถึงความซับซ้อน (complexity-conscious)

 

 

 

Principles: Life and Work เขียนโดย Ray Dalio

     ปี 1975 "Ray Dalio" ได้ก่อตั้ง "Bridgewater" จากอพาร์ตเมนต์สองห้องนอนของเขาในเมืองนิวยอร์ก และสี่สิบปีให้หลัง "Bridgewater" ได้กลายเป็นบริษัทเอกชนที่มีความสำคัญที่สุดอันดับที่ 5 ในสหรัฐอเมริกา (Fortune) และทำเงินให้กับนักลงทุนได้มากกว่ากองทุนเฮดจ์ฟันด์อื่นใดในประวัติศาสตร์ (Bloomberg) ตลอดการผจญภัยของเขา "Dalio" ได้ค้นพบหลักการต่างๆ ที่เขาเชื่อและเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเขา จนในที่สุด.. เขาก็ได้ส่งต่อมันให้มาอยู่ในหนังสือเล่มนี้

     "Principles" ชื่อนี้อาจดูคล้ายนวนิยาย แต่แก่นของหนังสือเล่มนี้มันต่างออกไปมาก เพราะหนังสือเล่มนี้พูดถึงแนวทางการตัดสินใจ อย่างเช่นแนวคิดของ Dalio ที่ได้พัฒนาจนกลายเป็น "การให้น้ำหนักความน่าเชื่อถือ (Believability-Weighted)" ซึ่งทุกคนสามารถนำไปใช้ได้ โดยไม่สำคัญว่าจะเป็นเรื่องอะไร หนังสือเล่มนี้ยังนำเสนอต้นแบบที่ใช้สร้าง "แนวคิดความสามารถนิยม ที่มีเป้าหมายเพื่อการทำงานและความสัมพันธ์ที่มีความหมาย ผ่านการใช้ความจริงอย่างแท้จริง และความโปร่งใสอย่างแท้จริง" สิ่งนี้เองคือเหตุผลที่ทำให้ "Bridgewater" ประสบความสำเร็จ

 

 

 

The Startup Way เขียนโดย Eric Ries

     หนังสือเล่มนนี้นำเสนอเรื่อง การปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กรให้มีความทันสมัยและพัฒนานวัตกรรมเพื่อการเติบโต อย่างยั่งยืน

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ