ร้านหนังสือเคลื่อนที่ของ Rita Collins : Saint Rita’s Amazing Traveling Bookstore

ร้านหนังสือเคลื่อนที่ของ Rita Collins

 

         คุณรักการอ่านมากขนาดไหน รักมากถึงขนาด อยากนำหนังสือไปให้คนทั่วประเทศอ่านเลยหรือไม่? นั่นคือสิ่งที่ Rita Collins กำลังทำ เธอสร้างร้านหนังสือเคลื่อนที่ เดินทางพาหนังสือไปให้ผู้คนอ่านทั่วทั้งประเทศ ในรถตู้สีขาวของเธอ เต็มไปด้วยหนังสือท่องเที่ยว หนังสือความรู้เกี่ยวกับยา การแพทย์ ต่างๆ

 

Rita Collins

 

         เธอเริ่มทำรถคันนี้ขึ้นเมื่อปี 2015 เธออาศัยอยู่ในเมืองเล็กๆ ที่ Eureka, Montana เธอฝันว่าอยากเป็นเจ้าของธุรกิจอะไรสักอย่าง แต่เธอรู้สึกว่าเมืองที่เธออยู่นั้น ไม่เอื้ออำนวนเท่าไหร่ เธอจึงตัดสินใจซื้อรถตู้มือสอง และให้เพื่อนออกแบบโลโก้ และมีช่างไม้ฝีมือดีสร้างชั้นหนังสือที่ออกแบบพิเศษ ไม่ให้โอนเอน ขณะรถวิ่งบนถนน

         เธอกล่าวว่า แม้ว่าเธอจะขายหนังสือได้จำนวนมาก แต่บ่อยครั้งที่เธอกลับมาพร้อมหนังสือที่มากขึ้น จากการบริจาคเธอจึงนำหนังสือนี้ส่งต่อให้ผู้อื่น เช่น นักโทษในเรือนจำ

 

Rita Collins

 

Rita Collins

 

         นอกจากหนังสือ ในร้านของเธอยังจำหน่าย โปสการ์ด และ ข้อความต่างๆ ในรถ เธอยังทำขึ้นเองอีกด้วย

 

Rita Collins

 

         แม้เธอจะมีความกระตือรือร้นในการสร้างร้านนี้ขึ้นมา แต่เธอกล่าวว่า เธอไม่ได้ยึดมั่นสิ่งต่างๆ เธอวางแผนที่จะส่งต่อรถคันนี้ ให้กับเจ้าของใหม่ ในอีก 1-2 ปีข้างหน้า

         ในระหว่างนี้เราสามารถติดตามความเคลื่อนไหว ของ Saint Rita’s Amazing Traveling Bookstore  ได้ทาง Facebook ของร้าน Facebook page! นะคะ

 

Rita Collins

 

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ