ส่องงานหนังสือต่างประเทศ

BOOK FAIRS AROUND THE WORLD

16 สิงหาคม 2561

ส่องงานหนังสือต่างประเทศ

 

BOOK FAIRS AROUND THE WORLD

 

Frankfurt Book Fair

                 มหกรรมหนังสือเมืองแฟรงค์เฟิร์ต (the Frankfurt Book Fair) สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี เป็นงานซื้อขายที่ใหญ่ที่สุดในโลกในอุตสาหกรรมหนังสือ โดยเฉพาะในระดับสำนักพิมพ์นานาชาติ ด้วยจำนาน 7,300 บูธ จากกว่า 100 ประเทศที่เดินทางมาจากทุกทิศทั่วโลก และผู้เข้าชมงานมากกว่า 280,000 คน

                 ในทุกๆ ปี ผู้จัดงานมหกรรมหนังสือเมืองแฟรงค์เฟิร์ต จะรวบรวมหนังสือจำนวนมากมายจากทุกมุมโลก โดยเฉพาะจากบรรดาสำนักพิมพ์เยอรมันที่จะแสดงถึงแนวโน้มหรือเทรนด์ล่าสุดของวงการหนังสือโลก และได้นำออกไปจัดแสดงร่วมกับงานแสดงหนังสือเครือข่ายอื่นในประเทศต่างๆ ที่มีงานแสดงหนังสือในระดับนานาชาติ เช่นเดียวกัน การจัดแสดงหนังสือเหล่านี้ก็นำหนังสือที่สำคัญๆ ซึ่งออกใหม่จากเยอรมนีมาร่วมแสดง รวมถึงหนังสือที่ทำให้เข้าใจความรู้ท้องถิ่นพื้นถิ่นของประเทศเยอรมนีมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหนังสือเด็กและเยาวชน หนังสือวรรณกรรมร่วมสมัยใหม่ๆ พร้อมกับแนะนำให้ทำความรู้จักกับสำนักพิมพ์ของเยอรมัน ผ่านการประสานของฝ่ายต่างประเทศของมหกรรมหนังสือเมืองแฟรงค์เฟิร์ต

 

BOOK FAIRS AROUND THE WORLD

 

Taipei International Book Fair

               นิทรรศการหนังสือนานาชาติไทเป (Taipei International Book Fair หรือ TIBE) ขึ้นชื่อว่าเป็นงานแสดงหนังสือที่ใหญ่และดีที่สุดของเอเชีย เป็นฝีมือของ Taipei Book Fair Foundation องค์กรเอกชนที่ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงวัฒนธรรม จนสามารถรวบรวมทั้งสำนักพิมพ์ในไต้หวันเอง และตัวแทนจากต่างประเทศมาได้มากมาย โดยนอกจากจะมีการซื้อขายหนังสือคล้ายในบ้านเราแล้ว สิ่งที่พิเศษกว่านั้นก็คือวงเสวนายิบย่อยมากมาย นิทรรศการที่นอกจากทางงานจะจัดขึ้นแล้ว บางสำนักพิมพ์ก็จัดเป็นนิทรรศการเล็กๆ ของตัวเองด้วย นอกจากนี้ยังมีโซนสำหรับ Zine และ Independent Publishing ต่างๆ ที่แข่งกันออกไอเดียตกแต่งบูธของตัวเองกันสุดๆ

 

 

BookExpo America

 

BookExpo America

                เป็นงานหนังสือที่ใหญ่ ที่สุดในอเมริกา จัดขึ้นที่ Washington, DC แต่ในปี 2018 นี้ย้ายมาจัดที่ New York

 

 

 

The New Delhi World Book Fair 

                จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1972 เป็นงานใหญ่อันดับ 3 ของโลก ในตลาดหนังสือภาษาอังกฤษ และมีภาษาอื่นๆ ที่ใช้ในอินเดีย เนื่องจากอินเดียเป็นตลาดสำหรับสำนักพิมพ์ที่ตีพิมพ์หนังสือภาษาอังกฤษที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสามของโลก   ถ้ารวมภาษาอื่นๆ ที่ใช้ในอินเดียด้วยแล้ว ประเทศนี้จะตีพิมพ์หนังสือต่อปีอยู่ที่ราว 9 หมื่นปก ใน 18 ภาษาเมืองนิวเดลี ประเทศอินเดีย

 

 

 

The Bologna Children’s Book Fair 

                เป็นงานแฟร์หนังสือเด็ก ก่อตั้งปี 1963 จัดขึ้นที่ Bologna ประเทศ Italy มีผู้ออกบูธ กว่า 1,200 บูธ เป็นพื้นที่สำหรับตลาดหนังสือเด็ก

 

 

The Cairo International Book Fair 

                งานหนังสือนานาชาติกรุงไคโรเป็นงานหนังสือที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในโลกอาหรับ ในงานจะขายหนังสือภาษาอาหรับเป็นหลักเพราะอียิปต์เป็นประเทศที่มีสำนักพิมพ์ซึ่งผลิตหนังสือภาษาอาหรับส่วนใหญ่ของโลกมากถึงสามในห้าแห่ง แต่ก็มีการขายหนังสือภาษาอื่นและผู้ขายจากนานาประเทศทั่วโลกเช่นกัน  จัดขึ้นที่เมืองนาซิร ใกล้กับมหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ 

 

 

 

THE HONG KONG BOOK FAIR

                 Hong Kong Convention and Exhibition Centre (HKCEC) มีผู้ประกอบการ/สำนักพิมพ์เข้าร่วมงานกว่า600 ราย จากกว่า 30 ประเทศ ผู้ประกอบการส่วนมากยังคงมาจากจีน ฮ่องกงและไต้หวัน โดยหนังสือที่นำมาจัดแสดงในงานมีหลากหลายประเภท ได้แก่ หนังสือเพื่อการศึกษาสำหรับเด็ก หนังสือเกี่ยวกับศาสนา หนังสือวิชาการและหนังสือประเภทนวนิยายทั้งจากจีนและต่างประเทศ นอกจากนี้ ยังมีหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (e-books) รวมถึงอุปกรณ์และโปรแกรมส่งเสริมการเรียนรู้ต่าง ๆ ด้วย 

 

 

LONDON BOOK FAIR

             งานหนังสือกรุงลอนดอนคือตลาดระดับโลกสำหรับการเจรจาซื้อขายลิขสิทธิ์ในรูปแบบต่างๆ เช่น ขายตัวเล่ม หนังสือเสียง ขายลิขสิทธิ์เพื่อไปทำภาพยนตร์หรือซีรี่ส์ หรือซื้อขายหนังสือต่างประเทศเพื่อแปลเป็นภาษาอังกฤษ และส่วนที่เพิ่มเข้ามาในช่วงหลังคือการแปลงสื่อเป็นวิดีโอเกมและมีเดียอื่นๆ   

              เหล่าสำนักพิมพ์และผู้เกี่ยวข้องหลายหมื่นคนจะมารวมตัวกันเพื่อเจรจาหรือวางแผนงานในปีที่กำลังจะมาถึง   ในแต่ละปีจะมีประเทศหนึ่งที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ หนังสือจากประเทศนั้นๆ ก็จะได้รับการสนับสนุนเพื่อเผยแพร่ในอังกฤษ กิจกรรมในงานก็จะมีส่วนที่เข้ากับประเทศ Guest of Honour ในปีนั้นๆ  

 

Share: | View : 1,240