ประเทศอังกฤษยอดขาย Audio Book เพิ่มขึ้น : 43%

ประเทศอังกฤษยอดขาย Audio Book เพิ่มขึ้น

 

     ประเทศอังกฤษยอดขายหนังสือเล่มลดลงครั้งแรก ในรอบ 5 ปี เมื่อสิ้นปี 2018

 

 

     สวนทางกับ ยอดขาย Audio book ที่เติบโตขึ้น 43% เป็น 69 ล้านปอนด์ในปีที่แล้วด้วยบริการ Audible ของ Amazon ที่ครองยอดขาย อย่างไรก็ตาม Stephen Lotinga ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ กล่าวว่านี่ไม่ใช่เหตุผลเดียวที่ทำให้ยอดขายสิ่งพิมพ์ลด

 

     หนังสือที่มียอดขายสูงสุด ได้แก่ หนังสือของมิเชล โอบามา ซึ่งมีการตีพิมพ์ทั้งหนังสือเล่มและหนังสือเสียง และยังมีเรื่องที่ขายดี เช่น การลดไขมันของ Joe Wicks: The Fat-Loss Plan: 100 Quick and Easy Recipes with Workouts

 

     Lotinga กล่าวว่าในปีที่ผ่านมามีความนิยมในการฟัง podcasting เพิ่มขึ้น สตรีมเพลงยักษ์ใหญ่อย่าง Spotify มีค่าใช้จ่ายสูงถึง $500m ในการซื้อพอดคาสต์ ซึ่งถือเป็นการขยายตลาดหนังสือในทางอ้อม “เราคิดว่าพอดคาสต์กำลังช่วยขับเคลื่อน การฟื้นตัวของการสื่อประเภทเสียง รวมถึงหนังสือด้วย สำนักพิมพ์ส่วนใหญ่กำลังลงทุนในการสร้างสตูดิโอบันทึกเสียงและ ดูแลที่ผู้ที่เป็นเจ้าของเสียงอย่างดี เพื่อคุณภาพของเสียงที่ออกมา เราคิดว่านี่คือโอกาสที่ยิ่งใหญ่”

 

     อย่างไรก็ตาม ยังมีการเตือนไม่ให้ผลิตหนังสือเสียง เพราะมันเป็นจุดเริ่มต้นของยอดขายหนังสือที่ลดลง ในลักษณะเดียวกับที่อุตสาหกรรมเพลงประสบกับการเปลี่ยนจากซีดีสู่การสตรีมมิ่งในทศวรรษที่ผ่านมา แต่โดยรวมแล้วยอดขายหนังสือเล่มยังคงเป็นสัดส่วนมากกว่า 80% ของตลาดหนังสือทั้งหมดในสหราชอาณาจักรและอีบุ๊ค รวมมูลค่า 3.6 พันล้านปอนด์ในปีที่แล้ว

 

     Lotinga กล่าวว่า ผู้คนยังคงหลงรักหนังสือเล่ม มันเป็นเพียงแนวโน้มที่ลดลงเท่านั้น แต่ยอดขายยังคงเพิ่มขึ้น 8% ถ้าเทียบกับเมื่อ 5 ปีที่แล้ว

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ