บก.ปริทัศน์ ประจำเดือนมกราคม : พ.ศ.2562

บก.ปริทัศน์ ประจำเดือนมกราคม

 

        เว้นว่าไม่ได้เขียนไปหนึ่งเดือน หาใช่ว่า บก.บัญชรเจ็บป่วยประการใดไม่ แต่เดือนธันวาคมแต่ละปีนั้น ภาษาวัยรุ่นต้องบอกว่า “เยอะจัด” ฮา ฮา

        เก็บตกจากเดือนที่แล้ว ต้องขอชมว่า สมาคมผู้จัดพิมพ์และจำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT)  ส่งท้ายปีเก่าด้วยท่าทีใหม่ ภายใต้คอนเซ็ปต์ว่า “เราจะก้าวไปด้วยกัน” เช่นนี้บก.บัญชร เห็นว่าเป็นท่าทีที่เปิดกว้าง เชิญทั้งอดีตที่ปรึกษาและกรรมการทุกสมัยไปสังสันทน์แลกเปลี่ยนความคิดเห็นว่า ช่วยกันอย่างไรอุตสาหกรรมหนังสือโดยรวมของเราจะไปรอด และรุ่งได้อย่างไร เพราะขืนดื้อดันไม่ฟังใคร สมาชิกมีสิทธิแค่หย่อนบัตรเลือกตั้งแล้วจบกัน คณะกรรมการชุดใหม่มา ก็บริหารกันสไตล์ตามใจฉันไม่ศึกษาบทเรียนจากกูรูหลากหลายท่าน เช่นนั้น วงการหนังสือก็จะไปรุ่งริ่ง ไม่ใช่รุ่งเรือง เป็นแน่แท้

        ปรากฏการณ์หนึ่งที่พึงเรียนรู้ความสำเร็จของงานขายปลีกปีใหม่  นั่นคืองานที่สมาคมฯ ร่วมมือกับ ICCRF จัดงานบุ๊คแฟร์ที่เชียงใหม่ โดยร่วมมือกับทีมจัดงานขายหนังสือชื่อดัง Big Bad Woof (BBF) ที่ทำให้งานใหญ่ขึ้น มีหนังสือดีราคาประหยัดให้เลือกทั้งภาษาไทยและต่างประเทศ โดยฐานข้อมูลเพื่อเชิญชวนลูกค้าของ BBF นั้นแข็งแรงจริง ผลพลอยได้ทำให้สำนักพิมพ์ไทยที่ไปออกงานร่วมด้วย ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ต่อต้นเดือนธันวาคม ศกที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จ ดับเบิ้ลยอดขายชื่นใจหอบสตางค์กลับบ้านกันหน้าชื่นตาบานถ้วนหน้า

        เรียนรู้ปรากฏการณ์ครั้งนี้เพื่ออะไร?  เนื่องจากงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติศกนี้ มติคณะกรรมการชุดปัจจุบัน จำต้องย้ายสถานที่ไปจัดที่เมืองทองธานี ซึ่งรถติดยิ่ง และขาดขนส่งสาธารณะที่สะดวกไปถึง การเปลี่ยนเวลาขายเป็นเวลาหลังเลิกงาน เป็นสิ่งที่ควรพิจารณา เพราะรถราเบาบางลงแล้ว และพวกหนอนหนังสือมักนอนดึก ยิ่งมี BBF มีฐานข้อมูลที่แข็งแรง ในการดึงผู้อ่านมางาน จัดร่วมกับเขาให้ได้เช่นกรณีเชียงใหม่ที่ผ่านมา อุปสรรคที่เป็นโจทย์หนักใจอยู่เวลานี้ ย่อมได้สมการแก้ที่เหมาะสมเป็นแน่แท้ นี่คือความคิด หรือจะถือเป็นคำแนะนำที่หวังดีจากบก.บัญชร ก็ได้ค่ะ

         เถลิงศักราชใหม่เดือนมกราคมนี้ บก.บัญชร ขอให้ทุกท่านมีแต่รอยยิ้ม อุปสรรคใดที่เรียงรายมาเยือน เจอรอยยิ้มพร้อมสติสู้ๆ ของพวกเรา ก็มิอาจกร้ำกรายได้ง่าย ยิ่งลับปัญญา อ่านมาก ฟังมาก วิจารณญานล้ำลึก วิญญูชนย่อมได้ชัยชนะในที่สุดนะคะ สวัสดีปีใหม่ 2019

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ